Nữ hoàng Elizabeth II và The Vietnam Medals

Nguyễn Quốc Tấn Trung

15-9-2022

[Đây là một series viết của Hội Đồng Cừu cố gắng đưa thông tin đầy đủ nhất có thể đến với bạn đọc Việt Nam. Trung và nhóm hy vọng mọi người có thể có một cái nhìn khách quan nhất về các thảo luận liên quan đến công pháp quốc tế hay quan hệ quốc tế khác, tránh việc người đọc bị nhiễu loạn bởi hệ thống thông tin nửa thật nửa giả vốn có tính khiêu khích, bài trừ, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao lành mạnh của Việt Nam và các nước].

Kỳ này là về The Vietnam Medal, với các thông tin cáo buộc Nữ hoàng Elizabeth II và Chính phủ Anh đích thân thiết kế, trao tặng huân chương cho quân nhân Anh tham chiến tại Việt Nam.

Mình vừa nhận ra là Tifosi cũng đã lên bài về vấn đề này, hy vọng mọi người có thể share để giải độc kịp thời.

A. NGUỒN GỐC CỦA THE VIETNAM MEDAL

The Vietnam Medal là hệ thống huân chương khen thưởng được xây dựng và thiết kế bởi Nhà nước Úc và Nhà nước New Zealand kể từ năm 1968, nhằm vinh danh các quân nhân của hai nước này đã từng tham chiến tại Việt Nam (giai đoạn 1964 – 1973).

Trước năm 1975, Úc và New Zealand chưa có hệ thống khen thưởng huân chương riêng. Vì vậy, cơ chế khen thưởng của họ nằm chung với hệ thống khen thưởng truyền thống của Vương Quốc Anh – Hoàng gia Anh.

The Vietnam Medal nhận được Uỷ nhiệm Hoàng gia (tạm dịch từ Royal Warrant) vào tháng 6 năm 1968.

B. HIỆU LỰC LÃNH THỔ CỦA THE VIETNAM MEDAL

Một điểm quan trọng cần lưu ý là The Vietnam Medal không được lưu hành tại Vương Quốc Anh.

Đây là huân chương riêng của Úc và New Zealand, hai quốc gia có chủ quyền hoàn toàn độc lập với Anh. Họ chỉ nằm chung dựa trên danh nghĩa hệ thống khen thưởng Hoàng gia mà thôi.

Trên cơ sở này, Elizabeth II sẽ không thể đi lòng vòng mà trao huân chương này bừa bãi, vì bà không đại diện cho chủ quyền quốc gia của hai nước này. Người trực tiếp trao huân chương này cho các quân nhân Úc, New Zealand là Bộ Quốc phòng của hai quốc gia.

C. ÚC VÀ NEW ZEALAND CÓ ĐANG TIẾP TỤC TRAO THƯỞNG HUÂN CHƯƠNG NÀY?

The Vietnam Medal là huân chương thứ hai trong lịch sử hệ thống khen thưởng quân sự của Úc và New Zealand (sau các huân chương dành cho Đệ nhị Thế chiến).

Cho đến hiện nay, huân chương này vẫn đang có hiệu lực, vẫn đang tiếp tục mở nhận hồ sơ đăng ký, và vẫn ĐANG ĐƯỢC VINH DANH BÌNH THƯỜNG bởi chính quyền Úc và New Zealand.

D. HÀNH ĐỘNG KHẢ DĨ CHO CÁC NHÓM “YÊU NƯỚC” [Personal Bonus]

Nếu các nhóm “yêu nước” cho rằng Nữ hoàng Elizabeth II đáng lên án và đáng bị nguyền rủa vì Hoàng gia đã từng uỷ nhiệm hình thức một lần cho việc hình thành hệ thống huân chương này vào năm 1968, đây sẽ là một số hành động tiếp theo của chúng ta dành cho các chính phủ thù địch Úc và New Zealand – những kẻ địch trực tiếp và vẫn đang còn tiếp tục vinh danh quân nhân tham chiến tại Việt Nam:

* Lên án chương trình Olympia của VTV là “phản bội Tổ quốc” vì cử nhân tài Việt Nam sang học ở các trường đại học công lập của Chính phủ Úc thù địch. (?!)

* Gọi người Việt Nam di cư sau 1975 đang làm việc ở các cơ quan công quyền Úc/New Zealand là Việt gian. (?!)

* Gọi mặt chỉ tên khá nhiều người Việt trẻ đang học tập, làm việc tại các trường đại học công lập Úc/New Zealand (như Australian National University/La Trobe University/Queensland University of Technology/University of Melbourne/UNSW…) là bọn vong quốc. (?!)

* Điểm mặt người Việt xếp hàng xin visa đi Úc/New Zealand ở các đại sứ quán, lãnh sự quán là bọn vọng ngoại. (?!)

* Kêu gọi từ bỏ hợp tác quốc tế với Úc và New Zealand. (?!)

Chúc các bạn may mắn.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Tifosi có thế xem là cuồng đảng, lợn viên này cố tình dẫn dắt mấy người ít hiểu biết để gieo rắc hận thù, cứ thấy phù hiệu nữ hoàng là đổ vấy cho bà ta mà không chịu khó tìm hiểu, cái khốn nạn và lưu manh của đám lợn viên cuồng đảng giống hệt thằng đảng trưởng.

  2. Nguy hiem qua !. Uc va Tan Tay Lan se phai doi dien voi cam van tu Viet Nam va ngung cong tac phat trien voi Viet Nam. Nen kinh te cua hai nuoc nay se phai doi mat voi nhieu kho khan sap toi. Nguy hiem qua !.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây