Cả tin và sự tráo trở

Chu Mộng Long

27-4-2022

Thiếu tướng Lê Văn Cương có phần đúng khi nói thằng hề 43 tuổi Zelensky làm sao có thể chống được một ông già KGB trên 70 như Putin?

Sẽ đúng hơn, nếu nói 30 năm trước, có một thằng hề khác, Tổng thống Leonid Kravchuk, đem cả vận mệnh của Ukraine đặt cược vào bàn đàm phán với Nga và Mỹ về giải giáp vũ khí hạt nhân. Leonid Kravchuk nói: “chúng ta phải loại bỏ những vũ khí hạt nhân này. Đây là quan điểm của tôi và tôi sẽ không đi chệch hướng“.

Mặc dù bị làn sóng phản đối mạnh mẽ từ nhân dân và Quốc hội Ukraine, kể cả sự chống trả bằng thái độ từ chức của Bộ trưởng quốc phòng Kostyantyn Morozov, nhưng tên hề Leonid Kravchuk vẫn quyết theo định hướng xỏ mũi từ phía Nga.

Thảm kịch chiến tranh hôm nay mà Zenlensky cùng nhân dân Ukraine gánh chịu là do thằng hề Leonid Kravchuk. Tất nhiên, cũng phải quy trách nhiệm một phần ở tên ngốc cả tin khác là Tổng thống Mỹ Bill Clinton, kể cả sự ngây ngô của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc lúc bấy giờ.

Bản ghi nhớ, hay cam kết Budapest 1994, gồm Mỹ, Nga, Ukraine, Anh đồng ký tên ghi rõ: “Tái khẳng định nghĩa vụ của các nước kiềm chế bất kỳ mối đe dọa hoặc động thái sử dụng vũ lực chống lại toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của Ukraine“. Các bên cũng cam kết “kiềm chế hành động áp bức kinh tế” đối với Ukraine và “tìm kiếm hành động lập tức của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để hỗ trợ cho Ukraine” trong trường hợp có “hành động tấn công” vào nước này.

Từ trái: Tổng thống Mỹ Bill Clinton, tổng thống Nga Boris Yeltsin và Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk tại buổi tuyên bố ba bên ở Moscow, Nga, tháng 1/1994. Nguồn: AFP

Kể từ khi ký Bản ghi nhớ Budapest, Ukraine đã đáp ứng các nghĩa vụ bằng cách chuyển giao kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới.

Nhưng sự thực là, năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xé bỏ Bản ghi nhớ Budapest khi cướp bán đảo Crimea, theo một bài viết trên trên WSJ là Ukraine đã bị phản bội trắng trợn. Đúng như bài viết, ngày 4/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin quẹt mồm tuyên bố lạnh lùng rằng “một nhà nước mới đã nổi lên, nhưng chúng tôi không ký bất kỳ văn bản bắt buộc nào với nhà nước này“.

Ông già KGB trên 70 mà nhóm người Việt ủng hộ xâm lược, ủng hộ giết người đang tôn sùng như thần tượng đấy! Ông này biến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh và cả Đại hôi đồng Liên Hiệp quốc thành tên hề luôn!

Việc Mỹ, Anh, NATO và Đại hội đồng Liên Hiệp quốc hiện nay bao vây, cấm vận kinh tế Nga, cung cấp vũ khí cho Ukraine chống Nga là coi như đã sửa sai và thực hiện phần nào cam kết Budapest. Tôi cho rằng, nếu Hội đồng Bảo an chấp nhận cho Mỹ cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine theo cam kết đảm bảo an ninh cho Ukraine, cũng không có gì là quá đáng!

Việc Tổng thống Zelensky kêu gọi viện trợ vũ khí từ Mỹ và phương Tây, kêu gọi cấm vận Nga, kể cả kiểm tra vũ khí hạt nhân của Nga là yêu cầu chính đáng. Các bên buộc phải thực hiện cam kết Budapest, nếu không thì là tráo trở.

Thử hình dung, nếu Ukraine không bị lừa vào 30 năm trước, vẫn sở hữu vũ khí hạt nhân, liệu Putin có dám ngang ngược cướp, giết, hiếp như bây giờ không?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. “Ông này biến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh và cả Đại hôi đồng Liên Hiệp quốc thành tên hề luôn!”

    Có nghĩa Putin là Cộng Sản thứ thiệt, hoặc đã giác ngộ lý tưởng Cộng Sản . Nếu Putin là người Cộng Sản chân chính, Chu Mộng Long cần ủng hộ ông ta, vì Putin hôm nay không còn là người phát ra những câu nói chống Cộng Đoan như ngày xưa nữa

    “Việc Tổng thống Zelensky kêu gọi viện trợ vũ khí từ Mỹ và phương Tây … là yêu cầu chính đáng”

    Nope. Bằng việc kêu gọi viện trợ vũ khí Mỹ & phương Tây rõ ràng chứng tỏ bản chất Ngụy của mình . Lính Ngụy Ukraine đã dùng vũ khí do Mỹ viện trợ để gây tội ác, nợ máu đ/v nhân dân . Vả lại, biết đâu biết đâu đấy ở Ukraine cũng có 1 đứa bé như Chu Mộng Long . Sau khi Ukraine được giải phóng, chú bé ấy sẽ giác ngộ lý tưởng Cộng Sản của Putin, và trở thành Chu Mộng Long của Ukraine sau này, có đầy đủ Mác-Lê-Pu toàn tập trong nhà . Ăn mừng ngày giải phóng, 2 bố con tranh luận chủ nghĩa Mác-Lê . GIGO.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây