Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 63 (27-04-2022)

Phan Châu Thành

28-4-2022

1. Tổng thống Nga Putin lại tiếp tục dọa nạt khi tuyên bố trước Hội đồng Lập pháp Nga rằng: “Moscow có thể đáp trả phương Tây bằng những thứ vũ khí mà đối thủ không có, nếu họ tiếp tục can thiệp vào chiến sự ở Ukraina. Chúng ta sẽ sử dụng những vũ khí đó khi cần thiết”. Đồng thời, ông ta cũng cho rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt đã đạt được các mục tiêu đề ra, những người lính Nga đã chiến đấu rất dũng cảm để đảm bảo hòa bình và an ninh cho người dân Donetsk, Lugansk, Crimea của Nga và cả đất nước chúng ta”.

Trong khi đó, bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Lavrov lại cho rằng: “Ba Lan là quốc gia không biết suy nghĩ chín chắn, đang gây nguy hiểm cho cả NATO vì tìm cách lôi kéo họ vào cuộc chiến tranh này, khiến khả năng chiến tranh hạt nhân ngày càng tăng cao”.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ quốc phòng Mỹ John Kirby phát biểu: “Không có ai sẽ chiến thắng nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra. Chiến tranh Ukraina không thể là cái cớ để sử dụng vũ khí hạt nhân, phía Mỹ đang quan sát kỹ tình hình và sẽ có những phản ứng ngay lập tức để bảo vệ đồng minh của mình nếu có chuyện gì đó xảy ra.”

Trong lúc đó, Bộ trưởng Bộ quốc phòng của hơn 40 quốc gia đã họp ở Căn cứ Không quân Ramstein, Đức, để lên kế hoạch hỗ trợ quân sự hiện tại và lâu dài cho Ukraina trong cuộc chiến này.

2. Hàng loạt các vụ nổ xảy ra ở Transnistria, lãnh thổ ly khai ở Moldavia mà Nga đang “bảo trợ”. Phía Ukraina cho rằng, đây là những vụ nổ do quân Nga cố tình tạo ra, để lấy cớ tấn công Ukraina từ khu vực phía tây nam, uy hiếp trực tiếp tới Lviv, đang là trung tâm tị nạn và nhận hỗ trợ của Ukraina từ phương Tây. Nga đang có khoảng 20.000 quân đóng ở đây, từ hôm qua đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, cùng với sự hỗ trợ của Thủy quân Lục chiến Nga chuẩn bị đổ bộ vào.

Cố vấn tổng thống Ukraina Mychail Podolak cho rằng: “Ukraina đang chiến đấu vì sự an toàn của toàn bộ các nước thuộc Liên Xô cũ ở trong vùng, nếu Ukraina thấy bại, việc Putin chiến Moldavia chỉ là vấn đề thời gian”.

Ukraina tuyên bố sẽ ủng hộ Moldavia nếu chiến sự xảy ra.

3. Thêm một kho đạn nữa của Nga ở Staraya Nelidovka, ngoại ô Belgorod, 15 km cách biên giới Ukraina phát nổ. Đây là nơi cung cấp đạn dược cho những cuộc pháo kích vào Kharkiv.

4. Phía Nga tìm mọi cách chối mọi trách nhiệm trong vụ thảm sát dân thường ở Bucha, nhưng ngày càng có thêm nhiều bằng chứng rằng chính họ là những người đã gây ra thảm kịch. Video từ máy bay do thám cho thấy, từ ngày 13-3 đã có 3 thi thể nằm ngay cạnh các xe quân sự của Nga.

5. Quân Nga vẫn ném bom và bắn phá Kharkiv hàng ngày:

Một số xe tăng T-80 các loại chiếm được của Nga được Ukraina sửa chữa lại và tham gia chiến đấu bảo vệ Kharkiv:

Một xe tăng Nga bị tên lửa sách tay NLAW của Ukraina bắn cháy vào ban đêm.

Một số lính Nga bị bắt.

Chiến sự gần Kharkiv.

Quân Nga dùng tên lửa Iskander bắn cháy hệ thống Uragan của Ukraina ở phía tây Balakliya, Kharkiv.

Và chiếm được một xe quân sự 2S3 và pháo:

Lính Nga ăn cắp rượu, ba lô… từ nhà dân ở Balakliya, nơi quân Nga đang chiếm đóng:

6. Quân Nga bổ sung thêm 2 tiểu đoàn cho mặt trận Izium và tái chiếm lại được 3 thành phố nhỏ, trong đó có Zavody ở ngay ngoại ô Izium.

Quân Nga ở Makarivka:

Pháo binh Nga tấn công vị trí của phía Ukraina.

Lính Nga đang chiến đấu, nhưng có vẻ rất thiếu chuyên nghiệp, nhìn xạ thủ súng máy có thể thấy.

Một xe chở đạn của Nga phát nổBa xe tăng khác bị bắn hạ.

Trong 8 ngày qua, quân Nga chưa có bất kỳ đột phá nào cả.

7. Bệnh viện ở Severodonetsk bị quân Nga phá hủy hoàn toàn, một phụ nữ đã chết. Hôm qua, bác sỹ phụ trách vừa kêu gọi giúp đỡ, thì hôm nay bệnh viện đã không còn:

Bên trong thành phố:

Các mũi tấn công của Nga trên toàn mặt trận và 2 mũi phản công chính của phía Ukraina:

8. Chỉ huy trưởng Lính thủy đánh bộ của Ukraina từ trong hầm ở Azovstal, Serhiy Volyna, phát đoạn ghi hình cho biết: đang có 600 người bị thương tại đây cùng vài trăm dân thường đang rất cần sự trợ giúp để sơ tán họ, thức ăn và nước uống cũng đang gần cạn.

Hệ thống hầm dưới Azovstal được xây dựng rất kiên cố, có thể chịu được cả bom hạt nhân, và việc tấn công xâm chiếm là “gần như không thể”, bởi phải xác định được các lối vào cũng như hệ thống thông gió, đã được thiết kế, tính toán để bảo vệ nhưng người trú ẩn bên trong. Một phim mới từ trong hầm, người phụ nữ nói: “Tôi muốn sống trong một thể chế dân chủ, chứ không phải dưới sự cai trị của độc tài!”

Ở trên mặt đất, chiến sự vẫn diễn ra:

Trong khi Putin vẫn thản nhiên nói dối rằng: “Không có chiến sự ở Mariupol”

“Hệ thống Starlink đem lại rất nhiều lợi ích cho phía Ukraina trong cuộc chiến, vì quân Nga tìm mọi cách phá hủy các hệ thống liên lạc của Ukraina. Nhưng Starlink hoạt động ngay cả khi tên lửa Katuysha bắn, ngay dưới làn đạn pháo, thậm chí ngay cả ở Mariupol”.

9. Quân Ukraina đã tiến rất gần Kherson, chiến sự đã có thể nhìn thấy từ trung tâm thành phố:

Quân Ukraina bắn cháy tháp truyền hình, khiến kênh TV tuyên truyền cho Nga phải ngừng hoạt động:

Hàng ngàn người dân Kherson lại xuống đường phản đối quân xâm lược, cũng như chống lại ý định của Nga thành lập một nhà nước ly khai ở Kherson. Những người này chấp nhận có thể bị bắt, bị tra tấn vì sự chống đối của họ. Họ thật sự là những người anh hùng, xứng đáng được có 1 tương lai tốt đẹp hơn.

“Kherson là của Ukraina!”

9. Zaporizhya sau vụ oanh tạc đêm qua:

10. Bản đồ tương lai của Ukraina theo truyền thông Nga, qua đó, Nga sẽ xâm chiếm và sát nhập toàn bộ vùng phía đông và phía nam của Ukraina. Chính quyền Nga đã không còn che giấu ý nghĩa của cuộc chiến tranh này là xâm lược để chiếm lĩnh lãnh thổ nữa.

11. Alina Kabaeva, người được cho là vợ hai của Putin, đã xuất hiện ở Moscow trong buổi lễ hội thể dục dụng cụ “Alina” theo tên của bà ta, đeo nơ có hình chữ Z và tuyên bố: “Mọi gia đình đều có lịch sử chiến tranh”.

12. Lịch sử “ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria” của Nga chỉ kéo dài được trong vài giờ. Trưa nay, khí đốt lại tiếp tục chảy như không có chuyện gì xảy ra, dù cả Ba Lan lẫn Bulgaria đều không chấp nhận thanh toán tiền bằng ruble như Nga yêu cầu. Theo tính toán của các chuyên gia Ba Lan, việc ngưng mua khí đốt từ Nga không làm ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế Ba Lan, do có thể tăng số lượng mua từ các nguồn khác, trong khi Nga lại thiệt hại hơn, vì không thu được tiền.

Còn thủ tướng Bulgaria Kiryl Petkov cho rằng phía Nga đang phá hủy hợp đồng được ký kết giữa hai bên, có ý định đe dọa, tống tiền Bulgaria và chính phủ của ông sẽ „không bao giờ cho phép lối hành xử kiểu gangster đó khuất phục”, nên Bulgaria sẽ không đồng ý để Nga được phép sử dụng đường ống dẫn khí đốt đang đi qua lãnh thổ Bulgaria hoạt động nữa. Sau tuyên bố trên, khí đốt lại chảy trở lại.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà sự liên kết kinh tế giữa các quốc gia chặt chẽ đến mức rất khó tồn tại nếu không có những nước còn lại – phải thực sự mù lòa, ngu dốt mới không nhận ra điều đó. Thế kỷ 21 là thế kỷ của luật pháp, đối thoại, tìm phương pháp hòa bình để giải quyết bất đồng, chứ không thể dùng sức mạnh để khuất phục, ép buộc, thế nên, hãy dần dần hiểu điều đó để mà thay đổi đi thôi, trước khi quá muộn.

Ukraina đang cho cả thế giới rất nhiều bài học và mở mắt cho cả thế giới trong nhiều vấn đề.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây