Lẩn mẩn về cái hội thề chống tham nhũng (Phần 2)

Nguyễn Thông

7-2-2023

Tiếp theo Phần 1

Hội minh thệ năm nay Quý Mão. Ảnh: Báo Hải Phòng

Hôm nay, 16 tháng giêng Quý Mão 2023, khi tôi đang lạch cạch mổ đám phím đẻ ra những chữ này thì hội thề vào ngày cuối, bởi theo tục lệ mới, nó diễn ra 3 ngày, rằm và trước sau rằm. Nó không còn đơn thuần hội nữa mà là lễ hội. Ông hàng xóm nhà tôi cười bảo, gớm, thề thốt gì mà thề lắm thế. Tợp xong ngụm nước chè, lão chốt lại phần lý luận, đèo, xứ này thề chống tham nhũng có mà thề cả năm.

Nhiều người đọc phần 1 đã rất bức xúc chuyện thề chống tham nhũng ở lễ hội làng Hòa Liễu đất cảng. Rằng sao chỉ có mấy ông bô lão, cán bộ thôn và dân làng, “đối tượng” này trên răng dưới cát tút, quần quật kiếm sống suốt ngày, một tí quyền hành bằng mẩu móng tay cũng không có, thì tham nhũng cái quái gì. Có mà chống vào mồm. Cán bộ chả ông nào chịu thò mặt ra thề, xã chẳng mấy ai, huyện càng vắng, thành phố không, trung ương chả dại gì. Có mà thề cá trê chui ống. Thề chưa ráo mép đã phạm tội thì tội càng nặng. Dại gì thề để lạy ông tôi ở bụi này, khai đang trốn trong đống rơm.

Ngay cả như ông Phúc đặt tay trên ngực trịnh trọng thề trước quốc hội mà còn chẳng ăn ai, đâu có mấy người tin, vậy thề ở chùa xóm thì làm được trò gì. Vui là chính, lừa dân được tới đâu hay đến đấy. Cũng có người ôn hòa hơn, bảo rằng đây chỉ là lễ hội cấp làng, cao hơn tí nữa thì xã, chứ nó đã được nâng thành cấp huyện, thành phố, trung ương đâu mà bắt đám quan chức nhơ nhỡ, nhơn nhớn tới thề v.v…

Giời ạ, nhà cháu không định viết về mấy ý ấy, mà cái khác cơ. Về sự dốt nát.

Đọc hết các báo, tất nhiên là báo chí mậu dịch, báo quốc doanh, bởi xứ này không có loại báo nào khác, từ báo Hải Phòng tới báo Nhân Dân, báo ngành/ đoàn thể như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Công an, Quân đội, Lao động, báo nói như VTV đài truyền hình quốc gia, VOV đài mồm quốc gia, thông tấn như TTXVN, rồi các trang tin điện tử cấp huyện cấp tỉnh cấp trung ương… đều gọi cái lễ hội, hội thề ở chùa Hòa Liễu xứ Phòng ấy là “Hội minh thề”. Tôi xin nhấn mạnh, họ đều viết, đều nói là “thề”. Có những ông bà quan chức hoặc anh chị nhà báo ít chữ, thậm chí còn phân tích, tán tỉnh minh thề tức là lời thề trong sáng, rõ ràng, không mù mờ giấu diếm, thể hiện sự sòng phẳng, minh bạch, công khai…

Giời ạ, thề ngay tại chùa, giữa thanh thiên bạch nhật, trước hàng nghìn con mắt cái tai của dân chúng sở tại và khách du xuân, có muốn mù mờ cũng chẳng được. Tán kiểu ấy là tán vớ tán vẩn, tuy nhiên cái sai lại nghiêm trọng ở chỗ khác.

Tên gốc của hội này là Minh thệ hội, Hội minh thệ. Đó là cụm từ gốc Hán Việt. Chữ “hội” ta không cần bàn, ai cũng tỏ rồi. Còn chữ “minh” và chữ “thệ”. Thệ nghĩa là thề, thề thốt. Minh cũng có nghĩa là thề, thề hẹn. Hầu hết cứ nhầm chữ “minh” chỉ là ánh sáng, sáng sủa. Chữ “minh” trong tiếng Hán có nhiều dạng tự đồng âm. Chữ “minh” nghĩa là thề khác với chữ “minh” nghĩa là ánh sáng. Hội minh thề có nghĩa là hội thề, chẳng sáng sủa chi hết, đừng có vơ vào, ghép vào, tán nhằng.

Ai còn phân vân về chữ “minh” (thề) thì hãy đọc lại truyện Kiều của cụ Tiên Điền Nguyễn Du. “Đệ lời thệ hải minh sơn”. Cô Kiều từng cùng với chàng Kim thề thốt yêu nhau, thệ hải minh sơn nghĩa là thề (thệ) với biển, thề hẹn (minh) với núi, thề có núi và biển chứng giám, chúng tôi không dám sai lời. Khi gia cảnh gặp cơn tai biến, Kiều đành phải gác lại lời thề xưa để làm tròn chữ hiếu.

Trong truyện Lục Vân Tiên của cụ đồ Chiểu cũng có chi tiết chàng Lục và cô Kiều Nguyệt Nga “mấy lời thệ hải minh sơn”. Trai gái ngày xưa yêu nhau là cứ phải thề, còn thời nay chưa kịp thề đã dẫn nhau đi nhà nghỉ.

Rất nhố nhăng, khi các ông bà chính quyền phục dựng lại hội thề đã chỉ chăm chút vào mấy thứ hình thức lòe loẹt mà không biết gọi đúng cái tên của nó. Ai đời lại nửa Ta, nửa Tàu, gọi bằng “Hội minh thề”. Nếu ngại dùng tên cũ “Hội minh thệ” thì cứ gọi thẳng là hội thề, hội thề chống tham nhũng. Lại còn tán tụng minh thế này, sáng thế kia.

Chắc nhiều người biết, thời Hậu Lê (Lê Lợi) có hội thề rất nổi tiếng, Lũng Nhai thệ hội, người đời sau gọi giản dị, chính xác, dễ hiểu là Hội thề Lũng Nhai. Cứ thế đi, chứ lại oắn oéo hội minh hội thề, chả giống ai.

Đám quan chức vốn chỉ chuyên về cao cấp chính trị nếu không biết gì đã đi một nhẽ. Đòi hỏi quan chức lãnh đạo phải có tầm văn hóa, khác chi đòi gấu mọc sừng. Đằng này các bô lão, các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu, nhà sử siếc cũng chả thấy ai lên tiếng. Bảo rằng dốt thì giãy nảy lên, vậy sao cứ để cái sai nhí nhố đó truyền qua hết năm này tháng khác.

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

   • Choi Song Djong@
    Trên trang cá nhân, có người muốn tác giả giải thích rõ, tác giả bảo tự tìm hiểu cho nhớ kỹ. Rồi thì “thệ hải minh sơn” với “hải thệ sơn minh”, từ nọ điển kia, loanh quanh, nên đám cày ruộng u mê chúng tôi không thoát ra khỏi được “mê hồn trận”, đành đi tìm sách đọc xem thế nào.
    Thấy trên cõi mạng bảo Thề là Nôm, con ChatGpt nó cũng bảo vậy. Xem Từ Điển Tiếng Việt của Viện Ngôn Ngữ thì chỉ giải nghĩa, không nói nguồn gốc. Thế này thì Nguyễn Thông đúng 100% rồi còn gì.
    Nhà văn có tiếng, có nhiều bài đăng trên Tiếng Dân, còn không phân biệt được Màu với Mầu, huống dân đen ít học.
    Sách vở sai sót lung tung vẫn được ca tụng lên tận mây xanh.
    Thệ 誓 cũng đọc là Thề, là từ gốc Hán. Ví dụ tương tự Nguyện 願 cũng đọc là Nguyền.
    Về tiếng Việt nào tương đương với Thệ, Thề trong tiếng Hán, xem một số từ điển, quả là có chỗ còn chưa ổn lắm, tiếng Việt bị quên.
    Thề là lời hẹn, nếu nuốt lời là có lỗi. Thề là lời ràng buộc của các bên.
    Minh 盟 là một loại Thề nhưng kèm theo việc Uống Máu.

 1. “Đám quan chức vốn chỉ chuyên về cao cấp chính trị nếu không biết gì đã đi một nhẽ. Đòi hỏi quan chức lãnh đạo phải có tầm văn hóa khác chi đòi gấu mọc sừng.”.

  Cũng vì đòi hỏi quan chức phải có văn hóa mà ông Nguyễn Sơn Lộ bị chúng nó bắt giam, quan chức chỉ cần mớ cao cấp chính trị để dễ bề cướp bóc chứ chúng không cần văn hóa.

  • Đúng là đòi quan chức VN có tầm văn hóa thì đòi “gấu mọc sừng” xem ra còn dễ hơn. Bọn chúng 1 lũ vừa dốt vừa kiêu ngạo thì có bao giờ biết hạ mình xuống để học hỏi đâu. Làm TBT cũng phải là ‘Người Bắc có ní nuận”. Rõ chán!

 2. Hình tượng chống tham nhũng nổi bật nhất ở VN hiện nay là lò của ô trọng, đốt quá mức nên phải sửa từ lò đất thành lò tôn. H̀ội minh thệ này có thể gọi ngắn gọn là Hội “Lò Tôn” dễ nhớ nhất.

 3. “Vui là chính, lừa dân được tới đâu hay đến đấy. ” ( Trích NT )
  – Đúng là một cuộc diễn trò ( hề ) thôi ông ạ . Thề với vói chả thốt !
  Cái hội này mà được cụ giáo tổng mời lên làm cố vấn thì càng hay lắm nhẩy. Lúc ấy, cụ sẽ cùng với hội thề đốt lò cho tới khi gặp cụ Hồ và các cụ Các Mác – Lênin .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây