Blogger Lê Anh Hùng bị kết án năm năm tù trong phiên toà không luật sư

RFA

7-9-2022

Lê Anh Hùng trước khi bị bắt giam. Ảnh: FB Lê Anh Hùng

Nhà bất đồng chính kiến Lê Anh Hùng bị kết án năm năm tù từ hôm 30/8, nhưng mãi một tuần lễ sau đó gia đình mới được thông báo khi gọi điện thoại cho điều tra viên.

Sau hơn bốn năm bị tạm giam và buộc chữa trị trong bệnh viện tâm thần, blogger Lê Anh Hùng bị đưa ra xét xử về cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Bà Trần Thị Niêm – mẹ của ông Hùng nói với phóng viên của Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại như sau:

Vừa qua tôi gọi điện hỏi chú công an điều tra, chú ấy bảo đã xử hôm 30/8. Tôi mới hỏi (bị kết án- PV) bao nhiêu năm, chú ấy nói năm năm.”

Điều tra viên của công an thành phố Hà Nội cũng cho biết, sau khi trừ đi hơn bốn năm trong trại tạm giam và bệnh viện tâm thần kể từ khi bị bắt “có lẽ sang năm anh ấy sẽ về.”

Chúng tôi gọi cho số điện thoại di động của điều tra viên Công an thành phố Hà Nội, người thụ lý vụ án nhưng không có người bắt máy. Phóng viên gọi cho Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội theo số điện thoại ghi trên trang web của cơ quan này nhưng không thể kết nối.

Trước đây, luật sư Nguyễn Văn Miếng, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh có ký hợp đồng hỗ trợ pháp lý bảo vệ cho ông Lê Anh Hùng, nhưng sau đó ông Hùng từ chối luật sư. Ông Miếng nói với RFA qua ứng dụng nhắn tin:

“Việc anh Hùng, gia đình có bức xúc và anh Hùng có giấy từ chối luật sư sau khi anh ra khỏi trại tâm thần và sau khi tôi có một ln tiếp xúc với anh ấy. Nên An ninh điều tra ra thông báo cho tôi biết không tiếp tục nữa.”

Do không còn là luật sư bào chữa cho nhà bất đồng chính kiến này, nên ông Miếng không được thông báo gì về phiên xử.

Báo chí nhà nước hoàn toàn im lặng về phiên toà xét xử ông Lê Anh Hùng.

Ông Hùng sinh năm 1973, là blogger của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) chuyên viết về chính trị ở Việt Nam.

Ông là thành viên của hai tổ chức dân sự không được chính phủ Việt Nam công nhận bao gồm Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và Hội Anh em Dân chủ, hai tổ chức bị đàn áp trong mấy năm qua với hàng chục thành viên bị kết án tù dài hạn.

Ông Hùng bị bắt ngày 5/7/2018 sau khi gửi hàng trăm đơn thư lên nhiều cơ quan trung ương tố cáo Phó Thủ tướng thời điểm đó là ông Hoàng Trung Hải buôn lậu và làm gián điệp cho Trung Quốc.

Đến tháng 4 năm 2019, cơ quan điều tra đưa ông Hùng vào Viện Pháp y Tâm thần Trung ương để buộc ông phải điều trị bệnh tâm thần. Theo gia đình, trong thời gian đó ông bị chích thuốc và bị đối xử tàn nhẫn.

Hồi tháng 5 vừa qua, cơ quan công an đưa blogger này trở lại Trại tạm giam số 1 chờ hầu tòa sau hơn ba năm bị cưỡng bức điều trị tâm thần.

Ngay sau khi có tin blogger Lê Anh Hùng bị bắt, tổ chức Ân xá Quốc tế ra thông cáo lên án việc bắt giữ ông và cho rằng chính quyền Việt Nam dùng các điều luật hà khắc để bịt miệng những tiếng nói chỉ trích ôn hòa.

Từ đầu năm đến nay, các tòa án Việt Nam kết án ít nhất 21 người hoạt động, blogger. Mười trong số họ bị kết án theo tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” với mức án từ một năm đến năm năm tù giam.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Lê Anh Hùng một trong những người con Mẹ Việt dũng cảm hàng đầu hiện nay !
  Chúc LAH.”chân cứng đá mềm”.


 2. Cha Mẹ đặt tên Con “Anh Thư” – “Anh Hùng”
  ************************

  Mẹ sinh Cha cùng đặt tên “Anh Hùng”
  Xứng Giấc mơ gởi Con mình kiên trung
  Thực hiện hết lòng hiếu thảo Khát vọng
  Bút thép chống thù – Tâm bút thủy chung
  Lật mặt tên Hán gian Hoàng Trung Hải
  Nằm vùng trèo cao phá toang nát tung
  Nhìn nhà máy gang thép Thái Nguyên rõ !
  Lật gián điệp Lã Thanh Hải gian hùng
  Viên đạn bọc đường mượn họ Lê Lợi
  Nội gián nằm vùng phá toang vỡ bùng
  Cướp Phố Tự Do vào tay mụ xẩm
  Trương Mỹ Lan xưa bán mẹt Bến Thành
  Chu Vĩnh Khang – Trùm côn an Tàu cộng
  Chống lưng Hải Heo dù bị thanh trừng
  Tập Cận Bình vẫn hà hơi giúp Lan-Hải
  Lò tôn vẫn sợ dùng củi khủng rừng
  Lương tri Con hiếu thảo + Người yêu Nước
  Tù nhân Lương tâm: ANH Lê Anh Hùng
  Bất khuất khí phách vạch trần Sự Thật
  Xứng tên Bố Mẹ gởi Con kiên trung

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Đây là 1 tin vui cho những người Cộng Sản chân chính như Nguyên Ngọc, cùng những người đang mang trong mình 1 khát khao cháy bỏ, đó là trở về thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Đồng . Đúng, luật sư trong các phiên tòa hôm nay cũng chỉ để làm kiểng, là 1 thứ trang sức lòe loẹt hay lem luốc trên bộ mặt nhân quyền của Đảng các bác, nhưng không có vẫn hơn, vẫn gần với khuôn mẫu của các phiên xử thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Đồng tuyệt vời của mọi người hơn

 4. Chỉ vì dám phản kháng lại sư bất công của xã hội , mà bọn chính trị gia ở Việt Nam đã trả thù những người dân vô cùng tàn bạo và hèn hạ .Chúng đã hủy diệt cuộc đời của họ và gia đình họ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây