Đại sứ Hà Kim Ngọc thấy người Việt tại Mỹ như thế nào?

Jackhammer Nguyễn

13-12-2021

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Ngày 11/12/2021, báo Dân Trí của nhà nước Việt Nam đăng phát biểu của ông Hà Kim Ngọc, đương kim đại sứ Việt Nam tại Mỹ. Bài viết mang tựa đề Kinh nghiệm ngoại giao văn hóa của Mỹ và bài học đối với Việt Nam.

Bài viết có hai phần, phần đầu nói về cách mà nước Mỹ khuếch trương cái gọi là sức mạnh mềm của họ có kết quả như thế nào, phần thứ hai đề nghị những việc mà nước Việt Nam hiện nay cần làm để loan truyền điều mà ông Ngọc gọi là “thương hiệu Việt Nam”.

Nhìn chung thì hai chủ đề kể trên cũng đã được nhiều nhà báo, cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam đề cập, tuy không nhiều, tuy vậy tôi thấy có hai vấn đề thú vị mà ông Đại sứ đề cập trong bài viết này, thứ nhất là “giá trị Mỹ”, thứ hai là cái nhìn của viên chức ngoại giao Việt Nam hiện nay về cộng đồng người Việt hải ngoại, cụ thể là ở Mỹ.

Giá trị Mỹ là dân chủ, và tự do, nhân quyền, bình đẳng

Trong đoạn thứ hai của bài viết, ông Ngọc nêu lên thế nào là “giá trị Mỹ”. Ông nói rằng, giá trị đó được “chắt lọc” bằng dân chủ, tự do cá nhân, bình đẳng, trọng nhân tài… Mặc dù ba từ “giá trị Mỹ” được bài báo bỏ vào ngoặc kép, nhưng không thấy ông Ngọc phê phán gì những giá trị rất hiển nhiên của con người nói chung này. Trong một đọan khác, ông đề cập cả việc thúc đẩy nhân quyền toàn cầu của người Mỹ.

Tôi khá bất ngờ với việc một viên chức cao cấp của ngành ngoại giao Việt Nam lại dám nêu cao những giá trị, mà từ trước tới nay các cơ quan tuyên giáo của Đảng hay lấy ra để biếm nhẽ, cho rằng xã hội Mỹ nói riêng, phương Tây nói chung chỉ có dân chủ, tự do, nhân quyền hình thức mà thôi.

Nhưng đến phần thứ hai, khi nói về Việt Nam, ông Ngọc rào lại bằng những cụm từ như, “có giá trị tham khảo đối với chúng ta”, “áp dụng những khía cạnh phù hợp vào thực tiễn Việt Nam”, “đặc thù hệ thống chính trị xã hội, văn hóa chính trị của ta có những điểm khác biệt so với Mỹ”… Như vậy là an toàn, một mặt người Mỹ rất hài lòng với người đại diện Việt Nam, mặt khác tuyên giáo của Đảng cũng hài long, rằng “ta làm theo cách của ta”!

Dù an toàn, nhưng tôi nghĩ là ông Ngọc cũng can đảm chấp nhận nhiều rủi ro khi trình bày vấn đề “giá trị Mỹ” bằng cái cách như thế. Có những độc giả bên trong Việt Nam sẽ thấy rằng: Ồ thế thì giá trị Mỹ hay quá đi chứ, chúng ta phải thay đổi “đặc thù hệ thống chính trị xã hội” của ta chứ, vì những điều như tự do, dân chủ, nhân quyền, tôn trọng nhân tài, … trong “giá trị Mỹ” là quá đúng, đúng tới mức không cần tranh cãi.

So với người tiền nhiệm của Đại sứ Ngọc là ông Nguyễn Quốc Cường, thì ông Ngọc tiến xa thêm một bước. Trên báo Tuổi Trẻ, ông Cường nói về chuyến thăm của bà Kamala Harris, phó tổng thống Mỹ, đến Việt Nam trong năm 2021, là “người bạn trong lúc khó khăn là người bạn đích thực”, để nói về việc Mỹ trợ giúp Việt Nam vaccine chống dịch Covid, trong lúc Việt Nam đang khốn đốn. Nay ông Ngọc nêu lên những “giá trị Mỹ”, như là những điều đương nhiên (mặc dù ông có rào trước đón sau), thì đó là một sự khái quát cao hơn, ở tầm mức thể chế chính trị xã hội.

2,4 triệu “Việt kiều” Mỹ

Trong một bài khá ngắn, có đến hai lần ông Ngọc đề cập đến cộng đồng người Việt tại Mỹ. Cả hai lần cùng một ý như nhau: Cộng đồng người Việt hải ngoại vừa là “đối tượng” của ngoại giao của nước Việt Nam (cộng sản), vừa là nguồn lực để hỗ trợ họ (ngành ngoại giao Việt Nam).

Khi nói rằng người Việt hải ngoại tại Mỹ là “đối tượng”, có nghĩa là họ không đứng về phía nhà nước (cộng sản) Việt Nam nên cần chinh phục họ.

Đó là một thực tế, khác hẳn với các phát biểu của quan chức Việt Nam từ trước đến nay rằng thì là cộng đồng người Việt hải ngoại luôn hướng về tổ quốc của họ, đang được dẫn dắt bởi… Đảng và Nhà nước (cộng sản). Hướng về tổ quốc thì đúng, nhưng chấp nhận Đảng và Nhà nước (cộng sản) dẫn dắt lại là một chuyện khác.

Tuy nhiên ý thứ hai mà ông Ngọc nói về cộng đồng người Việt hải ngoại lại là điều chính cộng đồng này cần quan tâm. Ông nói rằng cộng đồng người Việt hải ngoại là nguồn lực để hỗ trợ cho ngành ngoại giao của Việt Nam.

Có thể có những người sẽ nói rằng ông Ngọc nói xạo, cộng đồng người Việt tại Mỹ chống Cộng như thế thì làm gì có chuyện hỗ trợ cho cộng sản. Nhưng theo tôi thì, mặc dù phát biểu của ông Ngọc nằm ở hy vọng nhiều hơn là thực tế, nhưng mọi sự đang thay đổi. Lớp người Việt trẻ tuổi lớn lên ở Mỹ không còn có tâm thức chống cộng cuồng nhiệt như cha ông của họ nữa, cộng với những quan hệ hôn nhân, di dân, rồi du học sinh từ Việt Nam ở lại Mỹ… tất cả những điều đó sẽ làm cho những buổi tiếp tân “nội bộ” của các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Mỹ ngày càng đông hơn. Các viên chức ngoại giao của Hà Nội cũng rất khôn khéo loại bỏ những thông điệp chính trị, như các từ ngữ Đảng, Nhà nước, cờ đỏ sao vàng… ra khỏi các buổi tiếp xúc với người Việt tại Mỹ.

Nhưng dù sao, như tôi vừa viết ở trên, phát biểu của ông Ngọc vẫn ở thời mong ước hơn là hiện thực.

Lớp trẻ người Việt lớn lên ở Mỹ, tuy không chống Cộng cuồng nhiệt như cha ông họ, nhưng họ trân trọng những giá trị Mỹ như dân chủ, nhân quyền, tự do… một cách đúng đắn hơn cha ông họ, và họ cũng không ngần ngại chỉ trích cả nước Mỹ nếu nền dân chủ của nước này bị xao nhãng, khi các tầng lớp xã hội Mỹ bị mất bình đẳng. Liệu với thành tích nhân quyền trong nước như hiện nay, nhà nước Việt Nam có thuyết phục được những người Mỹ gốc Việt này?

Tôi cũng không nghĩ rằng tầng lớp người Việt trẻ tuổi mới di cư qua Mỹ, mặc dù sinh ra và lớn lên hoàn toàn dưới chế độ cộng sản, sẽ đồng ý với những thành tích nhân quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam ở trong nước, một khi họ đến Mỹ và nhìn thấy rõ thế nào là giá trị Mỹ, theo như ông Ngọc viết: Dân chủ, tự do, bình đẳng, nhân quyền.

Cuối cùng xin bàn đến ý của ông Ngọc về cách ông thực hiện ngoại giao văn hóa của ông tại Mỹ, là sự chân thành. Nhưng chân thành trong hành động của ngài Đại sứ và tòa đại sứ không đủ, mà còn cần cả sự chân thành của những người cấp trên của ông Đại sứ.

Trong quyển hồi ký của ông Ted Osius, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, người ta thấy câu chuyện một vị ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã lừa gạt ông Ted Osius như thế nào, và mới đây một cô hoa hậu đại diện cho nước Việt Nam trình diễn một bài hát diệt Mỹ ngay trên đất Mỹ.

Không thể gọi đó là sự chân thành.

Bình Luận từ Facebook

21 BÌNH LUẬN


 1. NGHỆ THUẬT ăn mày ăn xin của các đá(ạ)i sứ TIỂU SỨ mang chuông đi ĐẤM xứ người …tại Âu-Mỹ-Nhật ..CHỈ LÀM NHỤC Tổ tiên Ông cha

  https://sohanews.sohacdn.com/160588918557773824/2021/8/24/cover-1629764886175186536304.jpg
  BỌN BÁO NÔ được THƯỢNG LỆNH tuyên giáo tuyên truyền THI NHAU viết bài …chỉ tội các cháu nhỏ bên QUÊ NHÀ …đọc thì HỎNG HÉT tim óc của hàng triệu cháu

  Cuộc gọi khẩn của quan chức Mỹ cho Đại sứ Hà Kim Ngọc và chuyện “gõ đúng cửa” để có vaccine Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất cho Việt Nam (SIC SIC !!)

  https://soha.vn/dai-su-ha-kim-ngoc-van-dong-vaccine-thuoc-dieu-tri-covid-19-la-nhiem-vu-quan-trong-nhat-thieng-lieng-nhat-vi-lien-quan-den-sinh-mang-dong-bao-20210823215216308.htm

  TỆ HƠN vẫn là THẰNG đại sứ họ VŨ đưa ngoại giao MA GIÁO bắt cóc TRỊNH XUÂN THANH Thời đại ĐỒ ĐỂU Chí Phèo HỒ CHÍ MEO đưa NGHỆ THUẬT ăn mày ăn xin của các đá(ạ)i sứ TIỂU SỨ mang chuông đi ĐẤM xứ người …tại Âu-Mỹ-Nhật ..CHỈ LÀM NHỤC Tổ tiên Ông cha

  “Đi đâu cũng luôn hỏi bạn ăn phở chưa?”

  Tuy nhiên, tại Kagoshima – một điểm cực cuối của Nhật Bản, Đại sứ VŨ HỒNG NAM lại có một cách làm khác.

  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/1000/160588918557773824/2021/12/19/photo1639895152052-1639895152204499382597.jpg
  BẤM VÀO liên kết trên XEM HÌNH chân dung chú bán phở ĂN MẶC âu phục SANG TRỌNG do HÀNG TRIỆU Dân Lành CÒNG LƯNG ĐÓNG THUẾ nuôi THẰNG VŨ HỒNG NAM và gia đình hắn sống trên MỒ HÔI NƯỚC MẮT nơi THỦ ĐÔ NHẬT BẢN Đông Kinh

  Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam.

  https://soha.vn/tu-bat-mi-quang-den-chuyen-lam-ngoai-giao-van-hoa-o-nhat-ban-20211219133137102.htm
  BẤM VÀO liên kết trên XEM HÌNH chân dung chú bán phở ĂN MẶC âu phục SANG TRỌNG do HÀNG TRIỆU Dân Lành CÒNG LƯNG ĐÓNG THUẾ nuôi THẰNG VŨ HỒNG NAM và gia đình hắn sống trên MỒ HÔI NƯỚC MẮT nơi THỦ ĐÔ NHẬT BẢN Đông Kinh

  Từ bát mì Quảng đến chuyện làm ngoại giao văn hóa ở Nhật Bản
  Hoàng Kiều | 19/12/2021

  ĐÚNG LÀ CON SIÊU VI TRUNG C..UỐC ăn hại đái nát của bè lũ Đảng vịt cộng Vệ cộng TAY SAI của MAO XẾNH XÁNG —> TẬP CẬN BÌNH

  Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã có những chia sẻ thú vị bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 vừa qua tại Hà Nội về ngoại giao văn hóa.

  TỆ HẠI còn hơn NGƯỜI BÁN PHỞ HÀNG RONG nơi HÀ NỘI !!!!

  CHƯA HẾT còn 1 THẰNG ĂN MÀY mặc âu phục ở xứ CHUỘT MANG CON TRONG TÚI úc đợi lại ÚC ĐẠI LỢI trong khi không học BÀI HỌC Úc thay đổi chiến lược Quân sự lâu dài để đi với Mỹ về VỤ TẦU NGẦM HẠT NHÂN và tham gia KHỐI AUKUS !!!!

  Đề nghị “vay tạm” vaccine lần đầu tiên của Đại sứ Việt Nam ở Úc và lời đáp khẳng khái từ phía bạn

  https://soha.vn/de-nghi-vay-tam-vaccine-lan-dau-tien-cua-dai-su-viet-nam-o-uc-va-loi-dap-khang-khai-tu-phia-ban-20211014154844714.htm

  Đề nghị “vay tạm” vaccine lần đầu tiên của Đại sứ Việt Nam ở Úc và lời đáp khẳng khái từ phía bạn
  Lan Hương | 15/10/2021
  BẤM VÀO liên kết trên XEM HÌNH chân dung chú bán phở ĂN MẶC âu phục SANG TRỌNG do HÀNG TRIỆU Dân Lành CÒNG LƯNG ĐÓNG THUẾ nuôi THẰNG NGUYỄN TẤT THÀNH và gia đình hắn sống trên MỒ HÔI NƯỚC MẮT nơi THỦ ĐÔ Úc Đại Lợi CANBERA

  TIỂU SỨ Đại sứ Nguyễn Tất Thành

  (TÊN CÚNG CƠM của thằng đại vịt gian TRONG SỬ VIỆT bặc thầy của cả TẦN CỐI bên TÀU Chí Phèo HỒ CHÍ MEO !!! sư tổ của NỀN NGOẠI GIAO bán nước như PHẠM VĂN ĐỒNG + ĐM+ NGUYỄN VĂN LINH bò qua tận THÀNH ĐÔ dâng GIANG TRẠCH DÂN Nước Việt để đổi lấy 16 CHỮ VÀNG !!! )

  liền trao đổi về khả năng vay tạm số vaccine này. ĐÚNG LÀ TIỂU SỨ đái sứ BÍ DANH (VAY VẮC SIN !!”

  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/1000/160588918557773824/2021/10/15/photo1634235871247-1634235871348297172952.jpg
  BẤM VÀO liên kết trên XEM HÌNH chân dung chú bán phở ĂN MẶC âu phục SANG TRỌNG do HÀNG TRIỆU Dân Lành CÒNG LƯNG ĐÓNG THUẾ nuôi THẰNG NGUYỄN TẤT THÀNH và gia đình hắn sống trên MỒ HÔI NƯỚC MẮT nơi THỦ ĐÔ Úc Đại Lợi CANBERA

  TIỂU SỨ Đại sứ Nguyễn Tất Thành

  CHƯA HẾT còn 1 thằng KỊCH SĨ kịch cỡm ĐÔI MẮT HÌNH VIÊN ĐẠM với thầy hắn là DƯƠNG KIẾT TRÌ Phạm BÌNH MINH

  http://2.bp.blogspot.com/-Syo-s5HnaWA/VE7l0wDmXGI/AAAAAAAADfk/xj6mQg2FarI/s1600/dkt-pbm.jpg
  BẤM VÀO liên kết trên XEM HÌNH chân dung THẰNG ‘cẩu tử’ PHẠM HOÀNG HÔN con của “HỔ PHỤ” Nguyễn Cơ Thạch
  HÔM QUA thằng KỊCH SĨ Phạm BÌNH MINH kịch cỡm ĐÔI MẮT HÌNH VIÊN ĐẠM với thầy hắn là DƯƠNG KIẾT TRÌ

  https://media.vov.vn/uploaded/gj892poqnwly8uzveukg/2016_06_27/duong_khiet_tri_claw.jpg
  BẤM VÀO liên kết trên XEM HÌNH chân dung THẰNG ‘cẩu tử’ PHẠM HOÀNG HÔN con của “HỔ PHỤ” Nguyễn Cơ Thạch
  HÔM NAY thằng KỊCH SĨ Phạm BÌNH MINH kịch cỡm MỒM MÕM toe toẻt cười HI HI HI sau 1 ĐÊM nhất dạ đế vương ĐI ĐÊM với thầy DƯƠNG KIẾT TRÌ của hắn !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. So với Putin, nghề của các bác Tiểu sứ tại các Thủ đô ÂU-MỸ chỉ là những chim cút ác quạ chỉ mồm mép tán tỉnh để RÚT RUỘT kiều hối của KIỀU BÀO mỗi năm gần 20.000.000.000 MỸ KIM đủ sắm 2 SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM cỡ Ronald Reagan cho HẢI QUÂN VIỆT NAM cùng với hải quân AUKUS lập lại CHIẾN THẮNG Bạch Đằng lần 3 trên BIỂN ĐÔNG

  Như giống như di thể gen bậc thầy LÊ THANH NGHỊ toàn vác bị gậy đi ăn mày ăn xin THỜI ĐẠI DỊCH SIÊU VI TRUN..G C..UỐC thật giỏi hàng vài chục triệu liều vắc sin nhất là HOA KỲ rộng lượng NHƯNG nếu thật viễn kiến phải động viên LỰC LƯỢNG vịt kiu iêu nước AO bớt về Nước du hí hè hay hành D(h)ương TẾT TÀU lo học tập hay sao chéo cóp công thức vắc sin TÀI NHƯ đồng chí Trung Cuốc đang làm ăn bốc lên phát đạt nhờ ĐẠI DỊCH do cố ý làm xổng chuồng siêu vi VŨ HÁN


  Putin : Anh hùng tạo Thời thế ? HAY Putin : Thời thế tạo Anh hùng ? ? ?

  *************************************************

  Tổng thống Nga Vladimir Putin tâm sự kể lể :

  “Tôi chạy xe như tài xế chở khách thuê. Thật lòng mà nói, kể về chuyện này không thoải mái gì, nhưng thật không may nó đúng là như vậy”

  Thời thế tạo Anh hùng
  Anh hùng tạo Thời thế
  Sô Viết trong to tàn
  Phượng Hoàng bay cất cánh
  Lê-Nin phố băng tan
  Siêu điệp viên trở lại
  Từ nghiệp vào Chính trường
  Như Sao Mai rực sáng
  Quảng trường Mạc Tư Khoa
  Điện Cẩm Linh thăng chức
  Thủ tướng Nga vững vàng
  Cứu Nước Nga bên vực
  Lái con tầu Quốc gia
  Qua bão tố sóng thần
  Nga sử lật sang trang
  Réo rắt tiếng Nga cầm
  Tiếc Tổng thống giới hạn
  Đại Nga nhiều tiềm năng
  Nạn tham nhũng hối lộ
  Nuốt mất bao công trình
  Thất thoát ra hải ngoại
  Tổng thống còn giới hạn
  Đại Nga nhiều tiềm năng
  Tài nguyên cùng Nhân lực
  Ít nhất ngang hàng Tàu
  Ít ra Dân chủ Mỹ
  Nước Nga là Điểm uốn
  Thế sử qua thăng trầm
  Từ Điểm tựa quyết định
  Cho Nhân loại loài Người :
  Hoà bình HAY Chinh chiến ?
  Hỡi Putin chiến binh !
  Putin : Điểm tới hạn
  Cô liêu cuộc đăng trình
  Putin còn giới hạn
  Tiếc Nga nhiều tiềm năng
  Tài nguyên cùng Nhân lực
  Ít nhất ngang hàng Tàu
  Ít ra Dân chủ Mỹ
  Nước Nga là Điểm uốn
  Thế sử qua thăng trầm
  Từ Điểm tựa quyết định
  Cho Nhân loại loài Người :
  Hoà bình HAY Chinh chiến ?
  Thời Đại dịch Bắc Kinh ! !!

  TỶ LƯƠNG DÂN

 3. Noi lam chi chuyen “MIENG LUOI CSVN”.
  Khi thay ngheo kho thi CHE BAI XA LANH. Nay thay giau sang thi MON MEN KHEN TANG

  Trong nhung nam dau Cong Dong Nguoi Viet tai My con LAN DAN NGHEO KHO thi CSVN che bai “Do la bon nguoi bo nuoc chay theo de quoc “.
  Bay gio Cong Dong Nguoi Viet da HAU HET THANH CONG va dem KIEU HOI hang chuc Ty USD ve VN..thi CSVN ca tung “Viet kieu tai My la khuc ruot ngan nam cua dat nuoc (?)”

 4. Nhắc đến bọn VC-CSVN thì tôi thấy tâm tư có 1 sự khó diển tả,là bởi vì sau 46 năm dài mà bọn họ vẩn ung dung tồn tại và nhửng thành phần quốc gia chống Cộng sản VN vẩn chống dù có bị mai một theo thời gian,nhưng niềm tin vào lớp trẽ vẩn sẽ tiếp tục chống bon bạo quyền VC là vì 1-cha mẹ truyền con nối,và 2-là bây giờ mọi thông tin đều ở internet,tội ác VC,cờ vàng 3 miền của VNCH,lịch sử chống CS vẩn sẽ mải mải chi phối và là cái gai đâm vào bọn VC.Nói về tội ác của VC thì có quá nhiều mà cho đến hiện tại thì có nhiều người còn nhớ rất kỹ,và củng có nhiều người còn nhớ nhưng vì thấy rồi tuổi tác ngày càng cao nên họ nghỉ đến thân nhân,bà con lối xóm,đến nhửng con đường,cảnh vật ở VN nên họ mua vé máy bay về VN dù điều nầy sẽ rất làm lợi cho bọn VC về mặt tài chính,ngoại tệ,và về mặt tuyên truyền với quốc tế là đó,người VN ở nước ngoài đều có thiện cảm với chúng tôi(VC) và tuyên truyền trong nước là họ đả làm cho VK trở về thăm quê hương,bà con vui vẽ,chẳng còn lý do nất mản chống phá nhà nước chi nửa,nhất là VC đang dùng chiêu độc trị độc,cho dân buôn bán làm ăn tư doanh kiểu Tư sản thì dân trong nước đả và đang bị bịt miệng,trở thành 1 dạng người rất kỳ dị,không được bình thường.(còn tiếp)

 5. Người CS., nhất là cán bộ cao cấp như HKN, luôn luôn phải nhớ trình diễn 2 bộ mặt :
  ở nơi công khai thì ăn nói đàng hoàng, mềm mỏng, hợp lý và hợp tình nhưng ở sau
  hội trường, ở trong nội bộ với nhau thì họ nói ngược 180 độ.
  Đó lá lý dó tại sao chế độ CS. vẫn tồn tại cho đến nay vì khá nhiều người lại qúa tin
  tưởng nên dễ bị CS. lừa nhưng không hề biết mà còn trịch thượng “dạy đời” kẻ khác
  theo kiểu chê bai mới là… “chết người” !

 6. Thú thật là sau khi đọc xong bài viết trên tôi rất phân vân, không biết ông Đại sứ Hà Kim Ngọc ở Mỹ được bao lâu mà nói chuyện nghe không khác thế lực thù địch chút nào. Cái lạ là báo chí trong nước lại đăng lên một cách công khai…

  Vì tò mò, tôi phải tìm ra bài viết nguyên thủy trên báo Dân Trí để xem ruột gan ông Ngọc ra sao. Hóa ra là ông Ngọc muốn dùng Mỹ để làm thí dụ về cách Mỹ “thu phục nhân tâm” các nước trên thế giới và VN cần phải học và làm những gì người Mỹ làm để phát triển cái gọi là “sức mạnh mềm”, tức khả năng tác động đến tâm lý người khác để đạt được kết quả mình mong muốn. Việt cộng từ xưa nay vẫn hãnh diện, cho rằng chúng có thiên khiếu về cái gọi là “sức mạnh mềm” vì chúng đã từng khiến các cường quốc trên thế giới làm những gì Việt cộng muốn.

  Thực tế thì ngay từ buổi sơ khai, đảng cộng sản Việt Nam hoàn toàn thụ động. Mọi thứ Việt cộng làm đều phải làm theo chỉ thị từ đảng cộng sản Soviet và sau khi hoàn tất, lại phải báo cáo lên rồi chờ chỉ thị khác đưa xuống. Việc chia đôi đất nước là do Chu Ân Lai quyết định và Việt cộng chỉ biết ngậm đắng nuốt cay mà ký vào Hiệp định Genève 1954. Cái mà Việt cộng đã làm để thay đổi trật tự thế giới, nhưng không phải bằng “sức mạnh mềm” mà là sinh mạng của 4 triệu dân Việt để chiếm lấy miền nam Việt Nam. Hậu quả là ngày nay cả thế giới sốt vó với đám Tàu cộng đang chiếm hữu lấy Biển Đông và đang dần tiến bước đến vai trò bá chủ toàn cầu. Vấn đề này mỗi ngày một trở nên nghiêm trọng và chắc chắn một điều là chỉ có thể giải quyết được bằng một cuộc thế chiến. Chưa ai biết ai thắng ai thua nhưng chắc chắn hàng triệu mạng người sẽ phải trả giá. Tham vọng chiếm miền nam Việt Nam của Việt cộng thực sự đã khiến “vật đổi sao dời” và đang đưa thế giới đến một thời kỳ đen tối không mấy xa ngay trước mắt.

 7. Trích : ” Lớp người Việt trẻ tuổi lớn lên ở Mỹ không còn có tâm thức chống cộng cuồng nhiệt như cha ông của họ nữa, ”

  Anh J Nguyễn sống lâu năm ở Mỹ, nhưng hình như Anh không theo sát Cộng đồng Người Việt tại Mỹ, nên mới viết câu này. Tôi xin thưa với Anh :

  Chính Cộng đồng Người Việt tại Mỹ ( đa số thế hệ Cha, Ông ) đã nuôi VC. Ngoài tiền gởi về VN hằng năm 16 tỷ USD ( đa số là hồ kiều tại Mỹ gởi ), còn số tiền rất lớn, mà hồ kiều mang về VN du lịch, ăn chơi trác táng, thì không kể xiết.

  Thế hệ Cha, Ông chống cọng cái chi ? khi ngay tại San Jose ( Thủ đô của Người Việt tỵ nạn ), một bọn tỵ nạn ĐỐN MẠT thuê 1 Hội trường khá lớn để Triết lùn ( CTN ) nói bậy bạ. Thế mà cả Hội trường đông nghẹt khán giả ( toàn bộ là bọn tỵ nạn KHỐN NẠN ) cười hể hả, đứng dậy vỗ tay hoan hô như sấm.

  Lúc viết còm trên DLB, tôi đã nhiều lần yêu cầu ( kể cả Anh Trần Trung Đạo, đang sống tại Mỹ ) đăng hình, tên những đứa đốn mạt đứng ra thuê Hội trường, để khi bọn chúng về VN du hí, nếu tình cờ gặp tôi, tôi sẽ tìm mọi cách để CÀ KHỊA, nện cho chúng 1 trận nên thân, để chúng biết cái giá phải trả cho việc làm đê hèn BƯNG BÔ cho cs. Nhưng không ai dám trả lời, kể cả Anh TT Đạo.

  Bọn khốn nạn này mà chống cọng cái gì ? khi những đứa công khai bưng bô cho cs như : HD Hùng, mụ PT Châu, Hoàng Kiều, NP Hùng, NN Lập v…v không ai dám đụng tới 1 sợi lông chân của bọn chúng, thì Nhà Văn Duyên Anh, chỉ bị NGHI NGỜ làm ăng ten cho cs khi ở tù, mới từ Pháp sang Mỹ, bị đánh 1 quả chùy vào đầu, ngay tại Phước Lộc Thọ, khiến NV Duyên Anh bị liệt, nằm 3 năm, mới qua đời thọ 60 tuổi.

  KHỐN NẠN ĐẾN THẾ LÀ CÙNG !

 8. Cùng một hành động, tùy thời gian và địa điểm, có thể là tốt hay xấu.
  Tôi đánh giá bài của ông đại sứ là tốt.

  Bất cần sự khen chê rất trịch thượng của tác giả bài này.

  • Tôi là đồ con BÒ ĐỎ.Tôi chổng đít đỏ vào bọn Kiều Mỹ. Ở nước Đẻn dậy lịch sư Đẻn Bát hồ sướn hơn

 9. Nói không phải để gây chia rẽ hận thù nhưng sự thật phải nói để vàng thau không lẫn lộn, không thóc trộn với sạn
  Việt kiều di tản và vượt biên phía Nam
  Vịt kiu di cư từ nước Bắc xhcn sang Đông âu, Tây âu
  Tương tự: Bò Đỏ là bò tôn sùng Bát Hồ và giới trí thức HỆ HỒ. Bò Vàng chẳng tôn thờ cái gì. Chúng chỉ theo Đảng vì miếng thịt. Nhẹ là thịt chó, nặng là bò dát vàng
  Chống lại Bò Đỏ là không thể, chỉ có thể ngồi chờ chúng chết hết thì nước Việt may ra mới ngóc lên được. Còn đám Bò vàng thì chúng sẽ húc chết Đảng khi Đảng không có thịt cho chúng
  Việc của tớ là giữ sưc khỏe và chờ

 10. Vẫn như bao giờ, Jhm lại rọi kính lúp, đưa đôi nhãn cầu cú vọ rà trên cơ thể VC bất cứ đâu,
  để tìm chỗ hư hỏng mà tố, – không phải tố Cộng nói chung, mà nhằm riêng VC.
  Lần nầy là nhằm vào tân ĐS VC tại DC, USA.

  Nói chung Jhm vẫn chưa thấy gì tệ hại nơi viên tân ĐS, mà chỉ nhận ra những nét tốt hơn nhiều so với những VC tiền nhiệm.
  Tuy thế đó đây Jhm vẫn chòi ra chút ít mũi nhọn của cây kim cố hữu…
  Trích:
  “…phần đầu nói về cách mà nước Mỹ khuếch trương cái gọi là sức mạnh mềm của họ có kết quả như thế nào…”

  *“cái gọi là” là thuật ngữ Việt mới xuất hiện khi ngôn ngữ Tây phương dần phổ biến tại Annam khi xứ nầy vừa ra khỏi nền văn chương Hán học,
  xuất phát từ thuật ngữ Pháp “soi-disant”;
  tiếp đến là ảnh hưởng của văn hoá Anh Mỹ sau 1954 với compound adjective “so-called”…
  là công cụ diễn tả đặt trước một danh từ để người viết khéo léo mỉa mai sâu hiểm nhằm phủ định cái khái niệm nào đó mà họ bất đắc dĩ phải nêu ra.
  Đặt ai/cái gì/khái niệm gì đằng sau “cái gọi là”, tức cái đó “không phải là” thế, chỉ là giả hiệu, điêu ngữ…

  Đặt “cái gọi là” trước “sức mạnh mềm của Mỹ” thì Jhm mang tâm trạng sau:
  *Hoặc là Jhm dốt, không nắm vững ngầm ý của thuật ngữ “cái gọi là”, cho nên đã vụng về khi dùng từ nầy trong ngữ cảnh như thế.
  *Hoặc là Jhm mang nội tâm đầy ác cảm với thể chế dân chủ Mỹ, thế nên, bất đắc dĩ phải nhắc tới giá trị của nó thì không thể khẳng định nó là real, mà chỉ là the so-called American soft power !

  Tâm địa nầy là phổ biến ở Trung Nam Hải.

  Trích:
  “Khi nói rằng người Việt hải ngoại tại Mỹ là “đối tượng”, có nghĩa là họ không đứng về phía nhà nước (cộng sản) Việt Nam nên cần chinh phục họ.”

  *Đối tượng, objective, objectif…, một cách khách quan chỉ là cái gì/điều gì/người/vấn đề/khái niệm…mà người ta nhắm tới để tác động theo cách nào đó, tốt hoặc xấu.
  Mỗi thuật ngữ trong mớ nói trên không nhất thiết phải luôn là xấu khi đưa “nó” ra làm “đối tượng” để tác động.
  -Đối tượng để khống chế, để bắt giữ, để loại trừ…khi nói về kẻ thù, kẻ nguy hiểm cho xã hội, cho đảng cs…
  -Đối tượng để phục vụ, để áp dụng chính sách ưu đãi, chăm sóc, trọng dụng…như trẻ em, người tàn tật; nhân tài, nhà khoa học, kinh tế gia…
  -Đối tượng để nghiên cứu, đầu tư năng lượng quốc gia nhằm khuếch trương khai thác…ví dụ đất hiếm, cây quí như sâm, hầm mỏ quí kim…;
  hoặc một chính sách văn hoá, giáo dục; một chủ trương kinh tế, công nghiệp…
  Tất cả đều có thể là “đối tượng” của hành động quốc gia.

  Cái nhìn Jhm thì méo mó định kiến khi nghe 2 tiếng “đối tượng”,
  hoặc là cố vẽ “đối tượng” thành ra hình ảnh thù địch; để làm gì nếu không là để chia rẽ “người Việt hải ngoại tại Mỹ” với cố hương,
  qua con ngáo ộp “nhà nước (cộng sản) Việt Nam”!

  Thôi đi. Cũng nên đến lúc cố mà tập viết lách theo cái nhìn của Thiền sư TNH thể hiện qua âm nhạc của PD, “kẻ thù ta đâu có phải là người”
  để đời bớt mệt mỏi được chút nào mừng chút nấy chứ!

 11. Dân tộc gì mà thù hằn nhau chỉ vì miếng ăn nhưng lại nhẹ dạ ngớ ngẩn chỉ vì những lời lẽ ” nghe có vẻ lời hay, ý tốt” mà lại toàn đám ” có hồn thiêng sông núi” tin tưởng.
  Kkkkkkll

 12. WTF! everyone here, the so-called “Viet Kieu” in US, know this as a fact: the Vietnam embassy in DC as well as its consulates in SF, NY and Houston are nothing but a bunch of non-English speaking Northerners (BK), whose only jobs are trying to rip off the VK anyway they can and yes, smuggling. These are commie characters that made up their “trademarks”.

 13. “Tôi khá bất ngờ với việc một viên chức cao cấp của ngành ngoại giao Việt Nam lại dám nêu cao những giá trị, mà từ trước tới nay các cơ quan tuyên giáo của Đảng hay lấy ra để biếm nhẽ, cho rằng xã hội Mỹ nói riêng, phương Tây nói chung chỉ có dân chủ, tự do, nhân quyền hình thức mà thôi”

  JN trốn chui trốn nhủi chỗ nào vậy ? Bộ Ngoại giao nói là làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, thật ra chỉ tính riêng về việc phản bội tư tưởng của Người, bộ Ngoại giao chỉ thua Hội lái lợn . Vượt mặt trí thức thoái hóa nhà mềnh cái 1 luôn

  “Có thể có những người sẽ nói rằng ông Ngọc nói xạo, cộng đồng người Việt tại Mỹ chống Cộng như thế thì làm gì có chuyện hỗ trợ cho cộng sản”

  Đúng, nhưng cũng có người nghĩ ổng nói thật . Cứ nhìn giới cầm chuông coi, yêu Đảng in the closet hết . Người Việt hải ngoại chống Cộng!!!??? You Phúc Kđinh xítting me rite? Phạm Trần xem Nguyễn Trung “Cứu Đảng là cứu nước” là “nổi tiếng nói thằng và nói thật”. Phạm Trần chỉ chống gậy như Phạm Duy thui chứ chống Cộng mịa gì ổng .

  “Cuối cùng xin bàn đến ý của ông Ngọc về cách ông thực hiện ngoại giao văn hóa của ông tại Mỹ, là sự chân thành”

  Hahaha, nếu ai còn tin ngoại giao của Mỹ đ/v những nước như VN là “chân thành” … Sure man, whatever u say. Đại sứ Mỹ ở Nhật, Hàn, Norway, Thụy Điển … Yes. But VN, Mỹ chân thành … Brutus đâm Ceasar là “chân thành”.

  Chỉ nói cái này, chủ trương thủ tiêu chủ nghĩa Cộng Sản quốc tế là 1 chủ trương thống nhất qua tất cả các đời Tổng thống Mỹ, 0Ba Má cũng như Nixon. Với chủ trương như vậy, McCarthyism thuộc loại “chân thành”, 0Ba Má thuộc loại đểu giả, aka đâm lút cán sau lưng. i happen to like cách của 0Ba Má vì dễ dạy chó theo kiểu Festinger/Skinner hơn. Dạy theo kiểu đó, chó không biết cả lúc nào phải ẳng luôn . Khi biết được rồi thì tím mặt, ẳng lên người ta lại bảo là mình ngu ráng chịu

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây