Lộ Diêu: Dân chọn hay chính quyền đã chọn?

Tuấn Khanh

1-6-2023

Câu chuyện bãi biển Lộ Diêu đẹp mê hồn ở xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định, nay mai rồi sẽ bị san, dời để làm chỗ cho nhà máy luyện gang thép đồ sộ Long Sơn, đang khiến khắp nơi người dân Việt ai nấy biết đến đều nhói lòng. Cái tên Lộ Diêu bắt đầu ngày càng được nhắc đến nhiều hơn, được tò mò bàn tán về địa danh và thắng cảnh đẹp nguyên sơ: bởi lâu nay biển Lộ Diêu chưa được chính quyền dùng đến, quảng bá như một địa danh du lịch đặc biệt của Bình Định.

Vùng biển nhỏ, hẻo lánh ở Bình Định có thể không tạo nhiều ấn tượng trên các dòng tin, về một đổi thay sống còn của thiên nhiên Việt Nam, và cả vận mệnh của hàng trăm con người đã chia nhau sống và gìn giữ từ hàng trăm năm trước. Thế nhưng, chỉ cần ví von, nếu đặt một nhà máy thép ở Đà Lạt hay Sapa, ắt mọi người sẽ hình dung sức nặng ham muốn làm kinh tế, để đánh đổi cả quá khứ và tương lai của một địa danh là như thế nào.

Trước đây, Dự án nhà máy gang thép Long Sơn định đặt ở huyện Phù Mỹ, nhưng rồi lại đổi ý, chọn Lộ Diêu. Trong công văn của nhà đầu tư gửi tỉnh Bình Định, số 1219-1/LSPM-KHTT, điểm quan trọng nhất được nêu trong báo cáo là do Lộ Diêu địa hình đất gần núi, khối lượng san và lấp không nhiều phí tổn, so với Phù Mỹ. Bên cạnh đó còn nhiều thuận lợi chuẩn, hướng ra biển. Nói trắng ra, có nghĩa là nếu dựng ở Phù Mỹ thì tốn kém cho nhà đầu tư, hơn là ở Lộ Diêu.

Ngôn luận của nhà đầu tư, đem lại một sự lo sợ ngấm ngầm cho bất cứ ai có suy nghĩ nhạy cảm, đồng nghĩa là bất cứ bờ biển nào có lưng là núi, mặt là biển, đều là cơ hội cho các nhà máy thép. Trong đại lộ chen nhau chạy về phía trước để làm ra tiền của ở Việt Nam lúc này, bất chấp các dự báo và ưu tiên dân sinh, dường như mọi thứ đều đang nằm trong tầm ngắm của các nhóm đại tư bản tầm thu hoạch nhiệm kỳ.

Nhưng đáng sợ là sự ủng hộ tha thiết đến khó tin của những người lãnh đạo tỉnh Bình Định, được nhìn thấy đến mức như đem tính mạng của mình ra đặt cược, dù trong ngôn luận bảo đảm của các quan chức, không có gì thuộc luận cứ khoa học được giới thiệu.

Trước đây vài tháng, cái tên Hồ Quốc Dũng là một cái tên xa lạ, hầu như cả nước chẳng ai biết. Chỉ đến khi câu chuyện dự án lập một nhà máy thép khổng lồ ở thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn trở nên ồn ào, và ồn ào hơn nữa với các tuyên bố “bán mạng” của ông, thì mới rõ: Hồ Quốc Dũng, bí thư tỉnh ủy Bình Định.

Câu nói của ông Hồ Quốc Dũng chắc nịch, tuyên bố rằng, sẽ không thể có ô nhiễm. “Người dân Lộ Diêu cứ yên tâm. Vì nhà máy thép có công nghệ tuần hoàn, nước thải không xả trực tiếp ra môi trường biển và có hệ thống lọc, khói bụi”. Dĩ nhiên, là ông nói, chứ không hề là nhà đầu tư ra mặt nói. Nhưng cũng không có gì bảo đảm cho những ngôn luận đó, bởi ông Dũng chưa từng có trong tay một báo cáo thẩm định an toàn, nghiên cứu khoa học về tác động môi trường nào của nhà máy thép đó được đưa ra trước công luận và đưa ra cho các nhà khoa học mọi nơi góp ý.

Trong công văn trình cho Sở Kế hoạch Đầu tư Bình Định, nhà đầu tư liệt trong mục 7, mười điểm liệt kê bảo vệ môi trường cũng chỉ là dự đoán, vì mọi thứ không có chi tiết hoạt động, công suất cụ thể, nguồn thải và cũng không có ai kiểm tra văn bản đó là bao nhiêu phần trăm xác thực. “Nếu sau này nhà máy thép có m3 nước thải nào đổ ra biển, tôi sẽ chịu trách nhiệm. Dự án sẽ bị dừng khi ảnh hưởng môi trường“, ông Hồ Quốc Dũng nói và cho biết, khói bụi của nhà máy cũng được thu gom để phục vụ cho lĩnh vực khác – tuy nhiên, ông không cho biết lĩnh vực khác là lĩnh vực nào cần đến khói bụi. Mọi cam kết chắc nịch của ông, cũng mông lung như trong văn bản của nhà đầu tư.

Trong các tuyên bố với báo chí, ông Hồ Quốc Dũng liên tục nói “Tôi chịu trách nhiệm nếu nhà máy thép xả thải ra biển”. Thật khó đoán, ông Dũng sẽ tự mình chịu trách nhiệm như thế nào với một dự án quy mô đến hơn 53 ngàn tỷ đồng mà chắc chắn sẽ không có sai sót? Trong các câu chuyện người xưa để lại, các vị quan liêm chính khi quyết chọn thi hành một phương sách, đã nhận đổi cả tính mạng của mình nếu thất bại. Ông Hồ Quốc Dũng liệu có đem tính mạng của mình đặt ra vào lúc đó?

Các vị quan chức tỉnh Bình Định tuyên bố là, nếu lòng dân không thuận, sẽ không làm. Thế nhưng buổi giáp mặt với những người dân Lộ Diêu, vào sáng 30 tháng 5 năm 2023, chính quyền đã không tìm được bất kỳ một lời ủng hộ nào. Nhưng thay vì đó là ý kiến cuối, chính quyền lại nói sẽ tìm cách thuyết phục thêm người dân.

Rõ là sự đồng thuận của các quan chức trong phòng riêng với nhà đầu tư đã mang tính quyết định hơn cả. Cũng từ đó, ai quan sát câu chuyện Lộ Diêu cũng cảm thấy ngạc nhiên: Điều gì đến mức khiến ông Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cả quyết đứng che cho cả nhà đầu tư, tuyên bố bảo đảm, thể hiện khát vọng muốn làm bằng được việc cho phép nhà máy thép hoạt động?

Trong buổi gặp mặt lấy ý kiến dân sáng 30 tháng 5, một bà cụ được dân trong thôn Lộ Diêu gọi là Dì Hương, đã phát biểu đanh thép “Tôi muốn hỏi là hiện có một đảng Cộng Sản hay hai đảng, đảng nào trước kia nói dân Lộ Diêu phải giữ đất giữ làng, một tấc không đi một ly không rời. Giờ đây đảng nào lấy đất của dân Lộ Diêu giao cho doanh nghiệp tư nhân làm dự án mà không thông qua người dân?

Câu hỏi này không được chính quyền tỉnh Bình Định trả lời, nhưng chìm trong tiếng vỗ tay tán thưởng rầm rộ cả khu thảo luận. Điều đáng nói, trong lúc Dì Hương nói những lời minh bạch vậy, micro của Dì đột nhiên lúc có lúc không, một cách dễ hiểu.

Một nguời khác, được giới thiệu là chú Minh, khẳng định: “Chúng tôi không thể rời đi. Đó là ý kiến của tôi và có khi là ý kiến của một số bà con chung quanh đây, có phải không?”, ông quay lại hỏi trong tiếng vỗ tay và lại tán thưởng rầm rộ.

Tỉnh Bình Định đã nghe, đã biết, vậy nay vẫn còn muốn tổ chức thuyết phục người dân “chọn thép hay chọn cá” đến như thế nào nữa đây?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Câu hỏi “Dân chọn hay chính quyền đã chọn?” có 1 câu trả lời rất dứt khoát; Dân ĐÃ chọn chính quyền để chính quyền chọn theo ý dân .

  Hổng tin ?

  Dân TA luôn có những chọn lựa khác, nhưng luôn luôn chọn Đảng Cộng Sản của Bác Hồ, của chủ nghĩa Mác-Lê . Chính phủ Trần Trọng Kim, theo những nhận định khách quan, là do phát xít Nhật lập nên, Ngụy là bè lũ tay sai của Mỹ, them all gone. Chính phủ Đào Minh Quân, chính Phạm Đoan Trang cũng lên án, Việt Tân thì những trí thức đáng kính trọng cũng lên án . What else is there nếu hổng phải là Đảng Cộng Sản, đảng chính trị duy nhất xứng đáng với lòng tin của dân TA. Nhà đại trí thức Nguyễn Trung cũng chủ trương rất đúng đắn, đó là “Cứu Đảng là cứu nước”, và chủ trương đúng đắn này đã sớm trở thành tấm biển chỉ đường của trí tuệ của thời đại mới, và những trí thức đáng kính trọng đều nắm tay nhau dung dăng dung dẻ dưới tấm biển này

  Nhưng Đảng của dân TA nên chú ý tới câu hỏi khá nhức nhối này “Tôi muốn hỏi là hiện có một đảng Cộng Sản hay hai đảng, đảng nào trước kia nói dân Lộ Diêu phải giữ đất giữ làng, một tấc không đi một ly không rời. Giờ đây đảng nào lấy đất của dân Lộ Diêu giao cho doanh nghiệp tư nhân làm dự án mà không thông qua người dân?“. Câu hỏi nhức nhối này của dân Lộ Diên phản ảnh lại tư duy Đảng TA vs Đảng NÓ của nhà thơ Bùi Minh Quốc, cũng thể hiện rõ 1 mong muốn Đảng NÓ cần trở lại như Đảng TA ngày xưa .

  “lấy đất của dân Lộ Diêu giao cho doanh nghiệp tư nhân làm dự án”

  Đây là 1 trong những đề nghị của tổ sư Nguyễn Ngọc Chu, đó là cái con cá sặc gì cũng đưa cho doanh nghiệp/tư nhân làm, kể cả phục dựng lại di tích lịch sử

  Bô (full of) xít chỉ ra đây là tư duy nhiệm kỳ “Cha ông ta đã nói rồi: “Xung xăng như thằng mới đến”. Vấn đề là ở Việt Nam đừng nên bầu bán theo nhiệm kỳ, cứ để những ông Bí thư tỉnh ủy, Huyện ủy và tuốt lên đến BCT ông nào đã bầu ra thỉ để nguyên đấy. Như vậy họ có “quyết” cũng chỉ một lần vài lần rồi thôi, còn nếu đến nhiệm kỳ lại bầu ra ông mới thì vùng biển, vùng trời, đất đai, núi non… lại một lần bị xâu xé, chẳng mấy chốc rừng vàng biển bạc biến mất sạch sanh không còn gì nữa. Nói vậy bà con cô bác xem có nghe được hay không?”

  Cho tớ được hưởng ứng bô xít chuyện này, và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã (có vẻ) có ý định mong muốn đem lại truyền thống tốt đẹp này của ngày xưa

  See, so với các lãnh đạo gần đây, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm được (rất) nhiều điều hợp với mong muốn (thầm kín) của người dân . Nên ủng hộ bác í

  Chuyện dám nghĩ, dám làm bậy, nói nhỏ cái này, là mẫu người (yêng) hùng Đổi Mới à la xì tai Sáu Dân lênh láng máu dân .


 2. Tha hồ TỈNH QUỶ VIÊN Bình Định Hồ Quốc Dũng THA HỒ TÁN PHÉT PHỌT PHẸT

  Các doanh nhân Trung Quốc truyền nhau bí quyết: Muốn bán được nhiều cần quảng cáo chi tiết Made in Vietnam
  29/05/2023

  https://soha.vn/cac-doanh-nhan-trung-quoc-truyen-nhau-bi-quyet-muon-ban-duoc-nhieu-can-quang-cao-chi-tiet-made-in-vietnam-20230529064521564.htm

  Cú này TÀU sắp chuyển các NHÀ MÁY qua QUẢNG NAM (Việt Nam) từ QUẢNG TÂY + QUẢNG ĐÔNG để trốn thuế ÂU-MỸ , công nhân Việt rẻ hơn để thaafy TÀU đểu còn lo THÔNG MINH NHÂN TẠO, NHẬN DẠNG ….cả 100.000.000 dân do BÁC HÙ gần 100 năm trồng NGỢM thành người máy robot công nhân lắp ráp THA HỒ RẺ để giữ hàng xuất cảng từ TÀU made in china DÁN NHÃN madz ê in quảng nôm

  Tha hồ TỈNH QUỶ VIÊN Bình Định Hồ Quốc Dũng THA HỒ TÁN PHÉT PHỌT PHẸT

  Các doanh nhân Trung Quốc truyền nhau bí quyết: Muốn bán được nhiều cần quảng cáo chi tiết Made in Vietnam
  29/05/2023

  https://soha.vn/cac-doanh-nhan-trung-quoc-truyen-nhau-bi-quyet-muon-ban-duoc-nhieu-can-quang-cao-chi-tiet-made-in-vietnam-20230529064521564.htm

 3. Ngay cả bộ máy cai trị khổng lồ hiện nay là do ai chọn vậy? do dân chọn ư? Hãy chỉ ra một quan chức nào trong guồng máy ấy, thực sự do dân bầu chọn xem?

Comments are closed.