Sau khi thổi bùng nỗi sợ hãi về Covid, giờ đây Trung Quốc đang phải cố gắng xoa dịu chúng (Phần 2)

New York Times

Cù Tuấn, dịch

3-12-2022

Tiếp theo Phần 1

Một thanh niên đứng chờ người nhà trước một hàng rào phong tỏa khu dân cư tại Bắc Kinh ngày 2.12.2022. Ảnh: Getty Images

Nhiều quốc gia khác đã nhận thấy Omicron ít gây chết người hơn nhưng lại dễ lây lan hơn. Đã có gần 7 triệu ca tử vong vì Covid được xác nhận trên toàn thế giới, trong khi Trung Quốc nói rằng, họ chỉ có hơn 5.000 ca tử vong.

Hôm thứ Năm, Global Times, một ấn phẩm khác của Đảng Cộng sản, dẫn lời một bác sĩ tại Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu, người đã đặt câu hỏi về sự tồn tại của Covid kéo dài, một nhóm phức tạp các triệu chứng sau nhiễm trùng, đôi khi gây suy nhược, đã được chính phủ Hoa Kỳ nói đến nhiều lần..

Không có di chứng nào được xác nhận của Covid-19”, bác sĩ Chong Yutian cho biết. Bác sĩ Chong đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Việc quay xe hướng dẫn dư luận theo một hướng mới sẽ không dễ dàng đối với Trung Quốc, bởi vì các phương tiện truyền thông nhà nước đã ngăn chặn hiệu quả bất kỳ ý kiến ​​nào nói rằng Covid có thể được kiểm soát.

Dali Yang, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Chicago, cho biết: “Cho đến gần đây, tất cả các chuyên gia đều hướng đến việc ủng hộ chính sách chống lại Covid. Các phương tiện truyền thông đã đột nhiên quay xe, mô tả virus đã biến đổi và ít gây bệnh hơn”.

Jin Dongyan, nhà virus học của Đại học Hồng Kông, cho biết, việc truyền thông tốt hơn, bao gồm cả tầm quan trọng của việc tiêm chủng, là điều cần thiết để Trung Quốc quản lý việc lây nhiễm tràn lan sau khi bỏ các hạn chế Covid. Ông cảnh báo, nhiều người ở Trung Quốc vẫn sợ virus đến mức họ có thể ở nhà, thậm chí không đến các cửa hàng tạp hóa khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa, điều này có thể gây tổn hại kinh tế hơn nữa.

“Việc giáo dục công chúng nói chung là thực sự quan trọng, và đó là điều họ cần tăng cường thực hiện, bởi vì hiện tại công chúng đang bối rối và chia rẽ”, ông nói.

Jiang Sigui, 60 tuổi, một nông dân trồng ngô ở Quảng Tây, một vùng nghèo khó ở cực nam Trung Quốc, nói rằng ông lo lắng rằng việc nới lỏng các hạn chế “Zero Covid” sẽ dẫn đến làn sóng lây nhiễm có thể tràn ngập các ngôi làng nông thôn như của ông, trong khi việc chăm sóc sức khỏe còn hạn chế ở cấp cơ sở. Ông lo sợ cho khả năng tiếp tục nuôi cháu của mình nếu bản thân ngã bệnh.

Tôi ủng hộ cuộc chiến chống lại Covid”, ông Jiang nói. “Hiện tại, tôi ở nhà nuôi cháu nhỏ. Tôi cực kỳ lo lắng về virus – có ai lại không lo chứ?

Tuy nhiên, nhiều cư dân trẻ và trung niên của Trung Quốc dường như ít sợ hãi hơn so với lo lắng trước những hạn chế mà Trung Quốc áp đặt để kiểm soát sự lây lan của nó. Việc ít lo đó trở nên rõ ràng trong các cuộc biểu tình gần đây.

Trung Quốc đã tạm dừng gần như tất cả các tuyến du lịch quốc tế trong thời gian xảy ra đại dịch và kiểm duyệt internet chặt chẽ hơn bao giờ hết, bao gồm cả việc chặn gần như hoàn toàn quyền truy cập vào các trang web nước ngoài. Nhiều cuộc biểu tình diễn ra ở các tỉnh ven biển, nơi người dân thường có công cụ internet để xem các trang web nước ngoài, cho họ thấy phần còn lại của thế giới đã điều chỉnh cuộc sống với Covid như thế nào.

Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn với người dân ở Lan Châu, thủ phủ một tỉnh ở miền tây Trung Quốc, cho thấy mong muốn thay đổi chính sách Covid cũng đã lan đến nội địa rộng lớn của Trung Quốc.

Zhang Zechen, một sinh viên đại học 20 tuổi, nói rằng cô đã bị giam giữ trong ký túc xá của mình vì phong tỏa trong phần lớn học kỳ vừa qua. Trường đại học yêu cầu cô phải làm xét nghiệm PCR vào ngày thứ tư. Khi trường đại học cho sinh viên cơ hội về sớm một tháng để đón Tết Nguyên đán nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm, cô đã chớp lấy cơ hội này.

Tôi cảm thấy mệt mỏi với xét nghiệm PCR”, cô Zhang nói. “Mọi người đều cảm thấy phát điên”.

Một công nhân nhập cư 24 tuổi nói rằng anh ta bị nhiễm Covid vào tháng 9 năm ngoái khi làm việc ở Tây Tạng, nhưng phát hiện ra rằng các triệu chứng duy nhất của bệnh là ho vài ngày. Anh chỉ trích các chính sách như nhốt cư dân trong nhà của họ trong nhiều tuần, đôi khi phong tỏa hơn một triệu người, dù chỉ phát hiện có vài ca nhiễm.

Việc phong tỏa không bao giờ nên được mở rộng ra toàn quận, ảnh hưởng đến việc đi lại và làm việc bình thường của mọi người”, một công nhân nói.

Tuy nhiên, ngay cả khi Trung Quốc áp dụng lập trường trấn an hơn về sự nguy hiểm của Covid, nhiều chuyên gia vẫn kêu gọi thận trọng. Họ cho rằng chính phủ nước này vẫn chưa tiêm phòng đầy đủ cho người già, chưa chuẩn bị sẵn sàng cho các bệnh viện và chưa giáo dục công chúng.

Andy Chen, nhà phân tích sức khỏe cộng đồng tại văn phòng Thượng Hải của công ty tư vấn Trivium China, cho biết: “Nếu họ dỡ bỏ tất cả các hạn chế quá nhanh, điều đó có thể dẫn đến một số lượng lớn ca nhiễm và gây ra gián đoạn kinh tế“.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. Từ Paris, Chuyến bay Đêm… Cuối cùng chẳng bao giờ hạ cánh Bắc Kinh !!!
  ****************************************

  Giấc mơ Trun..g C..uốc đang bế môn
  Tỏa cảng Thiên An Môn đến ngập hồn
  Ma xẩm quỷ thoòng Trần gian khóa chặt
  “Bạch quỷ” hưởng lạc đồi trụy dụ đè hôn !
  Liêu Ch..ai Bắc Kinh + Thượng Hải +… khép kín
  Đêm Hàng Tr..âu tỳ bà oán kỷ nữ đóng lò tôn !
  Chuyến bay Đêm… Cuối cùng chẳng bao giờ hạ cánh
  Khung cửa hẹp dần Bắc Kinh xế chiều tà hoàng hôn
  Cỗ máy Cái Đảng đoàn tiên cả bị đe dọa
  Guồng máy tuyên truyền đã viết Sử Trung
  Lý Văn Lượng hôm qua tay chọc Trời khuấy Nước
  Phản tỉnh phản kháng hôm nay hóa Anh hùng…
  Dân tộc ‘Đại Hán..g’ thành Vị cứu tinh Tàu cộng
  Hồng đế Tập vạch Chiến lược thi đấu quốc tế điên khùng
  Tuyệt đối Không Covid xét thử nghiệm ngay cả cá !
  Dân Tàu tỉnh ra chuyện phi lý lũ hàng thần tôi trung
  Lợi dụng Đại dịch cố kiểm tra Dân tình tầm cực đại
  Công nghệ Số hóa nhà tù mênh mông bắt phục tùng
  Kiểm soát thanh lọc tàn dư diễn biến Hòa bình từng phút
  Du nhập từ Tây phương : Tự do + Dân chủ + Nhân quyền
  Đang bào mòn giảm uy thế siêu việt của Đảng Tàu cộng
  Bắc Kinh càng đánh mạnh thúc đẩy suy tàn Đối phương
  Nhớ lắm mùi Phù dung cùng Nàng xẩm Bến Thượng Hải
  Chuyến bay Đêm… Cuối cùng chẳng bao giờ tới Cảng Hương
  Hồng Kông cũng đã khép lò tôn từ đêm bạo động
  Chuyến bay Đêm… chẳng bao giờ hạ cánh phố đèn đỏ đèn hồng
  Nhớ lắm mùi Phù dung Bắc Kinh nơi Địa đàng phương Đông

  TỶ LƯƠNG DÂN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây