Không sợ đối thủ giỏi, chỉ sợ đồng đội ngu!

Đỗ Ngà

25-5-2022

Cuộc chiến tranh Việt Nam, Mỹ tham chiến nhưng có Hàn Quốc, New Zealand, Úc cùng tham chiến với quân Mỹ. Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất 1991, cùng tham chiến với Mỹ có 5 quốc gia khác và sự hậu thuẫn của LHQ. Chiến tranh vùng vịnh lần thứ hai 2003, phía Hoa Kỳ kéo thêm 3 nước tham gia gồm Anh, Úc, Ba Lan. Chiến tranh Afghanistan năm 2001, Mỹ cũng lôi kéo Anh tham gia.

Để ủng hộ Ucraina chống Nga, Mỹ có NATO đồng hành về mặt quân sự, có EU đồng hành về mặt kinh tế. Như vậy, sức mạnh của Mỹ không chỉ nằm ở chỗ vị trí số một thế giới về quân sự lẫn kinh tế, mà sức mạnh mềm của Mỹ còn đáng sợ hơn. Muốn chống ai, Mỹ hô một tiếng là có hàng loạt cường quốc đồng hành. Đấy là điều mà Nga và Tàu không thể có.

Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả.

Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng “mạnh ai nấy lo” như thế mà thôi. Bọn độc tài thì luôn ích kỷ, đó là bản chất rồi.

Nước Tàu tuy giàu, có bạn nhưng thực chất nó rất cô đơn. Rất cô đơn trong cuộc đối đầu với Mỹ. Cho dù Tập mang tiền đi rải khắp thế giới để mua chuộc, nhưng bạn bè của nó cũng chỉ là loại “mạnh ai nấy lo”, không có chuyện sẽ có một quốc gia nào đó hỗ trợ quân sự hoặc kinh tế cho Tàu nếu nước Tàu bị trừng phạt. Việc Mỹ huy động sức mạnh mềm, dạy cho Putin một bài học cũng là cách gián tiếp răn đe Tàu Cộng.

Hiện nay Mỹ đang làm chủ 4 group, trong đó có 3 group quân sự, và 2 group kinh tế. Những group này được Tàu xem là những nhóm kìm hãm đà lớn mạnh của họ, mà quả thật, ý đồ của Mỹ là vậy. Ba tổ chức quân sự là: Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – NATO; Bộ Tứ Kim Cương (QUAD); Hiệp Ước An Ninh Anh – Úc – Mỹ (AUKUS). Hai tổ chức kinh tế là: Nhóm 7 nước Công nghiệp Phát triển (G7); và Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF). IPEP là sáng kiến thay cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước đây.

Hãy xem kỹ, Ucraina bất chấp nguy hiểm muốn vào NATO, Thụy Điển và Phần Lan cảm thấy bất an nên tìm đến NATO để được che chở. Vậy câu hỏi đặt ra là, NATO có sức hút mạnh là vì đâu? Vì “hạt nhân” trong tổ chức NATO là Mỹ. TPP thời Obama có sức hút rất mạnh, hàng loạt các quốc gia xếp hàng xin gia nhập. Tuy nhiên, sau khi Donald Trump rút khỏi TPP thì tổ chức hợp tác kinh tế này chỉ còn là “cái xác không hồn”. Giờ Mỹ cho lập IPEP thì các quốc gia khác đang bị hút mạnh vào, Trung Cộng tỏ ra lo lắng. Mỹ có sức hút mạnh trong mọi tổ chức, từ quân sự đến kinh tế.

Nước Nga sẽ thất bại toàn diện. Bức tranh ấy đã rõ. Thất bại quân sự, kinh tế sụp đổ, vai trò quốc tế bị hạn chế, Nga thành quốc gia bị cô lập về mọi mặt. Trong cuộc đua đường trường về khía cạnh kinh tế và quân sự, xem như nước Nga bị Mỹ cột chặt cổ vào gốc cây không cho tiến được nữa. Tập Cận Bình hãy quan sát mà tự liệu bản thân.

Nhóm cường quốc độc tài chỉ vỏn vẹn có 2 nước là Nga và Tàu thua rất xa nhóm cường quốc dân chủ. Tuy ít, nhưng Mỹ và Phương Tây luôn coi họ là “đối thủ đáng gờm” không dám khinh thường. Nguyên nhân là Mỹ và Phương Tây không biết “con bài tẩy” của họ là gì, họ nghĩ con bài tẩy trong tay Nga – Tàu là con át nên ngại động chạm.

Putin quả là gã “hữu dũng vô mưu”, vì hiếu thắng, ông ta đã dại dột lật con bài tẩy lên để dọa Ucraina. Và cuối cùng, cả thế giới ngã ngửa, thì ra đó chỉ là con 3 Bích. Nga là cường quốc quân sự thứ nhì thế giới mà chả có gì thì kẻ đứng thứ ba như anh Tàu khó tránh khỏi coi thường. Như vậy, Putin đã giúp Biden khinh thường Tập ra mặt. Không sợ kẻ thù mạnh, chỉ ngại đồng đội ngu. Quả thật, Tập đã có một gã đồng đội ngu.

Vladimir Putin và Tập Cận Bình. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mỹ tuy là cường quốc số 1 thế giới nhưng các đời tổng thống trước chưa ai dám công khai bảo vệ Đài Loan như ông Biden. Không phải vì ông Biden cứng rắn hơn hẳn các tổng thống khác mà là ông đọc được bài tẩy của Nga – Tàu nhờ cái dại của Putin mà thôi. Thái độ của Biden chính là sự sỉ nhục trắng trợn đến lòng kiêu hãnh của Bắc Kinh bấy lâu nay.

Việc Bắc Kinh đáp trả lại lời nói của ông Biden là điều bắt buộc. Danh dự quốc gia bị “ông già gân” coi thường như thế mà không lên tiếng thì còn nỗi nhục nào bằng? Lỡ ra oai lâu nay thì giờ cũng gáy thật to để đỡ quê độ.

Có một điều rất buồn cười là phía Trung Quốc lại lấy 1,4 tỷ dân ra dọa Mỹ. Ai cũng biết nước Tàu chỉ có 2,4 triệu người biết cầm súng và kho vũ khí thì chủ yếu là đồ dỏm như hàng Nga. Nước Mỹ cũng có đến 1,4 triệu người biết cầm súng chứ không phải ít, kèm theo đó là kho vũ khí thông minh tối tân bậc nhất. Đem 1,4 tỷ dân Tàu ra dọa Biden thì có ích gì? Nó chỉ thể hiện sự bế tắc của Bắc Kinh trước những hành động của Biden mà thôi.

Nói suông thì bị khinh, để vớt vát chút danh dự, Tập cũng réo Putin cho máy bay giương oai trên vùng Biển Nhật Bản ngày 24/5. Nga đã dốc hết tiềm lực quốc phòng đổ xuống Ucraina còn không làm cho Mỹ có chút lo ngại, thì mấy chiếc máy bay tuần tra mà đe dọa được Mỹ và các đồng minh được sao? Tàu – Nga đang làm trò mèo!

Có thể nói, qua chiến tranh Ucraina, Putin đã giúp Biden có cái đánh giá chuẩn xác về đối thủ để ra đối sách. Trên bàn cờ quốc tế, đã là người chơi cờ thì phải trí tuệ chứ đừng u mê. Putin, gã võ biền không xứng là người chơi trên bàn cờ thế giới.

Dân Nga đã để một gã võ biền nắm quyền thì đất nước phải trả giá, trả giá không những trước mắt mà cả các thế hệ mai sau. Để đối thủ đọc vị bản thân thì còn dọa nạt được ai nữa? Để Mỹ đọc được, Tàu muốn trỗi dậy cũng khó.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Thường những kẻ yếu hèn hay trông chờ vân may, trông chờ kẻ mạnh ra tay cứu vớt
  Tỷ dụ cái đám khai trí cành cạch trông chờ vận may Đảng tự nhiên biết khóc cho vận dân. Hoặc trông chờ cái đám dân đen nổi loạn đòi đất đòi về quê khi covid.
  Ặc ặc cả lút. Duy nhất chỉ còn Đảng là tự lo cho Đảng. H8hihohihi chẳng trông mong thèng nào cả. Thế mới … Nhục cả đám

 2. Manh miệng chưa chắc có quyết tâm đâu, thưa tác giả. Mỹ thường to mồm đe doạ
  kiểu “la làng” vậy thôi, chứ đụng trận thì có nhươc điễm lớn là thiếu kiên nhẫn nên
  dễ thất bại. Hơn nữa nền dân chủ Mỹ không cho phép tổng thống có quyền tuyệt đối
  nhờ hệ thống chính trị Mỹ với báo chí và đảng đối lập sẽ tìm đủ cách ngăn chận TT.đi
  qúa đà hoặc nếu Mỹ không được lợi ích gì thì họ sẽ bỏ cuộc… ngon ơ !
  Bằng chứng là VNCH và Afghanistan … sờ sờ ra đấy, không thể nào chối cãi được.

  • Bảo rằng Mỹ “thiếu kiên nhẫn” là không chính xác. Nước nào nói chung cũng luôn có thành phần phản chiến và khi thành phần này chiếm tỷ lệ cao trong một nước dân chủ, họ sẽ có ảnh hưởng không ít đến quyết định của những người cầm quyền. Các nước độc tài thì coi đây là yếu điểm của chế độ dân chủ và luôn tìm cách lợi dụng những điểm yếu này để phá bĩnh đối phương. Trong cuộc chiến Ukraine hiện nay, phe cuồng Trump đang tích cực phá những nỗ lực của TT Biden trong việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Đứa thì bảo rằng Biden “yếu”, đứa thì bảo Biden “hiếu chiến”, đứa thì bảo rằng “tiền thuế của dân đem đổ vào chiến tranh trên đất nước không phải của mình…” Cũng may số cuồng Trump ngày càng ít nên thành phần phản chiến ở nước Mỹ chưa đến giai đoạn để Mỹ nưng viện trợ cho Ukraine.

   • Lời tuyên bố bảo vệ Dài Loan đã bị các quan chức cao cấp
    chính phủ Biden “đính chính” và nói “Mỹ sẽ không thay đổi
    chính sách”, tức là Mỹ vẫn công nhận 1 nước Trung Hoa mà
    đã công nhậh như vậy thì nhân danh “chính nghĩa” nào để
    “bảo vệ” Đài Loan ?

   • Tôi xin được thêm lời kết luận cho bình luận trên: Bởi thế cho nên “Không sợ đối thủ “Nga” giỏi, (mà) chỉ sợ đồng đội (là) “đám cuồng Trump” ngu!”

 3. Bài viết phân tách chính xác và rất hay.
  Giờ chờ xem thằng Putin đem vũ khí nguyên tử ra chơi… nước tố cuối… và phản ứng của tàu Tập.

 4. Nga lợn, có được ba lá phiếu của Việt Nam ở LHQ, cũng đáng gọi là có “đồng minh ” đấy chứ nhỉ ?

   • Xu hướng nhân loại là tự do dân chủ . Những nước theo định chế này đều trở thành quốc gia phát triển và mạnh về mọi mặt . Nên phải nói vì vậy , sự gắn kết giữa quốc gia này tương đối bền vững hơn những nước theo chủ nghĩa dân túy hay độc tài . Chứ không phải chỉ 1 nước Mỹ mạnh ,,_ đã đành Mỹ đang là số 1 thể giới . Giả định : Trump còn tại vị thêm 4 năm nữa , với chính sách co cụm quốc gia , không thân thiện với các nước dân chủ , không tham gia , bài bác các tổ chức quốc tế , thì Mỹ còn đứng vững số 1 thế giới , luôn là nước đầu tàu gắn kết các mối liên hệ giữa 1 số nước , khi muốn thực hiện quyền lợi chung của của mình và các nước này không ? Câu trả lời gần như chắc là Không ?

Comments are closed.