Cái bánh chưng và pháp phục Phật giáo

Thục Quyên

9-2-2022

Vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, sống ở ngoại quốc mà không có vài cái bánh chưng gói lá xanh vuông vức nằm trên bàn thờ tổ tiên, thì với người Việt hải ngoại chẳng có chút hơi hướm gì là Tết cả.

Tết Nhâm Dần vừa qua của chúng tôi, với hoa đào thì khó mua, trồng được cây mai thì yêu quý quá, không dám vặt lá tháng trước, nên chẳng có cái hoa nào. Phải cắm hoa Forsythia (Mai Đông Á) là một loại cây thuộc họ Ô liu (Oleacea). Mùa đông cắt những cành khẳng khiu đem vào nhà khoảng mười ngày thì hoa vàng nở rộ.

Mấy ngày nay trên “phây” (Facebook) thấy sóng gió kinh hoàng về cái bánh chưng. Dĩ nhiên cũng chỉ là một trong nhiều cơn bão trong chén trà, nhưng đó cũng là cách hiếm hoi để theo dõi những quan tâm và suy nghĩ của người Việt phần lớn là ngoài nước, sống xa nhau vạn dặm, chịu ảnh hưởng của những không gian sống khác nhau.

Đọc bài viết của nhà văn Phạm thị Hoài (1), cùng những lời phản biện khen, chê, tâng bốc hay chửi rủa tôi đều ngỡ ngàng, vì không hiểu tại sao chỉ có một món bánh mà hình ảnh cột chặt với cái Tết Nguyên Đán Việt Nam lại có thể bị tố khổ đến mức đó? Hay cũng chẳng nên ngạc nhiên vì chính cái Tết Nguyên Đán đã từng bị mổ xẻ, chê bai, và có người còn đòi bãi bỏ?

Có lẽ vì âm hưởng tuần lễ Tâm tang cho Thầy Nhất Hạnh nên tôi tự cắt nghĩa vụ “đánh võ bánh chưng” cho mình một cách “Phật giáo”, là không có gì có một cái ngã riêng biệt. Thầy Nhất Hạnh thường cắt nghĩa:

“Ta có thể thấy ta được làm bằng nhiều yếu tố, như nước chẳng hạn. Nếu lấy yếu tố nước ra khỏi ta thì ta cũng không thể tồn tại được. Ta được làm bằng yếu tố đất. Nếu lấy yếu tố đất ra khỏi ta thì ta cũng không thể tồn tại. Ta được làm bằng yếu tố không khí (gió). Ta cần không khí vô cùng, không có không khí ta cũng không thể sống được. Vì vậy, nếu lấy yếu tố gió ra khỏi ta thì ta cũng không thể tồn tại. Và trong ta cũng có yếu tố lửa, yếu tố làm nên sức nóng và ánh sáng. Ta biết rằng ta cũng được làm bằng ánh sáng. Không có ánh sáng mặt trời thì không có gì có thể tồn tại trên trái đất này“…

Thành thử đọc những chưởng được tung ra trong trận “đấu võ bánh chưng”, tôi thấy cả trăm loại gọi là bánh chưng nhưng hoàn toàn khác nhau, vì mỗi người đã đem sự hiểu biết của họ nặn chung với những ký ức, cảm nhận và những kinh nghiệm bản thân thành cái bánh chưng của riêng mình.

Nói ngược lại thì trong mỗi cái “bánh chưng riêng” đó là một con người, và trong mỗi con người là cha mẹ, tổ tiên của mình.  Rồi chỉ vì cái danh xưng “bánh chưng” ai cũng dùng để gọi cái “bánh chưng riêng” của mình nên cuộc “đánh võ bánh chưng” hoàn toàn hỗn loạn, đưa cả tới xúc phạm, chửi rủa lẫn nhau.

Có người viết, tác giả Phạm Thị Hoài dùng cái bánh chưng để xúc phạm Tổ Hùng Vương, người khác thì nói đem truyền thuyết của cả một dân tộc ra để khích bác, mỉa mai v.v… Đến độ này lại càng khó nữa. Cái bánh chưng là một thực thể, sờ được, mó được, mà ý niệm về nó đã gây đấu đá, thì những gì mông lung như truyền thuyết, niềm tin, đụng vào, hẳn không thể tránh sẽ nổ như bom nguyên tử.

Cái bánh chưng làm tôi nhớ lại hai vật thể khác cũng đã gây một trận bão trong chén trà: đó là cái Y vàng và cái Mão Quan Âm của thầy Nhất Hạnh phải đội trong vòng nửa ngày khi về Việt Nam năm 2007 để cử hành “Thủy Lục Giải Oan Bình Đẳng Cứu Bạt Trai Đàn” (Trai đàn bình đẳng chẩn tế giải oan). Chính các học trò mọi quốc tịch, xuất gia lẫn tại gia của Thầy Nhất Hạnh trước giờ chỉ biết thầy mình trong cái y dài nâu, đầu đội cái mũ len cũ rích, chân đi guốc mùa hè cho chí mùa đông, thêm cái nón lá Việt Nam khi nắng, đều lắc đầu chê y mão vàng “xấu” quá, không “giống“ Thầy.  Còn những người không thân thiện với Thầy thì ôi thôi, nháo lên chê trách, bôi bác.

Cái bánh chưng gói lá dong hay lá chuối xanh, buộc dây lạt hay ngày nay buộc giây nylon,  tưởng đơn giản và quen thuộc như thế, mà tùy sự hiểu biết của từng người, còn bị đánh giá đủ kiểu, thì nói chi đến pháp phục Phật giáo Việt Nam mà chính các vị tu sĩ Phật giáo trẻ ngày nay cũng chẳng rành. Mão Quan Âm ở Việt Nam thường được may bằng gấm và thường có màu vàng, đỏ hoặc nâu. Mão này được các vị Trưởng Lão tôn túc Miền Bắc cũng như Miền Trung đội, khi chứng minh Trai Đàn hoặc là đăng đàn truyền giới.

Nhưng cũng như mỗi cái “bánh chưng riêng” không chỉ có nếp, có đậu, có thịt mỡ, có lá dong, lá chuối xanh, mà còn có bàn tay nhọc nhằn của mẹ, bàn tay run run khô đét của bà, còn có ngọn lửa ấm của thanh củi cha đã gom nhặt, có mái tranh vách đất ông đã gầy dựng ấm cúng gia đình, thì cái y cái mão không chỉ là miếng gấm vàng mà Thầy Nhất Hạnh cả đời không ưa thích, mà còn là truyền thống Phật giáo Việt Nam, là sự kính trọng các vị tiền bối, là những câu chú đại bi Thượng tọa Lệ Trang niệm mỗi ba mũi kim khi ngồi may áo mão, là tình huynh đệ giữa các tôn túc với nhau.

Không khác cái “tiểu bão bánh chưng”, cơn “tiểu bão y mão” đã phản chiếu đủ mọi trình độ hiểu biết, cộng thêm vài mưu đồ ác ý: nào thì những vị tu sĩ Phật giáo chân chính như Đức Tăng Thống Quảng Độ chẳng bao giờ áo mão như vậy mà lúc nào cũng chỉ nâu sòng. Đó chẳng qua là nói bậy, vì đã không biết mà còn thiếu đứng đắn vì không chịu tìm hiểu.

Đức đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ. Nguồn: Chùa A Di Đà
Thiền sư Thích Nhất Hạnh (người đi đầu bên phải) trong lễ Trai đàn bình đẳng chẩn tế giải oan ở VN năm 2007. Nguồn: BBC

Dù sao, mọi ý kiến đối chọi, bàn thảo, trái chiều, nếu giữ được phần nào lịch sự với nhau, đều có thể là điều tích cực, nếu được coi là dịp để kiểm lại mức hiểu biết của mình và học cách suy luận dựa trên dữ kiện vững chắc. Quan trọng là người Việt ở hải ngoại đừng xa rời cuộc sống thực tế của người dân trong nước, nếu nói rằng còn muốn góp phần xây dựng tự do, no ấm cho Việt Nam.

Tết qua, bao nhiêu người Việt có bánh chưng để ăn?

Làm thế nào để nhà cầm quyền chấp nhận rằng tự do, dân chủ là sức mạnh mềm để Việt Nam khỏi lệ thuộc Trung Quốc?

_______

(*) http://www.procontra.asia/?p=6439

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Ta biết rằng ta cũng được làm bằng ánh sáng. Không có ánh sáng mặt trời thì không có gì có thể tồn tại trên trái đất này“

  Ta biết rằng ta cũng được làm bằng ánh sáng. Không có ánh sáng mặt trời mặt trời chân lý chiếu qua tim thì không thể giác ngộ lý tưởng được

  “Làm thế nào để nhà cầm quyền chấp nhận rằng tự do, dân chủ là sức mạnh mềm để Việt Nam khỏi lệ thuộc Trung Quốc?”

  Tại sao chúng ta cần thoát khỏi lệ thuộc Trung Quốc ? Hiện giờ ta có lệ thuộc Trung Quốc không, rất nhiều trí thức sẽ khẳng định là không . Nếu là “không” thì đôi khi những cố gắng thoát khỏi lại đưa ta tới gần hơn, theo quy luật biện chứng . Tây nó gọi cái này là Sweet Surrender, những buông thả ngọt ngào. Bài hát “giết người trong mộng” là 1 hiện tượng biện chứng đấy . Tại sao chúng ta không “Hãy bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng bàn chân của mình”, chỉ cần bảo tồn văn hóa mà không màng tới chính trị .

  Phải chứng kiến tháng này qua năm khác những người tu trẻ Tây tạng bị tra tấn, chém giết, thì mới có thể nói lời cam kết trước kẻ thù: Chúng tôi không đòi tự trị . Nhưng tại sao Thục Quyên lại muốn thoát khỏi 1 sự lệ thuộc không tồn tại ? Tại sao không cố gắng thống nhất với Tây Tạng ? Việt Nam hiện giờ đang tự trị, nên chăng chúng ta cần bỏ luôn chuyện tự trị của mình ?

  Sinh và diệt của nước Việt chỉ là những hiện tượng mà ta nhìn thấy trên bề mặt. Nếu ta nhìn thật sâu thì Việt Nam không có sinh cũng không có diệt, chỉ có sự tiếp nối không ngừng. Khi ta tiếp xúc được với bản chất không sinh không diệt của Việt Nam thì ta không còn lo sợ mất nước

  Nền Dân Chủ nào cũng được, miễn là Mỹ phải rút hoàn toàn ra khỏi Việt Nam . Có mặt Mỹ, ngay cả sự hiện diện của tòa đại sứ, thì Việt Nam vẫn chưa có dân chủ thật sự .

  • Hahaha !
   Hài vãi !
   Mỹ đã bị đánh bật khỏi Việt nam từ 1975 rồi, làm điếu gì có Mỹ ở Việt nam nữa mà vẫn còn rống lên, rằng thì là mà, Mỹ phải hoàn toàn ra khỏi VN ???
   Hay ý ông bạn định nói, tống cổ luôn cả bọn Đại sứ quán Hoa kỳ tại Hà nội về nước ???
   Đứa nào đã mong mỏi “bình thường hoá quan hệ” với Mỹ ???

 2. Cái “dzăng hoá” VN nó từ hồi nào đến giờ là vậy ! Cãi chỉ vô ích mà thôi !
  Hãy bỏ qua chuyện chị Hoài chê Trạng Quỳnh là một “triết lí vặt vãnh, tủn mủn”, chỉ xoáy vào từng chữ nghĩa riêng lẻ mà chẳng có một chút gì của “cái nhìn tổng thể” mà triết học phương Đông thật ra cũng không hề thiếu, nhưng với bản tính mặc cảm và thiển cận, cha ông ta đã cố tình bỏ qua chỉ vì nó xuất xứ từ …Tầu, thì chỉ riêng câu chuyện truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ đã chỉ ra cho chúng ta thấy, thật ra dân tộc ta là một dân tộc bất hạnh, mồ côi hoặc cha hoặc mẹ ngay từ thời kì đầu của sự hình thành dân tộc !
  Tại sao ông cha ta lại tạo ra một truyền thuyết đau khổ như thế về gốc gác của dân tộc Việt ngay từ thuở ban sơ của cái gọi là “Bách Việt Tộc” ??? Tôi không biết, và tôi cũng nghĩ rằng chẳng ai có thể giải thích được rạch ròi .

 3. Nhậu bánh ch..ưng xong đáp máy bay về hành D(h)ương TẾT TÀU từ Paris, Cali áo gấm về làng cưỡi ngựa cái xem hoa độc … xem Cố hương là chốn vui chơi ăn nhậu PHỤ HOẠ với bọn vịt cộng bán NƯỚC hại DÂN

  Chưa hết THÁNH HỒ xác đang rữa thúi trong lăng thì các bác văn nô thi nô báo nô LẠI TIẾP TỤC BƠM ‘thánh hóa’ các thằng CÔN AN giả cạo trọc nằm vùng vào PHẬT GIÁO phá toang hoang như bọn THÍCH ĐỦ THỨ : thích đôn hậu, trí quang, thích chân quang chửi cả ANH HÙNG Lý Thường Kiệt, 1 HẠNH loại ma tăng quỷ tăng sư ông ‘đạp mái’ sư bà bà CHÂN KH..ÔNG nơi làng mai làng hồng của bọn tà đạo tà phái … thì làm sao Đất Nước Quê Hương cất đầu lên nổi KHÔNG VƯỢT QUA cái ma muội huyền thoại trống rỗng của những tên sư hổ mang khẩu Phật tâm xà !!!!

  Tình Quê Hương phải cụ thể hóa bằng CỐNG HIẾN đóng góp cụ thể. Tình đồng bào phải thực thể hóa thành những định chế đo lường được cả Chân tình của Kiều bào thật tâm thật lòng với Đồng hương trên Quê Mẹ !
  Chớ có như bọn báo nô văn nô của BÁO ĐẠI ĐÀN KÉT hô hào ngay như tên TRÙM MA ĐẦU Nguyễn Đình Bin đã vơ vét hàng trăm tỉ đô la từ KIỀU HỐI của cộng đồng Người Việt Tự do Hải ngoại để chạy ra lại ngoại quốc vào công băng ngân hàng Thụy Sĩ của bọn Bác dâm và Đảng cướp của NGUYỄN ĐÌNH BIN thay vì có thể trưng dụng số tiền trên mua từ HOA KỲ bao hạm đội với siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử và tầu ngầm hạch tâm và đầu tư vào các CÔNG XƯỞNG ĐÓNG TẦU mời các việt kiều có tài năng từ MỸ-PHÁP từng làm việc trong công nghệ đóng tầu chiến HIỆN ĐẠI cùng hiện đại GUỒNG MÁY chính trị thành Dân chủ Pháp quyền thì mấy chốc như NAM HÀN ngay như NƯỚC NGA của Putin còn thèm khát cho dù NAM HÀN làm gì có tài nguyên vô tạn như NGA hay tiềm năng nhân lực như DÂN NGA chỉ vì NAM HÀN yêu Nước biết thân phận bé nhỏ NGHÈO TÀI NGUYÊN chớ đâu như NGA của Putin !!!!

  BÁNH CHƯNG là BIỂU TƯỢNG DÂN TỘC nhưng chỉ NHẬUDDOWSP HÍT bánh chưng như bọn VỊT KÌU iêu nước ao nước lã TỨ KHOÁI ăn đ..ngủ i..ả mà đa số 999.999 trên 1.000.000 là điều gần NHƯ CHẮC thì Đất và Nước và BÁNH CHƯNG may ra còn sót lại đến giờ là NHỜ Người Mẹ ANH THƯ Cấn Thị Thêu và Hai con trai ANH HÙNG của Bà THÊU là NHỜ Phạm Đoan Trang Phạm CHÍ DŨNG, Trần Huỳnh Duy Thức là nhờ ANH HÙNG Trần Kim Anh trong cuộc chiến vệ quốc 1979 và Nhà tranh đấu Dân chủ TRẦN KIM ANH ….

  Đớp BÁNH CHƯNG xong như đồng khôi nguyên GIẢI CÁNH ĐỒNG Nghe BẢO Trâu xong quên ơn VUA HÙNG quên ơn VUA FRANCOIS nuôi Nghé BẢO Trâu ăn học CHẠY QUA làm trí nô cho TÀU trong khi chức vụ Viện trưởng TOÁN học tại Việt Nam cao quý CHƯA KỂ ngân sách 20.000.000 đô n..a + nhà công vụ + CĂN HỘ Phạm Nhật Vượng lấy từ MÁU LỆ LƯƠNG DÂN từ RUỘNG VƯỜN tặng cho Nghe BẢO Trâu

  Nhậu bánh ch..ưng xong đáp máy bay về hành D(h)ương TẾT TÀU từ Paris, Cali sau khi thương lượng phi vụ rửa tiền VỪA KHAI XONG tại cái địa chỉ CÓ CĂN NHÀ TỒI TÀN là cơ xưởng sản xuất mỗi năm hàng chục triệu Âu kim như mụ trùm VÕ TẮC THIÊN từ hy thái hậu VÕ THỊ DIỆU HẰNG (lại vừa khai 1 HÃNG MỚI thứ 19 tại PHÁP cứ nhìn TT Sarkozy kết án tù và cánh tay mặt CẶP ĐÔI HOÀN HẢO Balkany vợ chồng y là đồ đệ thân tín của Sarkozy lại vào tù THÌ CHẮC cặp đôi hoàn hảo Antoine TRAN + Andrey TRAN (mà chúng lợi dụng tôi TÌNH BẠN đem qua PHÁP từ năm 1991 !! đã mở cả hàng chục hãng RỬA TIỀN cho bọn Nguyễn Bá ThÁnh, Vũ Nhôm….)

  https://www.youtube.com/embed/1TcvZF8AxKc
  Bùi Kiến Quốc = Sán lãi siêu vi trùng

  Công ty thứ 18 và chân dzung người máy mụ SIÊU TRÙM RỬA TIỀN tại Pháp
  http://www.hanoiparis.com/img_poeme/10113.jpg
  Khi Hiệp sĩ Công nghệ Thông tin thành Siêu Đại Trùm rửa tiền cho bọn bán Nước hại Dân tại Pháp

  Mụ VÕ TẮC THIÊN Võ Thị Diệu Hằng này là BOM TẤN với 18 công ty rửa tiền ….
  trong suốt hơn 11 NĂM qua Chắc chắn CẢNH SÁT KINH TÀI PHÁP sẽ còn phát hiện thêm những CÔNG TY MA khác

  SỐ Doanh thu tổng cộng tất cả là 150.000.000 Euros QUA CÔNG TY ĐỊA ỐC tại địa chỉ duy nhấtTrong khi Tây Âu và Bắc Mỹ khủng hoảng Kinh tế trầm trọng Chỉ trong vòng 11 năm Mụ trùm VÕ TẮC THIÊN đã thành lập 18 CÔNG TY !!!!

  *************************
  Thử THĂM VIẾNG ẢO virtual visit cái Công ty thứ 18 của
  SIÊU TRÙM RỬA TIỀN Võ Thị Diệu Hằng tại ĐẤT PHÁP
  *************************

  Société 18
  *********

  BORGES CARNEIRO MARIA MANUELA
  49 RUE CAMILLE FLAMMARION
  (société écran située à sa villa 47 rue Camille Flammarion Pavillons 93160 NOISY LE GRAND!!!)

  93160 NOISY LE GRAND
  Fabrication de vêtements de dessus
  Entreprise a été créée en 2013 – 3 ans d’existence
  Le chiffre d’affaires pendant 3 ans d’existence 12.000.000 Euros


  Thử THĂM VIẾNG ẢO virtual visit cái Công ty thứ 18 của SIÊU TRÙM RỬA TIỀN Võ Thị Diệu Hằng tại ĐẤT PHÁP
  *********************************

  XIN BẤM VÀO ĐÂY https://www.google.fr/maps/place/49+RUE+CAMILLE+FLAMMARION+93160++NOISY+LE+GRAND/@48.8381009,2.5679828,3a,75y,37.01h,90t/data=!3m6!1e1!3m4!1s17lfdHAYL_12_M_S_AeZow!2e0!7i13312!8i6656!4m2!3m1!1s0x0:0x11c6f3431bc473bb!6m1!1e1

  XEM căn nhà hoang phế BÊN CẠNH biệt thự của mụ SIÊU TRÙM số 47 RUE CAMILLE FLAMMARION

  Căn nhà hoang phế này sô 49 cạnh số nhà 47 là CÔNG TY “ma” MÀN HÌNH tưởng là xưởng mồ hôi may mặc như bọn Tàu … có tên thật dài dòng của người
  Tây Ban Nha là BORGES CARNEIRO MARIA MANUELA

  https://scontent-cdt1-1.xx.fbcdn.net/v/t31.18172-8/210206_101475736670145_1290071492_o.jpg?_nc_cat=101&ccb=1-5&_nc_sid=09cbfe&_nc_ohc=yH7xSdjPA1gAX-j5vvq&_nc_ht=scontent-cdt1-1.xx&oh=00_AT_4d9xMTN-7WFzaia-TE-oKty84HZZfUWA0E9POtJme1A&oe=6213ED46
  Cựu học sinh PHAN TRÂU BÒ Đà Nẵng
  XIN BẤM VÀO ĐÂY TRƯƠNG HỮU NGỌ chuyên d..a RỬA TIỀN cho bọn PHẬ..p giáo gốc Bồ Đề ĐÀ NẴNG VẠN HẠNH Sài Gòn ..mỗi lần ĐẠI CA Mã…Công Khế DUYÊN DÁNG Quảng Nôm qua PHÁP đều ghé thăm TIỂU CA trương hữu ngọ

  http://www.hanoiparis.com/img_poeme/10933.jpg
  XIN BẤM VÀO ĐÂY Cựu học sinh PHAN TRÂU BÒ Đà Nẵng
  Antoine TRAN (Trần Anh Tuấn) CHUYÊN GIA rửa tiền cho bọn VŨ NHÔM, Nguyễn Bá Thanh, hắn cùng làng với NGUYỄN XÚC PHÂN XUÂN PHÚC

  http://www.hanoiparis.com/img_poeme/10113.jpg
  XIN BẤM VÀO ĐÂY MỤ siêu trùm RỬA TIỀN võ thị diệu hằng VỪA MỞ thêm HÃNG MA thứ 19 tại PHÁP !! Lòng tham VÔ ĐÁY bất chấp Hồ sơ tố cáo MỤ từ năm 2017 nhưng MỤ vẫn vừa mở hãng mới vào ngày 01/07/2019

  CHI TIẾT bấm vào các LIÊN KẾT sau kiểm chứng

  https://pros.annuairefrancais.fr/93/93160/12049533_strappe-noisy-le-grand-93-seine-saint-denis.html

  https://www.manageo.fr/entreprises/850972787.html

  ENTREPRISE BENJAMIN STRAPPE | 850 972 787 00012
  47 rue camille flammarion, 93160 NOISY-LE-GRAND

  Date de création de l’entreprise 01/07/2019

  https://www.manageo.fr/entreprises/850972787.html

  https://entreprises.lefigaro.fr/monsieur-benjamin-strappe-93/entreprise-850972787

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41

  489 THƯ NGỎ : Chiến dịch săn lùng bắt bọn cá sấu và cá mập rửa tiền trên xương máu đồng bào Dân oan tại Hải ngoại
  490 MONG QÚY BẠN ĐỌC THƯỜNG XUYÊN TRỞ LẠI đọc cập nhập tin tức nóng hổi ĐẶC BIỆT LÀ TẠI PHÁP (mở ra đọc tiếp !!)
  491 Cảm ơn TRẦN QUỐC TOẢN hôm nay giúp tôi tìm được PHƯƠNG PHÁP săn cá mập rửa tiền
  493 VŨ THƯ HIÊN Ngày giữa ban đêm ĐÃ và ĐANG RỬA TIỀN TẠI PHÁP từ 2005 đã đọc : 4548 lần

  495 VÕ THI DIỆU HẰNG Siêu Trùm rửa tiền tại PHÁP đã đọc : 3792 lần

  496 Antoine TRAN và Audrey TRAN : cặp đôi hoàn hảo rửa tiền tại PHÁP
  497 Quán ăn bác Trương Hữu Ngọ tại ngoại ô Paris : Đệ nhất Sào huyệt Rửa tiền


  RẤT TIẾC bọn tin tặc BẮC KINH đã đánh phá tơi bời sau 17 NĂM hoạt động vào tháng 3/2021 vừa qua NÊN BỘ CHỮ VIỆT không đọc được NHƯ chữ TÀU rồng HÓA rắn !!!!
  MỤ TRÙM võ thị diệu hằng vừa mở hãng mới THỨ 19 vào tháng 7 năm 2019 !!!!!

  https://pros.annuairefrancais.fr/93/93160/12049533_strappe-noisy-le-grand-93-seine-saint-denis.html
  https://www.manageo.fr/entreprises/850972787.html

  ENTREPRISE BENJAMIN STRAPPE | 850 972 787 00012
  47 rue camille flammarion, 93160 NOISY-LE-GRAND

  https://entreprises.lefigaro.fr/monsieur-benjamin-strappe-93/entreprise-850972787

  • Trích từ “Triệu lương dân Việt” :
   “RẤT TIẾC bọn tin tặc BẮC KINH đã đánh phá tơi bời sau 17 NĂM hoạt động vào tháng 3/2021 vừa qua NÊN BỘ CHỮ VIỆT không đọc được NHƯ chữ TÀU rồng HÓA rắn !!!!
   MỤ TRÙM võ thị diệu hằng vừa mở hãng mới THỨ 19 vào tháng 7 năm 2019 !!!!!
   Hết trích !

   Chả hiểu cụ định dạy bảo con cháu điều gì 🙏🏻🙏🏻🙏🏻.
   Chứ đối với tôi thì cụ viết “cao cmn siêu” quá, hiểu điếu nổi 😩

   • DÀNH CHO BỌN nguyên đại sứ + cựu thứ trưởng NGUYỄN ĐÌNH BIN tại PHÁP, cùng bọn VŨ THƯ HIÊN, Nguyễn Thiện Đại (đã chết !!) NGUYỄN HỮU EM tức Marc Nguyen (đã ngỏm) HOÀNG CHÚC, Nghiêm Phong Tuấn, Antoine TRAN, Audrey TRAN, … bọn rửa tiền còn mày từng chỉ biết chửi bậy thứ lái gió buôn dân chủ thì miễn bàn !!!

    • Chỉ tới thế thôi à ông bác 😂😂😂!
     Tôi không bàn thảo với bất cứ một ai về các đường lối tư tưởng . Mọi người đều có quyền có các tư tưởng chính trị khác nhau !
     Cái tôi chê trách, là ông đã viết một câu tiếng Việt ( Cái tôi trích nguyên văn cái mà ông đã viết) là một câu sai cả CÁCH DIỄN ĐẠT lẫn NGỮ PHÁP tiếng Việt . Do đó, tôi không tin là có một kẻ nào đó lại có thể hiểu nổi câu trên của ông diễn đạt điều gì ! Tất nhiên, trừ khi người ấy cố tình tìm cách hiểu điều ông muốn nói bằng cách tự “thêm thắt” vào để cho câu văn ấy trở thành có nghĩa ! Nhưng lúc ấy sẽ có thể có khả năng, rằng ông sẽ chửi người ấy “nhét chữ vào miệng ông”, giống như ông đã chửi tôi là một kẻ “lái gió chính trị” , buôn dân chủ !
     Và còn một điều nữa : Rõ ràng ở đây , tôi và ông cùng bình đẳng trong chuyện đăng còm và chịu sự kiểm duyệt của Tiếng Dân ! Vậy nếu tôi có chửi ông đi chăng nữa, thì điều ấy liên can gì tới “buôn dân chủ” 🤔😎

Comments are closed.