Báo Văn Nghệ đánh GS Ngô Bảo Châu

LTS: Tuần báo Văn Nghệ, thuộc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM, số 459 ra ngày 26-7-2017, có bài: “Ngô Bảo Châu trên con đường trở thành ngụy dân chủ phản bội Dân tộc mình“, của tác giả An Chiến. Bài viết nói rằng GS Ngô Bảo Châu hành xử như “một kẻ vô lại, không có học thức…” Không rõ GS Ngô Bảo Châu sẽ phản ứng thế nào sau khi đọc bài báo này?

Hiện có nhiều lời đề nghị của cư dân mạng, rằng GS Ngô Bảo Châu nên mời các luật sư trong và ngoài nước, khởi kiện tác giả và tờ báo này ra toà về tội lăng nhục ông. Facebooker Ky Mai bình luận: “Hôm nay họ có thể dùng ngôn từ bẩn thỉu hạ nhục một người như ông thì một ngày đẹp trời nào đó… bất cứ ai cũng có thể thành nạn nhân của họ“.

___

Tuần báo Văn nghệ TPHCM

Ngô Bảo Châu trên con đường trở thành ngụy dân chủ phản bội Dân tộc mình

An Chiến

26-7-2017

Sau khi giải được cái bài toán về Bổ đề gì đó mà đa số dân Việt Nam có khi không mấy ai biết là để dùng vào việc gì, Ngô Bảo Châu đạt giải Toán học Fields. Sau đó, với tinh thần ưu đãi người tài, Ngô Bảo Châu được Chính phủ mời về nước, được tôn vinh, được cấp một căn hộ trị giá 12 tỉ VNĐ ở tòa nhà Vincom, là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cao cấp về toán… Tuy nhiên, từ khi đạt giải thưởng danh giá trên, đến nay hầu như bản thân GS. Ngô Bảo Châu chưa có những thành tích gì thêm góp sức cho nền toán học nước nhà. Chỉ thấy, thời gian của một GS Toán dường như không dành cho nghiên cứu về Toán học mà lại dành cho việc chõ mồm để đá xéo chế độ – một chế độ đã cho bản thân Ngô Bảo Châu và gia đình những ưu đãi tốt nhất. Cái này, người ta thường gọi là Ngô Bảo Châu đang phản bội người nuôi dưỡng mình, dân tộc mình.

Ngày 19/5/2016 vừa qua, trong khi người dân cả nước nói chung và người dân Nghệ An nói riêng thành kính kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì một nhân vật mang học hàm Giáo sư ở độ tuổi còn khá trẻ viết trên mạng xã hội facebook rằng: “Có quý mến ai thì mong họ thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”. Có lẽ do bị nhận nhiều “gạch đá” từ dư luận vì status thiển cận trên nên GS. Ngô Bảo Châu đã ẩn nó đi. Nhưng, cộng đồng mạng đã nhanh chóng chụp lại tút trên để làm bằng chứng cho 1 phát ngôn nông cạn của một nhân vật mang học hàm GS hẳn hoi như Ngô Bảo Châu.

Có lẽ, không cần giải thích thì những người tiếp cận “tút” trên của Ngô Bảo Châu đều hiểu là ở vị GS này đang muốn nói điều gì. Tôi chưa được tiếp xúc với Ngô Bảo Châu nên không biết Châu giỏi Toán như thế nào nhưng chỉ qua mấy câu chữ trên thì thấy ở một vị mang hàm GS nhưng phát ngôn rất hồ đồ. Nếu nói về Phật giáo, Ngô Bảo Châu đang dùng sai khái niệm. Theo Wikipedia thì “Luân hồi là một phạm trù trong Phật giáo, chỉ vòng sinh tử, những lần đầu thai nối tiếp nhau, trạng thái bị luân chuyển của một loài Hữu tình khi chưa đạt giải thoát, chứng ngộ Niết bàn”.

Theo quan niệm Phật giáo, thoát khỏi luân hồi hay không chẳng do thế lực nào quyết định ngoài sự tu thân tích đức của chính chúng sinh đó. Các đức Phật và Bồ Tát đều đã thoát khỏi luân hồi mà không phải là nhờ có chúng sinh cầu mong cho họ điều đó và điều đó cũng không phụ thuộc việc ai bắt họ phải sống tiếp như thế nào. Nhưng dù cả nghìn năm trôi qua, nhân loại vẫn tiếp tục xưng tụng họ, tu học theo con đường mà họ đã chỉ dẫn cho.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước trải qua các thế hệ đều yêu quý, trân trọng, thành kính và noi theo Người. Bây giờ và mãi mãi sau này cũng sẽ là như vậy. Bởi Bác Hồ là tượng trưng cho những giá trị có tính trường tồn của dân tộc: Độc lập – Tự do – Hạnh phúc. Việc Người có thực sự ở cõi Niết bàn hay không, chắc chắn không liên quan gì đến “sự nghiệp”của đất nước hay của cá nhân. Nhưng những giá trị, chuẩn mực về đạo đức và tư tưởng của Người thì đã, đang và sẽ luôn là mục tiêu hướng tới của cả dân tộc trên mảnh đất cong cong hình chữ S nằm bên bờ biển Đông này.

Một quốc gia bước ra từ chiến tranh liên miên do bị các nước Thực dân, Đế quốc và trước đó là hơn ngàn năm Bắc thuộc, đầy rẫy những hậu quả từ hậu chiến tranh: mất mát, đau thương về người, kinh tế kiệt quệ, các phương tiện, vật chất bị phá hủy… Vì thế, dù đã trải qua hơn 40 năm sau chiến tranh, sự nghiệp xây dựng đất nước còn gặp nhiều khó khăn, không chỉ một bàn tay hay một nhóm bàn tay nào đó mà phải cần sự chung tay góp sức của cả dân tộc thì mới có thể vực dậy và phát triển đất nước. Đó cũng là một trong những lý do Chính phủ bỏ ra nhiều ưu đãi mà ít ai nhận được để mời GS. Ngô Bảo Châu – một vị Giáo sư về Toán học về nước để giúp sức cho đất nước.

Nếu ở GS này không hài lòng về chế độ thì tại sao xuất phát từ một công dân Việt Nam, mang học hàm Giáo sư, Ngô Bảo Châu không có những hành động văn minh hơn, thể hiện đẳng cấp Giáo sư của mình trong việc góp ý trên tinh thần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng hoàn thiện hơn? Ngược lại, Ngô Bảo Châu đang hành xử như một kẻ vô lại, không có học thức với trò đánh lén sau lưng. Một mặt, Ngô Bảo Châu nhận vinh quang, nhận những ưu đãi cả về vật chất lẫn tinh thần mà chế độ Xã hội chủ nghĩa này tặng, dùng nó để gây ảnh hưởng trong xã hội. Mặt khác, GS. Ngô Bảo Châu “đá bát” khi thỉnh thoảng rỉa rói, móc ngoáy một số vấn đề với những ngôn từ hạ đẳng, không xứng tầm với một vị mang học hàm GS như Ngô Bảo Châu.

Khi đánh giá về lịch sử thì nên đặt trong bối cảnh lịch sử, rồi hẵng phán xét này nọ với tư cách là thế hệ sau này. Và cách phát ngôn của GS này cũng không khác gì phương pháp chụp mũ.

Fb Nam Truong Hai thẳng thắn bình luận: “chuyên môn thì thiếu tập trung, lo chuyện đâu đâu làm gì, buồn quá cho một trí thức thiếu hiểu biết”; còn fb Phạm Quang Hưng thì chua chát, thở dài bình luận: “Anh ấy nói gì là việc của anh ấy. Nhưng thực sự em không khoái giáo sư toán mà chả thấy post cái gì về toán học cả, một hồi thành “giáo sư biết tuốt” thì buồn”. Đó là 2 trong hàng trăm, hàng ngàn bình luận của dư luận chỉ trích GS. Ngô Bảo Châu với “status” thiếu văn minh và có tính bồng bột, phiến diện trên.

Mới đây nhất, ông “giáo sư biết tuốt” này lại đăng đàn mạng xã hội kêu gọi cư dân mạng ủng hộ lời kêu gọi Nhà nước thả một tội phạm đã bị Tòa án nhân dân kết án trong phiên tòa sơ thẩm, một tội phạm xâm hại an ninh quốc gia, Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Dĩ nhiên chẳng ai coi trọng lời kêu gọi của ông này, tuy nhiên đã thấy rõ, Ngô Bảo Châu đã sắp thành một ngụy dân chủ rồi. Đáng tiếc lắm thay!

GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: internet

Từ khi đạt giải thưởng Fields cùng với việc bùng nổ mạng xã hội facebook, có lẽ rằng, GS. Ngô Bảo Châu đang bị ảo tưởng, ngộ nhận với những con số lượt “like” và “share” của những facer ảo. Những con số ảo này trên mạng xã hội và những lời lẽ nịnh nọt từ cộng đồng mạng đã biến Ngô Bảo Châu từ một nhà khoa học chân chính, nhà toán học với những phát ngôn ất ơ, bị dư luận lên án. Nếu không sớm tỉnh ngộ, Ngô Bảo Châu sẽ không thoát khỏi tình trạng thân bại danh liệt.

(Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 459)

Bình Luận từ Facebook

21 BÌNH LUẬN

 1. nói thực có cộng sản mới có cuộc sống hạnh phúc cho muôn người . Tôi sinh ra trong một gia đình gọi là phú nông thời trước, gia đình tôi có hơn 30 mẫu ruộng nếu không có chế độ cộng sản chắc bản thân chúng tôi cũng đâu khổ những nhà bần cố. Ấy vậy mà tôi sống trong chế độ tôi cũng rất cảm ơn vì chế độ đã cho tôi chẳng những đầu óc mở mang về mọi mặt .Nếu đất nước này không có chế độ cộng sản chắc còn lâu mới khai sinh ra nền văn hóa. Hơn 80 năm đô hộ Pháp đất nước 99% mù chữ nói chi đến hiểu biết nầy nọ . Với Ngô bảo Châu nếu không có chế độ chắc hẳn giờ là thằng khố rách áo ôm chả ai biết nó là thằng nào. Vậy nó nên người là nhờ ai. Chỉ có Bác Hồ mới thực sự đem lại hạnh phuc cho mội người trong đó có Lê Bảo châu được sáng chói . Nếu thực sự Lê bảo Châu có phát ngôn và hành đông như vậy thì thật xã hội cần phỉ nhổ

 2. Em thì rất khoái GS Ngô Bảo Châu. Nếu em có chức quyền em sẽ thỉnh cầu Giáo Sư Châu giúp Chánh Phủ một vai trò là Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục, thì Đất Nước sẽ phát triển. Chứ đừng để người ta nói VN không chịu phát triển nghe cũng buồn thấy Mẹ.!! nhưng với điều kiện để GS Châu Tuỳ nghi Điều hành Bộ, không ai đươc can thiệp. Em cũng thấy GS tuy tuyên ngôn của Ông ít ỏi nhưng súc tích !! mang nhiều ý nghĩa xây dựng, có hàm ý xây dựng và nhắc nhở Lảnh Đạo. khéo léo trong diển từ thận trọng trong ứng xử. Em không thấy có sự chỉ trích gì.!! GS Châu, một Trí Thức nói theo tiếng lòng.!! Ung dung, đỉnh đạc với lòng trắc ẩn.!! Bởi vậy em mến mộ GS Ngô Bảo Châu, người Thông Minh nhất mà em biết. Em vốn ít học !! ít dám viết gì kể cà bình luận ngắn. không biết có Ma nhập không?!! mà viết nhiều quá. Có gì không phải xin bỏ qua. Em cảm ơn.!!

 3. Thằng này viết thuê ăn tiền ý mà. Bà con chấp thằng loa nhôm gõ mõ này làm chi.

 4. Bình luận cái gì đây hả trời!Ngụy dân tộc là gì mà ông An Chiến định quy chụp một cá nhân như thế chẳng khác chi loại đĩ già mồm chuyên đánh thuê mà thôi.Chẳng cần nói chuyện với những hạng người như thế cho mỏi cái miệng,nhức cái đầu,nghỉ cho nó khỏe!

 5. Cứ đao to, búa lớn làm gì? Anh cho một ông gs được thế giới công nhận là thất học, vậy xin hỏi anh học tới đâu rồi? Cứ ai nói khác ý anh thì qui chụp, vậy liệu anh có chịu để người khác qui chụp ko? Những ngôn từ nào là hạ đẳng thưa anh? Anh tự xem lại ngôn từ và văn phong của mình để xếp loại mình thuộc đẳng cấp nào? Ông gs ko dám đối chấp với anh vì sợ cộng đồng xếp ngang tầm anh đấy thôi, mong anh thông cảm mà tha thứ cho ông ấy ! Tôi chỉ tiếc một điều là ko có được hình ảnh ngoài bút danh của anh để mà chiêm ngưỡng. Tôi xin nhắc lại câu ngạn ngữ:” Đem đàn mà khảy tai trâu, uổng công người khảy- khảy lâu hư đàn”; để cộng đồng thôi ném gạch …

 6. Để mở đề, người viết, đã viết ra một câu tối ngu như dưới đây
  ” Sau khi giải được cái bài toán gọi là Bổ đề gì đó mà đa số dân Việt Nam có khi không mấy ai biết là để dùng làm việc gì…..”
  Để lăng mạ một người tài thì quả tình hạng người này không xứng đáng để chúng ta đọc thêm những giòng kế tiếp nói chi GS NBC.
  Với hắn, chưa chắc đã làm thông thạo 4 phép toán vỡ lòng (+ – x :-).
  Đối vói Cộng Sản là những kẻ vô cùng ngu tối thì xin đừng đụng đến cái mả tổ của chúng là HCM.
  (Tụi Cộng Sản chóp bu thì chúng thừa biết HCM là thằng tầu rồi, nhưng chúng cố tình bưng bít với đám ngu như tên này).

 7. Nhà viết báo có người giỏi nghiệp nhưng không ít kẻ tập tập văn chương viết báo về mặt chuyên môn rỗng tếch

 8. Nhà toán học này đã nhận những gì của đất nước.Cậu ta đã làm được lợi ích gì cho đất nước.Mình thấy hắn là kẻ cơ hội nhiều hơn là dân toán học.

  • Vậy, theo ông tác giả An Chiến và bạn đọc Dang Nguyen, nhà toán học NBC này “nhận những gì của đất nước” đồng nghĩa với việc ông ấy phải “ngậm miệng ăn tiền”, không được hé môi khi thấy sự bất bình hay sao? Thế thì cái “những gì” mà ông nói ra ở đây không hơn không kém một trò hối lộ, mua chuộc? Báu gì cái thứ mua, bán ấy mà đem ra kể công hở bạn Dang Nguyen?
   Thêm nữa, ông định nghĩa “đất nước” nghe buồn cười nhỉ! Thiết nghĩ ông nên sửa lại thành chữ “đảng và chính quyền” nghe chính xác, hợp lý hơn.

  • NBC la tâm of nhân loại như bao người được giải nôbel ở lĩnh vực khác. mày có giải đc bài Toán lớp 1? Mà giám ăn […] NBC

  • NBC la tâm of nhân loại như bao người được giải nôbel ở lĩnh vực khác.mày có giải đc bài Toán lớp 1? Mà giám ăn cứt NBC

 9. Những người bảo thủ nhất cũng không nghe được giọng điệu quy chụp kiểu như ở miền Bắc xhcn cách đây hơn 40 năm.Rất tiếc là đa số những người bình luận cũng dùng những lời lẽ có tính chợ búa,thiếu văn hoá.Sau bài báo lấp ló bong một ngài tuyên huấn,không biết cỡ nào.Buồn thay!

 10. Những người Quân tử không bao giờ có bài viết quá hiếu chiến như vậy!

 11. Ông An Chiến mang cái tư duy “chiến đấu trong an toàn” nhưng ông có lẽ chỉ nên làm văn nghệ cho nó lành, vì với lý luận của ông chẳng những sẽ bị cười là gái đĩ già mồm, thu hút sự chú ý của bạn đọc trong nước, mà còn cả giới trí thức -chính trị gia quốc tế nữa, bởi vì một nhân vật với danh tiếng đã vượt biên giới quốc gia như Ngô Bảo Châu họ không rảnh mà góp ý những chuyện bao đồng. Khi họ lên tiếng, thế giới bên ngoài sẽ nghĩ về cái gọi là “tự do ngôn luận” ở nước VN ra sao?
  Biết thì thưa thốt, không biết thì suy nghĩ mà thấm thía những lời khuyên sâu sắc của NBC, ông An Chiến ạ.

 12. viết chữ đếm tiền theo đơn đặt hàng , biết gì về logic toán học mà nói láo . GS Ngô Bảo Châu là người có trách nhiệm , muốn góp sức mình kiến tạo một VN tốt đẹp hơn . tôi vote cho NBC , bọn viết lách kiếm tiền vô trách nhiệm mới là lũ mạt hạng .

 13. Thật đáng buồn cho tờ Văn Nghệ SG, đã để cho một cộng tác viên đổ mực lên mặt mình !

 14. Một tờ báo có tên là Văn nghệ đăng bài với những lời lẽ hạ đẳng như thế này thì có phát không cũng không ai thèm ngó. Một sự khốn nạn tột bậc

Comments are closed.