Cái gốc của nạn dạy thêm – học thêm

Thái Hạo

18-10-2022

Đầu tiên hãy gọi đúng tên: Nạn. Nó từ đâu sinh ra? Hãy hỏi Bộ Giáo dục, khoan nói tới giáo viên và hiệu trưởng các trường.

Học thêm là học cái gì? Nếu vẫn chỉ là học trước và học lại sách giáo khoa, vậy chương trình chính khóa (gọi là “giáo dục quốc dân”) đã bị vứt đi đâu rồi? Mỗi ngày bỏ ra 5 đến 8 tiết để học chính khóa, nó đã dùng vào việc gì? Vô ích, vô dụng chăng? Vậy, Bộ Giáo dục phải tự coi lại chương trình của mình, là nó quá nặng, không thể tải hết trong thời gian như đã thiết kế? Trong trường hợp này phải thiết kế lại.

Trường hợp thứ 2 là do cách quản lý. Nếu vấn đề không phải nằm ở lượng kiến thức quá lớn đã bị tích hợp trong chương trình thì Bộ Giáo dục đã quản lý làm sao mà để công tác triển khai dạy học không phát huy được hiệu quả, đến nỗi phải “học ngày không đủ, tranh thủ cày đêm”? Một lần nữa trách nhiệm lại thuộc về Bộ này.

Trường hợp thứ 3 là nội dụng và phương pháp thi cử phải chăng đã không ăn khớp với nội dung học, để đến nỗi phải đẻ ra học thêm nhằm đáp ứng nhu cầu phát sinh do sự lệch pha này? Một lần nữa, Bộ Giáo dục phải thiết kế lại cái đầu ra thi cử ấy, chứ không phải ai khác.

Trường THPT Đông Sơn 1 (Thanh Hóa) thông báo thu các khoản đầu năm tới hơn 10 triệu đồng mỗi học sinh, trong đó tiền học thêm đã chiếm gần một nửa. Ảnh trên mạng

Theo đánh giá của tôi, để xảy ra quốc nạn dạy thêm – học thêm như hàng chục năm nay, nguyên nhân nằm chủ yếu ở sự sai lầm trong phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá, đẩy việc học đến chỗ không những không hiệu quả mà còn trở thành gánh nặng, biến sự học thành một sự đối phó. Giáo dục chỉ còn một “sứ mạng” là học để thi. Sâu xa hơn, do không có một nền giáo dục tự do, lấy khai phóng và giải phóng con người làm triết lý mà mãi bám chặt lấy mục tiêu đào tạo con người công cụ, nên lúng túng, què quặt, không thể thoát ra khỏi mớ bòng bong chằng chịt này.

Tóm lại, dù là nội dung chương trình, là quản lý, là phương pháp kiểm tra đánh giá hay triết lý giáo dục thì mọi trách nhiệm và tội trạng vì đã để xảy ra nạn dạy thêm học thêm hoành hành trên khắp cả nước, vắt kiệt túi tiền còm cõi và sức lực èo uột của nhân dân, đều thuộc về Bộ Giáo dục. Trước khi đổ lỗi và xử lý bất kỳ cá nhân nào trong hệ thống giáo dục thì Bộ này phải nhận hoàn toàn trách nhiệm và tự mình gánh lấy trách nhiệm bằng cách sửa chữa những hỏng hóc, bệnh tật do mình gây ra. Nếu xét thấy vấn đề còn thuộc về “thượng tầng”, nằm ngoài sự chi phối của ngành thì cũng chính Bộ GD phải đòi hỏi nhà nước đáp ứng cho bằng được các điều kiện cần thiết cho một sự thay đổi dứt khoát phải được thực hiện chứ không thể tiếp tục thoái thác, láo lơ.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Mình là người trong ngành ( đã rửa tay, cất phấn ) nên cũng tham gia một chút ý kiến với bài viết của TH .
  Tác giả nêu ra nhiều trường hợp khiến NẠN dạy thêm học thêm tràn lan, không có gì sai. Nhưng có một lý do quan trọng : Vì TIỀN, vì muốn tăng thu nhập ngoài đồng lương chính .
  Còn nhớ, từ những năm 1976 – 1986, thậm chí tới 1990, chưa bao giờ có chuyện dạy thêm học thêm mà hs vẫn học tốt. Nếu có hs yếu, Ban GH yêu cầu GV dạy phụ đạo mà chẳng có đồng bạc thù lao nào .
  Cái gốc của vấn đề, xuất phát từ một công văn của bộ giáo dục ( CV số mấy, kí năm nào cũng chẳng nhớ làm gì ! ) cho phép dạy thêm , GV được hưởng 80%, BGH hưởng 20% ( gọi là quản lý phí ) tiền hs đóng góp.
  “Được lời như cởi tấm lòng”, người khác dạy thì ta cũng dạy . Ban đầu là các môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa, Sinh, ngoại ngữ . Sau đó, cả môn Văn, Gv cũng ép hs đi học, dù hs chả thích thú gì, mà môn Văn thì học thêm cái kiểu gì ??? Gv chỉ đọc bài mẫu cho hs chép thôi rồi trả bài lại .
  Thế rồi, trăm hoa đua nỡ. Từ mẫu giáo đến cấp ba , hs đều phải học thêm tất tần tật, không phải chỉ hs yếu mà cả lớp. Em nào không học thêm thì liệu cái hồn! Hs dám gồng mình ra ngoài “hệ thống” sao ?!
  Hs học thêm gọi là chạy “sô”. Nhiều Gv môn tự nhiên đắt “sô”, đã làm nên nhà cao cửa rộng, sắm cả xe du lịch . Vậy ngu gì mà không dạy thêm ? BGH và GV đều hưởng lợi trên đồng tiền mồ hôi nước mắt của cha mẹ hs. BGH cử bảo vệ đi rình mò xem Gv nào dạy thêm ở nhà thì kiểm điểm. Tất cả đều phải dạy thêm trong trường dưới sự quản lí cua BGH. Như thế thì thu nhập mới cao lên hàng tháng .
  Tóm lại, chẳng phải vì chất lượng mà vì TIỀN .
  Có một dạo, các sở giáo dục cũng bảo rằng cấm dạy thêm học thêm .
  Ô hô, đó là một “điệp vụ bất khả thi” . Ở tỉnh, nông thôn, địa bàn hẹp . dạy thêm còn bị phát hiện, còn thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội thì cấm thế nào ?
  Nhà dột từ nóc . Lệnh không nghiêm thì không ai sợ cả. Bây giờ, bộ , sở giáo dục cứ yêu cầu “buộc thôi việc” gv nào vi phạm việc dạy thêm thì sẽ hiệu quả ngay thôi mà.

  • Lý Thế Dân
   Xin thưa, phố xá, thủ đô, từ 1983-1984 đã dạy cuối cấp kiếm ăn, nó xuất phát từ việc dạy luyện thi ngoài từ những năm 1980 … Nhưng dạy luyện thi phải là thày cô giỏi, tổ chức mấy thày thuê địa điểm dạy, ai học thì học, còn dạy ở trường chỉ nhằm bóp mũi trò với cha mẹ, có điều không dám trù dập trắng trợn như giờ.

 2. Đao to búa lớn nhưng chả có gì đúng.
  Thày u giáo trên lớp dạy qua quấy, các trò cần tiếp tục học ngoài giờ với các thày u giáo, để nộp tiền.
  Các Thày u giáo dạy ngoài giờ thoải mái, sao phải cấm? Mở trung tâm dạy, ai học thì học. Nhưng như vậy lại “đức cao đạo trọng”, dễ sút lưng. Cứ phải đè bọn trò ở lớp mình dạy ra mà bóp nặn, lại còn nói quanh, đổ vấy.

 3. Học Giả Thái Bá Tân.

  Trên cổng một trường nọ
  Ở Nam Phi, người ta
  Khắc câu nói nổi tiếng
  Của Nelson Mandela.

  “Muốn hủy diệt một nước,
  Không cần bom hạt nhân.
  Tên lửa và đại bác,
  Tàu chiến cũng không cần.

  Chỉ cần ngành giáo dục
  Của nước ấy suy đồi.
  Chuẩn thấp, chất lượng thấp
  Gian lận điểm và rồi

  Các bác sĩ nước ấy
  Sẽ giết chết bệnh nhân,
  Và các nhà chính trị
  Hoang phí tiền của dân.

  Mua bằng, gian lận điểm,
  Kỹ sư, nhà mới xây
  Nứt lún hoặc sụp đổ,
  Hoặc thẩm thấu suốt ngày.

  Cũng vì lý do ấy,
  Trong tay các quan tòa
  Công lý bị bóp méo,
  Gây hậu quả xót xa.

  Khi giáo dục xuống cấp,
  Trí thức thành lưu manh.
  Tôn giáo sẽ xung đột.
  Đất nước sẽ chiến tranh.

  Vì vậy, để sụp đổ
  Ngành giáo dục nước nhà,
  Tức là tự cho phép
  Sụp đổ một quốc gia.

  Nguồn Mạng.

 4. Thưa cụ Thái Hạo, có lẽ do vì cụ xuất thân từ trường chuyên (TH), nên, cụ quên (hoặc cố tình quên) bàn đến vai trò của hệ thống trường chuyên đối với việc làm cho hs các trường đại trà (kể cả giáo dục thường xuyên) buộc phải đi học thêm. Rất mong cụ hãy để tâm về việc này ạ!?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây