Câu chuyện về một chuyến bay

Võ Xuân Sơn

7-7-2024

Như thường lệ, hôm nay tôi lại đi máy bay. Ra sân bay check in, cô nhân viên mặt đất đưa cái boarding pass, có ghi số ghế. Tôi xem lại vé máy bay, số ghế trên boarding pass không phải là số ghế tôi đã chọn.

Tôi hỏi lại, tại sao tôi đã chọn ghế, mà bây giờ lại đổi ghế của tôi mà không hỏi tôi. Cô nhân viên mặt đất trả lời, rằng vì hôm nay có VIP đi. Tôi không đồng ý, vì muốn đổi ghế của tôi thì phải hỏi ý kiến tôi, và có sự đồng ý của tôi. Khi sếp của cô nhân viên mặt đất đến, cũng yêu cầu tôi thông cảm, vì đột xuất có VIP đi.

Tôi nói: “VIP là cái gì? Nếu các cô muốn đổi ghế của tôi thì phải gọi hỏi tôi. Ít nhất thì khi tôi ra check in tại quầy, cũng phải hỏi xem tôi có đồng ý không. Tôi bỏ tiền ra mua vé, chứ có xin xỏ hay ăn cướp đâu”. Sau đó, cô sếp gọi cho ai đó, rồi quay qua làm lại boarding pass cho tôi với số ghế tôi đã chọn.

Ở đây xin mở ngoặc một chút. Vietnam Airlines (VNA) có chế độ cho khách mua vé máy bay được chọn chỗ với mức phí nào đó. Nói chung là được mua chỗ ngồi theo ý mình ngoài tiền mua vé máy bay. Trường hợp của tôi, do đi nhiều, có thẻ khách hàng thường xuyên, lại mua hạng vé cao, nên được chọn chỗ miễn phí. Việc không hỏi ý kiến tôi mà tự động đổi chỗ ngồi của tôi, đối với tôi là sự coi thường tôi. Thực ra thì tôi không quan trọng về chỗ ngồi, chẳng qua là tôi muốn VNA phải tôn trọng khách hàng.

Vô phòng chờ, tôi chú ý xem VIP nào đi mà các cô ấy làm dữ vậy. Nhưng cửa phòng VIP đóng kín, không có ai trong đó. Tôi chú ý đến một bà cụ khá lớn tuổi, được đẩy bằng xe lăn, có mấy người con đi theo, ngồi cách tôi mấy bàn. Một người đàn ông chừng hơn 50 tuổi đi cùng bà trông rất quen, mà tôi cứ nghĩ mãi là ai.

Khi nhân viên phòng chờ đến báo cho tôi lên máy bay, thì tôi thấy bà cụ và những người đi cùng còn đang thu xếp đồ đạc, nên chúng tôi ra trước. Chúng tôi ngồi vào ghế của mình một lúc, thì cái ông trông quen quen và bà cụ lên máy bay. Ông kia hỏi cô tiếp viên, rằng ghế A và C có gần nhau không?

Ông hỏi đến lần thứ hai thì cô tiếp viên mới hỏi lại, là hàng nào. Thì ra đó là người mà các cô mặt đất định xếp ngồi vô chỗ của tôi. Tôi đứng dậy nhường chỗ cho bà cụ. Cũng tiết kiệm được vài bước chân. Nhưng ông kia cám ơn và ngăn lại, rằng bà cụ cần ngồi gần bà xã ổng để bà xã ổng lo cho bà cụ.

Cuối cùng thì cái ông trông quen quen ngồi cách tôi cái đường đi, bà cụ và bà xã ổng ngồi dưới tôi một hàng ghế. Tôi cố gắng nhớ xem ông này là ai. Và tôi chợt nhận ra, ông là Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. Tôi quay qua hỏi ông và ông xác nhận.

Tôi giải thích sơ qua cho ông việc tôi yêu cầu ngồi đúng số ghế là vì tôi muốn yêu cầu VNA phải tôn trọng khách hàng. Ông nói: “Không sao đâu anh. Ngồi ghế nào thì cũng như nhau thôi”. Thực ra thì cũng không như nhau, vì cái ghế tôi chọn, theo các cô mặt đất nói, là ghế dành riêng cho VIP.

Thường tôi mua vé máy bay một lần cho nhiều tháng liền. Khi mua, tôi chọn chỗ ngồi luôn. Thường thì các ghế mà VNA dành cho VIP sẽ được đóng lại, khách hàng không được chọn. Không biết tại sao chuyến bay này lại mở ra để tôi chọn ngồi vô đó được. Bản thân tôi cũng không nhớ mua vé bao giờ.

Vấn đề tôi muốn nói ở đây, là phản ứng của ông Phan Văn Mãi, với việc không được ngồi ở ghế VIP. Tôi nghĩ là sau sự quyết liệt của tôi, chắc chắn VNA sẽ phải hỏi ý kiến ổng về việc không xếp cho ông ấy và gia đình ngồi ghế VIP, và ông ấy biết việc tôi khiếu nại đòi lại ghế của mình. VNA có thể coi thường tôi, chứ chắc chắn không dám coi thường ông ấy.

Không biết ổng nghĩ như thế nào, nhưng ông ấy tỏ ra rất nhã nhặn. Khi xuống máy, bay, như thường lệ ở khoang thương gia, người ta giành nhau xuống trước. Tiếp viên ngăn mọi người lại để ông ấy và gia đình đi trước, nhưng ông ấy để mọi người xuống trước. Ông đưa tay mời tôi ra trước ông. Trước đó, việc ông không vô phòng VIP mà ngồi ở phòng chờ chung, cũng cho thấy ông không tận dụng, không chứng tỏ đặc quyền của mình.

Tôi nghĩ có thể ông có xe đón. Nhưng khi ngồi trên xe bus sân bay, mới thấy ông xuống sau, đi cùng xe đó. Riêng bà cụ không thấy xuống. Có lẽ bà phải đi xe nâng. Khi ở Đà Lạt, có đường ống nên bà ngồi xe lăn và đẩy vô tới cửa máy bay. Nhưng về đến Sài Gòn, không có ống, phải đi thang bộ, nên có thể bà không bước xuống thang đó được, phải đi xe nâng như nhiều cụ già khác.

Sau vụ dịch, tôi khá có cảm tình với dàn lãnh đạo cấp cao mới của TPHCM, đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Nên. Ít nhất thì họ gần dân hơn, biết lắng nghe hơn.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. CSVN từ Thời HCM đã có lối ” NÓI GIẢ LÃ ” để cho qua chuyện, mà khỏi phải tranh cãi đôii co làm chi cho VÔ ÍCH…nhưng mà ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ THẬT LÒNG NHƯ VẬY, chỉ vì TÍNH CÁCH XÃ GIAO mà thôi.
  Tại Nhật Bản cũng có VĂN HÓA ” HONNE TATEMAE ” ( Thật-Tâm và Nói-Khen ) như vậy khi Được Cho An Món Gì thì Phải Khen Ngon, Được Tăng Phẫm Vật Gì thì Phải Cám Ơn Được Nhận Phẫm Vật Quí Hóa.
  Nhưng lối NÓI GIẢ LÃ của người VN có nhiều khi MANG TÍNH CÁCH LỪA LỌC .

 2. Khi nào "Thủ đô yêu dấu..." mới có được những người lãnh đạo tử tế? Khi nào "Thủ đô yêu dấu..." mới có được những người lãnh đạo tử tế?

  chúc mừng tác giả nói riêng và bà con Sài gòn nói chung!

  • Bị người ta chửi quá nên bây giờ phải học làm người tử tế, mong rằng hằn tử tế với mọi người chứ không chỉ với ông đóc tờ. Thường thì bọn ngu nó thường khúm núm trước mấy ông bác sĩ.

 3. Thế còn cái vụ họ qzuánh von nhỏ hồng vệ binh thì sao nhỉ, nhã nhặn hay đầu gấu ? Cười một tí

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây