Việt Nam rơi vào ‘thế kẹt’ với Đức

VOA

2-8-2017

Phía Đức cho rằng Việt Nam đã “bội tín”. Trong ảnh là Thủ tướng Việt Nam và Đức gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 6/7. Phía Đức tiết lộ rằng Hà Nội đã đưa đề nghị dẫn độ ông Thanh về nước trong lần gặp mặt này. Ảnh: AP

Chính quyền Hà Nội đang trong thế “tiến thoái lưỡng nan”, sau khi Berlin cáo buộc Việt Nam “bắt cóc” ông Trịnh Xuân Thanh trên đất của mình, và đòi đưa ông trở lại Đức, theo giới quan sát.

Trong thông cáo gửi cho VOA Việt Ngữ, Bộ ngoại giao Đức nói rằng vụ bắt này “chưa từng có tiền lệ và vi phạm trắng trợn luật pháp của Đức cũng như quốc tế”.

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, một người nghiên cứu về Việt Nam lâu năm ở Mỹ, nhận xét rằng Việt Nam đang ở trong “thế kẹt”.

Ông nói thêm: “Nếu đúng, nó tạo ra thế khó xử cho Việt Nam. Tạo thêm rắc rối. Đây là vấn đề ngoại giao khó xử. Nó tạo ra một tình huống tương đối là xấu”.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh rằng “không còn nghi ngờ” về chuyện “các cơ quan của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin có liên quan” tới vụ này.

Tới tối ngày 2/8 (giờ Việt Nam), cơ quan đại diện ngoại giao của Hà Nội ở thủ đô Đức chưa trả lời yêu cầu bình luận từ VOA tiếng Việt.

Về những diễn biến sắp tới, giáo sư Hùng nói rằng Việt Nam cần phải hồi đáp trước yêu cầu của chính quyền Berlin.

Ông nói tiếp: “Đòi hỏi của ngoại giao Đức thì phải giải quyết. Tùy việc giải quyết nó ra sao. Và khi giải quyết thì Việt Nam có priority (ưu tiên) gì. Trong nội bộ có mâu thuẫn gì không? Người nào sẽ chịu trách nhiệm? Người ta nói rằng làm cái gì phải biết cái giá mà ta phải trả”.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức nói rằng “sự việc kiểu này có nguy cơ gây tổn hại tới quan hệ giữa Đức và Việt Nam một cách hết sức bất lợi”.

Chính quyền Berlin cũng nói rằng Việt Nam đã “bội tín” sau khi từng yêu cầu dẫn độ ông Thanh về nước khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị G20 ở Đức hồi đầu tháng trước.

Bình luận trên trang Facebook cá nhân, tiến sĩ Nguyễn Quang A viết: “Lò Đức thiêu củi nào?”. Người từng tham dự nhiều cuộc gặp với các nhà ngoại giao phương Tây ở Hà Nội nhận xét rằng “chuyện tự nguyện về “đầu thú” là hoang đường” và rằng “hệ lụy ngoại giao không thể lường được”.

Hôm 31/7, phát biểu tại một phiên họp về chống tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập tới chuyện “lò” và “củi” trong chuyện chống tham nhũng.

VietNamNet trích lời ông Trọng nói: “Khi tiếp xúc cử tri, tôi hay nói: Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”.

Tiếp tục cập nhật

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Anh Bùi Thanh Hiếu (người buôn gió) thông cảm nhé! Mấy tháng trước tôi có trao đổi với anh rồi đó, tôi phải về với quê mẹ thôi. Anh nên viết đúng sự thật, đừng để mất tình hữu nghị Việt Đức anh ạ, vì anh còn ở lại quê người mà. Dầu sao tôi lớn hơn anh 6 tuổi là người anh của anh rồi, tôi suy nghĩ chính chắn lắm. Chào anh ở lại, tôi về với Tổ quốc đây.

  2. Một nước Đức cường quốc mà sao kết luận vội vàng và hồ đồ như dân chợ búa vậy? Kết luận Việt Nam bắt cóc người mà nói rằng Đức đang chuẩn bị điều tra…. Đức phải bồi thường danh dự cho Việt Nam vì phạm tội bôi nhọ nước khác vô căn cứ, lại to gan trục xuất người của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức về nước. Qua đó mới thấy nước Đức thiếu kiến thức về ngoại giao, đúng là tư tưởng phát xít. Tôi là Trịnh Xuân Thanh thấy việc làm mình sai nên về đầu thú với Đảng với Tổ quốc tôi thì có can hệ gì với nước Đức mà Đức kết luận vội vàng như vậy. Rõ ràng Đức đã mắc mưu những tên phản động người Việt hải ngoại để phá tình hữu nghị Việt Đức đó thôi.

  3. vụ này rắc rối đây. Cường quốc ĐỨc chứ có phải cambodia đâu mà làm liều, làm bậy. người Đức nổi tiếng kỷ luật thép. hậu quả ngoại dao,chính trị, kinh tế xã hội sẽ ập tới thôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây