Bản tin ngày 30/10/2017

Tin trong nước

Tin Biển Đông

Sáng 26/10, khoa quan hệ Quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, cùng với Trung tâm nghiên cứu Biển và Đảo đã có buổi làm việc với Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc (CICIR), tại khoa Quan hệ Quốc tế, trường ĐH KHXHNV, TPHCM, về chủ đề: chính sách đối ngoại của Trung Quốc sau Đại hội 19 và triển vọng Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

BBC có bài: Pháp có nhiều lý do để quan tâm xung đột Biển Đông. Sử gia Alexandre Sheldon-Duplaix, Giám đốc Nghiên cứu tại Bộ Quốc phòng Pháp, nêu quan điểm: “Về mặt lịch sử, Pháp có liên quan, bởi vì trên thực tế, Pháp đã có lúc, tôi phải nói, là đã sở hữu các đảo từ những năm 1930, như quí vị biết, trước cuộc chiếm đóng của Nhật Bản vào năm 1939”.

Mời đọc thêm: Việt Nam tham dự hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Vương quốc Anh (TTXVN). – Nhật, Trung Quốc: Thách thức của toàn cầu (NLĐ). – Trung Quốc thử máy bay vận tải không người lái để sử dụng ở Biển Đông (TN). – Máy bay không người lái Trung Quốc tiếp liệu các đảo trên Biển Đông (TT). – Điều trực thăng ra Trường Sa trong đêm để cứu ngư dân (NLĐ). – Tiến độ sửa chữa, bàn giao tàu 67 cho ngư dân Bình Định bị chậm trên 1 tháng (LĐ). – Ngư dân Ninh Thuận muốn đóng tàu công suất lớn tại địa phương (VOV).

Hội Cờ Đỏ ở VN, giống Hồng Vệ Binh ở TQ

Hội Cờ Đỏ ở Việt Nam, mà mọi người ví như đám Hồng Vệ Binh ở Trung Quốc, đã từng được Mao Trạch Đông sử dụng để thanh trừng bè phái, đấu tố, tra tấn, khủng bố những người bất đồng chính kiến, trong đó có các cán bộ, đảng viên, tướng lĩnh và các lãnh đạo cao cấp như Chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ, Tướng Bành Hoài Đức, Đặng Tiểu Bình… khi những người này biểu lộ sự thiếu tin tưởng hoặc không còn trung thành với Mao Trạch Đông.

Về Hội Cờ Đỏ ở VN, Facebook Dân Làm Báo có clip cho thấy, rất đông thành viên của hội này kéo đến Giáo họ Văn Thai, Giáo xứ Song Ngọc, hôm 29/10 như LM Nguyễn Đình Thục đã cảnh báo trước đó. Điều này cho thấy, hoặc là chính quyền bất lực, hoặc là chính quyền ngầm ủng hộ hình thức “khủng bố” những người khác chính kiến, theo kiểu Hồng Vệ Binh ở Trung Quốc trước đây.

Nghệ An: Hàng trăm "Hồng vệ binh" của đảng CSVN tụ tập nhằm đe dọa giáo dân.

Publié par Dân Làm Báo VN sur dimanche 29 octobre 2017

Facebook Tin mừng cho người nghèo đưa tin: Hơn 700 người thuộc Hội Cờ Đỏ đã tập trung tại sát nhà thờ giáo họ Văn Thai, giáo xứ Song Ngọc để “ăn uống và hò hét, chửi bới các linh mục”.

LS Trần Vũ Hải viết: “Việt nam đã có đa đảng? Chúc mừng Liên minh Hội Cờ Đỏ đã chính thức công khai ra mắt tại Việt nam, tạo tiền lệ cho các đoàn thể chính trị khác sẽ tiếp nối ra đời trong thời gian tới, đánh dấu một thời kỳ mới của lịch sử CHXHCN Việt nam!

LS Lê Văn Luân đặt câu hỏi: Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh hay Cách mạng tháng 10 Nga? Ông Luân viết: “Nhìn lực lựng cờ đỏ sao vàng mà tôi thấy ám ảnh, cả màu xanh chiếc áo đoàn thanh niên nữa. Đó là hai thứ mà mỗi khi tôi nhìn vào là cảm thấy u ám và kèm theo một nỗi chua chát ghê gớm dành cho tương lai đất nước.Chính những lực lượng này là những kẻ kìm hãm sự văn minh của quốc gia và huỷ hoại những gì tốt đẹp nhất thuộc về phẩm chất một con người. Tâm thức nô lệ (vì không đủ tri thức) và tìm mọi cách phá hoại những gì được yêu cầu, ra lệnh“.

Hội Cờ Đỏ tụ tập hôm 29/10 gần Giáo họ Văn Thai để khủng bố giáo dân. Ảnh: internet

Facebooker Trương Quang Thi viết: “Cái dân tộc này bất hạnh lắm. Các nền văn minh mới chỉ manh nha hình thành thì đã lại bị xé toạc bởi bạo lực và chiến tranh cách mạng. Xưa nay vốn dĩ đều như vậy. Tới thời Cộng Sản là đỉnh điểm của sự huỷ hoại. Sinh ra từ bạo lực, nuôi dưỡng bạo lực và chắc chắn sẽ chết trong bạo lực. Sự sụp đổ của Cộng Sản có lẽ sẽ là thời khắc rùng rợn nhất, bởi chính họ đã đẩy lòng căm thù lên quá cao, vượt ngưỡng của mọi sự khốn nạn“.

Nhà báo độc lập Nguyễn Hữu Vinh cho biết thêm: “Trước sự chuẩn bị tinh thần đón tiếp một cách ôn hoà, văn minh nhưng hết sức kiên quyết của người dân, đám bò đỏ của nhà cầm quyền đã không dám bén mảng đến nhà thờ mặc dù chúng được sắp xếp kích động bằng nhiều cách và lời lẽ đầy mùi máu.

Nếu chúng xông vào nhà giáo dân hoặc nhà thờ thì tình hình đã khác. Sau khi tập trung hò hét kích động dọa nạt không có tác dụng, trước sự vững vàng của người dân nơi đây và sự hiệp thông từ khắp nơi, đám bò đỏ đã phải giải tán. Như vậy âm mưu và kế hoạch của nhà cầm quyền csvn đã thất bại thảm hại“.

Mời đọc thêm: Một cách mừng lễ Halloween? (NT Thái Hà). – ‘Dư luận viên’ được công an ‘bảo kê’ bao vây giáo xứ ở Nghệ An (NV).

CNXH muôn năm hay muốn nằm?

Còm sĩ Montaukmosquito méc, bài của PGS TS Nguyễn Linh Khiếu đăng trên Tạp chí CS: Thời kỳ phát triển định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. TS Khiếu cho rằng, sở dĩ hệ thống CNXH trên thế giới rơi vào khủng hoảng toàn diện, cả về thực tiễn lẫn lý luận, dẫn đến tan rã ở châu Âu, là do “hệ thống lý luận xây dựng CNXH theo mô hình Xôviết trước đây là giáo điều, xơ cứng, chủ quan, duy ý chí, bất chấp quy luật khách quan… đã thực sự lỗi thời, không phù hợp với những thay đổi nhanh chóng của xã hội hiện đại“.

TS Khiếu cho biết, ngày nay các nước XHCN còn lại đã không xài mô hình Xôviết nữa, mà xài mô hình mới. Tiến sĩ kết luận: “Vấn đề cốt lõi ở đây là chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới là người lãnh đạo đất nước ta đi theo con đường XHCN. Vì vậy, giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản trong quá trình xây dựng CNXH ở Việt Nam là một vấn đề có tính nguyên tắc, một điều kiện tiên quyết“.

RFA có bài của tác giả Song Chi: Một chút so sánh giữa đảng cộng sản Trung Quốc và đảng cộng sản VN. Trong khi Đại hội lần thứ 19 của đảng cộng sản Trung Quốc đã đưa “Tư tưởng xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc thời đại mới Tập Cận Bình” của Tập Cận Bình vào điều lệ đảng, thì đàn em Việt Nam vẫn loay hoay không biết đến hết thế kỷ này đã có CNXH hay chưa?

Trong khi “bạn vàng” trở nên giàu mạnh và có địa vị trên thế giới, thì đàn em đảng CSVN đã “bất chấp mọi thiệt thòi, tai hại cho đất nước, dân tộc” để “sống chết bảo vệ quyền độc tôn lãnh đạo“. Tác giả đặt câu hỏi: “Một cái đảng cầm quyền không đem lại được lợi lộc gì cho nước cho dân, chỉ toàn phá hoại, thì có lý do gì để vẫn tồn tại trên đầu trên cổ nhân dân, làm mất đi thêm bao nhiêu cơ hội và làm chậm thêm thời gian làm lại từ đầu của đất nước?

VOV có bài: “Cảm ơn Việt Nam đã trung thành và kiên định với tư tưởng của CNXH”. Ông Dmitry Novikov, Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã nói như vậy nhân dịp tại Moscow diễn ra hội thảo với chủ đề: “Tháng Mười vĩ đại: thành tựu, bài học, cái nhìn hướng tới tương lai“.

Ối trời! Khen cho nó chết hay sao đây ông Dmitry Novikov? “Hãy nhìn vào Việt Nam, nơi mà Đảng Cộng sản đã vượt qua mọi khó khăn, phức tạp để phát triển đất nước và tiến lên phía trước, đạt được tăng trưởng kinh tế, giải quyết được những vấn đề của xã hội… Điều đó cho thấy rằng, chủ nghĩa xã hội là rất có triển vọng, chủ nghĩa xã hội là điều mà nhân dân các nước đang hướng đến“.

Triển vọng kiểu gì khi mà Liên Xô xứ ông, nơi sản sinh ra cái chủ nghĩa này, hơn 1/4 thế kỷ trước, đã phải bỏ của chạy lấy người, không dám quay đầu nhìn lại? Bây giờ ông vỗ tay khen, cổ vũ những con thiêu thân tiếp tục nhảy vào lửa? Mời xem thêm video clip trong mục Bàn tròn BBC, bàn về các vấn đề nhất thể hóa bộ máy:

TINH GIẢN- NHẤT THỂ BỘ MÁY, BÚA LIỀM- MÁC LÊ VÀ DỰ ÁN “DIÊN HỒNG” CỦA HỘI NHÀ VĂN(Bàn tròn BBC, 28/10/2017)

Publié par Trương Duy Nhất sur samedi 28 octobre 2017

Tiền đóng bảo hiểm XH của CNVC đi đâu?

Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn có bài: Nước mắt không tăng được lương hưu. Chuyện cô giáo Trương Thị Lan suốt 37 năm giảng dạy với hơn 22 năm đóng bảo hiểm xã hội, nhưng khi nghỉ hưu chỉ nhận mức lương 1,3 triệu đồng/tháng, theo tác giả Nguyễn Anh Tuấn, cần nhìn nhận câu chuyện ở tầm mức lớn hơn, đó là: “Vì ngân sách ở ta ngoài việc dùng để trả lương cho bộ máy công chức, viên chức – những người như cô giáo Lan – thì còn phải gánh gồng thêm bộ máy đảng và hệ thống các đoàn thể xã hội“.

Không ai khác ngoài đảng Cộng sản, là một đảng cầm quyền, “phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho việc này, chính vì họ đang duy trì một mô hình tổ chức xã hội lạc hậu về mọi mặt, trì hoãn những cải cách chính trị và kinh tế quan trọng, khiến tiềm năng và nguồn lực quốc gia bị lãng phí từng ngày từng giờ“. Còn những người như cô giáo Lan, cần quan tâm đến chính trị nhiều hơn nữa, cũng như ủng hộ những cải cách kinh tế, thay vì chỉ “than thân trách phận”.

Cô giáo Trương Thị Lan. Ảnh: Báo PLTP

Mời đọc thêm: Cô giáo sụt 4 kg sau khi nhận lương hưu 1,3 triệu đồng (PLTP). – Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến: Vì sao thấp? (DT). – Lao động nữ giảm 10% lương hưu: Sốc và thiệt thòi (ANTĐ). – Lương thấp rồi mà còn giảm nữa thì sống sao? (TM). – Giảm lương hưu của lao động nữ: Cần lộ trình (PN Kontum).

Tin giản biên chế: Tinh nhưng không giản

Báo Lao Động đưa tin: Cứ 40 người dân nuôi 1 công chức! Mặc dù dân Mỹ to béo, khỏe mạnh nhưng 160 người dân Mỹ chỉ nuôi một công chức, trong khi dân Việt Nam ốm yếu, bệnh tật, sức khỏe không có mà chỉ 40 người dân Việt Nam phải gồng mình nuôi một công chức. Càng nhiều công chức, dân càng nghèo đi vì phải gồng mình nuôi đám công chức ăn hại này.

Tác giả cho biết: “Nguyên nhân của tình trạng nói trên vẫn là câu chuyện muôn thuở: Lợi ích cục bộ. Nhiều địa phương, đơn vị không muốn giảm biên chế, vì đồng nghĩa với các lợi ích kèm theo, sẽ bị cắt giảm. Khi xây dựng vị trí việc làm, nhiều đơn vị đều muốn tăng thêm, đồng nghĩa với tăng người, tăng kinh phí, giảm khối lượng công việc“.

Mời đọc thêm: Tinh giản biên chế trong mắt Bộ trưởng Nội vụ (VNN). – Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Chúng ta đang thực hiện một việc phân công cho nhiều người (LĐ).- ‘Giảm tối thiểu 400 nghìn biên chế trong 4 năm tới’ (VNE). – Bộ máy hành chính: Siết nhưng cứ “nở”! (Tin TM).

Chống tham nhũng ở xứ ta

Số liệu trong báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 của Chính phủ gửi tới kỳ họp thứ 4 Quốc hội, cho biết: Kỷ luật 39 trường hợp người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, báo Lao Động đưa tin. Không thấy nêu tên những con sâu to, tham nhũng có tiền xây biệt thự, biệt phủ, gửi con cái đi học nước ngoài, chỉ thấy những trường hợp tham nhũng lặt vặt như:

Một số địa phương đã trả lại, không tiếp nhận xe do doanh nghiệp biếu tặng: Cà Mau trả lại 02 xe, TP. Đà Nẵng trả lại 01 xe. Có 02 trường hợp ở Bình Thuận và 01 trường hợp ở Lâm Đồng trả lại quà tặng với số tiền 32 triệu đồng. Đã xử lý kỷ luật cán bộ cấp cao thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp (Tại Đà Nẵng)“.

Báo Pháp Luật TP có bài: Tài sản vượt quá thu nhập hợp pháp: Tịch thu! Tác giả dẫn chứng trường hợp chống tham nhũng ở ba nước: Trung Quốc, Singapore và Thái Lan, để giúp Việt Nam xử lý khối tài sản bất minh của quan chức, đó là tịch thu khối tài sản không có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch của các quan chức.

Nhưng ở Việt Nam thì hầu như lãnh đạo nào cũng có tài sản vượt quá thu nhập hợp pháp, những quan tham nhìn xa hơn thường để vợ, con và người thân đứng tên trên khối tài sản khổng lồ đó, như một cô gái mới 22 tuổi, đã làm chủ biệt phủ trị giá hàng triệu Mỹ kim, gây kinh ngạc trong dư luận suốt tuần qua.

Mời đọc thêm: Một bộ phận cán bộ vô cảm, tai tiếng do tham nhũng, lợi ích nhóm (DV). – Để xảy ra tham nhũng, 39 người đứng đầu bị xử lý (TT). – Công bố dự thảo báo cáo giám sát phòng chống tham nhũng tại Tuyên Quang (Infonet). – Đoàn công tác số 8 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng làm việc tại Tuyên Quang (CAND).

Đặc khu kinh tế

Báo VN Finance có bài: Đặc khu Vân Đồn: Có thể miễn trừ trách nhiệm hình sự cho lãnh đạo, giữ lại toàn bộ thu ngân sách. Ngoài việc thống nhất với tờ trình dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh còn đề xuất bổ sung cơ chế đặc thù cho đặc khu Vân Đồn “được để lại toàn bộ 100% số thu ngân sách nội địa phát triển trên địa bàn đặc khu Vân Đồn năm 2030“.

Về trách nhiệm của lãnh đạo đặc khu, tỉnh này đề xuất: “Không tiến hành các thủ tục pháp lý, tố tụng và truy cứu trách nhiệm hình sự đối Trưởng Đặc khu, các thành viên chính quyền đặc khu đối với các sai sót hoặc thiệt hại không mong muốn, xảy ra trong quá trình các cán bộ trên thực hiện công việc và nhiệm vụ được giao phù hợp với các quyền hạn và trách nhiệm được quy định trong Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt, trừ các thiệt hại là kết quả của các hành vi vi phạm pháp luật một cách cố ý hoặc bất cẩn của cá nhân thi hành công vụ”.

Toàn cảnh đặc khu Vân Đồn. Ảnh: internet

Mời đọc thêm: Uỷ ban Pháp luật Quốc hội khảo sát thực tế khu vực lập đặc khu kinh tế Vân Đồn (Infonet). – Đặc khu hành chính – kinh tế Vân Đồn: Giới đầu tư đã sẵn sàng, chỉ chờ Quốc hội “gật đầu” (LĐ). – Đặc khu kinh tế: Chỉ cơi nới, không xây mới: Đột phá ở đâu? (VNN/ CafeF). – Niềm hy vọng “cất cánh” thực sự của các đặc khu hành chính – kinh tế (VOV). – Bài học về phát triển đặc khu kinh tế từ “phép màu Thâm Quyến” (TTT/ CafeF).

Nguồn cán bộ của đảng ngày càng biến chất

Báo Một Thế Giới có bài: Bí thư đoàn học viện ở TP.HCM thừa nhận ép bạn gái phá thai dù có thể vô sinh. Một bí thư đoàn tên N.T.H, học tại một học viện ở TP.HCM đã ép bạn gái phá thai với lý do “sinh con ra không thể lo trọn vẹn cho nó” và “thà mang tội giết người còn hơn để con sinh ra mà thiệt thòi”. Không những vậy, gã Sở Khanh này còn tìm cách rũ bỏ trách nhiệm, dù cô gái muốn giữ lại thai nhi. Cuối cùng, trước sức ép của N.T.H, cô gái phải đồng ý đi phá thai cùng anh ta.

Biết việc phá thai có thể dẫn đến vô sinh nhưng vẫn ép người yêu phá, thì đúng là gã bí thư đoàn này đã “lộ bản chất của kẻ vô lương tâm và hèn mạt“. Mời xem clip cảnh ở bệnh viện, khi viên Bí thư đoàn này đưa bạn gái đi phá thai:

Trang Hội Sinh viên NQVN cho biết, gã “Sở Khanh” mang danh bí thư đoàn trường này tên là Nguyễn Trung Hiếu – Bí Thư của Học viện Bưu chính viễn thông ở TP Hồ Chí Minh.

Mời đọc thêm: Nam thanh niên một mực ép bạn gái phá thai đã 10 tuần tuổi, vì ‘Sinh con, cưới nhau rồi chúng ta ở với nhau được bao lâu’ (PN&GĐ). – Mặc người dân khuyên can, thanh niên vẫn ép bạn gái phá thai vì: “Vật chất có thể lo được cho con, nhưng tinh thần thì sao?” (Kênh 14).

Cập nhật tình hình Đồng Tâm

Facebooker Lê Đình Công có clip chiếu trực tiếp buổi họp thường kỳ của bà con Đồng Tâm: Tại cuộc họp này, người dân khẳng định mảnh đất Đồng Sênh bây giờ “đã mang màu sắc chính trị đặc biệt nghiêm trọng“. Còn việc đảng ủy huyện Mỹ Đức khai trừ bà Nguyễn Thị Lan, bí thư xã Đồng Tâm, là nhằm mục đích “cướp đất”.

Cuộc họp thường xuyên của bà Con xã đồng tâm

Publié par Công Lê sur dimanche 29 octobre 2017

Biệt phủ Yên Bái

Báo Công Lý có bài châm biếm: Chúc mừng ông Phạm Sỹ Quý. Việc tỉnh Yên Bái áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo” về mặt đảng, cho thôi các chức vụ ở Đảng bộ Sở TN&MT Yên Bái, hay việc cho thôi chức Giám đốc Sở TN&MT, sau đó điều động ông Quý đảm nhiệm chức vụ Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh, được coi là “Trong họa có phúc, trong phúc có họa“. Bài viết cho rằng, “Trải qua một cuộc ‘bể dâu’ như thế, nào là thiên tai rồi ‘nhân họa’ liên tiếp ập đến mà ‘biệt phủ’ của gia đình ông chẳng mảy may chút gì cả” thì đáng chúc mừng ông Quý!

Bài viết đặt ra những câu hỏi cần những người có trách nhiệm phải trả lời: “Cuộc chiến chống tham nhũng đang nóng lên từng ngày với quyết tâm ‘củi tươi cũng phải cháy’. Thế nhưng, dư luận hỏi ông Quý là trường hợp củi gì? Tươi hay khô? Vì sao không thể truy đến cùng tài sản của ông Quý, bởi đó là mấu chốt để làm rõ ông Quý có tham nhũng hay không? Đi tới cùng sự thật có 2 cái lợi. Thứ nhất là làm rõ được sự hoài nghi của dân, lấy lại niềm của dân. Cái lợi thứ 2 là nếu cán bộ trong sáng như gương thì sự thật sẽ bảo vệ cho cái sự trong sáng ấy. Vậy vì sao không làm?

Ảnh biếm họa. Nguồn: Báo TT

Mời đọc thêm: Sao ông Quý lại được ‘hạ cánh an toàn’? (PLTP). – NÓI THẲNG: Phải truy cho ra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý (NLĐ). – Lương công chức, ông Phạm Sỹ Quý lấy tiền ở đâu để trả nợ ngân hàng? (GDVN). Mời đọc lại: Kỷ luật, lẽ nào đời như vở hài? (TT).

Siêu lừa Khaisilk

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Quản lý thị trường nói nhân viên Khaisilk thay hàng Trung Quốc. Bà Nguyễn Thị Thu Nga, chủ hộ kinh doanh cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai, cho biết, cửa hàng này chuyên kinh doanh các mặt hàng lụa tơ tằm do Việt Nam sản xuất, nhưng “do sơ xuất trong quản lý và trước nhu cầu hàng hóa tăng đột biến vào dịp 20-10, nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc ‘Made in China’, sau đó khâu nhãn ‘KHAISILK Made in Vietnam’ để bán cho khách hàng“.

Một độc giả báo Tuổi Trẻ bình luận: “Tính ra những nhân viên này ‘nhanh nhạy’ quá và làm mà không cần hỏi chủ, chắc doanh thu họ cũng bỏ túi riêng… còn chủ cửa hàng là bù nhìn! Xin lỗi, khó tin lắm!

Nhà giáo Nguyễn Thị Oanh viết: “Tôi đã chọn thái độ im lặng, không nói gì về vụ Khaisilk trên tường nhà mình mấy ngày qua…  Nhưng đọc bài viết dưới đây thì thấy buồn và thất vọng quá! Hoá ra rồi cuối cùng anh cũng phải tìm ra một lý do để chạy chọt thô thiển đến vậy sao? Tìm được những doanh nhân tử tế và có dũng khí thời nay, có lẽ nào là chuyện khó như hái sao trên trời.

Báo Tuổi Trẻ có bài: Hai câu chuyện về Khaisilk. Tác giả đặt câu hỏi: “Có cần phải tiếc một thương hiệu có bề dày gần 30 năm như Khaisilk không? Một thương hiệu tử tế, dù tồn tại trong khoảng thời gian ngắn vì những lý do bất khả kháng về vốn, về thị trường, về nhân sự mà phải tạm dừng hoặc hoàn toàn biến mất thì đáng tiếc thật. Nhưng, một thương hiệu tồn tại và phát triển trên sự gian lận (dù không phải ngay từ buổi khởi nghiệp) và gây ra hậu quả xấu về niềm tin cho người tiêu dùng và làm tổn hại hình ảnh hàng hóa Việt (lụa) như Khaisilk thì sao lại phải tiếc?

Trang Zing có đồ họa “Toàn cảnh cơ ngơi đồ sộ của Khải Silk sau gần 30 năm kinh doanh“:

Mời đọc thêm: Hãy vinh danh người đã “hạ gục” Khaisilk (DT). – Thư Paris: Khaisilk, hãy tử tế với người tiêu dùng được không? (TT). – Khaisilk “treo lụa Việt, bán lụa Tàu”: Bài học về hậu quả “bội tín” chưa bao giờ cũ (ĐT). – Vụ Khaisilk: Cách phân biệt lụa Việt và lụa Trung Quốc (DT). – Ai “tiếp tay” cho Khaisilk? (NLĐ). – Phải dẹp nạn núp bóng hàng Việt (TT). – Đã nghe đã thấy: Khaisilk: ‘Láo ông Táo bẻ răng’! (PLTP). – Khaisilk bắt đầu đổi trả khăn lụa: Đánh đố khách hàng? (ĐV). – Khaisilk lộ hình “con buôn” (NLĐ). – Sau vụ Khaisilk: Bóc tiếp những cái tên “chưa bị lộ” (DV).

Vừa thi, vừa làm giám khảo

Chuyện chỉ có ở Việt Nam, khi ông Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tự chấm giải cho mình. Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Giải thưởng sân khấu “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Đó chính là NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và là Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, đã chấm cho ông trúng tới 3 giải thưởng cao nhất trong giải thưởng hàng năm của Hội Nghệ sĩ sân khấu.

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Ảnh: VOV

Trước đó, hồi tháng 3/2017, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và là Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, kiêm Chủ tịch Hội đồng thẩm định, cũng đã giật cho ông được hai giải thưởng chung cuộc trong cuộc thi “Nhiếp ảnh nghệ thuật đồng hành cùng đất nước 30 năm đổi mới”. Sau khi có các phản ứng dữ dội từ dư luận, ông Khánh đã gửi thư ngỏ xin tự rút 2 giải thưởng này.

Báo Tuổi Trẻ có bài: ‘Ông trưởng giải’ tự chấm giải cho mình – chuyện chỉ có ở VN? TS Nguyễn Thị Minh Thái nói: “Theo tôi các hội cần phải thay đổi, phải đưa ra một nguyên tắc chung, ai có tác phẩm dự thi thì nhất thiết không được ngồi trong hội đồng chấm giải. Chừng nào còn tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi thì còn gây bức xúc cho các hội viên và còn cãi nhau dài dài“.

CSGT Đồng Nai là đặc trưng của CSGT ở Việt Nam

Báo NLĐ có bài: Có hay không sự dung túng, bao che ở Đồng Nai? Bài viết tổng hợp hàng loạt trường hợp CSGT Đồng Nai vi phạm kỷ luật nhưng vẫn được công an tỉnh này “bao che, dung túng”. Đó là trường hợp ông Phạm Đình Thường “bị Công an tỉnh Đồng Nai cách chức trạm trưởng trạm Dầu Giây, đưa ra khỏi lực lượng CSGT 14 năm trước nay, quay lại lực lượng này với hàm thượng tá, Phó phòng CSGT Đường bộ Đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai (PC67)“.

Đó là Trung tá Huỳnh Bảo Hùng, bị kỷ luật cảnh cáo và chuyển công tác, nhưng hiện đang là đại tá, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 1 Biên Hòa,…. Mới đây nhất, lực lượng CSGT đường thủy của Công an Đồng Nai có hành vi “nhận hối lộ” của các chủ phương tiện trên sông.

Chuyện ở “thiên đường”

Báo Dân Trí có bài: Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chính quyền vô can do đã làm sai đúng quy trình? Được biết, thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa được UBND TP. Thanh Hóa cấp tới 4 sổ đỏ. Điều nực cười là, chính lãnh đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và các sở, ngành cũng thừa nhận là cấp sai, nhưng là “sai đúng trình tự thủ tục

Thửa đất trên là tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Văn Chung và bà Nguyễn Thị Kỳ khi mua của bà Nguyễn Thị Cúc. Tuy nhiên, không hiểu sao mà UBND TP. Thanh Hóa đã “nhắm mắt” cấp thêm một chiếc “sổ đỏ sai trái” cho bà Cúc, để bà Cúc thực hiện hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Chung, bà Kỳ.

Chuyện dài hộ khẩu

Báo NLĐ có bài: Tìm cách thay dần hộ khẩu. Bộ Tư pháp thì không dám nói thẳng đến vấn đề có bỏ sổ hộ khẩu hay không, trong khi đại diện Bộ Công an thì nại ra những khó khăn: “Muốn bỏ hộ khẩu thì phải điều chỉnh các quy định pháp luật theo hướng quản lý theo cá nhân thay vì quản lý theo hộ gia đình như hiện nay“.

Dự kiến đến đầu năm 2019, hệ thống “cơ sở dữ liệu” quốc gia về dân cư mới được vận hành, rồi sau đó mới kết nối với các bộ, ngành, địa phương. Với tiến trình này ở Việt Nam, không cần nói thêm cũng hiểu, để bỏ được hộ khẩu người dân cần dài cổ chờ thêm, chậm lắm cũng tới… năm 2030.

Tin quốc tế

Chính trường Mỹ

RFI có bài phân tích: Vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ: Nhà Trắng vẫn im lặng sau tiết lộ có nhiều người bị cáo buộc. Theo thông tín viên RFI Jean Louis Pourtet tại Washington, “Một số chuyên gia cho rằng ông chưởng lý (Robert Mueller) muốn buộc tội Manafort và đề xuất cho nhân vật này nếu muốn tránh ngồi tù thì cung cấp các thông tin có thể dẫn đến việc buộc tội tổng thống ngăn cản tư pháp”.

TT Donald Trump (trái) và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, là người đang điều tra vụ bê bối Trump – Nga. Ảnh: internet

VOA cho biết, người dân Mỹ ‘đang chia rẽ’ như thời Chiến tranh Việt Nam. Theo Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến, được báo Washington Post và Đại học Maryland thực hiện, có “85% số người trả lời thăm dò cho rằng ông Trump là người gây ra chia rẽ trên chính trường Mỹ, và 51% cho rằng ‘nhiều’ sự chia rẽ hiện thời là do lỗi của đương kim tổng thống”.

Về vụ ám sát TT Kennedy: Trump chấp thuận cho công bố hết hồ sơ về vụ ám sát Kennedy. VOA cho biết, trong một dòng tweet, tổng thống Trump nói: “Sau khi tham vấn nghiêm ngặt với Tướng Kelly, CIA và các cơ quan khác, tôi ra lệnh công bố TẤT CẢ các hồ sơ JFK ngoại trừ tên và địa chỉ của bất kỳ người nào được nhắc tới mà vẫn còn sống”.

VOA đưa tin: Nhà Trắng đề cử quan chức quân sự phụ trách châu Á. Ông Randall Schriver từng làm phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ, đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương từ năm 2003 tới năm 2005, vừa được Tổng thống Trump đề cử làm trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trên đường thăm 3 hòn đảo Thái Bình Dương, Tổng thống Đài Loan tới Hawaii dù Trung Quốc phản đối. VOA đưa tin, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đáp xuống Honolulu hôm 28/10 trên đường tới thăm các đồng minh ngoại giao của hòn đảo này ở Thái Bình Dương”. Để trả lời phản đối của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ nói hồi đầu tuần, “việc bà Thái quá cảnh qua lãnh thổ Mỹ mang tính ‘cá nhân và không chính thức’, và dựa trên chính sách nhất quán của Mỹ về ‘các mối quan hệ không chính thức của chúng tôi với Đài Loan’.”

Về vụ tấn công âm thanh: Cuba: ‘Không có chuyện tấn công âm thanh nhân viên Mỹ’. BBC cho biết, Cuba nói rằng không hề có các vụ tấn công bằng âm thanh nào đối với các nhân viên Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Havana, và rằng các cáo buộc đó được đưa ra như ‘mánh khóe chính trị’ nhằm làm tổn hại quan hệ song phương”.

Thêm tin: Cuba cáo buộc Mỹ ‘thao túng chính trị’ (VOA). – Tấn công thính giác: Căng thẳng Cuba – Mỹ chưa tới hồi kết (RFI).

Châu Âu

VOA đưa tin: Lãnh đạo Catalonia bị truất quyền tuyên bố tiếp tục đấu tranh vì độc lập. Ông Carles Puigdemont, lãnh đạo Catalonia bị truất quyền, hôm thứ Bảy tuyên bố, “sẽ tiếp tục nỗ lực để xây dựng một đất nước tự do và chỉ có nghị viện khu vực mới có thẩm quyền giải tán chính phủ Catalonia”.

Chính quyền Madrid ‘hoan nghênh’ Puigdemont ra tranh cử. BBC cho biết, Chính phủ Tây Ban Nha nói sẽ hoan nghênh lãnh đạo vùng Catalonia mới bị sa thải, ông Carles Puigdemont, tham dự các cuộc bầu cử mới”.

Tiếng nói chống ly khai: Tây Ban Nha: Phe chống Catalunya ly khai biểu tình. RFI đưa tin, có khoảng 300 ngàn nguời biểu tình chống việc tách rời Catalunya ra khỏi vương quốc Tây Ban Nha”. Khẩu hiệu của người biểu tình là: “Tất cả chúng ta là Catalunya”.

RFI có bài: Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi một châu Âu thống nhất và đoàn kết. Tại buổi hội thảo ‘Tư duy lại về châu Âu’ do Vatican tổ chức, Giáo hoàng Phanxicô lại kêu gọi một châu Âu thống nhất và tương ái.

Tình hình châu Á

VOA có bài: ‘Đồng minh’ của ông Tập về nắm Thượng Hải. Tin cho biết: Ông Lý Cường, một đồng minh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mới được bổ nhiệm làm bí thư thành ủy Thượng Hải”. Ông Cường 58 tuổi, trước đây là Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô. Bước đi này đã đưa đồng minh của ông Tập vào bốn thành phố lớn của Trung Quốc.

Trục xuất công dân Trung Quốc vì nghi ngờ lừa đảo, VOA đưa tin: Campuchia trục xuất 61 nghi can lừa đảo viễn thông. Theo Reuters, trưởng điều tra tại cục xuất nhập cảnh Campuchia, ông Uk Heisela cho biết: “Cục xuất nhập cảnh đã trục xuất 61 nghi can, trong đó có 13 phụ nữ, dính líu đến những vụ tống tiền trên Internet”, và cảnh sát Trung Quốc đã tới để dẫn các nghi phạm đi. Nhưng Chính phủ Đài Loan cho biết, 19 người trong số 61 người đến từ Đài Loan, và họ đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc về các vụ trục xuất.


Các công dân Trung Quốc bị tình nghi lừa đảo tống tiền qua mạng (áo khoác da cam) được cảnh sát Trung Quốc áp tải chờ lên máy bay tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh, ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 12/10/2017.

Người dân Miến Điện ủng hộ quân đội: Rohingya: Biểu tình tại Rangoon ủng hộ quân đội Miến Điện. RFI đưa tin, vài chục ngàn người đã tuần hành trong tiếng quân nhạc ngày 29/10/2017 tại thành phố Rangoon để ủng hộ quân đội Miến Điện”.

BBC có bài: Myanmar bắt phóng viên nước ngoài do dùng camera bay. Bản tin cho biết, cảnh sát Myanmar cáo buộc hai phóng viên nước ngoài và hai người Miến Điện là đã vi phạm luật nhập khẩu sau khi họ sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa (drone) ở gần quốc hội nước này”.

Cuộc chiến chống ISIS

RFI đưa tin: Syria-Irak: Phá hủy nhiều kho vũ khí hóa học của Daech. Tin cho biết: Liên quân do Hoa Kỳ chỉ huy đã phát hiện và phá hủy nhiều kho vũ khí tại các vùng lãnh thổ do tổ chức khủng bố Daech kiểm soát, ở Syria và Irak”.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Bai của chị Song Chi chứng minh luận điểm của tớ . Ngày xưa Bác Hồ ta đó không khác gì Bác Mao thì Đảng đạt hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, các trí thức nhà mình nằng nặc đòi đem lại tinh thần của thời xưa cho bằng được . Bi chừ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm (hơi) khác Chủ tịch Tập Cận Bình, kết quả ra sao mọi người thấy rõ; Trung Quốc vượt Nhật thành cường quốc số II trên thế giới, trong khi mọi người mới chúc mừng Cambodia vì mới vượt mặt Việt Nam . Đúng là “một người về đỉnh cao, một người về vực sâu” -trích dẫn văn chương, hehe. Muốn Việt Nam sánh đôi cùng với Trung Quốc, Đảng cần học tư tưởng Hồ Chí Minh, hoặc không cần phát triển, chờ Trung Quốc qua ẵm, hoặc mời cố vấn Trung Quốc qua, hoặc cả 2. Trung Quốc đã & đang đào tạo cán bộ cấp cao cho Việt Nam từ xưa tới giờ nhưng không hiểu làm ăn thế quái nào mà đất nước cứ mãi “chưa bao giờ như thế lày” cả .

  “cô gái mới 22 tuổi, đã làm chủ biệt phủ trị giá hàng triệu Mỹ kim”

  Tớ bắt chước trí thức Việt lúc biện hộ cho bé Phượng; chủ nghĩa lý lịch . Bộ con quan thì không làm chủ biệt phủ trị giá hàng triệu Mỹ kim được à ? Và ném đá hội đồng như thế là kỳ thị giới tính đấy nhá .

  Lý do biên chế phình to ? Cán bộ có quá nhiều con . Giá chót 75% biên chế bây giờ là COCC, hay nói đúng hơn, gia đình có truyền thống cách mạng . Chủ nghĩa lý lịch đã loại ra những thành phần khác . Con cháu mình, không lẽ loại chúng ra ?

  Đảng nên ra lệnh ngừng vụ Khải Silk. Khéo dân té nước theo mưa, đòi truy lí lịch (thật) của Bác Hồ kính yêu thì bỏ Bác Hồ! Thời “Hồ Chí Minh sinh bình khảo”, 1 lời của dư lợn viên làm ta đáng suy ngẫm -khứa này về hưu có cơ hội trở thành trí thức đáng kính- rằng, đại ý “Không cần biết Bác Hồ kính yêu của chúng ta người Tàu, chỉ cần biết Bác Hồ có công đ/v đất nước hay không”. Suy ra vụ Khải Silk, đâu cần lụa Trung Quốc hay Việt Nam, chỉ cần lụa có tốt & đẹp không . Bác Hồ của chúng ta bị Nguyễn Linh Khiếu thóa mạ “giáo điều, xơ cứng, chủ quan, duy ý chí, bất chấp quy luật khách quan… đã thực sự lỗi thời, không phù hợp với những thay đổi nhanh chóng của xã hội hiện đại“ mà chúng ta vẫn kính yêu thì Khải Silk nói chung không đến nỗi . Nếu có tội, chỉ là chế độ mình độc đảng, môn võ “treo hàng Tàu bán hàng Việt” có thể là đặc trưng & độc quyền của Bác Hồ chúng ta . Khải Silk chỉ có tội “phạm thượng”. Đây, mọi người ném đá Khải Silk, hóa ra “bảo hoàng hơn Bác Hồ”????

  Nói thật, chúng ta không nên “ủng hộ những cải cách kinh tế”. Đảng cải cách cái gì, cái đó trở thành “thắng lợi cơ bản” xóa giai cấp . “Cải cách kinh tế” đi lại con đường đó thì Bác vẫn vinh quang nhưng bỏ mịa .

  Không tin ? LS Lê Văn Luân đặt câu hỏi: Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh hay Cách mạng tháng 10 Nga?

  “VOV có bài: “Cảm ơn Việt Nam đã trung thành và kiên định với tư tưởng của CNXH”

  Giời ạ, ở 1 đất nước chủ nghĩa xã hội đã banh càng, ông này tiếc nuối cnxh nên nhìn vào Việt Nam, ổng tưởng nước mình kiên định . Hate to burst your bubbles. Việt Nam chỉ còn định hướng xã hội chủ nghĩa thui! Đúng là “một miếng khi đói chủ nghĩa xã hội, bằng 1 gói thời Bác Hồ”

  “‘Ông trưởng giải’ tự chấm giải cho mình – chuyện chỉ có ở VN”

  Yessiree! Có thể coi chúng ta hội nhập nhưng vẫn giữ bản sắc riêng biệt của mình . Tương tự, “CSGT Đồng Nai là đặc trưng của CSGT ở Việt Nam”

  “Tiền đóng bảo hiểm XH của CNVC đi đâu?”

  Báo chí Việt Nam bây giờ khá, nhận ra chân lý cụ thể là, tiền không mất đi, chỉ chuyển từ túi quan này qua túi quan kia .

  “Cuộc chiến chống tham nhũng đang nóng lên từng ngày với quyết tâm ‘củi tươi cũng phải cháy’. Thế nhưng, dư luận hỏi ông Quý là trường hợp củi gì? Tươi hay khô?”

  Theo tớ, xếp hạng Phạm Sĩ Quý là củi là sai 180 độ . Với cách làm thế, những người như Phạm Sĩ Quý phải là “gỗ quý”. Củi thế nào được ?

  “Đi tới cùng sự thật có 2 cái lợi. Thứ nhất là làm rõ được sự hoài nghi của dân, lấy lại niềm của dân”

  Sự thật đã được đi tới cùng gòi . Vấn đề là dân phải thay đổi niềm tin của mình . Giống như tớ, càng ngày tớ càng tin Đảng . Chỉ đừng hỏi tớ tin cái gì . Hint: dân tin Đảng chống tham nhũng, tớ tin ngược lại . Và lòng tin của tớ càng ngày càng được củng cố . Tùy cách tin thôi .

  “Trang Hội Sinh viên NQVN cho biết, gã “Sở Khanh” mang danh bí thư đoàn trường này tên là Nguyễn Trung Hiếu – Bí Thư của Học viện Bưu chính viễn thông ở TP Hồ Chí Minh”

  Lý do chắc cũng giống trí thức Việt Nam, hiểu chủ nghĩa Mác 1 cách ù ù cạc cạc . Đúng, lý do không bền là đúng chủ nghĩa Mác . Xóa bỏ tư hữu thì không ai có thể “lấy” ai được cả . Nhưng phá thai, well, nếu tính cả tinh thần Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khi dân số mình thế này thì cũng ổn . Đạo đức không phải quan trọng khi chưa lập viện đạo đức . Còn nếu muốn theo sát đạo đức Hồ Chí Minh ? Cứ cho sinh rồi tống đứa con đó cho con cháu ô Vũ Kỳ xử lý .

  “Cuộc chiến chống ISIS – RFI đưa tin: Syria-Irak: Phá hủy nhiều kho vũ khí hóa học của Daech. Tin cho biết: “Liên quân do Hoa Kỳ chỉ huy đã phát hiện và phá hủy nhiều kho vũ khí tại các vùng lãnh thổ do tổ chức khủng bố Daech kiểm soát, ở Syria và Irak”

  Việt Nam nên cử cố vấn quân sự tới giúp ISIS.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây