“Quốc mẫu” do GS Vũ Khiêu phong tặng

Hoàng Tuấn Công

26-5-2023

Bức hoành phi bốn chữ “Quốc mẫu uy nghi” treo trong nhà thờ bà Hoàng Thị Loan ở huyện Khoái Châu – Hưng Yên. Ảnh: VOV

Ngày hôm nay, nhiều người chia sẻ bút tích được cho là của ông Nguyễn Bắc Son, thời còn làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trong đó có câu “Chúng con kính cẩn nghiêng mình trước Anh linh Quốc mẫu – Người đã sinh thành ra dân tộc ta – dân tộc anh hùng…”

Chẳng biết “Quốc mẫu” mà ông Nguyễn Bắc Son “kính cẩn nghiêng mình” là quốc mẫu nào, nhưng nó khiến tôi nhớ đến một “Quốc mẫu” do GS Vũ Khiêu phong tặng.

Ảnh trên mạng

Sách “Hồ Chí Minh ngôi sao sáng mãi trên bầu trời Việt Nam” (GS Vũ Khiêu – NXB Chính trị Quốc gia – Hà Nội 2004), mục “Hoành phi câu đối tại nhà thờ bà Hoàng Thị Loan”, GS Vũ Khiêu giới thiệu bức hoành bốn chữ: “Quốc mẫu uy nghi”, và chú thích như sau:

“Về bức hoành phi QUỐC MẪU UY NGHI có nghĩa là: Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ cao nhất của dân tộc ta. Cụ bà thân sinh ra Người xứng đáng là người mẹ chung của Tổ quốc Việt Nam, cho nên dùng chữ Quốc mẫu. Uy nghi là nói về hình dáng uy nghiêm và trang trọng của người”.

Ta thử xem danh xưng “quốc mẫu” được các nhà biên soạn từ điển giảng nghĩa là gì:

1. Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê-Vietlex): “quốc mẫu • 國母 d. [cũ, trtr] hoàng thái hậu [coi là mẹ của thần dân].

2. Việt Nam tự điển (Lê Văn Đức): “quốc mẫu • dt. Mẹ vua (được xem như mẹ của toàn-thể dân-chúng một nước).

3. Việt Nam tân tự điển (Thanh Nghị): “quốc-mẫu • dt. (xưa) Mẹ vua”.

4. Hán ngữ đại từ điển giảng: “quốc mẫu: mẹ của vua” [quốc mẫu: đế vương đích mẫu thân-國母: 帝王的母親].

5.Hán điển giảng: “thời cổ đại gọi mẹ vua [thiên tử] là quốc mẫu”. [quốc mẫu: cổ đại xưng thiên tử đích mẫu thân-國母: 古代稱天子的母親].

Như vậy, cứ theo cách từ điển Ta và từ điển Tàu giảng hai chữ “quốc mẫu”, thì GS Vũ Khiêu đã đẩy lùi lịch sử Việt Nam lại hàng trăm năm.

Ông coi Chủ tịch Hồ Chí Minh chẳng khác nào thiên tử, nên gọi thân mẫu cụ Hồ là “quốc mẫu”. Chỉ khác là thời phong kiến, danh xưng “quốc mẫu” do thiên tử phong cho mẹ mình; còn nay tôn xưng này do chính GS Vũ Khiêu phong tặng; xưa kia “quốc mẫu” chỉ có nghĩa là “mẹ của thần dân”, thì nay GS Vũ Khiêu phong hẳn thành “mẹ chung của Tổ quốc Việt Nam(!).

GS Vũ Khiêu chỉ giảng: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ cao nhất của dân tộc ta”, nhưng danh xưng “Cha già dân tộc” vẫn còn đó. Mà như thế, GS Vũ Khiêu gọi thân mẫu của cụ Hồ – bà Hoàng Thị Loan là “mẹ chung của Tổ quốc Việt Nam” sao đặng?

Có thể nói, người soạn nội dung bức hoành phi sái một, thì những người cho duyệt để treo bức hoành phi ấy lên sái những… một trăm!

_____

Ghi chú: Năm 2017 khi viết bài phê bình, chỉ ra những điểm sai trong cuốn “Hồ Chí Minh ngôi sao sáng mãi trên bầu trời Việt Nam” của GS Vũ Khiêu, cứ ngỡ bức hoành “Quốc mẫu uy nghi” nói trên mới chỉ tồn tại trong sách. Không ngờ người ta đã làm thành bức hoành phi và treo lên để thờ thật.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Giữa Nguyễn Ngọc Chu & Vũ Khiêu, nhà trí thức đáng kính Vũ Khiêu xứng đáng là quốc sư của dân Xã hội chủ nghĩa các bác hơn . Đúng, NguyễN Ngọc Chu có nhiều đặc tính khá tương đồng với các bác, nhưng chỉ có thể nói Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu là đại diện tiêu biểu của dân tộc XHCN, chớ chưa thể làm 1 thức quốc sư . Trong khi đó nhà trí thức đáng kính Vũ Khiêu thì có nhiều qualifications làm quốc sư của tụi bay, lộn, các bác hơn . Gs Vũ Khiêu giữ nhiều trọng trách trong Đảng, như tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một trong những chức vụ là viện trưởng viện khoa học Xã hội . Chỉ khi ô Vũ Khiêu về hưu rùi, ông gs Tương Lai mới có cửa, không thì đừng hòng . Gs Vũ Khiêu lại là 1 nhà văn hóa mẫu mực, được cả Đảng lẫn nhân dân quý trọng . Là tiền nhiệm chức vụ viện trưởng viện khoa học XH, Gs Vũ Khiêu là chiếc cầu nối giữa các thế hệ vàng của những Đặng Thai Mai, Tôn Thất Tùng phèo … & thế hệ … uh … hết-biết-phải-gọi-là-gì của Chu Hảo, Tương Lai, Nguyễn Đình Cống, Mạc Văn Trang … Mà ai trước cái thế hệ trời ơi đất hỡi của cái thứ Mạc Văn Trang đều đáng kính hít chơn hít chọi á

  Về tính khoa học, ví dụ ở đây, Gs Vũ Khiêu rất xứng đáng là đại diện của các bác . Bà Hoàng Thị Loan có thể là thân mẫu của 1 Paul Thành, hay Nguyễn Tất Thành nào đó, nhưng chắc hổng phải là thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh .

  Theo những học giả quốc tế, nguồn gốc Việt của Chủ tịch Hồ Chí Minh là do trí thức các bác tạo ra . vv+ trích Tocqueville, “Lịch sử là phòng trưng bày tranh, nguyên bản thì ít mà sao chép thì nhiều”, và Walter Benjamin, bản sao luôn đẹp hơn bản chính . Được cái các “sủ gia” -hổng phải lỗi chính tả- các bác rất khéo tay hay làm, nên bản cọp bi bao giờ cũng mang màu sắc lung linh huyền ảo, đẹp lộng lẫy hơn bản chính nhiều .

  Nhưng cũng nói ra được 1 điều, Tổ tiên của dân tộc XHCN aint sêm xít với dân Ngụy . Mấy thùng tôn rỗng, đầu thì bùi, chí thì vinh nhắc tới cho có lệ thui, hổng lẽ hổng nhắc .

  Đọc nè “nhưng dư luận cũng phải lên án để những tên nịnh hót sau này phải biết mà thận trọng hơn trong nghề nịnh bợ.Tâng bốc mà cạn nghĩ không những không làm cho người được tâng bốc được trọng nể hơn mà trái lại,làm xấu đi hình ảnh thực đang có”. Hahahaha! Tăng Dựt hỏi 1 câu ngố thấy bà cố lun “Vì sao tiến trình dân chủ hóa Thái Lan nhanh hơn Việt Nam?”. Có thể vì ở VN đã có dân chủ rùi

 2. Thần thánh hoá đến mức cả mẹ “cha đẻ CsVN.” cũng được lên 9 tầng mây như thế
  thì đúng là mang tội phỉ báng các đấng tổ tiên đã tạo dựng lên đất nước VN. này !
  Chưa có một lãnh tụ CS. của nước nào được tung hô cả mẹ qúa quắt như vậy cả ?


 3. Toàn Dân nay đã thấy mặt thật “C..uốc sư + Bố già = heo nọc!”
  ************************

  https://4.bp.blogspot.com/-siJJHJrpJDQ/XKTiSoAptFI/AAAAAAAAc2w/XG9R912bdT0iBkQbZOCSTlrV-s8fCMyoQCLcBGAs/w1200-h630-p-k-no-nu/Bu%25CC%259B%25CC%2581t%2Bda%25CC%2582y%2B%25C4%2591o%25CC%25A3%25CC%2582ng%2Bru%25CC%259B%25CC%2580ng.jpg

  Tô hô hôn với hít hoa hậu ..C..uốc sư
  Như bo..ác vác AK giả lừ đừ
  Ngổ ngáo ngồi ngang hàng Đức Phật
  C..uốc sư mắc ác bệnh ấu nhi tật hư
  Nịnh hót tài cao hơn Quách mạt Nhược
  Bưng bô ống nhổ Mao Xếnh Xáng tổ sư
  Vũ Khiêu C..uốc sư liền hạ bút tâng bốc
  “Hồ Chí Meo ngôi sao sáng mãi không hư”
  Ấy thế hắn lại giết Mẹ nuôi Cách mạng
  ‘Đạp mái’ xong rồi sai giết Xuân hiền thư
  C..uốc sư Khiêu còn thòi ra Bốn chữ ***
  Như Giang trạch Dân Vua cóc móc bao từ
  “16 chữ vàng 4 dốt” thổi ống đu đủ
  “Quốc mẫu uy nghi” có lẽ hiền từ
  Tiếc lại sinh ra loài tội đồ ma quỷ
  Tự xưng đúng “Bố già Heo nọc” bát trư !
  Tự nguyện theo chú chệt béo Mao Xếnh Xáng
  Mang bùa đeo xiềng vào cổ Đất Nước đẹp như
  Nón bài thơ thay bằng vòng kim cô ác hiểm

  https://3.bp.blogspot.com/-FKd-oCVHdA8/VO6btyx3vyI/AAAAAAAByiQ/V-7UPAlLpQU/s1600/Kie%CC%82%CC%89u%2Bho%CC%82n%2Bcu%CC%89a%2BVu%CC%83%2BKhie%CC%82u%2B%C4%91a%CC%83%2B%C4%91i%2Bva%CC%80o%2BVa%CC%86n%2Bho%CC%A3c%2BSu%CC%9B%CC%89.jpg

  Toàn Dân nay đã thấy mặt thật C..uốc sư
  Cùng đứ..t phậ..p vác AK giả á thánh
  Đúng 2 “Bố già” hôn hít tựa heo nọc bát trư !
  Hoả ngục bầy quỷ sa tăng đang thọc huyết
  Bên cạnh rên đau Mao Xếnh Xáng sư tổ tổ sư !
  ĐÀN HƯƠNG HÌNH kế tiếp hành hình 3 Bố láo
  Thuở trần gian gây hàng trăm triệu tội ác chẳng từ

  **** “Quốc mẫu uy nghi”

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 4. 1.Ai cũng hiểu viết” Quốc mẫu” như thế là không phù hợp với luân lý VN,trái với đạo lý thời hiện tại.
  2.Dù biết những tên viết ra những thứ này là để tâng bốc nhưng dư luận cũng phải lên án để những tên nịnh hót sau này phải biết mà thận trọng hơn trong nghề nịnh bợ.Tâng bốc mà cạn nghĩ không những không làm cho người được tâng bốc được trọng nể hơn mà trái lại,làm xấu đi hình ảnh thực đang có.Ví dụ,có vị GSTS đem suy nghĩ kém cõi,sai trái của bản thân gán cho người được ca tụng,như thế là vô tình bêu xấu người khác mà vẫn thấy nhơn nhơn tự đắc.

 5. Ái chà chà, ông nội Vũ Khiêu này, viết cái kiểu gì mà lộn ngôn dữ vậy : Con của mẹ được gọi là “Cha già dân tộc. Mẹ của con thì lại gọi là “mẹ chung của Tổ quốc” . Chữ nghĩa này thì “tội dáng muôn thác ” !

 6. Mọi thứ QUỐC MẪU hãy quẳng vào sọt rác, nhưng, người Việt cần phải TÔN VINH MẪU
  1. Với tư cách là người mẹ tần tảo nuôi dậy con cái thành người (không phải là CHÓ LỢN HÌNH NGƯỜI, những kẻ này chỉ là LŨ SÚC SINH mà mẹ của chúng chỉ là CON MẸ = GIẶC CÁI = CHÓ CÁI chứ không phải là NGƯỜI MẸ), đồng thời, là NỘI TƯỚNG trong gia đình (ĐÀN ÔNG XÂY NHÀ ĐÀN BÀ XÂY TỔ ẤM hoặc ĐÀN ÔNG MỞ NƯỚC ĐÀN BÀ GIỮ NƯỚC…)
  2. Vì thế, một anh chàng nào đó, bằng sức lao động của mình mà trở nên giầu có (tỷ phú usd) thì hãy vinh danh mẹ, bà, cụ… của họ là MẪU với các chức danh sau (Được nâng cấp dần): Có con trở thành tỷ phú thì người mẹ được phong là Mẫu; Có cháu nội trở thành tỷ phú thì bà nội được phong là HIỀN MẪU; Có chắt nội trở thằnh tỷ phú thì cụ nội được phong là PHẬT MẪU; Cuối cùng, có chít nội (và các lứa chút chùn chụt…sau đó) thì MẪU có chức danh cao nhất là THÁNH MẪU. Thế thôi!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây