Tất cả chúng ta thật lòng nói dối…

Thái Hạo

8-12-2021

Tôi viết, “Khi một nhóm người ăn cướp để làm giàu thì phần còn lại sẽ phải ăn cắp để sống”, câu này được nhiều người hiểu một cách rất thô sơ “chắc nó chừa mình ra”, mà không tự thấy rằng, chính mình cũng là người ăn cắp. Thói gian dối tràn ngập khắp nơi.

Khi đi học, chúng ta ăn cắp bằng cách quay cóp trong những giờ kiểm tra; khi ra trường chúng ta ăn cắp bằng cách chạy chọt đút lót “xin việc” – đó là cách ăn cắp cơ hội của người khác; khi đi làm chúng ta đối phó, làm việc cầm chừng, đi muộn về sớm; chúng ta ăn cắp giáo án trên mạng, ta ăn cắp thành tích bằng cách cấy điểm cho học trò, ăn cắp bằng những bản báo cáo “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”… Ăn cắp khắp nơi, ăn cắp tràn lan trong xã hội, ăn cắp từ trẻ tới già, từ nông thôn lên thành phố, từ ngoài đường vào công sở.

Có bao nhiêu người đang say mê làm việc, sáng tạo trong 100 triệu người Việt? Có bao nhiêu người đang “tối ngày đày công”, có nhiêu người đang “sáng cắp ô đi tối cắp về”, có nhiêu người đang chờ từng ngày để về nghỉ hưu? Chúng ta đang có một xã hội trì trệ mà ở đó cấp trên nói dối cấp dưới, cấp dưới đối phó với cấp trên và cả hai cùng nhau đối phó với xã hội. Chúng ta cứ diễn lại mãi một vở tuồng cũ rích cho nhau xem dù cả diễn viên và khán giả đều đi guốc trong bụng nhau nhưng vẫn diễn như thật, diễn say mê và giả vờ vỗ tay cho “vừa lòng nhau”. Đó là một xã hội lâm bệnh nặng, bệnh suy dinh dưỡng tinh thần, nó ốm yếu, vật vờ; tồn tại nhưng lòe loẹt và đỏm dáng.

Chúng ta ăn cắp niềm tin của nhau, con người không tin nhau nữa. Ở đâu cũng thấy những ánh mắt nghi ngờ, cảnh giác. Một xã hội rườm lời, người ta nói rất nhiều, và quên ngay lời nói của mình mà không còn thấy xấu hổ hay day dứt gì nữa; người ta nghe, mà chỉ là nghe cho vui đó thôi. Một “lời vàng đá” giờ như cổ tích, làm gì còn “xuất ngôn cửu đỉnh”…

Trước cái xấu cái ác, “đấu tranh tránh đâu”, thế là người ta tìm cách thích nghi bằng cách biến đổi chính mình như một con tắc kè; đầu tiên là bằng nói dối, rồi làm ẩu, làm láo, làm giả; riết rồi người ta sống giả, khóc giả, cười giả, giận dữ giả.

Chúng ta tỉnh táo tới mức không thể chấp nhận việc có nhiều người động lòng thương gia đình một cô bé nghèo khổ ăn cắp, chúng ta sáng suốt nhân danh đủ thứ lý lẽ để đòi trừng trị, chúng ta cao giọng dạy dỗ huấn thị. Ngày xưa, khi phát hiện một đứa trẻ đang leo cây hái trộm ổi, ông chủ nhà sẽ im lặng không lên tiếng, giả vờ như không biết vì sợ nó té ngã; ngày xưa, khi một đứa trẻ ăn trộm trái cây trong vườn ông thầy đồ, ông sẽ nói “cháu đừng hái trái xanh”, rồi đến trưa thì tự tay mang sang nhà cho một rổ… Thời tôi vẫn còn lác đác thấy thế, thời cha mẹ ông bà tôi thì nhiều hơn.

Ai cũng biết ăn cắp là xấu, ngay cả là một đứa trẻ, vì thế mà người ta mới lén lút, mới nói dối, mới sợ hãi. Không cần phải nói về cái đó nữa. Hành xử thế nào mà thôi. Khi ta đối xử với một đứa ăn cắp như một đứa ăn cắp thì nó sẽ mãi là đứa ăn cắp; khi ta đối xử với đứa ăn cắp như con vật thì thú tính của nó nổi lên; khi ta đối xử với kẻ cắp như một con người, kẻ cắp sẽ thành người.

Không phải là dung túng, không ai dung túng cả, cũng không bàn câu chuyện luật pháp nữa, luật pháp phải được thượng tôn. Tôi chỉ nói chuyện con người, đó là nhân tính, là lòng bao dung, là sự vị tha, là tình yêu thương con người. Là tính người. Nó vốn có và tràn đầy trong cõi lòng mỗi người. Thế mà bây giờ ta phải ngồi mổ xẻ, cân nhắc, tính toán; không còn chỗ cho lòng bi mẫn nữa.

Bảy năm sau, một đứa học trò tìm đến nhà thầy, “thầy còn nhớ em không, ngày xưa, trong giờ kiểm tra em đã giở tài liệu nhưng thầy chỉ im lặng đi xuống và gõ thật nhẹ lên bàn mà không cho ai biết, thầy đã không làm em phải xấu hổ nhục nhã. Bây giờ em đã đi làm và luôn nhớ đến điều đó…”. Không ai xấu đi vì nhận được sự tôn trọng và tình yêu thương cả. Chỉ là chúng ta không còn tin điều ấy nữa mà thôi.

Bỗng nhớ bài thơ “Vô cùng” của Hoàng Nhuận Cầm:

“Tất cả chúng ta thật lòng nói dối
Tất cả chúng ta áo đẫm mồ hôi
Tất cả chúng ta căn nhà chật chội
Giữa cõi vô cùng vô tận mà thôi.
Tất cả chúng ta đều bị theo dõi
Tất cả chúng ta sắp bị bắt rồi
Tất cả chúng ta như bầy chó đói
Ngửa mặt lên trời hóng bóng trăng rơi.
Tất cả chúng ta đều không vô tội
Mỗi đêm một tờ giấy trắng mồ côi”.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN


 1. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghệ sẽ giải quyết những nỗi đau của đất nước

  TÌNH CỜ ĐỌC lời bình TIẾNG ANH của bác Trần Hữu Dũng

  http://www.viet-studies.net/kinhte/kinhte.htm
  — Oh, stop bullshitting, Mr. Minister!

  Thử vào đọc và xem video bác PHẠM MINH CHÍNH phát biểu nghe cũng lọt nhiều vào tai … Tôi không bao giờ CHỐNG CỘNG CHẾT BỎ nên mới có dịp giao du với Cụ Nguyễn Hữu Đang, Lão tướng Trần Độ, Nhà báo Bùi Tín, …. với kỳ vọng những NGƯỜI còn trong hàng ngũ CÒN MAY RA CÓ LÒNG với DÂN TỘC và ĐỒNG BÀO chuyển đổi nhanh Đất Nước

  “Công nghệ sẽ giải quyết những nỗi đau của đất nước”

  theo tôi có thể làm được CỤ THỂ QUA ĐỀ ÁN Trung-Đại học trực tuyến PHAN CHÂU TRINH như tôi nhiều lần bắn tiếng đề nghị CỤ THỂ giúp hàng chục triệu các cháu trong Nước có cơ hội TIẾP XÚC với những GIÁO TRÌNH TIÊN TIẾN NHẤT của các ĐẠI HỌC LỪNG DANH MỸ qua giao diện những tuyển tập video 15 phút giảng bài thêm phụ đạo làm bài tập ĐỂ QUÁN TRIỆT Lý thuyết trừu tượng và áp dụng ứng dụng bằng những ĐỀ ÁN CỤ THỂ bám sát vào THỰC TIỄN KINH TẾ, Y HỌC,CÔNG NGHỆ…của Việt Nam hiện tại với VỐN KINH NGHIỆM cả đời làm việc của Người Việt Hải ngoại tại đại học, công ty ÂU-Mỹ ….

  “Công nghệ sẽ giải quyết những nỗi đau của đất nước”
  Tôi nghĩ ĐIỀU NÀY khá đúng NẾU CHÚNG TA thành thật chân thành cùng nhau vì hàng chục triệu các cháu trong Nước có cơ hội TIẾP XÚC với những GIÁO TRÌNH TIÊN TIẾN NHẤT của các ĐẠI HỌC LỪNG DANH MỸ qua đào tạo cụ thể thiết thực CHẲNG TỐN KÉM GÌ giúp các cháu cùng cha mẹ các cháu âu lo GIỮA ĐẠI DỊCH và SAU ĐẠI DỊCH về học tập tiến bộ

  Cố gắng thực hiện ĐỀ ÁN này trên Cả Nước Việt chính là TỔNG HỢP 2 Phong trào Tây du và Đông du BẤT THÀNH của đầu Thế kỷ trước vào THẾ KỶ 21 này

  https://vnexpress.net/bo-truong-nguyen-manh-hung-cong-nghe-se-giai-quyet-nhung-noi-dau-cua-dat-nuoc-4401834.html

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng nói sẽ từ chức nếu công nghệ không “giải” được những nỗi đau của đất nước. Lời cam kết này lập tức nhận tràng pháo tay của khán phòng, trong đó có Thủ tướng.

  Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số khép lại sau 18h hôm nay với phần chia sẻ trăn trở của Thủ tướng Phạm Minh Chính và lời đáp từ nhiều cảm xúc của Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

  Thủ tướng cho biết vui khi tham dự ngày hội dành cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam này và bởi ông nhìn thấy trong quá trình chuyển đổi số, các ngành đã vào cuộc, phù hợp với đòi hỏi của đất nước, có lợi cho người dân.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại diễn đàn ngày 11/12. Video: Lộc Chung

  Nhưng ông cũng nói “lo lắng” vì chuyển đổi số có tham vọng lớn, yêu cầu cao trong khi thời gian có hạn. Mâu thuẫn này, ông muốn ngành công nghệ số cùng giải quyết để tại diễn đàn sang năm, người dân sẽ được hưởng lợi với nhiều sản phẩm chất lượng hơn.

  “Năm 2022 mà không tốt hơn 2021 thì hội nghị hôm nay không đáp ứng với sự mong mỏi của nhân dân”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

  Người đứng đầu Chính phủ cũng chia sẻ sự trăn trở khi nói về những “nỗi đau của đất nước” như cạn kiệt tài nguyên, già hoá dân số, biến đổi khí hâu, chênh lệch giàu nghèo, đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế… Ông coi đây là những “bài toán” đặt ra với những người làm công nghệ để giải quyết.

  Đáp từ sau đó, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói “rất xúc động” với những trăn trở của Thủ tướng. Và những nỗi đau này, sẽ là động lực cho anh em trong giới công nghệ giải quyết và thông qua đó, giúp Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

  Ông cho rằng, chỉ có hùng cường, thịnh vượng, mới có hoà bình lâu dài. Vì nếu Việt Nam yếu như trong lịch sử, luôn bị xâm lược.

  “Chúng tôi xin nhận những nhiệm vụ này, dùng công nghệ số, giải pháp số, trí tuệ, sự đổi mới sáng tạo Việt Nam để giải quyết những bài toán đó. Chúng tôi – những người làm trong lĩnh vực công nghệ số, luôn có niềm tin rằng công nghệ số giải được rất nhiều những bài toán khó tồn tại lâu dài với nhân loại, với Việt Nam”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

  Ông cũng xin Thủ tướng “hãy tin vào người Việt Nam, tin vào trí tuệ Việt Nam”.

  “Nếu ngày này năm sau Thủ tướng đến diễn đàn, mà không nhìn thấy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ số, các sản phẩm do những doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm ra, giúp cho người dân hạnh phúc, đất nước phát triển, tôi xin phép từ chức”, ông nói. Lời cam kết này ngay sau đó nhận được tràng pháo tay lớn của khán phòng, trong đó có Thủ tướng.

  Khi ông Nguyễn Mạnh Hùng rời bục phát biểu xuống chỗ ngồi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đứng lên bắt tay và ôm bộ trưởng để chia sẻ.

  Trước đó, Thủ tướng đánh giá chuyển đổi số là vấn đề cần cách tiếp cận toàn cầu, nhưng nó lại ảnh hưởng đến toàn dân. Ông yêu cầu, mọi chính sách phải hướng đến người dân, doanh nghiệp. Song hành, người dân và doanh nghiệp cần tham gia quá trình chuyển đổi số một cách hiệu quả nhất.

  Thủ tướng tán thành với nhiều đại biểu tham dự sự kiện rằng, phải thể hiện tinh thần dân tộc trong chuyển đổi số. “Dân tộc ta có cái hay là càng khó khăn, phức tạp càng đoàn kết, phấn đấu vươn lên. Đây chính là cơ hội để phát triển”, ông nói.

  Diễn đàn Quốc gia doanh nghiệp công nghệ số 2021 là sự kiện lớn nhất trong năm dành cho các doanh nghiệp công nghệ số, cộng đồng nghiên cứu phát triển công nghệ, các nhà quản lý và đầu tư. Đây cũng là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất các giải pháp sáng tạo, ý tưởng để huy động nguồn lực nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

  Anh Tú

  Thân gởi CHỊ
  Nguyễn Thị Phương Thảo
  Nữ TG Đ VietJet

  Trước hết không phải vì giàu sang mà nhận quàng làm họ, xin gọi Chị cho thân mật (mặc dù có thể bị hiểu lầm nhưng sau khi đọc xong Bức thử Ngỏ này trên Diễn Đàn Tiếng Dân, quý bạn đọc chắc sẽ hiểu tôi viết lên Ý kiến này vì cho NHỮNG AI .. trước tiên 2 Nhà Thơ Bùi Chí Vinh và Trần Trung Đạo chắc cũng sẽ hiểu như thế
  TÔI HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ TÊN THAM DỰ TRONG ĐỀ ÁN NÀY để tránh mọi HIỂU LẦM NGỘ NHÂN )

  Tôi đi thẳng vào Chính đề Lá thư Ngỏ thân gởi Chị Nguyễn Thị Phương Thảo

  Trước tiên tôi hoàn toàn tán thành việc ủng hộ Cao đẳng Linacre của Đại học Oxford không điều kiện ngay cả các nhà độc tài tham nhũng tại Phi châu làm điều này tôi cũng ca ngợi vì ít nhất ra dùng số tiền xương máu lệ của Dân Phi mà đóng góp vào Giáo dục cho các Đại học Anh, Pháp hay cả Nga và cả Tàu tôi cũng thấy có ích còn hơn bỏ vào công băng Thụy Sĩ như cố độc tài Kadagfi
  Nhưng tôi đề nghị Chị Nguyễn Thị Phương Thảo nên bỏ thêm ra 1 triệu bảng Anh nữa trong số 155 triệu bảng Anh vừa tặng Cao đẳng Linacre của Đại học Oxford nữa cho ĐỀ ÁN tóm lược dưới đây :

  Thành lập Trung-Đại học Trực tuyến có Tên tuỳ theo Chị và Công ty VietJet quyết định : hoặc mang tên Chí sĩ Phan Châu Trinh, Linh hồn Phong trào Tây du hay ngay cả Trung-Đại học VietJet … với tôi không thành vấn đề vì tôi MONG HOÀN TOÀN đứng ngoài Ban Điều hành cơ sở Giáo dục này sau khi chuyển giao công nghệ qua 3 trang mạng tôi đã hình thành dưới đây từ tháng 02 năm 2018 :

  Chị Nguyễn Thị Phương Thảo nên bỏ thêm ra 1 triệu bảng Anh để làm Phần thưởng cho 1.000 Giải cho 1.000 tuyển tập videos của các Giáo sư hay những chuyên viên chuyên gia nhiệt tình làm khoảng từ tối thiểu 20 đến 40 videos tối đa các bài thực tập phụ giảng giải bài tập đi kèm theo các giáo trình của các trường lừng danh Thế giới như Harvard, MIT, Oxford, Cambridge
  Thật ra mỗi vị có Lương tâm mong truyền đạt cũng chỉ lãnh Giải thưởng 1.000 bảng Anh suýt soát 1.000 Âu kim nên phần thưởng cũng khiêm tốn nên dành cho Kỷ vật lưu niệm lâu dài hơn là tiền mặt. Chẳng hạn Chị có thể mời Nhà Từ thiện tỷ phú Mỹ đã tặng hết gia tài của Ông bà cho thế giới trong đó có xây dựng bệnh viện trường học cho Việt Nam đứng tên Giải thưởng cao quý ký tên chung cùng Chị để khuyến khích vận động các chuyên viên, chuyên gia trong và ngoài Nước vì HÀNG CHỤC TRIỆU CÁC CHÁU nơi Quê nhà cần kiến thức hiện đại nhất nhất là trong Đại dịch và hậu dịch

  Để tiến hành công việc này Chị nên giao cho Nhóm Diễn đàn bên Pháp thành lập Fondation theo luật pháp Pháp minh bạch rõ ràng rất thuận lợi cho việc giao tiếp trong và ngoài Nước trên nền tảng Công minh vì tôi thấy Diễn Đàn vừa Kỷ niệm 30 Năm … nhưng thành thật những việc cụ thể như tôi có sáng kiến đây thật là có thể làm được trong tầm tay để cho hàng trăm ngàn kiều bào đóng góp hiện đại hóa Chương trình Giáo dục Việt Nam trong điều kiện kỹ thuật giáo dục đào tạo từ xa cho phép gây phong trào tương thân tương ái tương trợ cho hàng chục triệu các cháu hiếu học là Tương lai của Đất Nước
  Tôi hoàn toàn không có chân trong Nhóm điều hành này cho dù có sáng kiến và tặng các cháu 3 trang web đã đi vào hoạt động CHỈ CÒN ĐỢI 1.000 giáo trình thực tập phụ giảng giải bài tập

  Tôi chỉ mong điều duy nhất là sáng kiến này được Chị hưởng ứng như Chị từng hưởng ứng cho
  việc tặng Cao đẳng Linacre của Đại học Oxford để lưu danh muôn đời sau và đặc biệt cho nhóm Diễn đàn đóng góp có ích như Lời chuộc tội sám hối sai lầm Thời trẻ dễ dãi theo đuôi

  Tôi đang lo cho Đề án như thế này như lớn hơn với các Cơ quan Quốc tế về Giáo dục Khoa học nên có nhã ý trao tặng Công trình nâng niu phát triển gần suốt 10 năm qua sao cho có ích cho các cháu hiếu học bên Quê Nhà

  Sẽ khai triển tiếp những bước hành chính cụ thể nếu có tín hiệu phản hồi từ phía Chị vì đầu tiên vẫn là Tiền đâu để vận động phát triển 1.000 bộ tập videos cho dù chỉ chiếm 10 % trong đề án vì 90 % đã hình thành cả ngàn ứng dụng MOODLE đã được tích hợp qua cầu công nghệ WordPress và hàng ngàn Giáo sư lừng danh đã có giáo trình chỉ chờ lên khuôn là Trung-Đại học trực tuyến do Chị tài trợ sẽ vận hành trong sụ chờ đợi thiết tha của hàng chục triệu các cháu hiếu học cùng các bậc cha mẹ phụ huynh mong Tương lai con cháu cũng la Tương lai Nước nhà

  Thân chào Chị cùng tất cả quý Bjn đọc trong và ngoài Tổ Quốc

  Thân chào

  Nguyễn Hữu Viện
  Sáng lập viên Đại học trực tuyến Phan Châu Trinh
  Cộng Hoà Pháp


  Thân gởi Anh Trương Gia Bình + Tất cả Chị Anh FPT thân mến !

  Cho tôi được dùng những chữ thân quen dù chúng ta hoàn toàn không biết nhau để thân gởi sáng kiến chân thành của riêng tôi Nhân danh hàng triệu các Cháu Gái trai bên Quê Nhà, để gởi tới các Chị Anh sáng lập viên và Tất cả Chị Anh từng là kỹ sư nhà quản trị xây dựng thành công FPT

  Tôi xin được đi thẳng ngay vào vấn đề là chúng ta nên vận dụng Tấm lòng thao thức trăn trở mong sao Đất Nước hưng thịnh cùng giúp ích con cháu, tôi nghĩ chúng ta có thể cùng nhau mỗi người một đóng góp nhỏ để hình thành Trung – Đại học trực tuyến từ xa giúp ích hàng chục triệu cháu trong Thời Đại dịch và Hậu dịch như tôi từng trình bày chi tiết mà các Chị anh có thể tham khảo theo các liên kết dưới
  Dù làm việc chung về Khoa học Kỹ thuật là một sân chơi phóng khoáng cho tất cả khác biệt xã hội chính trị, nhưng lần này tôi xin bổ sung vài sáng kiến mới :
  Đó là việc thiện nguyện có tổ chức khoa học và hiệu quả kinh tế tài chánh được kiểm tra minh bạch qua Pháp luật Pháp để chúng ta may mắn ra còn đi lâu dài hơn với nhau tránh những hiểu lầm ngay cả khi không hẳn có chuyện tham nhũng tiền bạc. Cụ thể là chúng ta trong và ngoài Nước có thể hoạt động dưới dạng Fondation được Tướng De Gaulle đề xướng là mọi hoạt động đều thiện nguyện và vốn quyên góp được từ các nhà từ thiện khác (chẳng hạn người Pháp hay gốc Việt tặng được giảm thuế 60 % ..) để chi trả cho những thành viên đóng góp (chẳng hạn như quý vị giáo sư, chuyên gia góp phần vào các video giải bài tập, hướng dẫn thực tập hay các giải thưởng ..) hoặc đóng góp vào quỹ bảo dưỡng VIỆN MỒ CÔI của các cháu bé cha mẹ mất trong Đại dịch ….
  Vấn đề MINH BẠCH vô cùng quan trọng để có thể điều hành Dự án đầy tham vọng này trước mắt nếu vận hành tốt chúng ta đã có thể có công quỹ khẩn cấp nuôi các cháu và trung hạn cũng như dài hạn đầu tư công sức cung cấp mỗi cháu MỖI CẦN CÂU để sao cho các cháu chừn hơn 10 năm sau nữa có thể TỰ THÂN có ích cho đời cho mình cho gia đình, xã hội và Đất Nước
  Ban điều hành Fondation không có chuyện lãnh lương và tình nguyện tự nguyện và theo Pháp luật Pháp có thể hoạt động tại các nước khác dưới dạng Chi Hội và tuân thủ theo luật nước Pháp
  Lúc đầu tôi còn nghĩ đến Cơ chế Hiệp hội 1901 nhưng vẫn không minh bạch 100% như Fondation …
  Tóm lược là về cơ sở vật chất tin học chúng ta đã có ba trang web đã sẵn sàng từ tháng 02 năm 2018, các giáo trình lừng danh của các đại học Mỹ luôn vì Quyền lực Mềm và khai phóng Khoa học sẵn sàng cho chúng ta sử dụng. Chỉ còn 10% là những video hướng dẫn bài tập, thực hành, thực tập, tôi đề nghị Anh Trương Gia Bình kêu gọi các cựu Chiến binh và tân binh FPT đóng góp Chất xám để chúng ta cùng tay xây dựng Đại học này (tên gọi xin để chúng ta bầu phiếu đặt tên theo gợi ý Đại học Tân Thăng Long, Đại học Phan Châu Trinh …)
  Theo vận động hàng lang là NẾU chúng ta cùng nhau làm tốt hợp tác tốt chắc chắc có sự giúp đỡ Tinh thần và vật chất của UNESCO, Khối Pháp ngữ và ngay cả Khối Thịnh vượng Anh cũng như từ phía Toà Đại sứ ở Hà Nội cũng như các đại học Mỹ NHƯNG phải có một Đại học pilot khả quan trước mắt

  Nhân đây tôi với tư cách Tổng thư ký (tự từ nhiệm vì chức phận vô thực !) kêu gọi cùng Anh Chủ tịch Trần Huy Hoàn các Chị anh từng trong Hội Tin học người Việt Nam tại Pháp cùng Anh Trần Hà Nam và Trần Thành Trai trong Nước đóng góp ý kiến cố vấn cũng như các Anh Hồ Tú Bảo, Phan Dương Hiệu, Nguyễn Phong Quang ….

  Thú thật không còn trẻ nữa cùng VỐN THỜI GIAN sắp tới hạn nhưng vừa đọc bài Anh Nguyên Ngọc “LÊN THUYỀN” Nguyên Ngọc http://vanviet.info/van-de-hom-nay/ln-thuyen/ viết về một cuộc di tản giáo dục lớn như Dòng nước ngầm xoáy động trong mỗi gia đình bên Quê Nhà … biết đâu dự án của chúng ta có thể là CON ĐẬP LỚN ngăn cản sự đổ vỡ đáng thương tiếc đó

  Trân trọng thân chào Anh Trương Gia Bình cùng Tất cả Chị Anh FPT và các Chị anh khác

  Nguyễn Hữu Viện

  https://baotiengdan.com/2021/04/08/can-mot-ban-tay-sat/#comment-125320

  https://baotiengdan.com/2020/09/12/thu-cua-ong-chu-dinh-xuong-goi-bch-trung-uong-dang-cong-san-viet-nam/?unapproved=114697&moderation-hash=2cec69093aae4c6b3fdaa08bb686a1ce#comment-114697

  https://baotiengdan.com/2020/10/09/nhin-lai-gia-tri-nhan-ban-dan-toc-khai-phong/?unapproved=116028&moderation-hash=578fd193c2ce9dd5e5601ebac6f36ef9#comment-116028

  https://baotiengdan.com/2020/10/03/chiec-bap-benh-cua-lich-su/?unapproved=115607&moderation-hash=9989e4bb9845fb28fa1bdb405fa9f455#comment-115607

  https://baotiengdan.com/2020/10/12/ti-nan-giao-duc/?unapproved=116125&moderation-hash=8dceabbc1f66011a3cf416becb426c83#comment-116125

  https://baotiengdan.com/202/09/21/ong-truong-gia-binh-van-nen-can-nhac-khi-dua-ra-quyet-dinh/?unapproved=138459&moderation-hash=8b2b3a0b87add3fc211c748b7d3d2117#comment-138459

  https://baotiengdan.com/2021/09/23/truong-thieu-sinh-quan-fpt-cho-tre-mo-coi-va-nguyen-tac-quan-tri-quoc-te/?unapproved=138458&moderation-hash=59b8ee8146b524f194a06fdd04b39465#comment-138458

  https://baotiengdan.com/2021/09/21/giao-duc-trong-dai-dich-va-it-nhat-15-trieu-hoc-sinh-bi-bo-lai-phia-sau/?unapproved=138460&moderation-hash=ac2283fe6dc619d7511fe7fb8e482950#comment-138460

  *

  https://baotiengdan.com/2021/11/07/giai-cap-moi-tai-viet-nam/?unapproved=149290&moderation-hash=8cb690382a80af54faa12072f3e89441#comment-149290

  https://baotiengdan.com/2021/11/08/khi-minh-quan-khong-con-tinh-tao/?unapproved=149291&moderation-hash=55d6bfb94ea556627d2d7814ac2ec8a0#comment-149291

 2. Hề… hề….., nói dối với cấp trên hoặc những người ngang với mình thì được vì nó là bản tính tự nhiên của LỄ, còn, nói dối đối với cấp dưới, và đặc biệt là đối với trẻ em (hơn nữa, nếu chúng lại là con em của mình), thì, đó là CỰC KỲ VÔ LỄ đấy!!

 3. Tội nghiệp nước Mỹ & châu Âu vì hổng có những người như ông này

  “khi ta đối xử với kẻ cắp như một con người, kẻ cắp sẽ thành người”

  Rất chính xác . Khi Huỳnh Tấn Mẫm tự hào mình là “đảng viên hoạt động nội thành”, các bác gọi họ là “trí thức đấu tranh”. Trích lại tác giả “Tất cả chúng ta thật lòng nói dối”, chỉ có niềm tự hào của Huỳnh Tấn Mẫm & sự kính trọng của các bác đ/v những người như Huỳnh Tấn Mẫm là thật .

  Bài này sến cũng thuộc mức đỉnh cao . Ở trên phàn nàn chúng ta cùng đồng tình nói dối, ở dưới nêu việc nói dối là cần thiết, là nhân văn . Chắc chữa bệnh kiểu “Dĩ độc trị độc”, càng dân chủ thì chúng ta càng phải chuyên chính .

  “luật pháp phải được thượng tôn”

  Xứng đáng được giải thưởng của Tổng cục chính chị .

  “Có bao nhiêu người đang say mê làm việc, sáng tạo trong 100 triệu người Việt?”

  Trí thức xã hội chủ nghĩa, đụng tới cái gì là thứ đó bị méo mó, bệnh hoạn . “sáng tạo” ở VN thì nhiều, có điều thế nào là “sáng tạo” ở VN thì có nhiều vấn đề cần bàn tới . Ố Nguyễn Đình Cống cho “phản biện” kiểu ổng là “sáng tạo”, và những người phản biện như ổng xứng đáng được gọi là “triết gia”. Ngay cả cuộc cãi vã quanh chữ “Lễ” cũng hiểu làm thế nào để đào tạo ra những con người phản biện, (aka) sáng tạo . Đôi khi, “sáng tạo” ở VN chính là VinFast chuyển qua Singapore. Granted, its not new, & VinFast hổng phải là người đầu tiên cũng chắc chắn hổng phải cuối cùng . i better stop here. Nước đổ đầu Thái Hạo thui .


 4. Lại thêm cái kiến nghị của bác Nguyễn NGU Trung !!!
  *************************

  Kiến nghị làm gì bác Nguyễn Trung :
  Tâm trí khả kính nhưng chớ có khùng !!!
  Dáo mác lưỡi lê không cần đối thoại
  Cứ nhìn gương Lê Đình Kình thủy chung
  Thời trẻ vác AK47 xây cỗ máy
  Vào Nam phỏng d..ái Đồng bào săn lùng
  Giải ngũ về già bị cướp đất ruộng
  Thương lượng chúng mổ bụng moi gan Hùm !
  Gần Thế kỷ dưới gông cùm xích đỏ Tề-Vệ
  Hàng chục triệu vụ án oan ức thương tâm
  Đấu tố Kải kách ruộng đất + Nhân văn Giai phẩm
  Trại tù lao cải mọc như nấm độc núi rừng
  Chỉ còn duy nhất Con đường Dân chủ lật đổ chúng
  Bêu đầu ra Pháp trường lũ bán Nước cho Tàu thân Trung
  Bắn chúng như vợ chồng độc tài Roumania xứ Lỗ
  Kiến nghị ích gì với siêu vi trun..g c..uốc, bác Nguyễn Trung ????

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
   cảm tác nhân tình cờ đọc Kiến nghị Nguyễn Trung

 5. Có thể lòng khoan dung, sự cảm thông, tình thương , lòng nhân đạo sẽ cảm hóa được con người . Nhưng bạn ơi, tùy theo cái tâm của mỗi người có thật lòng hướng thiện hay không, chứ không phải là tất cả . Vì vậy mà người ta cho rằng Victor Hugo đã nêu lên “chủ nghĩa nhân đạo không tưởng” trong “Những người khốn khổ” !
  Một hs L.12 làm lớp trưởng, xài sạch tiền quỹ của lớp. GVCN chỉ âm thầm báo với mẹ nó biết để đền bù, GV không nói gì trước lớp, không đánh giá hạnh kiểm cuối năm. Thế mà, hs ấy chẳng tỏ vẻ gì biết lỗi, mà còn tỏ thái độ bất cần.
  Một thầy giáo khác, xuống tàu lửa, đưa tay đỡ hộ đứa trẻ hộ cho bà mẹ tay xách, nách mang. Thế mà, bà mẹ vội giật đứa bé lại và mắng té tát vào mặt người thầy giáo vì nghi anh ấy định cướp giật đứa trẻ ?!!
  Giữa cái xã hội khốn khổ, khốn nạn nầy, mọi lòng tốt đều bị nghi ngờ !

  • Chuyện tương tự một thời đã xảy ra ở vài bang của Mỹ, nơi có nhiều cộng đồng tỵ nạn.
   Câu chuyện rằng khi có ai bất ngờ ngã cuống đường, nằm co giật bên lề đường…thì đừng có mà xúc động tới thăm hỏi đỡ đần chăm sóc, vì nó sẽ níu người đó, vu vạ rằng chính người nầy đã làm nó bị té ngã thế nầy bị đau thế nọ…để kiện, bắt bồi thường.
   Riết rồi mọi người đều lạnh lùng, mặc kệ ai ngoài đường.
   Bẵng đi một vài năm, không còn thấy tệ trạng nầy nữa.
   Có lẽ vì mánh nầy không còn hiệu quả để kiếm sống, vì người ta khôn hơn, lạnh lùng hơn, mặc kệ nó.
   Cũng có thể vì kinh tế xã hội khá hơn lên, kiếp bần cùng đạo tặc vặt vảnh tự nó biến mất chăng?

   Và VN xhcn đang bước vào thời kỳ nầy chăng, cái giai đoạn ung nhọt xì ra từ cơ thể quá béo phì mà cũng quá teo tóp khô cằn của một chế độ xấu xa băng hoại, trong đó mối quan hệ người với người rối loạn vì chênh lệch giai cấp, kẻ ăn không hết người lần không ra, và công lý là một thằng hề!?

   Nghề khó nhất, khốc liệt nhất, có lẽ là nghề quản lý nhà thương điên. Ở đây con người phải có tình thương mới tồn tại và hoàn thành nhiệm vụ được mà không trở thành bầy chó săn chỉ muốn cắn xé để trừng phạt những con cừu điên loạn.
   Lu không thể là nhân viên nhà thương điên được!

 6. “Ai cũng biết Ăn cắp là xấu” nhưng không phải ai cũng biết ăn cướp là tốt chẳng hạn như “cướp chính quyền”, “cướp của nhà giàu, các nhà tư sản…”. Vì cướp là lẽ sống của cs nên cướp được xem là tốt. Mà quả thực, thằng đảng không làm ra được thứ gì, nếu không ăn cướp thì lấy gì để sống?

  • Quả thật, trong sách GK Sử của miền Bắc du nhập vào miền Nam sau 1975 đến mười năm sau, vẫn dùng nhóm từ “Việt Minh CƯỚP chính quyền…”. Nhưng thiên hạ chửi quá ( vì quá ngu ! ), nên sau nầy sửa lại là DÀNH
   ( giành ) chính quyền .

 7. Cộng sản Ba đình đang rung chuông đánh trống hô hào học tập và làm theo tấm gương đạo đức tác phong Hồ Chí Minh.

  Và đây là những “sáng tác” của người:
  ” vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người. ”
  ” Ngục trung nhật ký “…

  Kết quả là xứ Đông Lào có được một xã hội ăn cắp. Cũng đúng thôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây