Ukraine nói rằng “Các đồng minh phương Tây không nên sợ việc nước Nga tan rã” (Phần 1)

Wall Street Journal

Tác giả: Yaroslav TrofimovMatthew Luxmoore

Cù Tuấn, dịch

9-12-2022

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh trên mạng

Tóm tắt: Ngoại trưởng Ukraine nói Kiev có quyền tấn công vào trong đất Nga để tự vệ, từ chối thỏa hiệp về lãnh thổ và không thấy triển vọng đàm phán hòa bình với Nga.

KYIV, Ukraine—Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi các đồng minh của nước này không sợ sự tan rã có thể xảy ra của nhà nước Nga do hậu quả của cuộc chiến, đồng thời bảo vệ quyền của Kiev tấn công các mục tiêu trên đất Nga, và thề rằng Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận một giải pháp hòa bình mà chừa lại các vùng đất bị chiếm đóng, bao gồm cả Crimea, phải chịu sự kiểm soát của Matxcơva.

Mặc dù các đồng minh phương Tây của Ukraine đều thống nhất với mục tiêu không để Ukraine thất bại trước Nga, nhưng không phải tất cả các nước này đều hướng tới mục tiêu là một chiến thắng quân sự toàn diện của Ukraine, với việc Kiev không chỉ giành lại những vùng đất đã mất kể từ khi Nga xâm lược hồi tháng 2 mà còn cả bán đảo Crimea và các khu vực khác của các vùng đất phía đông Donetsk và Luhansk, đã bị Nga chiếm vào năm 2014.

Một số quốc gia đồng minh này lo ngại rằng, việc lấy lại cả Crimea và hai vùng trên có thể gây bất ổn sâu sắc cho nhà nước Nga vốn sở hữu vũ khí hạt nhân, có khả năng dẫn đến tình trạng chia cắt và bất ổn trên diện rộng, với những hậu quả khó lường đối với phần còn lại của thế giới. Ngày 5/12, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết rằng trọng tâm của Washington là chỉ hỗ trợ Ukraine lấy lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, người bày tỏ sự tin tưởng vào việc Mỹ tiếp tục ủng hộ Kiev, cho biết những lo ngại về việc bảo vệ Nga khiến ông nhớ đến cái gọi là bài phát biểu “Kiev phải ngoan” vào năm 1991. Vào năm đó, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush, trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp Ukraine đã cảnh báo, Mỹ sẽ chống lại “chủ nghĩa dân tộc tự sát”, kêu gọi người Ukraine bảo vệ tính toàn vẹn của Liên Xô và từ bỏ việc giành độc lập, tách rời khỏi Matxcơva.

Tôi đang kêu gọi thế giới đừng sợ hãi việc nước Nga tan rã. Nếu bánh xe lịch sử bắt đầu quay, sẽ không có con người nào thay đổi được nó”, ông Kuleba nói trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal ở Kyiv.

Ông nói: “Thay vì nghĩ cách giúp Nga tồn tại và trở thành một thành viên bình thường của cộng đồng quốc tế, đã đến lúc phải chấp nhận sự thật rằng nước Nga này không thể là một thành viên bình thường của cộng đồng quốc tế nữa. Tôi không nghĩ thế giới sẽ sụp đổ nếu nước Nga sụp đổ. Nhưng chính người dân Nga sẽ khiến đất nước của họ tan rã, như những gì đã xảy ra với Đế quốc Nga vào năm 1917“.

Nga là một quốc gia đa sắc tộc với một số vùng tự trị, chẳng hạn như một số vùng có đa số người Hồi giáo ở Bắc Kavkaz, mà từng xảy ra hàng loạt các cuộc nổi dậy của những người đòi ly khai vào những năm 1990.

Trong 9 tháng chiến đấu, quân đội Ukraine đã đánh bật quân Nga khỏi hơn một nửa số lãnh thổ mà họ đã chiếm được trong những tuần đầu tiên của cuộc chiến. Tháng trước, việc Nga rút quân khỏi thành phố miền nam Kherson đã trả lại cho Ukraine thủ phủ khu vực duy nhất mà Matxcơva đã chiếm được. Tuyên bố hồi tháng 10 của Tổng thống Vladimir Putin về việc sáp nhập các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia có nghĩa là hầu như tất cả các cuộc giao tranh hiện nay đều diễn ra ở những khu vực mà Nga coi là lãnh thổ có chủ quyền của mình.

Trong những tuần gần đây, Nga đã bắn hàng trăm tên lửa hành trình vào Ukraine, tìm cách phá hủy nguồn cung cấp điện và các cơ sở hạ tầng khác của nước này, đồng thời buộc Kiev phải bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với điều kiện Matxcơva có quyền kiểm soát các vùng đất bị chiếm đóng. Đáp lại, Ukraine dường như đã tăng cường các cuộc tấn công bí mật sâu bên trong lãnh thổ Nga, nhằm khắc phục sự bất cân xứng về sức mạnh quân sự.

Trong khi Ukraine chưa chính thức nhận trách nhiệm, các quan chức Nga và phương Tây cho rằng Kiev đứng sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tầm xa trong tuần này vào 3 sân bay quân sự của Nga, trong đó có 2 sân bay mà từ đó các máy bay ném bom chiến lược của Nga đã thực hiện nhiệm vụ phóng tên lửa vào Ukraine. Theo cảnh quay vệ tinh, ít nhất 2 máy bay đã phải ngừng hoạt động. Nga cho biết các cuộc tấn công này, ở Engels, Diagilevo và Kursk, đã giết chết 3 quân nhân.

(Còn nữa)

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây