Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 134 (8-7-2022)

Phan Châu Thành

8-7-2022

1. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, phía Nga đang tạm dừng các hoạt động quân sự để bổ sung lực lượng, đồng thời lên kế hoạch cho các chiến dịch mới cũng như chuẩn bị kinh kế, hậu cần cho một cuộc chiến lâu dài. Cũng theo họ, lần đầu tiên sau 133 ngày chiến tranh, phía Nga không tuyên bố chiếm thêm được bất cứ vùng lãnh thổ nào của Ukraina. “Tạm dừng các hoạt động quân sự” ở đây không có nghĩa là ngừng bắn hoàn toàn, mà là hạn chế các chiến dịch quân sự ở diện nhỏ và cử các nhóm biệt kích, do thám để nắm bắt tình hình cũng như nghiên cứu hệ thống phòng vệ của đối phương.

Bên cạnh đó, Quốc hội Nga cũng thông qua đạo luật cho phép chính phủ nắm quyền kiểm soát trực tiếp các công ty nhà nước cũng như tư nhân, có thể bắt nhân viên phải làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ… nếu cần thiết để phục vụ chiến tranh. Đạo luật này cũng cho phép chính phủ Nga được tổng động viên hoặc sử dụng dự trữ quốc gia phục vụ chiến tranh mà không cần xin phép Quốc hội nữa.

2. Theo đại tá Piotr Lewandowski của Ba Lan, quân Nga phải “tạm dừng các hoạt động quân sự” vì sau khi chiếm được Severodonetsk-Lysychansk, họ sẽ phải chuẩn bị các kế hoạch mới, bổ sung tổn thất, bố trí lại các đội quân vào các vị trí chiến đấu tiếp theo – mà theo ông ta, mục tiêu mới của Nga sẽ là hai thành phố Slovyansk và Kramatorsk. “Nhưng đó là những vùng có vị trí tự nhiên rất khó, khiến phía Ukraina có lợi thế phòng vệ hơn, chưa kể họ đã chuẩn bị điều này trong 8 năm qua, nên các công sự có thể sẽ cực kỳ kiên cố.”

Vấn đề lớn nhất của Nga từ trước tới nay vẫn là hậu cần, mà với chiến thuật sử dụng lợi thế pháo binh khổng lồ vùi dập, họ sẽ cần hàng trăm tấn đạn mỗi ngày, nên càng vào sâu, vấn đề hậu cần càng trở nên nan giải. Và lại pháo binh Ukraina đang ngày càng tiến bộ hơn, lại có thêm sự xuất hiện của những hệ thống tên lửa tầm xa tiên tiến HIMARS và MLRS, khiến phía Nga sẽ ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo ông Lewandowski, cả hai bên đều đang sử dụng chiến thuật từ thế chiến thứ nhất: pháo binh bắn vào vị trị đối phương, khi cảm thấy sự kháng cự của bên kia yếu đi, bộ binh sẽ được xông lên – nếu thành công thì tiến tiếp, nếu không thành công thì lùi lại, pháo binh lại tiếp tục bắn phá cho tới khi có thể tấn công tiếp – điều này chỉ ra rõ suy nghĩ cũng như phương pháp chiến đấu kiểu cũ của Liên Xô mà cả hai bên cùng được đào tạo.

Tuy nhiên, ông đại tá cho rằng: dưới sự hỗ trợ của NATO về huấn luyện, phía Ukraina đang cố gắng thành lập một số tiểu đoàn hoàn toàn mới theo phương pháp chiến tranh của phương Tây, đặc biệt các cấp sỹ quan cũng như chỉ huy trưởng, mà theo ông, vấn đề ở đây là thời gian luyện tập: những đội quân này cần khoảng 6 tháng mới có thể đi đến một sức chiến đấu “tạm được” – “nếu phía Ukraina bắt đầu huấn luyện từ tháng 3 hoặc tháng 4, thì tháng 9 hay tháng 10 mới có thể hoàn thiện. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu phía Ukraina có thể bắt đầu những cuộc phản công lớn trong hè này”.

Phía Nga cũng có những bổ sung, khi ở trại huấn luyện hiện đại nhất của Nga tại Mulino gần Moscow, phía Nga đã thành lập Quân đoàn số 3 mới, hiện đang có khoảng 15.000 người – nhưng cũng khó mà có thể tham gia chiến đấu ngay được.

3. Chủ nhiệm văn phòng Tổng thống Ukraina Mykhailo Podolak cho rằng, mọi đàm phán hòa bình với phía Nga thời điểm này đang bị dừng lại: “cứ để cho Nga có những tổn thất nặng nề, khi đó chúng tôi mới bắt đầu đàm phán ngừng bắn hay hòa bình. Hiện tại, hai bên chỉ trao đổi về các vấn đề nhân đạo”.

Đồng thời, ông kêu gọi người dân sơ tán khỏi tỉnh Donetsk, bởi sắp tới đó sẽ là chiến trường chính.

4. Tổng thống Ukraina Zelensky khen ngợi vũ khí của phương Tây rằng: “các vụ khí đó đang phát huy hiệu quả tối đa“.

Từ khi 4 hệ thống tên lửa HIMARS xuất hiện trên chiến trường, trong vòng 9 ngày, 11 kho đạn của Nga đã bị bắn trúng:

5. Nga tiếp tục phương pháp khủng bố pháo binh vào các làng mạc trong tầm bắn quanh khu vực Kharkiv, làm 3 người dân thường thiệt mạng, 5 người khác bị thương:

Máy bay ném bom của Nga vẫn hoành hành trên bầu trời:

Một tên lửa Iskander của Nga sau khi rời bệ phóng ở Belgorod đã bất ngờ qua đầu trở lại. Đây không phải lần đầu tiên vũ khí của Nga quay trở lại tấn công chính chủ của mình:

Hệ thống tên lửa tầm xa HIMARS đâu đó quanh Kharkiv:

… gây ra một đám cháy lớn ở phía Nga:

Ukraina lần đầu sử dụng pháo Nona K 120mm:

Tên lửa Ukraina tấn công một vị trí của Nga:

Thêm xe tăng Nga bị chiếm:

Phim tài liệu ngắn về chiến trường Kharkiv từ đầu cuộc chiến:

6. Chiến sự tiếp diễn trong khu rừng phía tây Izium:

Phía Ukraina chiếm lại được một xe tăng T-72B mà phía Nga đã cướp của họ hồi đầu tháng 4:

Xe tăng hai bên bắn nhau:

Bên trong Izium, quân Nga đã nhận được thêm viện binh và tiếp tế, lại đang chuẩn bị cuộc tấn công mới vào Slovyansk. Ở phía đông thành phố, quân Ukraina giữ vững các vị trí ở Bohorodychne và Krasnopillya:

7. Nga bắn tên lửa vào Slovyansk:

Và tiếp tục sử dụng bom cháy tấn công các vị trí của Ukraina:

Khiến con đường vào Slovyansk khói mù mịt:

Các mũi tấn công của Nga vào phía bắc thành phố:

Nga tuyên bố bắt được một nhóm lính dù của Ukraina:

Quân Nga vẫn chưa thể vượt qua sông Seversky Donets ở khu vực này:

Một nhóm phóng viên Nga đang làm phim tuyên truyền thì trúng vào vùng chiến địa:

8. Bản đồ các mũi tấn công của Nga trên chiến trường mới, nhưng đúng như ISW thông báo, không có một trận đánh lớn nào diễn ra:

Nga ném bom vào Siversk:

Và khoe tìm thấy một số đạn cho pháo M777 mà phía Ukraina bỏ lại:

Quân Nga tập trung ở đâu đó trong vùng:

9. Chiến trường Bachmut cũng “tạm dừng lại”, chỉ có những vụ đụng độ lẻ tẻ xảy ra, nhưng sắp tới, số phận của Donbass sẽ quyết định ở chiến trường này:

Bản đồ chiến trường Donbass theo ISW:

Một kho dầu của Nga ở vùng Kirovsky đã bốc cháy:

10. Phía Ukraina đang có những thành công nhỏ trên chiến trường Zaporizhia sau khi quân Nga tập trung nhiều về Kherson:

Theo Wall Street Journal, quân Nga biến nhà máy điện hạt nhân ở Zaporizhia thành cứ điểm quân đội, bởi biết rằng phía Ukraina không thể tấn công vào:

Trong khi đó, nhóm hacker Anonymous cho rằng: Nga đang cố tình sử dụng bom phốt pho để đốt các cánh đồng tại Zaporizhia quanh khu vực Polohy

Một nhóm lính Nga bị pháo binh Ukraina phát hiện:

11. Thông tin từ phía Ukraina, tại chiến trường Kherson, quân Nga ở gần Chornobayivka đã bị đánh bại, tuy nhiên, chưa có nguồn độc lập công nhận tin này:

Bản đồ chiến sự lúc này:

Chủ tịch thành phố Oleshki ở cạnh Kherson đề nghị dân chúng tránh xa ra khỏi những nơi quân Nga đóng quân hoặc có kho tàng, bến bãi:

Phía Ukraina cũng yêu cầu dân chúng rời ra các vị trí gần phía Nga, khi quân đội Ukraina đang rất gần trung tâm

Chiến sự đã tới sát thành phố:

Sân bay Chornobaivka bốc cháy:

Các đường tàu hỏa ở trong Kherson bị pháo Ukraina bắn trúng:

Khói bốc lên ở Kherson:

Có tới 4 kho quân sự của Nga bốc cháy trong 24h qua. Quân Ukraina, nhờ có tên lửa tầm xa chính xác, đang sử dụng hiệu quả chiến thuật: tìm các kho hậu cần của Nga và tiêu diệt, đánh vào điểm yếu nhất của quân đội Nga.

Trong thành phố, lính Nga dùng xe bọc thép Tigr-M phá cửa một nhà dân, được cho là “khi đang truy tìm du kích Ukraina”:

Lính Nga khoe với truyền hình RIA những thuốc nổ thu được từ quân du kích:

Tên lửa GRAD của Nga tấn công vị trí của Ukraina:

12. Quân Ukraina đã lên cắm cờ trên đảo Rắn:

Viện kiểm sát Ukraina công bố phim cuộc tấn công tên lửa của Nga vào khu nghỉ dưỡng Goyi, làm 21 người chết, 39 người bị thương:

13. Quân Nga đang để lại rất nhiều bẫy chết người trong các con đường rừng tại Ukraina. Chính quyền khuyên người dân hạn chế đi lại ở những nơi mà họ chưa thể rà soát mìn.

14. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ sau khi khoảng gần 60 quan chức cao cấp của chính phủ từ nhiệm để phản đối đường lối làm việc của ông ta và do đó, sẽ chỉ còn làm thủ tướng Anh cho tới khi bầu ra được thủ tướng mới. Đây là kết quả của hàng loạt các bê bối nội bộ, như việc tổ chức tiệc trong thời kỳ hạn chế COVID hay bổ nhiệm người đang bị tình nghi có hành vi xâm phạm tình dục vào vị trí quan trọng, nhưng ông Johnson cũng đã có cuộc nói chuyện trực tiếp với tổng thống Ukraina Zelensky ngày hôm nay. Tổng thống Zelensky đã cảm ơn Thủ tướng Johnson những hỗ trợ mà ông mang lại cho Ukraina, ngược lại ông Johnson cũng đảm bảo rằng chính phủ mới của Anh cũng sẽ tiếp tục công tác hỗ trợ “cho tới khi không còn cần nữa”.

15. Quốc hội Phần Lan thông qua đạo luật cho phép chính phủ xây dựng 1.300 km hàng rào dọc biên giới với Nga đồng thời chuẩn bị các công sự phòng thủ, đề phòng Nga có những hành động trả đũa sau khi Phần Lan ra nhập NATO

Thời gian tới, chiến sự sẽ đi vào giai đoạn chậm lại, nhưng đó chỉ giống như là sự im lặng trước một cơn bão lớn, rồi chiến sự sẽ nổ ra, khủng khiếp hơn nhiều lần, để có thể đem lại quyết định thắng bại của cuộc chiến này. Bởi vậy, Ukraina cần được hỗ trợ nhiều hơn nữa, để tăng thêm khả năng cho họ.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Hãy tiếp tục ủng hộ Ukraine , đừng nản lòng trước điên cuồng của Putin , muốn dìm Ukraine vào biển lửa . Vừa Lo , vừa thương , vừa ngậm ngùi cho Ukraine . Cầu mong Ukraine vượt được gian nan này .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây