Chuyện ông Boris Johnson từ chức và người Việt không chịu lớn

Lâm Bình Duy Nhiên

8-7-2022

Vậy là Boris Johnson, đã từ chức sau hơn hai năm giữ chức Thủ tướng Anh.

Theo nhận định của giới quan sát thì ông có một sự nghiệp chính trị rất đặc biệt. Từ một nhà báo đến một chính khách nổi tiếng, ít ai thành công như ông.

Dưới bàn tay của ông, nhiều dự luật khi phải bỏ phiếu, đều được chấp thuận, trong đó nổi bật nhất là Brexit, đưa Anh quốc ra khỏi Liên minh Âu châu.

Boris Johnson nhiều cá tính. Tuyên bố thẳng thừng, đôi khi không như các chính khách truyền thống, phát ngôn kỹ lưỡng và cẩn trọng.

Ông cũng là vị lãnh đạo đầu tiên của G7 sang thăm Kyiv vào trung tuần tháng 4/2022 khi cuộc chiến tranh đang diễn ra khốc liệt. Ông tăng cường sự trợ giúp về quân sự cho Ukraine. Chính Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, gọi Boris Johnson là một “người bạn lớn của Ukraine”.

Boris Johnson còn quay lại thăm Kyiv một lần nữa vào ngày 17/6/2022 với những tuyên bố cứng rắn về phía Nga. Ông nhận định thẳng thắn rằng phía Nga đã gây ra “những tội ác chiến tranh không thể chối cãi”.

Ông cũng lập lại sự hậu thuẫn về quân sự và sự đoàn kết với nhân dân Ukraine trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga.

Thái độ cứng rắn của Boris Johnson trong vấn đề Ukraine đã đưa ông lên vai trò lãnh đạo trong giới chính khách phương Tây trong cuộc đối đầu với Putin.

Hôm nay, Boris Johnson đã tuyên bố từ chức. Ông không còn cách nào khác để tiếp tục đứng đầu chính phủ. Phải đợi đến khi 57 nghị sĩ và bộ trưởng trong chính phủ của ông từ chức thì ông mới tuyên bố ra đi. Đảng Bảo thủ không còn muốn ông đứng đầu nữa, không còn muốn ông là Thủ tướng nữa. Trong bối cảnh ấy, trong một quốc gia dân chủ, Boris Johnson phải từ chức.

Boris Johnson từ chức. Chắc chắn không ít người Anh tiếc nuối và người dân Ukraine chắc cũng buồn và lo lắng.

Và cũng không ít người Việt xem đó là một thuyết âm mưu của đảng Dân chủ tại Mỹ nhằm hạ bệ Boris Johnson, chỉ vì ông muốn giúp Ukraine còn Biden và Obama thì không muốn…

Không ít người Việt đến giờ vẫn còn “hận” ông Obama lắm, dẫu họ chỉ là công dân của nước CHXHCN Việt Nam xa xôi.

Hận Biden, hận Obama nên chụp mũ cái chính phủ của nước Mỹ ngày nay là hèn nhát, là bỏ rơi Ukraine.

Chưa kể các thuyết âm mưu không kém phần ly kỳ và ngập mùi tình báo. Đó là Putin đã lũng đoạn chính trường Anh quốc. Mua chuộc các chính khách đảng Bảo thủ nhằm lật đổ Boris Johnson vì ông này dám đối đầu với Putin.

Và họ cũng không quên “đi guốc trong bụng” Tập Cận Bình để đưa ra những lý giải cho sự từ chức của ông Thủ tướng Boris Johnson.

Nhưng có một điều dường như họ cố tình quên và không chịu hiểu, đó là sự khác biệt căn bản giữa một quốc gia độc tài và một quốc gia dân chủ như Anh quốc: không còn sự tín nhiệm thì dẫu có là ai, có khả năng như thế nào thì cũng phải ra đi. Qui luật khắc nghiệt của cuộc chơi dân chủ là thế.

Boris Johnson trong hơn hai năm làm Thủ tướng đã để nhiều scandal xảy ra. Khi toàn nước Anh bị phong toả, đóng cửa để phòng ngừa Covid thì ông lại để cho các buổi tiệc diễn ra tại số 10 Downing Street vào dịp Noel 2020. Ông cũng tham gia và bỏ mặc những biện pháp nghiêm ngặt phòng ngừa đại dịch. Không chỉ một lần mà là cả chục lần các buổi tiệc như thế đã diễn ra trong các trụ sở của các Bộ khác nhau.

“Partygate” đã khiến cho cái ghế của ông bị lung lay.

Boris Johnson còn bị tai tiếng bởi vụ Owen Paterson. Đây là một người bạn thuộc đường dây “vận động hành lang” của Boris Johnson. Owen Paterson đã chấp nhận những khoản tiền của giới tài phiệt về nông nghiệp để đổi lại những sự can thiệp hay giúp đỡ tại Quốc hội.

Rồi vụ bê bối về tài chính khi báo chí khui ra toà nhà của ông ở (số 11 Downing Street) được sửa chữa và ông đã không tự bỏ tiền túi để trang trải chi phí.

Khi Boris Johnson đi nghỉ hè vào năm 2019 cũng bị phanh phui khi ông chấp nhận sự đài thọ của một nhân vật giàu có và thân thiết với đảng Bảo thủ. Boris Johnson đã nhận không ít chỉ trích khi mất nhiều thời gian để làm sáng tỏ vụ việc này

Hai năm cầm quyền còn để lại những “dấu ấn” về những vụ bê bối tình dục. Có tất cả 7 nghị sĩ của đảng Bảo thủ bị tố cáo quấy rối tình dục đối với phụ nữ, nam giới và trẻ vị thành niên.

Và những lần như thế, Boris Johnson không dứt khoát lên án các vụ việc trên. Ông tìm cách chối bỏ mọi liên quan và khi ông lên tiếng lại là để tìm cách bảo vệ cho các vị nghị sĩ trên.

Tất cả các scandal trên khiến ông bị suy yếu nhưng ông luôn tìm ra được nguồn năng lượng để vượt qua mọi sự chỉ trích của phe đối lập và của chính đảng Bảo thủ nhằm bảo vệ cái ghế của mình. Ngay cả vụ “Partygate”, ông cũng “thoát chết” với 59% phiếu tín nhiệm của các nghị sĩ đảng Bảo thủ.

Tuy nhiên vụ scandal tình dục mới đây với nhân vật Chris Pincher là giọt nước tràn ly, khiến Boris Johnson bị mất sự tín nhiệm hoàn toàn của đảng Bảo thủ.

Chris Pincher, một nhân vật không tiếng tăm, được Boris Johnson bổ nhiệm vào vai trò trợ tá, chịu trách nhiệm về kỷ luật Quốc hội cho các nghị sĩ đảng Bảo thủ. Nhưng ông này lại có nhiều tai tiếng về các vụ quấy rối tình dục. Khi bị báo chí lên tiếng, Chris Puncher đã phải từ chức.

Ban đầu, Boris Johnson chối bỏ khi cho rằng ông ta không biết gì về các tật xấu của Chris Pincher nên mới bổ nhiệm ông này. Tuy nhiên, sau đó ông thừa nhận có biết những tai tiếng ấy!

Vì vậy, chỉ trong vài ngày, vụ án Pincher đã trở thành tâm điểm cho những vụ bê bối lớn đánh dấu kỷ nguyên “BoJo”: bê bối tình dục, và một ông Thủ tướng nói dối về những gì ông ta biết hoặc không biết.

Boris Johnson “bị đẩy” ra khỏi ghế Thủ tướng chính là do những vụ bê bối trên chứ chẳng có thuyết âm mưu nào cả.

Không chịu nhìn và chấp nhận sự thật, tức đồng nghĩa với việc hạ thấp một xã hội dân chủ thuộc hàng gương mẫu như nước Anh với các chính quyền độc tài toàn trị như Trung Quốc, Bắc Hàn và Việt Nam hay so sánh nước Anh với một nền “dân chủ kiểu Putin” như nước Nga.

Dẫu có tài và có làm nên chuyện nhưng không gương mẫu và chuẩn mực trong tư cách và đạo đức thì cũng phải từ chức. Luật chơi của chính trị dân chủ là vậy. Sự minh bạch luôn phải được tôn trọng.

Nhiều người Việt, cả trong lẫn ngoài nước, vốn có thái độ, kiểu “kệ mẹ nó, miễn làm được chuyện lớn thì cứ để nó làm!”

“Chuyện lớn” theo họ là làm giùm họ những gì họ ao ước hay mơ tưởng! Bất chấp tư cách, đạo đức hay những bê bối, hậu quả xấu gắn liền! Nên mới có chuyện cứ để ông Boris Johnson làm vì ông ủng hộ Ukraine (điều không thể chối bỏ).

Nhưng người Anh, dân Anh, dân trí họ vốn cao hơn, họ sẽ không bao giờ chấp nhận những chuyện bê bối của ông Thủ tướng Boris Johnson.

Người Việt mình không chịu lớn. Nhìn đâu cũng thuyết âm mưu và sẵn sàng bảo vệ cái xấu, cái ác để đạt được mục tiêu.

“Cứu cánh biện minh cho phương tiện”, bất chấp đúng sai là thế!

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN


 1. Thôi nhé đành chào tạm biệt BoJo ! Mến mộ Hiệp sĩ Anh lắm vợ nhiều bồ
  ***************

  https://i.dailymail.co.uk/1s/2021/05/30/13/43622135-0-image-a-76_1622379048179.jpg

  Áo đầm mầu trắng ngày cưới Juliet trẻ
  Mộng triệu mầu tang kết thúc sự nghiệp Tể tướng già Romeo !!!

  Thôi nhé đành phải chào tạm biệt BoJo !
  Mến mộ Hiệp sĩ Anh lắm vợ nhiều bồ
  ‘Tu thân tề gia’ qua óc ngắn Tề + mắt cận Vệ
  Nói chi ‘bình thiên hạ + trị quốc’ nhể cơ !
  BôJô khoái ham trò đạp xe khắp phố

  https://media2.giphy.com/media/3oEjHGslUMeBiegIc8/giphy.gif?cid=790b761184e622d0445a56d5447bb40f7aae5f9fa0fc3630&rid=giphy.gif&ct=g

  Luân Đôn liền có trạm cho thuê xe thồ
  Tối về ‘đạp mái’ như ngày tải súng đạn
  Bổ sung nướng quân tân bộ đội k..u Hồ

  https://static.euronews.com/articles/stories/06/43/43/64/1200x675_cmsv2_ac79c66f-636a-5a5f-8b0a-e6031ddabb30-6434364.jpg

  Bằng chứng dây chuyền cu lờ sản xuất
  Năm con bảy cháu tám chắt như bác BôJô
  Máy cái năng xuất cao qua tình duyên phức hợp
  Hiệp sĩ Anh đầu vàng tóc xù lắm vợ + bồ
  Hăng hái cầm cờ đi đầu trong mọi đại Thế sự

  https://media.newyorker.com/photos/5d01693fa2f348753cbfd976/master/w_2560%2Cc_limit/190624_r34508.jpg

  Từ thoát Âu châu đến chống đại dịch chết gần chờ
  BoJo vô cùng lạc quan tếu pha hề vào bệnh viện
  Sáng tạo tiên phong thuốc chủng cứu triệu người cơ
  Hiếu chiến lao vào đấm Putin gây chiến
  Nhân phong khí phách chân tình rất “BoJo”
  Tầm nhìn viễn kiến mạnh bạo thẳng thắn
  Chống Nga xâm lăng hạ Putin đo ván cờ !
  Chống Tàu bành trướng cho Hồng đế Tập ngã ngựa

  https://c.tenor.com/m01N9ok7B4gAAAAC/boris-johnson.gif

  Lãnh đạo Thế giới có ai bằng bác Bô Jô ? !
  Áo đầm Nàng mầu trắng ngày cưới Juliet trẻ
  Mộng triệu mầu tang sự nghiệp Tể tướng Romeo !!!
  Thôi nhé đành gạt lệ tạm biệt BoJo !
  Mến mộ Hiệp sĩ Anh lắm vợ khối bồ
  Chẳng như Tông tông Ma cà rồng ‘đạp trống’ :
  Á nam á nữ lại cái lại đực giả gà cồ !

  https://thumbs.gfycat.com/FoolishDeficientDeviltasmanian-max-1mb.gif

  Thôi nhé đành chào tạm biệt BoJo !
  Mến mộ Hiệp sĩ Anh lắm vợ bao bồ
  Về vườn chăn lợn hầu vợ trẻ bồng cháu bế chắt
  Thôi nhé chào Chàng tóc vàng rối bung Bô-Jô !

  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Thui thì thế này . Ở Mỹ & châu Âu, người ta xem việc vẫn giữ nét thơ ngây của con trẻ là điều đáng quý . T-shirts với dòng chữ I REFUSE TO GROW UP tương đối bán chạy . Âm nhạc có người đề “with a child’s curiosity/innocence”, nghệ thuật cũng không ít người dùng thơ ngây của con trẻ như inspirations. Thru a child’s eyes là 1 ví dụ nữa . Nếu dân Việt các bác vẫn giữ được tính hồn nhiên thơ ngây của trẻ con, cần quảng cáo ra thế giới để kêu gọi du khách .

  Thêm 1 điều . Thế giới muốn phát triển, what them do is kiếm 1 điểm sáng trong lịch sử, học nó & áp dụng vào thế giới hôm nay . Cái may mắn của dân Việt các bác là quá khứ của các bác là cả 1 vùng sáng trưng . Tiếc hình ảnh vệ tinh chỉ nhấn mạnh ánh sáng của điện, chứ nếu có 1 camera đủ mạnh để có thể chụp được ánh sáng của những kỳ công lịch sử, Việt Nam của các bác sẽ là vùng đất đủ sáng để làm lóa mắt toàn thế giới .

  All ya have to do is học cái quá khứ vinh quang 1 cách khoa học, không ngụy biện -extremely important- rùi áp dụng cho hiện tại . Đây hổng phải là ăn mày quá khứ . Ăn mày quá khứ là kiểu Nguyễn Ngọc Chu & “trí thức” nhà các bác, tự hào về quá khứ & muốn làm theo cách của Ngụy trong hiện tại & tương lai, thậm chí đem quá khứ ra để biện hộ cho hành động làm theo Ngụy của mình . Ở đây là học quá khứ để áp dụng cho hiện tại & tương lai . Ăn mày quá khứ là xin người ta con cá, học quá khứ là làm cái cần câu .

  Thêm 1 câu bôi đen nữa Tự do không cho không. Dân chủ, Tự Do … cái gì cũng có giá của chúng . Dân chủ, Tự do xã hội chủ nghĩa lại càng mắc mỏ. Những hy sinh để giành lấy Dân Chủ, Tự Do ngày hôm nay có thể tính toán chi li như 1 gã keo kiệt bủn xỉn được không ?

  Hãy hứa với dân tộc của các bác là sẽ làm everything necessary, Vượt Qua Thiện Ác (Nietsche), để bảo vệ nền Dân Chủ, Tự Do mà các bác đang hưởng .

 3. https://csis-website-prod.s3.amazonaws.com/s3fs-public/styles/csis_banner/public/page/220708_Memoriam_Shinzo_Abe.png


  Xin Tưởng niệm Ngàn năm Vạc Hồng – Bạch Hạc
  *****************

  https://www.youtube.com/embed/sZTWCwqmgLc

  Bốn lần ra đi bốn lần trở lại
  Chính trường Nhật Thủ tướng đức tài
  Lần này vừa đi chắc không trở lại
  Lần năm Cánh Vạc về Thiên thai
  Xuất thân đại tộc Tinh hoa Nhật
  Định hình Xứ Mặt trời hướng Tương lai
  Bao lơn Hoa Đông điểm tựa Kim Các
  Hận vong đảo không thể Điếu Ngư Đài
  Ba Lê hung tin Đông Kinh địa chấn

  https://www.alamyimages.fr/japans-prime-minister-shinzo-abe-walks-in-front-of-u-s-president-george-w-bush-l-and-russian-president-vladimir-putin-wearing-traditional-vietnamese-clothes-known-as-the-ao-dai-during-the-official-photograph-for-the-the-asia-pacific-economic-cooperation-apec-summit-in-hanoi-november-19-2006-reuters-jim-young-vietnam-image400312026.html

  Lệ thương tiếc Vị Thủ tướng khả kính
  Giấc mơ Nhật-Việt chung cùng Vị Lai
  Thôi nhé từ đấy Ngàn năm Cánh Hạc
  Mây trắng Vành tang Phú Sĩ – Bồng lai
  Quỹ đạo Đại bàng Nhật sử – Á sử
  Tình Hữu nghị Việt-Nhật không hề phai …
  Biển Đông + Hoa Đông thành hải chiến lũy !
  Chiến binh Việt + Hiệp sĩ Nhật gươm mài…

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.youtube.com/embed/U6m7WLmAUeY

  The Last Samurai – The True Story 1 378 201 lần xem

  Người Hiệp Sĩ Đạo Cuối Cùng (The Last Samurai)

  Cảm tác nhân xem phim Người Hiệp Sĩ Đạo Cuối Cùng (The Last Samurai) (0) phim màu là một tác phẩm vó câu rộn ràng, hoành tráng ấn tượng rực rỡ. Phim bản Người Hiệp Sĩ Đạo Cuối Cùng tổng hợp lịch sử Nhật Bản thời Minh Trị Thiên Hoàng


  Người Hiệp Sĩ Đạo Cuối Cùng (The Last Samurai)

  ĐỌC TIẾP bấm vào LIÊN KẾT sau
  https://baotiengdan.com/2021/09/04/kinh-ne-cac-thu-tuong-nhat-ban/?unapproved=136602&moderation-hash=c2db29c503a01cf9e7bf616ccb8cb0e7#comment-136602

 4. 2 người Việt lái xe chạy ngược chiều trên con đường nhỏ, tối um như đêm 30. Sau khi 2 chiếc xe đã qua mặt nhau, người này chữi người kia là cà chớn, xe mở đèn pha sáng quá làm chói mắt mình !

 5. Đây là hiện tượng thay ngựa giữa dòng của nước Anh khi biết chắc là Nga sẽ thắng để còn có cơ hội làm ăn với Nga và tiếp theo sẽ là Mẽo
  U cờ coi như là chuyện đã rồi. Thía giới vẫn cần phải sống trong ” hòa bình” hihihi😂😂😂😂😂 do mấy thằng Đầu To quyết định.
  Khôn ngoan lắm ĐỒ BÒ Ạ

 6. Sau 47 năm chạy tị nạn chính trị qua sống ở Mỹ, người Mỹ gốc Việt không còn thù hận Hồ mà chia 2 phe đấu đá nhau vì thù hận Trump và thù hận Biden? Chuyện gì cũng lôi 2 ông này vào !

 7. Xin lỗi,Ngay đề bài đã tỏ ra trịch thượng tự cao tự đại muốn làm thầy thiên hạ rồi,
  tôi thiết nghĩ nếu bỏ đi vế thứ 2 thì bài viết hay hơn vì nó vô duyên nhạt nhẽo qúa
  thưa ngài ! Hay ngài muốn “bảo hoàng hơn vua” rồi “tán hươu tán vượn” mà điều
  này cần phải tránh khi bình luận chính trị ?
  Đa số người thờ đảng trong nước ủng hộ Nga đánh Ukraine thì ông Boris xuống,
  họ phải vui chứ đâu phải tiếc ông Boris rồi nghĩ… âm mưu với… dương mưu !

  • Bài viết quá hay và không có dấu hiệu nào là trịch thượng là tự cao tự đại. Người vn hay ngồi tán chuyện thuyết âm mưu là một căn bệnh của những người quen sống trong một xã hội bưng bít là điều xảy ra cả ở tàu ở Nga.
   Trân trọng bài viết.

 8. “Người Việt mình không chịu lớn. Nhìn đâu cũng thuyết âm mưu và sẵn sàng bảo vệ cái xấu, cái ác để đạt được mục tiêu”

  Tôi tự bảo, kệ họ. Họ muốn làm gì thì làm vì suy cho cùng đó cũng là cái quyền của họ. Mà đã là người có tinh thần dân chủ thì phải chấp thuận cái sự khác biệt ấy mà thôi … Nếu chúng ta cứ tiếp tục lên án, chửi bới thì chính chúng ta bị rơi vào cái bẫy có chủ đích và sự khiêu khích của họ: tính chính danh của nhà cầm quyền, “phản động”, “ba que”, tư bản hay nhân quyền,…

  Chỉ nên nhớ, đừng bao giờ để bị rơi vào cái bẫy “phản động”, “ba que” … Muốn vậy đừng bao giờ chỉ trích chính quyền, như tác giả vậy . Théc méc nho nhỏ, đúng là tác giả hổng muốn bị kêu là “phản động”, “ba que”, nhưng có tự hào không nên có người kêu tác giả là người Cộng Sản chân chính ?

  • Bác Muỗi thường có comment xiên xỏ cà khiạ nhưng câu in đậm ở trên
   nên và phải được đánh giá cao về nhận thức cơ bản “Mà đã là người có
   tinh thần dân chủ thì phải chấp thuận cái sự khác biệt ấy mà thôi…”.
   Dân chủ mà cũng đòi độc quyền thì dân chủ dỏm hay “dân chủ giả cầy” !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây