Tiêu chuẩn kép và lập lờ đánh lận con đen trong vụ Đồng Tâm

FB Nguyễn Anh Tuấn

13-7-2017

Sĩ quan CSCĐ lạy tạ dân làng Đồng Tâm ngày được thả. Nguồn: Reuters

13/6: Công an Hà Nội khởi tố vụ án “bắt giữ người trái phép” và “hủy hoại tài sản” ở Đồng Tâm. Dư luận dậy sóng vì (1) trước đó Chủ tịch Chung đã cam kết không khởi tố dân làng, và (2) so sánh với việc bắt giữ, đánh đập cụ Kình hôm 15/4, cũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật song lại không bị khởi tố. Tuy nhiên, một số ý kiến (như của ĐBQH Dương Trung Quốc) lại cho rằng việc khởi tố là cần thiết để làm rõ đúng sai; và khởi tố vụ án không đồng nghĩa với khởi tố bị can.

27/6: Thủ tướng Phúc phát biểu quan điểm chính thức của Chính phủ trong vụ việc ở Đồng Tâm là phải xử lý sai phạm của cán bộ TRƯỚC KHI xử lý sai trái của công dân.

28/6: Như đáp lại chỉ đạo của Thủ tướng Phúc, Bộ Công an lập đoàn thanh tra để kiểm tra việc cơ quan chức năng bắt giữ người (bao gồm cụ Kình) ở Đồng Tâm.

Ngang đây thấy tiêu chuẩn kép rõ ràng. Dân có dấu hiệu sai phạm, khởi tố hình sự ngay; trong khi đối với cán bộ thì chỉ lập đoàn thanh, kiểm tra. Để nhất quán thì những ai từng ủng hộ lệnh khởi tố 13/6 cũng phải đòi hỏi Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án công an bắt giữ dân Đồng Tâm trái phép, với lý do tương tự: Khởi tố là cần thiết để làm rõ đúng sai, khởi tố vụ án không đồng nghĩa với khởi tố cán bộ nên không có gì phải lo.

4/7 (ba ngày trước khi công bố dự thảo kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm): Truy tố 14 cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức vì sai phạm trong quản lý đất đai.

Các báo đồng loạt đưa tin này khiến dư luận có cảm giác chính quyền thật công tâm trong vụ Đồng Tâm khi cán bộ hay dân sai đều bị xử lý. Song, không biết vô tình hay cố ý mà các báo lờ đi một chi tiết rất quan trọng: Việc truy tố 14 cán bộ này KHÔNG LIÊN QUAN tới tranh chấp chính hiện nay giữa dân làng Đồng Tâm và chính quyền.

Tranh chấp chính hiện nay ở Đồng Tâm là đối với khu đất Đồng Sênh nằm ngoài dự án sân bay Miếu Môn mà dân coi là đất nông nghiệp, còn chính quyền coi là đất quốc phòng.

Trong khi 14 cán bộ kia bị truy tố vì hàng loạt sai phạm trong hơn 10 năm trời liên quan tới các dự án giãn dân, mua bán, lấn chiếm đất đai ở những vị trí khác nhau trong xã Đồng Tâm. Vụ án này đã được khởi tố từ tháng 10/2016, mãi gần đây mới truy tố.

Hai việc hoàn toàn khác nhau những lại nhập nhằng gọi cùng tên là “vụ đất đai Đồng Tâm”. Đây chính là lập lờ đánh lận con đen nhằm làm lạc hướng dư luận, chuẩn bị cho buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra sau đó.

7/7: Chính quyền HN công bố dự thảo kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm. Đến lúc này kịch bản truyền thông của họ mới xuất hiện rõ:

Họ phủ nhận cái gọi là đất Đồng Sênh, coi như tranh chấp giữa dân và chính quyền/quân đội không hề tồn tại. Tất cả đều là đất quốc phòng cả; do cán bộ cơ sở buông lỏng quản lý nên đất quốc phòng bị lấn chiếm, thì nay chính quyền/quân đội đứng ra thu hồi lại nhưng gặp phản ứng quá khích của dân. Cán bộ cơ sở buông lỏng quản lý đã bị trừng trị bằng quyết định truy tố 4/7 nêu trên, thì dân quá khích cũng sẽ bị xử lý là thấu tình đạt lý quá rồi.

Chính quyền Hà Nội quả thật mưu mẹo khi phối hợp các cơ quan công an, thanh tra, tuyên giáo, báo chí tung ra một mê trận thông tin nhằm phân tán, đánh lạc hướng dư luận về bản chất tranh chấp, làm xói mòn tính chính nghĩa của dân làng Đồng Tâm, giúp mở đường cho các hành động mạnh tay sau đó.

Xem thêm: Bàn cờ thế Đồng Tâm

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây