Trump bị buộc tội hình sự ở New York, lần đầu tiên đối với một cựu tổng thống Hoa Kỳ

Reuters

Tác giả: Karen Freifeld, Luc Cohen Tyler Clifford

Nhã Hoàng, dịch

31-3-2023

Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố sau cuộc điều tra về khoản tiền bịt miệng trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, trở thành cựu tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự ngay cả khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.

Các cáo buộc, phát sinh từ một cuộc điều tra do Luật sư quận Manhattan của đảng Dân chủ Alvin Bragg dẫn đầu, có thể định hình lại cuộc đua tổng thống năm 2024. Trump trước đây cho biết, ông sẽ tiếp tục vận động để được Đảng Cộng hòa đề cử, nếu bị buộc tội.

Trong một tuyên bố, Trump nói rằng ông “hoàn toàn vô tội.”

“Đây là cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử,” ông nói nhưng không cung cấp bằng chứng. Ngay sau đó, Trump đã kêu gọi những người ủng hộ cung cấp tiền để bảo vệ pháp lý.

Các cáo buộc cụ thể vẫn chưa được biết và bản cáo trạng có thể sẽ được một thẩm phán hủy niêm phong trong những ngày tới. Trump sẽ phải tới Manhattan để lấy dấu vân tay và các thủ tục khác vào thời điểm đó.

Các luật sư của ông là Susan Necheles và Joseph Tacopina cho biết,
họ sẽ “đấu tranh quyết liệt” với các cáo buộc, trong khi một luật sư khác, Alina Habba, dự đoán ông sẽ được minh oan.

Necheles cho biết, cô không biết khi nào Trump sẽ đầu hàng.

Văn phòng của Bragg đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Cuộc điều tra ở Manhattan là một trong những thách thức pháp lý mà Trump phải đối mặt và các cáo buộc có thể ảnh hưởng đến nỗ lực trở lại làm tổng thống của ông. Theo một cuộc thăm dò của Reuters/ Ipsos được công bố vào tuần trước, khoảng 44% đảng viên Cộng hòa nói rằng ông nên rút khỏi cuộc đua nếu bị truy tố.

Các đồng minh của Trump và những người Cộng hòa cho rằng, bản cáo trạng có động cơ chính trị, trong khi các đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng ông không được miễn trừ pháp luật.

Nhà Trắng từ chối bình luận.

Bên ngoài tòa án, một số người biểu tình im lặng, giơ các biểu ngữ chỉ trích Trump nhưng không có bằng chứng về tình trạng bất ổn. Các nhà chức trách tăng cường an ninh xung quanh tòa án sau khi Trump kêu gọi biểu tình trên toàn quốc vào ngày 18 tháng 3, nhắc lại những lời cáo buộc của ông trước cuộc tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, cho biết, cô đã nhận được tiền để đổi lấy việc giữ im lặng về việc quan hệ tình dục mà cô có với Trump vào năm 2006.

Michael Cohen, luật sư riêng của cựu tổng thống, cho biết ông đã phối hợp với Trump trong các khoản thanh toán cho Daniels và cho người phụ nữ thứ hai, cựu người mẫu Playboy, Karen McDougal, là người cũng cho biết cô có quan hệ tình ái với ông. Trump đã phủ nhận, không có quan hệ với hai người phụ nữ.

Clark Brewster, luật sư của Daniels, viết trên Twitter: “Không ai đứng trên luật pháp”.

Cohen đã nhận tội vào năm 2018 về việc vi phạm tài chính chiến dịch [tranh cử của Trump] và phải ngồi tù hơn một năm. Các công tố viên liên bang cho biết, ông đã hành động theo chỉ đạo của Trump.

Cohen cho biết, ông khẳng định lời khai của mình và bằng chứng mà ông cung cấp cho các công tố viên. “Trách nhiệm là vấn đề”, ông nói trong một tuyên bố.

Chưa có cựu tổng thống hoặc đương nhiệm nào của Hoa Kỳ từng phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Văn phòng của Bragg năm ngoái đã thắng được bản án hình sự của công ty bất động sản của doanh nhân [Trump] trở thành chính trị gia về tội gian lận thuế.

Trump cũng phải đối mặt với hai cuộc điều tra hình sự bởi một cố vấn đặc biệt do Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland chỉ định và một cuộc điều tra bởi một công tố viên địa phương ở Georgia.

Trump giữ chức tổng thống từ năm 2017 đến năm 2021, điều hành với tư cách là một người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu. Ông đã bị Hạ viện luận tội hai lần, một lần vào năm 2019 vì hành vi của ông liên quan đến Ukraine và một lần nữa vào năm 2021 vì cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ bởi những người ủng hộ ông. Ông đã được Thượng viện tha bổng cả hai lần.

Trump tuyên bố sai sự thật về thất bại trong cuộc tái tranh cử năm 2020 của ông trước đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là kết quả của gian lận bầu cử tràn lan.

Ông dẫn trước các đối thủ ban đầu của mình cho đề cử của đảng mình, nhận được sự ủng hộ của 44% đảng viên Cộng hòa trong cuộc thăm dò hồi tháng 3 của Reuters/ Ipsos, so với 30% ủng hộ đối thủ gần nhất của ông, Thống đốc Florida Ron DeSantis, là người vẫn chưa tuyên bố ứng cử. Biden dự kiến ​​​​sẽ tái tranh cử.

Vào năm 2018, ban đầu Trump phản đối việc biết bất cứ điều gì về khoản thanh toán cho Daniels. Sau đó, ông thừa nhận đã hoàn trả cho Cohen khoản thanh toán mà ông gọi là “giao dịch riêng tư đơn giản”.

Cohen làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn Manhattan, cũng như David Pecker, cựu nhà xuất bản của báo National Enquirer. Tờ báo lá cải đã mua bản quyền câu chuyện của McDougal về mối quan hệ bị cáo buộc của cô với Trump, với giá 150.000 đô la nhưng chưa bao giờ đăng tải, một phương pháp được gọi là “tìm và diệt” được sử dụng để che giấu thông tin gây tổn hại về bên thứ ba.

Trong trường hợp dẫn đến việc Tổ chức Trump bị kết án về tội gian lận thuế, Bragg đã từ chối buộc tội chính Trump về các tội tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông ta, khiến hai công tố viên làm việc trong cuộc điều tra phải từ chức.

Trong số những rắc rối pháp lý đang diễn ra của Trump là một cuộc điều tra hình sự do Fani Willis, công tố của Đảng Dân chủ ở Quận Fulton của Georgia, dẫn đầu, về việc liệu ông có cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 ở bang đó một cách bất hợp pháp hay không.

Cố vấn đặc biệt Jack Smith đang điều tra riêng việc Trump xử lý các tài liệu mật của chính phủ sau khi rời nhiệm sở và những nỗ lực của ông ta nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Chuyện của Trump thì còn kéo dài, vui ra phết.
  Những người ủng hộ Trump có nhiều loại:
  -Nhiều người tin rằng Trump là “đấng cứu thế”, giang hồ gọi là “bán crem”. Vậy có thể thấy việc sùng bái Hồ Chí Minh, Kim Chính Ân …. là chuyện thường thôi.
  -Những người vào hùa nịnh bợ Trump vì lợi ích chính trị của họ, vì họ thấy Trump có nhiều người ủng hộ, mặc dù họ chẳng ưa gì Trump.
  -Những người ủng hộ Trump do bị “thế lực thù đich” kích động, tài trợ tiền bạc …
  -Những người của “thế lực thù đich” ủng hộ Trump để tạo phong trào.
  …v..v…
  Nhà đương cục xứ Chiều Nay ủng hộ Trump, vì Trump chẳng có “nhân quyền, dân chủ” gì, mà Trump chỉ có Tiền, nhà Trump làm ăn ở Chiều Nay. Sau bầu cử, Chiều Nay bị hố hàng, quan hệ 2 bên lủng củng, chờ xem “người cộng sản cuối cùng” đến “xứ giãy chết” làm được trò gì, hay chỉ để “dối già”.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây