Biểu tình lớn bất thường ở Bắc Kinh trước Đại hội 19

Trí thức Việt Nam

Hồng Ngọc

26-7-2017

Gần đây, tại Bắc Kinh đã diễn ra một cuộc biểu tình quy mô lớn nhất trong nhiều năm qua. Hàng chục ngàn “nhà đầu tư” lo lắng tiền vốn của mình không lấy lại được, đã đổ về Bắc Kinh tiến hành kháng nghị trước trụ sở các cơ quan nòng cốt của chính quyền ngay trước Đại hội 19.

Ngày 24/7/2017, hàng chục ngàn người người đã đổ về biểu tình tại khu vực Trung tâm Triển lãm Quốc tế Đại Hồng Môn ở Bắc Kinh. Ảnh internet

Thiện Tâm Hối là một chương trình đầu tư với tiêu chí “giàu nghèo cộng sinh”, đã kêu gọi được hơn 6 triệu hội viên tham gia trên toàn quốc. Thiện Tâm Hối bị Bộ Công an Trung Quốc gán cho là tổ chức đa cấp theo mô hình kim tự tháp (Pyramid scheme) bất hợp pháp. Họ cho rằng đây là một vụ lừa đảo nguy hiểm, lợi dụng sự cả tin và hào phóng của những người yêu thích ý tưởng vừa kiếm tiền vừa giúp đỡ người khác.

Tân Hoa xã ngày 21/7 đã đăng bài viết nói rằng đại diện Công ty TNHH Thiện Tâm Hối là ông Trương Thiên Minh bị nghi ngờ có liên quan đến hoạt động phạm tội cùng lãnh đạo một số tổ chức khác, những người bị tình nghi đã bị tiến hành các biện pháp cưỡng chế hình sự. Bộ Công an đã kết luận Thiện Tâm Hối là phi pháp và bắt giữ ông Trương Thiên Minh, đại diện hợp pháp của công ty, đồng thời đóng băng tài khoản ngân quỹ của Thiện Tâm Hối. Lo lắng về việc ông Trương bị bắt giữ cũng như cảm thấy vô vọng trước việc thu hồi lại vốn, từ ngày 21/7, hàng loạt thành viên của Thiện Tâm Hối đã bắt đầu đến Bắc Kinh để biểu tình. Đến ngày 24/7, ước đoán có hơn 60.000 người tham gia biểu tình trước Trung tâm Triển lãm Quốc tế Đại Hồng Môn Bắc Kinh, Viện Kiểm sát tối cao và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương yêu cầu trả tự do cho ông Trương.

Rất nhiều người tham gia biểu tình đã vẫy cờ Trung Quốc, một số thì cầm các tấm băng rôn thỉnh cầu chủ tịch Tập Cận Bình lật lại lệnh xử phạt chương trình đầu tư của họ, đồng thời trả tự do cho ông Trương Thiên Minh.

Theo lời của hội viên Thiện Tâm Hối có mặt tại hiện trường, có khoảng 60.000 người đã tham gia biểu tình, yêu cầu cảnh sát ở Vĩnh Châu, Hồ Nam trả tự do cho những thành viên cốt cán của Thiện Tâm Hối. Một phụ nữ 31 tuổi sống tại Hà Bắc đến Bắc Kinh biểu tình đã phát biểu:“Họ gọi chúng tôi là mô hình đa cấp, nhưng thực tế hoàn toàn không phải. Chúng tôi hôm nay đến đây biểu tình một là để cứu bản thân mình và chương trình này, thứ nữa là yêu cầu trả tự do cho ông Trương. Ông ấy là một người tốt.”

Bà Lý, một nhà đầu tư đã giải thích cho mục đích thành lập Thiện Tâm Hối: “Nhiều người không hiểu chúng tôi và gọi chúng tôi là đa cấp, nhưng những gì chúng tôi bán chính là ‘sự từ bi’. Khi lần đầu tiên tham gia chương trình, mục đích chính của bạn có thể là để kiếm tiền, nhưng sau khi tìm hiểu thêm về Thiện Tâm Hối, trọng tâm chính của bạn có thể sẽ trở thành mong muốn giúp đỡ người khác. Tôi đã giúp cho 17 thành viên trong nhóm bằng chính số tiền tôi kiếm được từ chương trình này.”

Ông Triệu, một thành viên khác tham gia biểu tình cũng cho hay:“Chúng tôi đến Đại Hồng Môn hôm nay là muốn gây áp lực cho chính phủ, để họ thả lãnh đạo của Thiện Tâm Hối và để công ty này được vận hành bình thường.”

Sau một vài giờ biểu tình vào ngày 24/7, cảnh sát đã điều hàng loạt xe buýt đến và đưa những người biểu tình đi, giải tán đám đông.

Trong bối cảnh hiện nay ở Trung Quốc, sự kiện này quả thực đã gây chấn động Trung Nam Hải. Tờ New York Times cùng ngày cũng đưa tin và nhấn mạnh: “Quy mô và thời điểm phát sinh cuộc biểu tình này hết sức bất thường”. Cuộc biểu tình diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Đại Hồng Môn Bắc Kinh, chỉ cách Quảng trường Thiên An Môn vài dặm, nơi mà trong vòng vài tháng tới, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sẽ tổ chức Đại hội 19. Cuộc biểu tình dường như cố ý khiến chính quyền rơi vào thế khó.

Hàng vạn người đã đến biểu tình ở Trung tâm Triển lãm Quốc tế Đại Hồng Môn ở Bắc Kinh ngày 24/7:

Người biểu tình rất đông. Ảnh: internet
Hàng vạn người đã biểu tình ở Bắc Kinh ngày 24/7. Ảnh: internet
Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây