Tình hình Ukraine ngày thứ 264

Phan Châu Thành

15-11-2022

1. Theo phân tích của Viện nghiên cứu chiến tranh ISW: “mọi thỏa thuận ngừng bắn lúc này đều chỉ có lợi cho Putin, do đó, tổng thống Nga nên đi theo hướng này, vì lợi ích của chính mình”. Bất chấp việc Putin cố sống cố chết bảo vệ Kherson và đã tung rất nhiều lực lượng cùng rất nhiều lính tổng động viên vào chiến trường này, phía Ukraina đã có một chiến thắng to lớn, khi giành lại được thành phố và toàn bộ bờ tây sông Dnipr, bất chấp sự kháng cự của quân Nga, đồng thời khiến lực lượng Nga chịu nhiều thiệt hại. Trong vài ngày tới, chiến sự có thể chậm lại, do thời tiết xấu cũng như việc cần thiết phải bổ sung và thay đổi vị trí các đội quân, nhưng việc ngừng bắn trong một vài tháng tới là điều rất khó có thể xảy ra, bởi quân Nga đang cố gắng xây dựng hệ thống phòng thủ, không muốn tiếp tục rút lui, còn phía Ukraina thì sẽ tiếp tục phản công, nhất là khi trời lạnh xuống, đất đóng băng, cứng lại, khiến việc di chuyển của vũ khí hạng nặng dễ dàng hơn.

2. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng: “Rất nhiều cuộc chiến đã kết thúc trên bàn đàm phán, nhưng chuyện gì xảy ra tại các cuộc đàm phán đó phụ thuộc vào tình hình trên chiến trường. Chỉ có phía Ukraina mới có quyền quyết định có đàm phán hòa bình với Nga hay không và dựa trên những điều kiện nào, còn NATO vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraina trong cuộc chiến này”.

3. Liên Hiệp quốc vừa thông qua nghị quyết yêu cầu Nga phải chịu trách nhiệm cho cuộc xâm lược Ukraina, đồng thời cho rằng cần phải lên danh sách những thứ đã bị phá hủy để phải chuẩn bị bồi thường. 94 quốc gia đã ủng hộ nghị quyết này, 74 nước bỏ phiếu trắng và 13 nước bỏ phiếu chống, bao gồm Belarus, Trung Phi, Trung Quốc, Cuba, Bắc Triều Tiên, Erytrea, Etiopia, Iran, Mali, Nicaragua, Nga, Syria và Zimbabwe.

4. Tổng thống Ukraina Zelensky đã bất ngờ tới thăm Kherson, dự lễ thượng cờ ở tòa thị chính thành phố. Khi được phóng viên hỏi: “tại sao ông lại đội nguy hiểm đến đây, nơi vừa mới là chiến trường mà quân Nga đang ở rất gần, chỉ cách có một con sông?”, ông trả lời: “Việc đến đây rất là quan trọng. Hàng ngày tất cả mọi người đều chịu nguy hiểm: những người lính, hay cả phóng viên. Vì thế, việc động viên người dân nơi đây rất cần thiết, để họ không cảm thấy rằng chúng ta chỉ nói, chỉ hứa, mà là chúng ta đang hành động. Chúng ta đã trở lại đây và ngọn cờ của chúng ta lại được kéo lên”.

5. Viện nghiên cứu chiến tranh ISW cho rằng: “từ đầu cuộc chiến tới nay, quân đội Ukraina đã giải phóng được 74.443 km2 lãnh thổ”, dựa theo bản đồ mà ISW cung cấp, có thể thấy diện tích này tương đương với khoảng 50% toàn bộ diện tích mà Nga từng chiếm được (bao gồm cả diện tích Crimea và hai vùng “ly khai” Lugansk, Donetsk mà Nga chiếm từ năm 2014). Nếu chỉ tính thời điểm từ tháng 24-02-2022 tới nay, phía Nga đã phải rút ra khỏi khoảng 65% vùng đất từng chiếm đoạt.

6. Bản đồ chiến sự chiến trường Svatove-Kremina vẫn chưa có nhiều thay đổi:

https://twitter.com/Map_invasion/status/1592254983223005184

Bản đồ tuyến phòng thủ 2 lớp của Nga:

https://twitter.com/…/status/1592198810004230144/photo/1

Nguồn Nga cho rằng 1 đoàn xe cơ giới 10 chiếc của Ukraina đã chọc thủng phòng tuyến ở gần làng Novomykilske:

https://twitter.com/Zettelnotizen/status/1592214030382694401

https://twitter.com/WarMonitor3/status/1592208473823281153

https://twitter.com/…/status/1592210517745364992/photo/1

Chiến sự trên chiến trường này đang ở thế giằng co, khi quân Nga đang gửi tới đây hàng chục ngàn lính tổng động viên để bổ sung, nhưng do huấn luyện cũng như trang bị kém, đây đang là lực lượng chịu nhiều thiệt hại năng nề nhất trên chiến trường này:

https://twitter.com/…/status/1592251244906745858/photo/1

https://twitter.com/ChrisO_wiki/status/1592091703003217921

Lính tổng động viên Nga gây sự với sỹ quan (người thấp hơn), vì không hiểu chỉ huy trưởng trốn đi đâu:

…trong khi gia đình họ đòi phải cho họ trở về, vì “không thể chống lại pháo binh Ukraina bằng súng máy”, khiến các đội quân tổng động viên bị thiệt hại nặng nề.

Nga đưa phim tấn công 1 vị trí súng cối của Ukraina:

https://twitter.com/i/status/1592180990469967872

…hay một xe tăng T-64BV bị bắn trúng:

https://twitter.com/i/status/1592177005466095617

Pháo 2S1 Gvozdika của Ukraina cùng các phương tiện khác bị phá hủy:

Phim chiến sự từ bộ binh Nga:

Xe bọc thép BTR-82A của Nga bị chiếm ở Makiivka:

…hay các phương tiện chiến tranh của Nga trúng đạn:

Lính tổng động viên của Nga bị bắt:

…hay một toán khác ra hàng:

Sau hơn 3 tuần thất thủ, nguồn Nga mới công nhận rằng Makiivka và các vùng xung quanh đã bị quân Ukraina chiếm mất:

7. Ngày nào nguồn Nga cũng nói là “quân Nga có tiến bộ trên chiến trường Bakhmut”, nhất là sau khi phải bỏ chạy khỏi Kherson, nhưng lại cũng thông báo là quân Ukraina đang kéo tới chiến trường này và tổ chức các cuộc phản công lớn:

Bản đồ chiến sự quanh Bakhmut:

Phía Ukraina vẫn đang kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, dù thành phố bị phá hủy nặng:

Người lính Ukraina dưới các làn đạn pháo của Nga:

Vũ khí của phía Ukraina bị phá hủy:

Bộ binh Wagners đấu súng với bộ binh Ukraina:

Một người lính Ukraina bị bắt:

Bộ binh Ukraina trên chiến trường:

Xe tăng của Nga thành sắt vụn:

Pháo binh Ukraina tấn công vị trí của Nga:

Phòng không Ukraina bắn trúng máy bay SU-24 của Nga:

Công binh Ukraina bắc cầu tạm tại những nơi mà quân Nga bắn sập:

8. Chiến trường tiếp theo sau Kherson tự nhiên sẽ là phần đất ở tỉnh Zaporizhia với trung tâm là thành phố Melitopol mà Nga tạm chiếm, nhưng cũng là nơi du kích Ukraina đang hoạt động rất mạnh. Tuy nhiên, bởi sông Dnipr rất rộng, khoảng cách giữa 2 bờ lên tới 300m, khó có khả năng sẽ có một cuộc đổ bổ lớn từ bên bờ bên kia sang bởi quá nhiều nguy hiểm, nên chiến trường sẽ được dịch lên phía bắc. Nguồn Nga thậm chí còn giả định những hướng tấn công chính mà quân Ukraina sẽ thực hiện:

9. Reuters đưa tin: “Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Lavrov tới Bali để dự cuộc họp thượng đỉnh G20 đã phải đưa vào bệnh viện cấp cứu” nhưng nguồn Nga đã phản bác, cho rằng đó là “fake news”

Nhưng ngay sau đó, phóng viên của Bellingcat Timmy Allen phát hiện ra ảnh mà Nga đưa ra để “chứng minh” rằng ông Lavrov đang rất khỏe, lại chính là bệnh viện Nusa Dua ở Bali, gần nơi tổ chức hội nghị G20:

Mặc dù là người cực lực lên án phương Tây, các phóng viên cũng phát hiện ra rằng ông Lavrov sử dụng toàn đồ do các công ty phương Tây sản xuất:

Quân Ukraina đã có thành công vang dội là giải phóng được Kherson, nhưng quân Nga cũng đã có được một cuộc rút lui một cách tương đối trật tự, với số lượng binh lính và vũ khí bị thiệt hại khá ít so với những gì chúng ta từng thấy ở Izium hay Lyman, nên có thể nói chiến trường Zaporizhia sắp tới sẽ cực kỳ ác liệt – một phần bởi sẽ không cần nhiều quân để phòng thủ dọc sông Dnipr, quân Nga có thể điều động một lượng lớn quân ra chiến trường nên chiến sự sẽ ác liệt hơn. Do đó, phía Ukraina sẽ không vội vàng gì, mà chờ thời tiết trở lạnh, mặt đất đóng băng khiến cho vũ khí hạng nặng có thể di chuyển được dễ dàng hơn, đồng thời chờ cho quân Nga bắt đầu phải gánh chịu nhưng sự thiếu hụt, khó khăn của công tác hậu cần khi mùa đông tới, rồi sẽ bắt đầu tiếp tục. Một điều chắc chắn là mùa đông sẽ không ngăn được chiến sự tiếp diễn và từ giờ tới cuối năm sẽ còn những trận đánh lớn tiếp theo.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây