Nhìn lại một năm “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Putin

Mạc Văn Trang

24-2-2023

Biếm họa về Putin và Zelensky. Nguồn: Phil Hands/ Tribune Content Agency

Ngày 24-2-2022, vợ chồng tôi đang rong chơi cùng vợ chồng anh bạn Đại tá Cựu chiến binh, tại An Giang. Mấy hôm trước nghe Nga rút quân khỏi cuộc tập trận, thấy mừng; không ngờ 24-2 quân Nga ào ạt tràn vào Ukraine. Lúc xem từng đoàn xe tăng, máy bay quân Nga tiến đánh Kiev, chúng tôi đều vô cùng lo lắng.

Ông Đại tá bảo, binh lực Nga thế kia, Ukraine khó lòng chống cự nổi. Tôi bảo, nếu Kiev trụ được 10 ngày thì Nga sẽ rơi vào cuộc chiến tranh nhân dân vệ quốc của Ukraine… Nói vậy bằng trực giác, chứ chưa hề hình dung cuộc chiến sẽ diễn biến ra sao.

Từ đó, tôi vẫn theo dõi từng ngày cuộc chiến đấu vì Độc lập, Tự do của nhân dân Ukraine và đã có dăm bài viết về cuộc chiến này. Nay nhìn lại một năm nhân dân Ukraine kiên cường chặn đứng mưu đồ chiến lược của Putin và đánh lui từng bước quân xâm lược Nga lùi về quá điểm xuất phát, thử rút ra vài nhận xét.

1. Về Vladimir Putin và nước Nga

Khoảng 10 năm đầu Putin cầm quyền, tôi cũng phục Putin lắm và mừng nước Nga phục hưng. Nhưng sau thấy ông ta tham quyền, tỏ rõ độc tài thì ngày càng chán ghét. Khi Putin đem quân xâm lược Ukraine, dù bịa ra mọi lý do, thì tôi cũng coi nó là tội phạm chiến tranh. Tôi có bài viết “PUTIN CÓ NGU KHÔNG?” (1) và chứng minh ông ta đại ngu, thì bị nhiều người phò Putin chửi ghê quá, nhưng lại được bà cụ Minh 87 tuổi, hàng xóm, khen bài rất đúng ý bà và thưởng vợ chồng mình bữa nhậu.

Một người được ca ngợi là vĩ đại, ở đỉnh cao quyền lực như Putin vẫn có thể NGU, mà ở vị trí đó NGU mới tai hại cho dân, cho nước, cho nhân loại. NGU vì quá tham, sân, si, ngã chấp, sinh ra ngã ái, ngã mạn, ngã tướng, ngã si… dẫn đến VÔ MINH, hành động mù quáng.

Vô minh nên quan liêu, ngạo mạn, không “biết địch, biết ta” tưởng 72 giờ là quân Nga “giải phóng” Kiev, chính quyền Zelensky tan rã, lập chính phủ bù nhìn theo Nga, được dân Ukraine chào mừng… Nhưng mục tiêu CHIẾN LƯỢC của Putin đã hoàn toàn thất bại.

Trước thất bại nhục nhã, Putin không nghĩ cách kết thúc cuộc chiến để vớt vát danh dự và bớt gây tội ác cho cả Ukraine lẫn Nga, mà lại điên cuồng như Hitler: Tuyên bố nhập mấy “vùng ly khai” của Ukraine vào lãnh thổ Nga và đe dọa, nếu đánh vào những vùng đó là xâm phạm vào nước Nga, sẽ bị trừng phạt bằng mọi vũ khí, kể cả bom hạt nhân!

Rồi Putin động viên 300.000 quân và dùng cả đội quân đánh thuê của tập đoàn Wagner, trong đó tuyển hàng ngàn tù nhân hình sự vào đội quân giết thuê, nhưng vẫn thất bại nặng nề ở chiến trường.

Nếu Putin không đánh Ukraine thì sao? Thì Putin vẫn được coi là Tổng thống quyền uy bậc nhất thế giới; vũ khí và lực lượng quân đội Nga được coi là thứ nhì thế giới; nước Nga có địa vị cao trong Liên Hiệp quốc; cả thế giới, nhất là các nước châu Âu nể sợ Nga; các “vùng tự trị” Nga đã chiếm đóng của Ukraine vẫn thuộc Nga; nước Nga rộng lớn giàu tài nguyên, tha hồ đào bới, hút nhiên liệu lên mà bán; với gần 150 triệu dân là môi trường đầu tư hấp dẫn cho các doanh nhân toàn cầu…

Nhưng vì Putin ngạo mạn, không hiểu thời thế, vẫn nuôi cuồng vọng đế quốc Nga, muốn phục hồi vị thế nước Nga như thời Sa hoàng, như thời Stalin, Putin đã gây ra tội ác tày trời không chỉ cho Ukraine mà cả cho nước Nga. Quả là u mê, điên khùng!

Sau một năm xâm lược Ukraine, Putin đạt được gì?

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, từ 24-2-2022 đến 23-2-2023, Ukraine đã diệt của Nga: hơn 145.000 quân; gần 3.400 xe tăng, hơn 6.500 xe thiết giáp, 299 máy bay phản lực, 287 máy bay trực thăng, 873 tên lửa, 18 tàu chiến…

Nga càng thua, Putin càng hiện nguyên hình là tên phát xít, tội phạm chiến tranh; là một trùm xã hội đen, cai quản đất nước như một Bố già, cách chức hết tướng này đến tướng khác; đàn áp, thậm chí thủ tiêu những người phản đối chiến tranh. Hàng triệu người Nga đã chạy trốn khỏi đất nước đang hoà bình…

Putin hiện nguyên hình là kẻ khủng bố, đe dọa hạt nhân; một kẻ cực kỳ dối trá, chỉ biết nói phải một mình, bất chấp tất cả mọi lẽ phải…

Dân Nga u mê bởi tuyên truyền độc quyền nên nghe nói 70% vẫn ủng hộ Putin. Nhưng nhiều nhân sĩ, trí thức Nga đã lên tiếng: Có người nói, Putin chết đi mới có hoà bình; có người thuê 1 triệu đô la để giết Putin, có người nói, Putin thất bại trong cuộc chiến này là may mắn cho nước Nga… Nga bị suy thoái kinh tế, bị cô lập trước nhân loại, hơn 140 nước trên thế giới bỏ phiếu lên án, phản đối cuộc xâm lăng của Nga với Ukraine.

Tội ác, nỗi ô nhục xâm lược của Nga bao giờ rửa sạch? Sự chia rẽ trong xã hội Nga và quan hệ xấu với các nước láng giềng, bao giờ hàn gắn lại được? Hậu Putin, nước Nga sẽ ra sao, chưa biết được…

2. Về Volodymyr Zelensky và Ukraine

Sau khi Liên xô tan rã vào năm 1991, Ukraine chọn con đường hoà bình, nên đã phi hạt nhân hoá với sự cam kết bảo đảm an ninh của Nga, Mỹ và Anh. Nhưng không ngờ…

Ngày 24-2-2022, khi quân Nga tràn sang xâm lược Ukraine, nhiều nhà chính trị, quân sự lão luyện cũng không tin Ukraine chống cự được. Một vị tướng của Việt Nam còn khinh miệt nói: Zelensky là thằng hề 47 tuổi sao đọ được với Putin, một KGB lão luyện 70 tuổi (?). Mỹ cũng gợi ý giúp Zelensky cùng gia đình một chuyến di tản ra nước ngoài. Nhưng Zelensky nói, tôi không cần giúp một chuyến xe, tôi cần vũ khí! Tôi ở đây chiến đấu với nhân dân tôi, các bạn có thể nhìn thấy tôi hôm nay là lần cuối… Nếu Tổng thống Zelensky bỏ chạy, chính phủ Ukraine đã tan rã…

Cảm phục trước thái độ bình tĩnh của người Ukraine, tôi đã có bài viết “TÂM HỒN CAO ĐẸP” (2) nói lên sự cảm phục của tôi trước tinh thần của người Ukraine:

“Yêu nước, hy sinh chống ngoại xâm thì thấy ở nhiều dân tộc và trải nghiệm biết bao cảm xúc ở Việt Nam mình. Nhưng cách mà người Ukraine phản ứng trước cuộc xâm lăng ào ạt, vô cùng tàn bạo, khủng khiếp của quân Nga từ ngày 24/2/2022, có một cái gì đó thật đặc biệt. Cái trạng thái tâm lý xã hội Ukraine đặc biệt ấy hẳn là đề tài vô cùng lớn cho các nhà nghiên cứu Tâm lý- xã hội, Văn học, Nghệ thuật, sử học …Ở đây tôi chỉ xin nêu mấy cảm nhận ban sơ từ quan sát những hình ảnh thấy được.

Khi xe tăng, máy bay, tên lửa, lính dù, bộ binh quân Nga ào ạt tấn công vào khắp lãnh thổ Ukraine, rất nhiều người dân bất ngờ, nhưng không thấy cảnh từng dòng người hoảng loạn, dẫm đạp lên nhau chạy thục mạng.

Gia đình Tổng thống, cựu tổng thống và các quan chức không bỏ chạy ra nước ngoài. Họ bình tĩnh cùng quân dân chiến đấu. Những dòng người đàn bà trẻ con di tản khỏi đất nước thì từng đoàn người đàn ông từ nước ngoài trở về bảo vệ đất nước. Không có những lời hô hào, hiệu triệu…, tất cả diễn ra một cách khẩn thiết, tự nhiên, bình tĩnh: Cựu Tổng thống, Hoa hậu, doanh nhân, võ sĩ lừng danh, cầu thủ, diễn viên, ca sĩ, giáo sư, sinh viên, công nhân, viên chức… xếp hàng nhận vũ khí ra chiến trường. Nhiều đôi cưới nhau trước khi ra trận”…

Zelensky ngày càng hiển hiện là người anh hùng của dân tộc Ukraine, sống chết cùng nhân dân và đất nước; lòng chân thành thẳng thắn, trí thông minh, cách giao tiếp giản dị, cởi mở với nhân dân và thế giới của Zelensky ngày càng được mến mộ.

Cuộc chiến này trừ Putin và những kẻ cuồng Putin là mong muốn, còn nhân dân Ukraine bất đắc dĩ phải chiến đấu bảo vệ Độc lập, Tự do của Tổ quốc. Người Việt Nam đã từng chiến đấu “Thà hy sinh tất cả, không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, đã từng dõng dạc tuyên bố: “Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do” thì đồng lòng, thấu hiểu biết bao với nhân dân Ukraine.

Đất nước UKraine bị tàn phá khốc liệt, nhưng đến ngày thắng lợi sẽ xây dựng lại “hơn mười lần xưa”. Điều đau đớn không gì bù đắp được là hàng triệu người dân Ukraine đã và sẽ phải hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời bởi sự tàn ác vô hạn của quân xâm lược Nga. Nhưng đó là một cái giá phải trả để một lần và mãi mãi thoát khỏi ách đô hộ của đế quốc Nga, để được sống trong trong Hoà bình, Dân chủ, Tự do.

Ukraine xứng đáng được châu Âu và nhân loại kính trọng, thương mến và hỗ trợ, vì họ chiến đấu cho Công lý; họ chặn đứng ý đồ của Putin xâm lược các nước châu Âu khác; họ bảo vệ Hiến Chương Liên hiệp quốc về các quốc gia có chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; họ nêu tấm gương chiến đấu vì chủ quyền quốc gia, vì phẩm giá của một dân tộc và tự do cho mỗi con người.

Để bầy tỏ tình cảm với nhân dân Ukraine, tôi đã có bài thơ “GỬI NATALIYA ZHYNKINA: TÔI ĐÃ THẤY UKRAINE” (3), được chia sẻ rộng rãi.

3. Với Châu Âu và Thế giới

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã “mở mắt” cho châu Âu; họ quen sống yên thân đến ngây thơ trước mưu đồ đế quốc của Putin; họ lo yên thân đến nỗi sợ hãi Putin và chia rẽ nhau cầu lợi, an phận… Nay thì EU và NATO đoàn kết, mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong việc giúp Ukraine đến thắng lợi, khẳng định giúp Ukraine chính là vì mình; họ không còn sợ hãi Putin như trước nữa, kể cả Putin đem vũ khí hạt nhân ra dọa…

Thế giới quan sát từng động thái cuộc chiến ở Ukraine và rút ra bao nhiêu bài học. Trung Quốc đưa tay ra giữa lúc Putin lâm nguy, không biết những toan tính gì và rồi sẽ ra sao… Tất cả vẫn còn bất định.

Nhưng cuối cùng, nhất định Ukraine sẽ chiến thắng, có hoà bình, dân chủ, tự do…

________

Chú thích:

(1) https://baotiengdan.com/2022/04/03/putin-co-ngu-khong/

(2) https://baotiengdan.com/2022/06/28/tam-hon-cao-dep/

(3) https://baotiengdan.com/2022/10/28/gui-nataliya-zhynkina-toi-da-thay-ukraine/

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. “Người Việt Nam đã từng chiến đấu “Thà hy sinh tất cả, không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, đã từng dõng dạc tuyên bố: “Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do” thì đồng lòng, thấu hiểu biết bao với nhân dân Ukraine”

  Rất đúng . Người Việt Xã hội chủ nghĩa các bác ngày xưa chống Mỹ & bè lũ tay sai để thiết lập nên nền dân chủ Cộng Đồng . U Cà nên học Việt Nam làm tay sai cho Mỹ . Chỉ nhớ thế này TRƯỜNG KỲ KHÁNG CHIẾN NHẤT ĐỊNH THẮNG LỢI . Mỹ có chừng vài (chục) điểm yếu, những xáo chộn chong (những) ngày này (tên 1 tập thơ của nhóm hé răng) càng làm bộc lộ những điểm yếu đó ra .

  – Instant gratification, nhất là khi Mỹ phải viện trợ cho ai . Như tớ đã nói, nếu U Cà xây dựng 1 hậu phương xã hội chủ nghĩa vững chắc, lại được sự ủng hộ của các nước Xã hội chủ nghĩa anh em, chủ yếu là Trung Quốc, chắc chắn sẽ làm dân Mỹ ngán ngẩm . Kinh tế ở Mỹ đang xáo trộn, Dâm chủ thổ tả đang muốn xem viện trợ U Cà là legacy của riêng mình, thì dân cầm chuông đang có chiều hướng chống lại . Với Đô Năm Trăm đang rục rịch chuẩn bị ra tranh cử, đâu đó bày tỏ mong muốn nước Mỹ đứng ngoài các cuộc xung đột về quân sự .

  – U Cà cần nhớ Mỹ có 1 thứ gọi là bầu cử lật đổ . Trận Mậu Thân của dân Việt đã gián tiếp lật đổ 1 tổng thống & thay đổi cục diện của cuộc chiến . U Cà cần lợi dụng thời điểm trước bầu cử, sẽ tạo ra tiếng vang mạnh mẽ, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới viện trợ của Mỹ giành cho Putin. Và biết đâu đó, nếu trận phản công của U Cà đủ gây tiếng vang, sẽ đưa được Đô Năm Trăm vào vị trí lãnh đạo nước Mỹ 1 lần nữa . Đô Năm Trăm rất mến mộ Zelensky như mọi người từng biết, tới độ XỊA cũng phải báo động có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, thì nếu Đô Năm Trăm lên làm TT, U Cà có thể yên tâm sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực tới viện trợ của Mỹ giành cho Putin hiện giờ

  – Kế nữa, phải nêu bật Nga là tay sai của Mỹ, đang xử dụng vũ khí Mỹ giết hại anh em ruột thịt .

  – Và tiên quyết, U Cà phải nêu rõ cuộc kháng chiến này là chống Mỹ & bè lũ tay sai, là cuộc chiến với mục tiêu thống nhứt đất nước . Chưa kể Trung Quốc đã ra mặt ủng hộ Zelensky, tức là U Cà được phe Xã hội chủ nghĩa ủng hộ . Đúng là Việt Nam đã chọn phe, nhưng cần cụ thể hơn nữa . Hà Nội Ta đánh Mỹ giỏi thì nói thẳng ra Hà Nội Ta đánh Mỹ giỏi, tội gì cứ phải che che dấu dấu . Nhìn chả ra cái thể thống gì cả . Hãy sống THẬT với mình & hãy đứng về phe nước mắt là phe Xã hội chủ nghĩa, ủng hộ U Cà chống lại Nga là 1 dạng tay sai của Đế quốc Mỹ . U Cà đang mang trong mình chính nghĩa chống Mỹ của nhân loại tiến bộ trên thế giới .

  Trường Kỳ Kháng Chiến Nhất Định Thắng Lợi . Thế giới tin vào chính nghĩa đánh Mỹ & bè lũ tay sai, giải phóng dân tộc của U Cà & Zelensky

 2. Ngụy thua là phải . Mang danh là Ngụy mà khả năng ngụy biện của Ngụy kém xa 1 tay Cộng Sản chân nam đá chân siêu thế này . Thua là phải đạo gòi con ạ

 3. Bài nào của thầy cũng ok hết nhưng con lạy thầy đừng bao giờ trích dẫn những câu nói của Hồ tặc vào bài viết nhé, thầy có ưng ý về chúng thì thầy để ở trong lòng, ” không có gì quý hơn độc lập tự do” là thứ không hề có, khi Hồ tặc ký kết cho phép mười lăm ngàn quân thực dân Pháp vào miền bắc thay thế quân Tưởng Giới Thạch thì chính y đã phản bội câu nói của y.
  Bây giờ chỉ còn câu “không có gì quý hơn thẻ đảng viên” mà thôi, tấm thẻ ấy có thể giải phóng hậu duệ ba đời bần cố nông, tấm thẻ ấy có thể đưa thằng “đại ca” gia nhập ngành côn an từ năm 17 tuổi lên hàm thiếu tướng và Phùng Quang Thanh từ anh lính quèn trở thành bộ trưởng quốc phòng.
  Lần cuối con xin lạy thầy.

  • Hồ nói :”không có gì quý hơn độc lập tự do.”
   Hồ làm: Hồ lội bộ sang tận Bắc Kinh, Mạc Tư Khoa quỳ gối trước Mao, Stalin xin được bán nước cho quốc tế cộng sản.
   Hồ ra lệnh tiến hành cuộc cải cách ruộng đất, giết hại hàng vạn nông dân ưu tú.
   Hồ mặc cho bọn lâu la tay sai khủng bố các nhân sỹ trí thức trong nhóm Nhân văn Giai phẩm, bắt bớ tù đày không xét xử những người bị chụo mũ xét lại chống đảng.

   Ông Voltaire nói :” Thật khó để giải phóng những kẻ ngu khỏi những xiềng xích mà chúng tôn thờ.”

 4. Rất cảm kích cụ Mạc đã có cái nhìn sáng suốt về Ukraine _ Nga , về Putin _ Zelensky và nội dung cuộc chiến , dù Cụ ở VN _ nước vừa bỏ phiếu trắng , không đồng tình với lời kêu gọi Nga hãy rút quân khỏi Ukraine . Thế có nghĩa là VN vẫn thích đánh nhau , thích bom rơi , đạn vãi , thích máu chiến sĩ 2 bên vẫn chảy rồi những người mẹ , người vợ 2 bên mất con , mất chồng , trẻ em 2 bên sớm mồ côi . thích hoang tàn , đổ nát . Phải không Cụ ? VN và thế giới thừa biết toàn dân Ukraine sẽ chiến đấu đến cùng , như VN hay bất cứ quốc gia nào từ khai sinh lập địa , dù nghèo , dù yếu nhưng không chịu để mất đất nước , dân tộc nào cũng chống lại đến cạn kiệt mới để quân xâm lược xóa sổ , trừ bọn bán nước cho địch . Thế ra _ VN không phải nằm trong những quốc gia như thế ư ? Lịch sử VN ghi như thế nào ấy nhỉ ? Kính thưa Cụ – điều này thật sự khó hiểu và khó nuốt trôi .

 5. Trên hàng ngàn cánh đồng Hoa Hướng Dương xứ Unkraina
  ************************

  Trên cánh đồng bạt ngàn ngút vàng Hoa Hướng Dương thổi
  Giữa rừng cây Thập tự Thánh giá hàng hàng
  Trên lớp lớp nấm mồ chiến binh biến ruộng lúa mạch
  Ruộng lúa mì thành ngàn nghĩa trang tang tóc tang thương
  Nội chiến giữa người Anh em Ukraina-Nga mở màn
  Khởi đầu cho Chiến tranh lần Hai xé đôi Thế giới Hôm nay
  Như Nội chiến giữa người Anh em Nam-Bắc
  Chia đôi Cầu Hiền Lương trên Sông Gianh thành Bến Hải
  Khởi đầu cho Chiến tranh lần Nhất xé đôi Việt Nam Hôm qua

  Điều bất hạnh đánh dấu Đầu Thế kỷ 21 và trên bầu trời xanh
  Đàn Sếu Trắng buồn bay xô dạt đi Cánh Chim Câu Trắng
  Xô đuổi đi Đàn Én báo Xuân Đầu tiên Chiến tranh Ukraina
  Vẳng nghe đại pháo bên dưới lấn át Hồi chuông nguyện Giáo đường
  Chính thống chúng ta là Người sống đang chết
  Chúng tôi từng đã sống, từng cảm nghiệm Bình minh Rạng đông
  Từng trải nghiệm nhìn Ánh Hoàng hôn điêu tàn hoang lạnh vắng
  Yêu và được yêu trong Một Thời để yêu
  Trong Liên Xô: Nga-Ukraina Hòa bình Thanh bình
  Chết và được chết trong Một Thời để chết
  Trong Liên Xô: Nga-Ukraina cuộc chiến nồi da xáo thịt tương tàn
  Và bây giờ Guồng máy tuyên truyền phao tin vịt nói dối
  Trên hàng ngàn cánh đồng Hoa Hướng Dương xứ Unkraina

  Như Điều bất hạnh đánh dấu Giữa Thế kỷ 20 và trên bầu trời xanh
  Đàn Cò Trắng tóc tang buồn bay xô dạt đi Cánh Chim Câu Trắng
  Xô đuổi đi Đàn Én báo Xuân Đầu tiên Chiến tranh Việt Nam
  Vẳng nghe đại bác bên dưới lấn át Hồi chuông nguyện Chùa chiền
  Chúng ta là Người sống đang chết
  Chúng tôi từng đã sống, từng cảm nghiệm Bình minh Rạng đông
  Từng trải nghiệm nhìn Ánh Hoàng hôn điêu tàn hoang vắng

  Yêu và được yêu trong Một Thời để yêu
  Trong Nam-Bắc Việt Hòa bình Thanh bình
  Chết và được chết trong Một Thời để chết
  Trong Nam-Bắc Việt Nội chiến nồi da xáo thịt tương tàn

  Hãy giải quyết cuộc cãi vã tay đôi của chúng ta với kẻ thù dấu mặt
  Để lính chiến Hai bên khỏi bàn tay thất bại đẫm máu Anh em
  Thơ tôi ước mong là Ánh Hải đăng cho Chiến binh Hai phía
  Thắp lại Ngọn đuốc bạn giương cao.
  Niềm thơ tôi trằn trọc thao thức không bao giờ ngủ
  Cho mặc dù Hoa Hướng Dương lại mọc lúc Bình minh cho Hòa Bình
  Trên hàng ngàn cánh đồng Hoa Hướng Dương xứ Ukraina
  Trên hàng ngàn cánh đồng lúa mì lúa mạch xứ Đại Nga
  Xin cầu nguyện Phật Chúa phù hộ
  Cho hàng trăm triệu Người Mẹ Ukraina – Đại Nga
  Mau sớm gặp lại đàn con về từ chiến trận chiến trường

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  KỶ NIỆM MỘT NĂM 24/02/2022 – 24/02/2023

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây