Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 71 (5-5-2022)

Phan Châu Thành

6-5-2022

1. Dường như quân đội Ukraina sẽ không để cho Putin vui vẻ tổ chức buổi lễ kỷ niệm “Ngày Chiến Thắng” vào 09-05-2022 sắp tới, khi bất ngờ mở đợt 2 đợt phản công lớn ở Kharkiv và Izium, nơi đang tập trung tới 22 tiểu đoàn chiến thuật của Nga, theo thông báo từ Chỉ huy trưởng quân đội Ukraina Valery Zaluzhnyi tới Chỉ huy trưởng các lực lượng quân sự Mỹ, Mark Milley.

Các nguồn tin độc lập khác cũng đã xác nhận tin này:

2. Quân Ukraina tiếp tục phản công các vị trí của quân Nga ở ngoại ô Kharkiv, gần như đẩy được quân Nga sát về biên giới. Quân Nga vừa rút lui, vừa phá các cây cầu trên đường để làm chậm sự truy kích:

… để lại nhiều xe tăng, xe bọc thép cùng các xe quân sự khác bị bắn cháy (có phim được chính lính Nga quay).

Xe tăng T-90M, loại xe tăng đang hoạt động được coi là hiện đại nhất của Nga cũng bị phá hủy

Quân Ukraina sử dụng các xe tăng T-80U và T-80BV đã chiếm được từ Nga trước đó trong đợt phản công:

Bộ binh Ukraina chiến đấu trên chiến trường:

Lính Nga chết trên đường phố:

Phía Ukraina đang rất gần đích, nếu chiếm được cửa khẩu Vilcha, họ sẽ cắt được toàn bộ đường tiếp tế của Nga từ Belgorod cho chiến trường Izium:

Bị đẩy lùi trên chiến trường, quân Nga bèn bắn tên lửa vào công viên Feldman Ecopark ở Kharkiv và làm chết 1 cậu bé 15 tuổi, 2 người khác bị thương nặng. Cậu đang là tình nguyện viên, đang hỗ trợ di chuyển động vật được nuôi dưỡng ở đây:

… và bắn phá vào thành phố.

3. Tiểu đoàn tank bảo vệ số 4 và tiểu đoàn dù 106 của Nga đã phải rút khỏi chiến trường và trở về nước do thiệt hại nặng, không còn đủ sức chiến đấu, khi quân Ukraina bất ngờ phản công ở Izium, nơi trên lý thuyết là quân Nga mạnh nhất.

Một cuộc tấn công khác ở phía tây bắc:

Ảnh những nơi có chiến sự:

Có lẽ do bị bất ngờ, quân Nga chịu nhiều thiệt hại:

Xe bọc thép Nga trúng mìn:

Lính Nga chết ở Izium:

Bên trong Izium, Nga đang vội vàng thiết lập các công sự.

4. Nga bắn tên lửa hạng nặng vào Sloviansk:

Tình hình bắn phá 10 ngày qua:

Xung quanh Severodonetsk 10 ngày qua không có gì thay đổi, chiến sự vẫn diễn ra ở Rubizhne, Popasna:

… dù quân Nga sử dụng cả lính đánh thuê Wagner và lính ly khai từ Lugansk:

Toàn cảnh chiến trường và các đợt tấn công của 2 bên:

5. Nga lại tiếp tục một cuộc tấn công tên lửa lớn vào nhà máy Azovstal ở Mariupol:

Theo tin tình báo, một nhân viên nhà máy Azovstal đã phản bội, cung cấp các thông tin cho phía Nga:

Đủ loại lính đánh thuê đang được kéo đến đây từ Samara, Kazan, Chechens, Dagestan.

Nhà máy vẫn đang cháy:

Natalia Lugovska, bác sỹ tâm lý của Trung đoàn Azov đã chết, con cô ý cũng hy sinh trên chiến trường năm 2018. Cô đã quyết định ở lại cùng trung đoàn cho tới những phút cuối cùng

Người lính Ukraina ở bên trong hầm thông báo tình hình nguy hiểm, họ cần hỗ trợ di tản dân thường, những người bị thương, mà bởi thiếu thuốc men, đang chết trong đau đớn. Họ cũng kêu gọi thế giới có những hành động cụ thể, chứ không chỉ lời nói và tin rằng sẽ được trợ giúp.

Bất chấp bom đạn, tinh thần những người lính trong hầm vẫn còn khá tốt:

Bên ngoài, người Nga thay đổi biển chỉ đường thành phố sang tiếng Nga:

Theo tin từ thị trưởng thành phố Mariupol, quân Nga dự tính sẽ bắt tất cả những người dân trong các trại “rà soát tạm thời” tham gia buổi lễ diễu hành ngày 09-05-2022 sắp tới.

6. Quân Nga quyết định thiết quân luật ở Kherson cho tới 11-05-2022.

Và tìm cách thanh trừng sự chống đối của người dân, bắt giữ các quan chức địa phương.

Quân Ukraina có vẻ như đang chuyển vũ khí hạng nặng tới bên ngoài Kherson:

Trong khi đó, quân Nga đã ăn cắp 400.000 tấn lúa mỳ từ các kho chứa, tương đương khoảng 1/3 số lượng dự trữ của toàn vùng và phá hủy rất nhiều kho lương thực khác. Người dân Donbass có thể sẽ bị nạn đói đe dọa, ngay cả khi chiến tranh kết thúc

Trên đài truyền hình Nga ở Crimea còn giới thiệu cho: “rau củ đến từ Kherson”

7. Thêm một tội ác chiến tranh của lính Nga, khi vài trăm người dân làng Jahidne ở gần Chernihiv bị lính Nga giam gần một tháng trong hầm. 11 người đã chết vì đói và không được hỗ trợ.

8. “Thụy Điển sẽ nhận được sự đảm bảo an toàn từ Mỹ, ngay từ khi đệ đơn xin ra nhập NATO” – là tuyên bố chung của Bộ trưởng Bộ ngoại giao hai nước sau cuộc họp ngày hôm nay.

9. Quan hệ ngoại giao của Đức và Ukraina đang được cải thiện đáng kể khi tổng thống Ukraina Zelensky đã chính thức mời thủ tướng và tổng thống Đức tới thăm Kyiv. Trước đó, phía Ukraina đã từ chối đón tiếp tổng thống Đức Steinmeier vì chính sách thân Nga trong nhiều năm trước đó của ông này, ngay từ khi còn làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

10. Tổng thống Nga Putin đã phải xin lỗi thủ tướng Israel về những phát ngôn của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Lavrov, khi tuyên bố rằng “Hittler có gốc Do Thái” và “người Do Thái phân biệt chủng tộc còn hơn các dân tộc khác”.

11. Hồng y Giáo chủ Pietro Parolin, người phát ngôn của Tòa thánh Vatican, đã lên tiếng đính chính lại bài báo của tờ Corriere della Sera được đăng theo hướng “Giáo hoàng ủng hộ Nga trong cuộc chiến”, tuyên bố bài báo đã viết theo ý của phóng viên, không qua sự cho phép của Tòa thánh, làm hiểu sai mục đích của Đức Giáo hoàng. Ông cũng cho biết, Đức Giáo hoàng đã 3 lần đề nghị được gặp tổng thống Putin “để tìm giải pháp chấm dứt chiến tranh, vì chỉ những người nào bắt đầu cuộc chiến mới có thể kết thúc được nó”. Đến hôm nay, phía Nga vẫn chưa trả lời, kể cả việc Giáo hoàng đã thân chinh tới tận Đại sứ quán Nga…

… dù tình trạng sức khỏe của Ngài rất yếu, phải ngồi xe lăn:

Putin đang một mình chống lại cả thế giới văn minh.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây