Tình hình Ukraine ngày thứ 216

Phan Châu Thành

28-9-2022

1. Nguồn của Nga chính thức công nhận: “mặc dù chống trả rất anh dũng, quân Nga ở Lyman đang trong tình trạng nguy hiểm”, sau khi quân Ukraina thành công đổ bộ qua sông Siversky Donetsk, liên tiếp chiếm nhiều làng mạc và cắt đứt con đường rút về phía đông của quân Nga:

Nhiều nguồn của Nga đã công nhận điều này, cho thấy Nga có thể mất toàn bộ khu vực bất cứ lúc nào.

Ở phía tây thành phố Lyman, quân Ukraina đã chiếm được Pisky-Radkivski, Ridkodub và Novoselivka:

Hình ảnh quân Ukraina tiến vào Ridkodub:

Quân Ukraina giải phóng Korovyi Yar:

Các nguồn độc lập cho thấy quân Nga đã mất kiểm soát toàn bộ phần phía tây Lyman:

…và vòng vây quanh Lyman đang khép lại:

Trong 10 ngày, quân Ukraina đã có những bước tiến đáng kể trên chiến trường này, nguồn từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW:

Tin từ Mỹ cho rằng quân Ukraina đã tiến sát tới thành phố Kreminna và quân Nga chỉ còn duy nhất 1 con đường để rút lui:

Ở phía bắc, phòng tuyến của Nga trên sông Oskil trên thực tế không còn tồn tại, quân Ukraina chọc thủng nhiều nơi và đang tấn công về phía đông:

Kupyansk-Vuzlovyi được giải phóng:

Một nhóm lính Nga bị bao vây và bắt ngay tại chiến trường:

Xe tăng đời mới T-90A của Nga được tìm thấy dưới sông:

Bộ binh Ukraina tập trung gần Lyman:

2. Một người đàn ông Nga ra nhập quân đội theo lệnh tổng động viên của Putin những ngày qua đã bị bắt. Anh ta kể: “ngày 21-09-2022, họ bắt tôi nhập ngũ. Không có huấn luyện gì cả, sau 2 ngày tôi đã bị gửi ra chiến trường Kupyansk. Trụ được 3 hôm thì bị bắt.” Như vậy, anh này ở trong quân ngũ Nga được đúng 6 ngày.

Một nhóm lính Nga theo lệnh tổng động viên trên chiến trường phản ánh thực trạng:

Một người lính tăng Nga khác cũng thông báo rằng anh ta không được huấn luyện bất cứ ngày nào mà bị cử ngay tới Kherson:

Thanh niên Nga cố tình làm gãy chân dể không phải đi lính:

…hay nhảy cả xuống đường ray tàu hỏa ở nhà ga:

Một người khác đã tự nhảy từ tầng cao xuống khi bị gọi đi lính ở Moscow:

Bên trong doanh trại Nga thiếu đủ mọi thứ: túi ngủ, thuốc, bông băng… Lính Nga thậm chí đang phải dùng băng vệ sinh phụ nữ để cầm máu:

Trang bị của một người y tá chiến trường của Nga với những đồ như từ thời thế chiến thứ 2 và bẩn thỉu:

Trong khi đó, truyền hình Nga chiếu phim Bộ trưởng Bộ quốc phòng Shoigu đi thăm một trại huấn luyện tân binh. Hãy chú ý tới hành động của huấn luyện viên mới thấy sự “chuyên nghiệp” của quân đội Nga tới mức nào, mà đây là phim tuyên truyền chính thức:

Phương pháp huấn luyện tân binh của lính Nga:

Xe bus bị hỏng nên tân binh phải cuốc bộ:

…rồi say rượu đánh nhau:

Các công ty nước ngoài còn ở lại Nga nhận được lệnh phải hỗ trợ chính phủ Nga trang bị cho binh lính:

Từ khi Putin tuyên bố tổng động viên, 130.000 người Nga đã chạy qua Georgian, khiến tình hình biên giới căng thẳng:

Lính Nga đang có mặt ở đó và tìm cách bắt những người có tên trên danh sách tổng động viên ngay khi xếp hàng vượt biên:

Quân động viên ở Sevastopol được cử luôn ra chiến trường:

Bloomberg cho rằng chính phủ Nga đã không tính kỹ tới những thiệt hại lớn của nền kinh tế do ảnh hưởng của lệnh tổng động viên, khi thị trường lao động ngay lập tức thiếu đi hàng trăm ngàn lao động nam, mà đó thường là những lao động chính.

Người Nga nhanh chóng xóa bỏ các biểu tượng Z ủng hộ cuộc xâm lược sau lệnh tổng động viên:

Quân đội Nga đã phải tiến vào thủ đô Makhachkala của Dagestan để chống lại các cuộc biểu tình chống lệnh tổng động viên:

Việc tổng động viên ngày càng lộn xộn, khi ngay cả một người lính tàn tật cũng nhận được giấy gọi nhập ngũ:

Theo tin từ cổng thông tin Meduza – Nga, bắt đầu từ mai, 28-09-2022, chính phủ Nga bắt đầu cấm những người đàn ông ở tuổi quân dịch rời khỏi Nga. Ngoài ra, biên phòng Nga ở mọi cửa khẩu sẽ nhận được danh sách phải đi lính, để giữ lại ngay lập tức những người có tên trên danh sách.

3. Các hình ảnh từ phòng kiểm phiếu về cái gọi là “trưng cầu dân ý để sát nhập 4 vùng tạm chiếm vào Liên bang Nga” cho thấy rất nhiều phiếu bầu để trắng. Ngay cả khi bịa đặt, Nga bịa đặt cũng không nên hồn:

Trong khi đó, đài RT phỏng vấn một “quan sát viên độc lập nước ngoài” Fernando Moragon, được cho là đến từ Tây Ba Nha:

…nhưng Google đưa ra kết quả rằng đây chính là Chủ tịch hội nghiên cứu Tây Ba Nha – Nga.

…thường xuyên có các tuyên bố ủng hộ Putin chống lại Mỹ hay EU, cho rằng tương lai của phương Tây sẽ chỉ là một đống đổ nát. “Các chuyên gia độc lập” từ phía Nga luôn luôn là vậy, một đám lừa đảo, dối trá.

Tương tự có thể nhìn thấy ở đây, nguồn TACC:

Kết quả “trưng cầu dân ý” các vùng tỷ lệ ủng hộ ra nhập Nga đều trên 92%,

Nga cũng không thèm để ý rằng họ chưa hoàn toàn chiếm được cả 4 tỉnh, nhưng mặc nhiên “sát nhập” cả những vùng chưa chiếm được vào lãnh thổ của họ.

Tiếp tục một sai lầm lộ liễu của Nga, khi công bố rằng có 32 927 người đã đi bầu ở Kherson, tức là chỉ có chưa tới 3% dân số tỉnh này tham gia cuộc trưng cầu dân ý. Như vậy, trên thực tế, tỷ lệ ủng hộ Nga ở Kherson chỉ khoảng 3%

4. Quân Nga vẫn tiếp tục tấn công trên toàn mặt trận Bakhmut, nhưng không thu được kết quả gì đáng kể. Từ nhiều tháng nay, họ vẫn lặp đi lặp lại những chiến thuật cũ vào những vị trí cũ, khác hẳn sự linh hoạt trong tấn công của phía Ukraina:

Phía Nga chiếm được một điểm kiểm soát của quân Ukriana trên con đường Bakhmut – Lysychansk

Hai người lính Ukraina bị bắt:

Ở phía bên kia, một hệ thống chiến tranh điện tử, làm nhiễu sóng drone của Nga bị phát hiện:

Lính Nga bị tiêu diệt:

Xe tăng Ukraina tiến về hướng Bakhmut:

Phóng viên vẫn ở bên trong thành phố:

…phía đông Bakhmut đã bị phá hủy hoàn toàn:

Cầu cũng bị bắn hỏng:

Đánh không lại, Nga lại tiếp tục đe dọa vũ khí hạt nhân, sau khi tất cả những bịa đặt về khí đốt, ảnh hưởng kinh tế, sức mạnh quân sự hóa ra đều là ảo tưởng.

5. Phía Nga công bố Zaporizhia có hơn 39.000 người đi “bỏ phiếu đồng ý sát nhập” trên tổng số 1,67 triệu dân trước chiến tranh (2,3%), vô tình cũng cho thấy sự ủng hộ Nga ở đây ít thế nào.

Từ đầu cuộc chiến, Nga luôn luôn tuyên bố rằng không sở hữu tên lửa Tochka-U, nhưng ngày 08-07-2022, lính Nga lại đưa phim này lên mạng rồi vội vàng xóa đi ngay sau 30 phút:

6. Chỉ cần sự ủng hộ của chưa tới 39.000 người, Putin mặc nhiên đòi sát nhập tỉnh Kherson vào Liên bang Nga:

Tuy nhiên, ngay lập tức tỉnh trưởng Kherson do Nga lập nên đưa ra tuyên bố rằng: “Kherson sẽ rời khỏi Ukraina để ra nhập Nga”:

…còn Putin “vui mừng khi thấy người dân ở những vùng có trưng cầu dân ý đều muốn ra nhập Liên bang Nga” – những màn kịch vụng về công khai nhưng không hề thấy ngượng của chính quyền một quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới.

Tình báo Anh cho biết, 30-09-2022, tổng thống Nga Putin dự định sẽ tuyên bố 4 vùng đất bị Nga xâm lược này sẽ trở thành lãnh thổ của Nga:

Một xe MaxxPro do Mỹ viện trợ bị phá hủy:

Máy bay Su-24M của Ukraina ném bom vị trí Nga gần Davydiv Brid:

Quân Ukraina chiếm được một vị trí của Nga:

7. Vũ khí của Nga cực kỳ hiện đại, quân đội thứ 2 trên thế giới được huấn luyện chuyên nghiệp nên kết quả là tên lửa Pantsir-S2 của Nga bắn vào đồng đội khi được phóng lên:

8. Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev lại tiếp tục “bài ca” về việc Nga sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử: “Chúng tôi sẽ không hỏi ý kiến ai và cũng chẳng suy nghĩ gì nhiều, đó là điều chắc chắn!” và “phương Tây sẽ không làm gì để cứu Ukraina cả”. Ông ta cũng từng tuyên bố: “Phương Tây sẽ không dám viện trợ vũ khí cho Ukraina vì lo sợ tuyên chiến với Nga” hồi tháng 2-2022.

Thực tế đang cho thấy rằng, tay “tổng thống KGB 70 tuổi” đang sẵn sàng hành xử ác độc với chính dân Nga chứ không chỉ với các dân tộc khác, cũng như bộc lộ cho chúng ta thấy một giàn lãnh đạo lỗi thời, vô nhân tính và kém cỏi, bởi ngoài việc đe dọa về vũ khí hạt nhân, mọi “vũ khí”, tính toán, tiên liệu như chiến tranh nhiên liệu, lương thực, ảnh hưởng… của Nga đều không đem lại hiệu quả gì trên thực tế. Thế này thì “đưa nước Nga tới chiến thắng” kiểu gì?

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây