Đại tự lâm nguy (Phần 2)

Blog RFA

Đồng Phụng Việt

27-5-2024

Tiếp theo phần 1

Thực trạng mà Thượng tọa Thích Giác Nguyên khái quát (1), đại ý: Bá tánh “quá chán”, thậm chí “quá bất mãn” và “quá thù” cảnh “mặc tăng y mà xài bạc triệu, xài đồ sang, xe sang, chùa sang, chỗ ở sang”, nên chỉ một “thằng cha cầm nồi cơm điện” cũng “hút cả triệu người đi theo” nhằm “giải tỏa ẩn ức” đang làm “cả trăm triệu nổi điên” chỉ là hậu quả có tính tất yếu. “Nồi cơm điện” có thể “tàn sát Phật giáo” cho thấy, GHPG Việt Nam đã lạc lối khi dấn bước theo tiêu chí “đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội”…

***

Nỗ lực kết hợp “đạo pháp” với “chủ nghĩa xã hội” đã biến “dân tộc” thành công cụ cho cả đảng và GHPG Việt Nam “phát triển sự nghiệp” mỗi bên. Nếu GHPG Việt Nam không cúi đầu khuất phục, tự nguyện phụng sự thế quyền, không chỉ cho phép mà còn khuyến khích chư tăng mưu tìm danh lợi từ đó, thì sẽ không có chuyện GHPG Việt Nam đồng tâm, nhất trí chấp nhận “tâm linh” trở thành một thứ công cụ để chính quyền và doanh nghiệp phát triển “du lịch”, tạo thành các “dự án du lịch tâm linh”.

Không khiển được GHPG Việt Nam thì sẽ không có chuyện năm 2015, chính quyền Việt Nam công bố “Quy hoạch Tuyến du lịch tâm linh khu vực đồng bằng sông Hồng” (2) nhằm phát triển các khu du lịch với những đại tự có quy mô chưa từng thấy thành… “tuyến”. Tuyến ấy bắt đầu từ Hà Nội, băng qua Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, vừa gắn chính quyền các địa phương với doanh nghiệp, vừa gắn các doanh nghiệp với nhau (3).

Không có “đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội” sẽ không có Tập đoàn Xuân Trường nổi như cồn, lớn nhanh như thổi với các dự án du lịch tâm linh như Tràng An – Bái Đính ở Ninh Bình, Tam Chúc – Ba Sao ở Hà Nam. Thay vì băn khoăn khi công cuộc hoằng pháp được đem ra dùng vào việc thu hồi đất để giao cho Tập đoàn Xuân Trường sử dụng mà không phải trả bất kỳ khoản tiền nào, để chính quyền các cấp rút vài ngàn tỉ từ công quỹ đổ vào việc mở rộng, xây mới các quốc lộ, tỉnh lộ dẫn vào những “dự án du lịch tâm linh” nhằm hỗ trợ công cuộc kinh doanh của Tập đoàn Xuân Trường, rồi phật sự được dùng vào việc giúp Tập đoàn Xuân Trường thu về và hưởng 90% doanh thu (4),… thì GHPG Việt Nam lại tỏ ra hết sức hoan hỉ bởi được Tập đoàn Xuân Trường “đài thọ mọi chi phí” cho “400 cán bộ, công nhân viên” (5) và có các đại tự mang những yếu tố không “nhất thế giới”, “nhất Đông Nam Á” thì cũng… “nhất Việt Nam” để tổ chức Đại lễ Vesak (kỷ niệm cùng lúc ba sự kiện: Phật Đản, Phật Thành đạo và Phật nhập Niết bàn)!

GHPG Việt Nam tỏ ra rất rạch ròi trong việc minh định “người được mạng xã hội gọi là ‘sư Thích Minh Tuệ’ không phải tu sĩ Phật giáo” và rất nhạy cảm khi việc ông bộ hành có thể bị lợi dụng để “xuyên tạc đời sống tu hành của tăng ni, phật tử GHPG Việt Nam” nhưng lại rất vô tư khi một số cá nhân, không ít doanh nghiệp đem Phật giáo gắn vào các dự án để thủ lợi. Đâu chỉ có Sun Group, Xuân Trường,… mang Phật giáo ra bán còn có ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV, đột tử khi bị tam giam năm 2019). Không những không phản đối, GHPG Việt Nam còn tỏ ra hoan hỉ khi ông Hà và gia đình thực hiện Dự án Tâm linh Phật pháp Linh Phong với tượng Phật ngồi được quảng cáo là “cao nhất Đông Nam Á”, lập Trung tâm Thuyết pháp Phật giáo, Hành lang La Hán, Thư viện Phật giáo, Bảo tàng Xá Lợi Phật,… để kinh doanh du lịch tâm linh ngay bên cạnh cổ tự có người gọi là chùa Ông Núi, có người gọi là Linh Phong Thiền tự (6)…

GHPG Việt Nam cũng rất vô tư khi từ trên xuống dưới cùng gửi văn bản cho các cơ quan tư pháp xin giảm hình phạt cho Cư sĩ Từ Vân, thế danh là Phạm Nhật Vũ. Ông Vũ là Chủ tịch HĐQT của An Viên Group (AVG). Tuy là cư sĩ nhưng ông Vũ cố tình bịa đặt về việc có một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua AVG với giá 700 triệu Mỹ kim và đã đặt cọc 10 triệu Mỹ kim rồi cùng các viên chức hữu trách của Việt Nam bơm giá trị 95% của AVG lên 8.700 tỉ (chênh lệch so với giá trị thực khoảng 7.000 tỉ).

Theo GHPG Việt Nam thì cần giảm hình phạt cho Cư sĩ Từ Vân Phạm Nhật Vũ vì ông ta đã cung hiến 1.300 tỷ cho các dự án an sinh xã hội về y tế, giáo dục và “công tác hoằng dương Phật pháp” (7). Còn gì báng bổ Phật pháp hơn việc đem “công tác hoằng dương” gắn vào một người tuy tu tại gia nhưng vẫn sắp đặt để chiếm đoạt 7.000 tỉ là mô hôi, nước mắt của bá tánh và lẽ ra phải được dùng vào việc “cứu khổ, cứu nạn” lê dân? Lấy 7.000 tỉ và chi ra 1.300 tỉ vẫn là “công đức vô lượng”? Những ai thật sự được hưởng “công đức” ấy?

Còn gì báng bổ Phật pháp hơn khi cúng dường, giải nghiệp, tạo phúc khiến tham quan, ô lại thêm vững tâm, sau khi thẳng tay cướp đoạt phúc lợi của các giới, trấn lột dân lành thì chi một ít làm “công đức” là có thể thảnh thơi “ăn no, ngủ kỹ”.

Những câu chuyện như ông Nguyễn Thanh Hóa, Thiếu tướng Cục trưởng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao vừa bảo kê để nhận 20% trong hàng ngàn tỉ lợi nhuận của nhóm tội phạm chuyên tổ chức đánh bạc, vừa cúng chùa Thiên Hưng ở huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định một đại hồng chung (8), hay chuyện vợ chồng ông Lê Văn Minh (Thiếu tướng, Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 4) vừa nhận vài tỷ hối lộ, vừa yêu cầu người đưa hối lộ góp thêm vài trăm triệu để đúc chuông cúng chùa và làm “công đức” tại các chùa (9),… tự nhiên sẽ khiến thiên hạ nổi giận với kiểu thuyết pháp cúng tiền lẻ là mất phước!

Khi GHPG Việt Nam ghi công kẻ gian, trấn an kẻ ác thì đại tự lâm nguy là tất nhiên bởi Phật giáo đâu phải là như thế, dân trí và dân khí càng không tầm thường như “chư tăng” vẫn tưởng!

Chú thích

(1) https://www.facebook.com/photo?fbid=8478321558848679&set=pcb.8478383965509105

(2) https://nhandan.com.vn/nation_news/item/27845102-tim-huong-phat-trien-tuyen-du-lich-tam-linh-dong-bang-song-hong.html

(3) http://khcnmt-bvhttdl.vn/article/details/2123

(4) https://nhandan.vn/phan-dinh-ro-loi-ich-trach-nhiem-quan-ly-tai-chua-bai-dinh-va-khu-du-lich-trang-an-post196053.html

(5) http://vanhienplus.vn/chua-bai-dinh-thieu-tien-hoat-dong-nen-doanh-nghiep-phai-dai-tho/15093/

(6) https://nld.com.vn/thoi-su/tuong-phat-trong-du-an-tam-linh-cua-ong-tran-bac-ha-hut-khach-20180311153715123.htm

(7) https://phatgiao.org.vn/cu-si-pham-nhat-vu-da-chi-hon-1300-ty-dong-lam-viec-thien-d38703.html

(8) https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tuong-cong-trong-duong-day-danh-bac-trieu-cung-tien-chuong-chua/

(9) https://dantri.com.vn/phap-luat/trum-buon-lau-khai-tang-cuu-tu-lenh-vung-canh-sat-bien-tien-duc-chuong-20220713182634009.htm

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Học giả: BÙI CHÍ VINH

  Hai bên thiện ác chánh tà
  Bên đạo hạnh, bên quỷ ma rành rành
  Một bên bán Phật mua danh
  Một bên nhân ái thiện lành từ tâm

  Tham sân si lẫn tà dâm
  Lộ ra ánh mắt, đố lầm được ai
  Hạnh đầu đà chỉ chắp tay
  Mà sao y bát bỗng đầy hào quang

  Có câu “Chùa rách Phật vàng”
  Hết thời bịp bợm : Bọn – quan – thầy – chùa !

  Nguồn mạng

 2. Gs VL
  Tham tu chèn ép chân tu.
  Là tối hại sáng là mù lấn tinh.
  Những mong non nước an bình.
  Tăng ni, phật tử giữ mình tu thân.

  Nguồn mạng

 3. Gs VL

  Cùng là họ Thích đi tu
  Chân tu thời ít tham tu quá nhiều.
  Người xưa thương xót nàng Kiều
  Dân nay khinh đám tu điêu hại đời.

  Chân tu tô đẹp cho đời
  Tham tu vấy bẩn đất trời thời nay.
  Thích Ca ngài hãy xuống tay.
  Loại đám tu bẩn chỉ say kim tiền.

  Nguồn Mạng

 4. GS VL

  Chân trần, áo rách, tâm trong
  Một đốm lửa sáng sưởi lòng lương dân.
  Giúp đời gạt bỏ bụi trần
  Nước nhà thêm đẹp người dân an lành.

  Đức tin nay quá mong manh
  Giờ tìm được đấng chân thành tu thân.
  Không là thánh, chẳng phải thần
  Ngài đang quét đám bất nhân tu tiền.

  Nguồn mạng

 5. “… Chân Nhân đâu đến những phường Thầy Tăng … ”
  ” … dòng Y Bát ra đường Vương Bá
  cũng nghĩ rằng dĩ đức hóa dân … ”
  Y Bát: là nói người tu theo đạo Bụt, các Sãi, Vãi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây