Nhắn gửi của nhà báo Phạm Đoan Trang trước phiên toà phúc thẩm

Ngô Anh Tuấn

24-8-2022

Do các luật sư khác từ Sài Gòn ra muộn và cũng mới gặp bà Trang trước đó nên hôm nay chỉ có mình tôi vào thăm gặp bà Trang. Ngay khi gặp mặt, tôi đã nhắn lời thăm hỏi của ĐSQ Mỹ và các bạn bè tới bà Trang. Bà xúc động, nói lời cảm ơn sự động viên, chia sẻ và tình cảm của mọi người dành cho mình. Dù sức khỏe không được ổn lắm nhưng tinh thần bà rất tốt.

Thông qua luật sư, bà Phạm Đoan Trang nhắn gửi thêm một số nội dung sau:

1. Về quan điểm tự bào chữa, bà Trang khẳng định, bà giữ nguyên như cũ: bà không có tội.

2. Bà nhắn gửi gia đình không cố gắng bằng mọi giá để được vào dự phiên toà nếu không nhận được giấy triệu tập của toà án vì vào dự cũng chẳng được gì, chỉ buồn thêm. Bà Trang nhắn, mình là gia đình trí thức, không hạ mình vì những việc không đáng có.

3. Bà nhắn lời hỏi thăm riêng tới một số nhóm như: Nhóm Trẻ Hà Nội + SG, NoU, Cây xanh, Luật Khoa, OVN; một số cá nhân như: Phương Trần, Phương Ngô, Nguyễn Dân, Nguyễn Đại, Hoa Nguyễn…

4. Bà nhắn lời cảm ơn các luật sư đã bào chữa và tiếp tục bào chữa cho mình. Bà nói, nếu các luật sư có bị khó khăn hoặc mệt mỏi từ việc bào chữa cho bà thì bà gửi lời xin lỗi chân thành chứ bản thân bà không thể làm gì khác được. Bà mong các luật sư giữ tinh thần để đi cùng bà tới phiên toà cuối cùng.

5. Bà nhắn riêng với các vị lãnh đạo Nhà nước, đặc biệt là đối với ông Phạm Minh Chính, đương kim Thủ tướng (người học trò của mẹ bà, theo lời bà), rằng: Nay đã là năm 2022, thế giới đã đổi khác, không ai còn bắt bớ, giam cầm những người cầm bút nữa; Việt Nam cũng nên như vậy. Bà cho rằng, bạn đọc là người duy nhất được quyền phán xét người viết, không phải toà án, càng không phải là công an hay kiểm sát… Bà Trang nói, bà từng hy vọng, bà là người cầm bút cuối cùng bị bắt và xử lý nhưng điều đó đã không trở thành hiện thực. Bà mong có người lãnh đạo hiểu điều này và tìm cách thay đổi.

Cuối buổi gặp, tôi có trao đổi với bà Trang rằng bà nên trình bày nhẹ nhàng hơn, trọng tâm hơn và hạn chế sử dụng lời lẽ gây bức xúc với HĐXX để không bị cắt ngang giữa chừng như phiên sơ thẩm vì điều đó sẽ ảnh hưởng tới nội dung, chất lượng của lời trình bày, bài tự bào chữa của mình; các luật sư sẽ cố gắng đảm bảo quyền được trình bày của bà. Bà Trang đồng ý và cho hay, bà sẽ trình bày ít, thậm chí không trình bày mà để dành lời gian chủ yếu cho các luật sư bào chữa…

Tôi chào bà Trang ra về khi nắng đã thôi hắt vào kính cửa sổ của phòng thăm gặp và khu vực hành lang của trại tạm giam đã vắng bóng người.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Nhắc lại lời của CH…iết d…a Nguyễn Hữu LiẾm (đ…ít bưng bô fan HỒ CHÍ MEO Chí Phèo ăn hại bên MỸ … – đậu tiến sĩ làm luận án CHƯA CHẮC đã là TRIẾT GIA

  Việt Nam MAY RA chỉ có TRIẾT GIA Trần Đức Thảo NHƯNG cũng chỉ giới hạn THÔI ….NGAY boác Hồ Chí Meo cũng CÔNG NHẬN đã có bác MAO XẾNH XÁNG nghĩ giùm rồi THÌ LÀM GÌ có tư tưởng HỒ CHÍ PHÈO may ra bác ấy cũng CHIẾT RA từ HŨ Tương Tàu mà thôi !!!) , họ không phải là thú vật, họ cũng là người như mọi công dân xã hội chủ nghĩa khác, như Mai Quốc Ấn, giáo sư Mạc Văn Trang, chuyên gia chích đùi Lê Minh Dũng, nhà văn/hóa Nguyên NgỐc, nhà văn hóa VC NẰM VÙNG Lữ Phương … CH…iết d…a mang AK 47

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg


 2. Đại lộ ‘phạm văn đồng’ chắc sẽ đổi tên thành Đại lộ PHẠM ĐOAN TRANG một Ngày gần đây một Ngày không xa
  *********************

  Phạm Đoan Trang rực sáng Sao Mai
  Tượng đài sống tỏa Đức lẫn Tài
  Trước vành móng ngựa hạch tội chúng:
  Bác và Đảng lũ bán Nước đâu sai !
  Thế sử cùng Việt sử vào Điểm uốn
  Cảo thư Sử lịch qua trang Tương lai
  Sài Gòn lấy lại Tên Sài thành cũ
  Đại lộ nội ô đẹp nhất Vành đai
  Xóa tên thằng ký dâng Quần đảo
  Đại lộ PHẠM ĐOAN TRANG – Hiền tài
  ‘nguyễn chí thanh’ thành TRẦN KIM ANH Đại lộ
  Tân Đại Việt thật sự bước vào TƯƠNG LAI …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Nhắc lại lời của triết gia Nguyễn Hữu Liêm, họ không phải là thú vật, họ cũng là người như mọi công dân xã hội chủ nghĩa khác, như Mai Quốc Ấn, giáo sư Mạc Văn Trang, chuyên gia chích đùi Lê Minh Dũng, nhà văn/hóa Nguyên Ngọc, nhà văn hóa Lữ Phương … Và lời khuyên của Trịnh Hữu Long, Phạm Lê Văng … ờ .. Các, Lê Huyền Ái Mỹ, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu -thiếu hắn hổng xong- chúng ta cần tôn trọng pháp luật & những phán quyết của nó .

  Đây là 1 trong những khoảng khắc hiếm hoi Đảng của các bác hoàn thành nhiệm vụ khó khăn mà Thời-Sử tính đã giao phó, ta nên ủng hộ . Cũng như các chiến sĩ biệt động thành nhận nhiệm vụ trực tiếp từ ông trùm khủng bố Sáu Dân liệng lựu đạn vào dân Võ Văn Kiệt để đi tiêu diệt ác ôn Mỹ-Ngụy, những đồng chí của họ hôm nay đang thực hiện cùng 1 nhiệm vụ cao cả . Chỉ nhớ, giữ được những thành quả cách mạng khó hơn giành được nó . Thành lập đảng thì dễ, nhưng giữ cho nó trong sạch & vững mạnh không dễ 1 chút nào .

  Những ai còn nghi ngờ tính chiến đấu của Đảng bị mai một vì Đổi Mới có thể tạm thời yên tâm, vì Đảng của họ vẫn quan tâm tới chính sự tồn vong của mình . Đúng, hoàn toàn too little, quá ít, và hy vọng not too late, không quá trễ, hay nói chung không đủ để tạo được 1 niềm tin vững chắc rằng Đảng đang trở lại vững mạnh như ngày xưa, nhưng dù gì đi nữa cũng phải công nhận đây là 1 bước đi về hướng Lẽ Phải & Sư Thật

 4. Phai HIEU CSVN, cung giong nhu CS Tau Nga, co RAT NHIEU MANH KHOE ( bao gom ca NHUNG MANH KHOE HEN HA va VO NHAN DAO ) de KHUAT PHUC CHO DUOC nhung nguoi CHONG DOI HO.
  Cung giong nhu CS Tau Nga, doi voi nhung NGUOI KHONG THE KHUAT PHUC DUOC CS thung SU DUNG PHUONG PHAP THU TIEU hay DAU DOC.
  CSVN cung co RAT NHIEU KINH NGHIEM TRONG NHUNG VIEC NAY.
  Do do PHAI THAT KHON NGOAN va KHON KHEO.

 5. Cám ơn LS Ngô Anh Tuấn đã chia sẻ thông tin về chị Đoan Trang, một chiến sỹ can trường, một người tôi vô cùng ngưỡng mộ. Kính chúc ông và các LS biện hộ cho chị Trang trong phiên tòa ngày mai sức khỏe, niềm tin. Chúng ta hãy vững tin rằng cuối cùng Công Lý, Chân Lý sẽ chiến thắng. Cái ác có chiếm được ưu thế trong một giai đoạn nào đó, nhưng cái ác không thể trường tồn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây