Tự bóp

Dương Quốc Chính

9-11-2022

Sáng 8/11 có cuộc họp của Chính phủ với Bộ Xây dựng và các công ty Bất động sản (BĐS) lớn phía Nam. Anh em BĐS lớn phía Bắc hóng qua lai trim. Buồn cười ở chỗ công văn mời họp ghi ngày 7 thì 8h sáng ngày 8 đã họp rồi, tức là úp sọt anh em!

Chiều 8/11, báo chí đăng về cuộc họp này. Thấy anh em khóc lóc như ri, tình trạng rất bi đát, nhưng không hề thấy Chính phủ hứa hẹn giải cứu gì cả sất. Hoàn toàn khác với giai đoạn 2011, Chính phủ luôn hứa hẹn gói giải cứu mấy chục ngàn tỉ đồng.

Động thái này của Chính phủ có lẽ đã được quán triệt từ Bộ chính trị, tức là quyết tâm không cứu anh em BĐS như lần trước. Có nghĩa là một số anh em sẽ đứng bên bờ vực phá sản hoặc gần như thế, sẽ có nguy cơ phải bán tháo.

Mình cho rằng đây là biện pháp mạnh tay, không biết có thực sự dám làm đến cùng hay không? Bởi vì sang năm đổi luật Đất đai thì cũng cần một thị trường BĐS phát triển lành mạnh hơn, tránh trò tay không bắt giặc, rồi lũng đoạn thị trường tài chính. Doanh nghiệp nào thực sự khỏe sẽ tồn tại, yếu thì tèo.

Phải nói là nếu Chính phủ thực sự bỏ rơi các Doanh nghiệp BĐS yếu, thực ra lại toàn các anh to, là rất đáng kinh ngạc. Bởi vì chúng ta đều biết anh em đại gia BĐS chính là những kẻ cấu kết môi răng với anh em quan lại. Thậm chí đại gia BĐS có thể chính là kẻ sắp ghế đánh cờ người, chỉ đạo luôn cả việc nâng hạ các đồng chí lãnh đạo, đơn giản vì họ quá nhiều tiền. Mà lâu nay ở Việt Nam thì có tiền thì mới có quyền được. Đầu tư BĐS quy mô lớn phải song trùng với đầu tư chính trị, hai bên cùng có lợi. Anh lên được thì dự án này kia sẽ là của chú.

Trảm đại gia BĐS tức là tự cắt đi bầu sữa nuôi anh em quan lại, tục gọi là tự tay bóp d*i. Bởi quan lại phấn đấu thì mục tiêu chính là các suất ngoại giao đất cát nhà cửa thì mới ra tấm ra món. Chứ đục đẽo như mấy anh CDC trong vụ Việt Á nói thật là chỉ ở tầm cò con. Giỏi lắm được vài chục tỉ là nhiều nhất. Trong khi một căn chung cư cao cấp cũng đã có giá đó rồi. Mà có biết bao nhiêu suất như vậy.

Như vậy lành mạnh hóa thị trường BĐS cũng là làm lành mạnh hóa thị trường ghế. Không biết đảng và Chính phủ tự bóp được bao lâu?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Ông bà mình đã dạy: Nhả giàu tham việc, thất nghiệp tham ăn, câu nói này thật vừa vặn với những bộ mặt cs hiện nay. Không làm được trò gì ra hồn dáng con người, tất nhiên xoay sang tìm mọi lỗ chui để thó được tiền ăn. BDS chính là nguồn vốn không hao hụt khi có người biết dùng nó làm cơ ngơi cho kinh doanh đi lên, ngược lại nó sẽ trở thành vật chết theo mức ngu xuẩn của người nắm giữ nó, cái này chúng ta đều thấy rõ nơi con người cs. Mọi giá trị có thể gia tăng theo tầm vận dụng, thì nay đã và đang trở thành món hờ cho tư bản phương tây khai thác, trôi theo suy nghĩ tự sướng, tham ăn mảnh của cs.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây