Thắng lợi kép

Mạc Văn Trang

17-3-2023

Cuộc biểu tình vào 12/3/2023 của hơn 300 người Việt ở Ba Lan, trước Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Warsaw, lên án việc lạm thu, hống hách của các nhân viên sứ quán tại đây, đã đem lại kết quả thực tế và nhiều ý nghĩa.

1. Cho thấy “Nguyên lý cách mạng” vận dụng vào hoàn cảnh hiện nay vẫn đúng: Có áp bức, bất công phải đoàn kết đấu tranh có tổ chức, theo luật pháp, có mục tiêu cụ thể, phi bạo lực và kiên định theo đuổi mục tiêu đến cùng, sẽ đạt kết quả.

2. Kết quả là, Sứ quán đã phải thay đổi phương thức: Từ “hành” dân sang phục vụ dân. Mấy hôm nay, nhiều người dân lên Sứ quân làm giấy tờ cho biết: Các nhân viên Sứ quán đã thực thi công vụ rất nhanh gọn, đúng quy định, công khai, với thái độ tuyệt vời, “chưa có bao giờ được như hôm nay”!

Ảnh: Người dân biểu tình đã có kết quả. Photo Courtesey

Nhưng nếu người dân không biết giám sát, đòi hỏi thực hiện những gì đã cam kết thì chính quyền cũng chỉ “diễn” một thời gian, rồi lại “ngựa quen đường cũ” một cách tinh vi hơn mà thôi.

3. Cho nên về phía người dân cần phải thay đổi tâm thế: Trước là thân phận người cầu xin, luồn cúi, đút lót cho xong việc; nay phải xác định đúng ý thức và tư cách người công dân được phục vụ; để có thái độ đàng hoàng đúng mực, lịch sự, văn minh nơi Công sở cũng phải học, phải “tu tập”.

Xin lỗi, dân mình vẫn quen thói: có việc thì quỵ lụy, xin xỏ, đút lót, mạnh ai nấy làm… xong việc rồi lại chửi bới sau lưng… Cái thói đó cũng góp phần làm tha hoá viên chức nhà nước.

Xin phép nhắc lại câu của Tản Đà Tiên sinh gần thế kỷ trước: … “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn/ Cho nên quân nó dễ làm quan/ Đào mà đào được nên đào mãi/… (bài “Tờ chúc thư” trên An Nam tạp chí, số 8, đả kích Tuần phủ Vĩnh Yên).

Người ta nói, Công dân như thế nào, sẽ có Chính phủ phù hợp với nó. Vậy quyết định là ở phía người dân, phải nâng cao ý thức và tư cách công dân của mình, mới đòi hỏi chính quyền đáp ứng đúng.

TÓM LẠI, đấu tranh để giành được một thắng lợi bước đầu là vô cùng giá trị. Nhưng để duy trì được kết quả của cuộc đấu tranh trở thành lẽ sống, nếp sống bình thường trong xã hội thì còn khó khăn gấp bội.

Chỉ có trong Xã hội dân sự, Quyền lực được kiểm soát, Chính quyền dân chủ hoá và Người dân giác ngộ trở thành những Công dân thực sự, thì những tiến bộ xã hội mới bền vững.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Xin phép tác giả minh đi thêm một bước ngắn nữa nhưng không quá xa với chuyện đã và đang xay ra trong khâu nhân sự ngành ngoại giao nước nhà .
  Phó thủ tướng Phạm binh Minh bị buộc phãi hạ cánh , có nguồn dư luận vì là con của Nguyễn cơ Thạch và vì ông Minh giữ khoảng cách với Trung quốc ,
  mất lòng quan thày nước lạ nên bị buộc phải về vườn trong xôn xao dư luận đậm mùi chinh trị nhưng theo tôi không có chuyện đó mà thuần tuý là THAM NHŨNG . Ông Minh rơi đài cũng vì lủng đoạn ngành ngoại giao nhiều năm qua chứ chẳng phải vì ánh mắt hình viên đạn như truyền thông Đảng tô hồng .
  Xin xem lại chuyện những năm qua thì rỏ , thu nhập và lối sống xa hoa của gia đình ông Minh đã nói len tất cả và lời khai của người dưới quyền ông Minh câu chuyện bên Nhật bản đã phơi bày mọi sự .

 2. Những người ở Ba Lan sẽ bị chúng nó ghi vào Sổ Đen, rồi từ từ tìm cách giở quẻ.
  Thắng lợi nhỏ, không nên tự mãn vội.
  Cuộc đấu tranh nhỏ lẻ, chúng xoa dịu rồi tìm cách trị dần.
  Chưa kêu gọi được Việt Kiều tất cả các nước cùng biểu tình, gây áp lực mạnh, xem nhà đương cục Chiều Nay phản ứng thế nào.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây