Tòa tuyên án các cháu bé ở Vĩnh Long

Lê Ngọc Luân

2-12-2021

Hình ảnh cha mẹ cháu Nhân. Ảnh: FB tác giả

Sáng nay, luật sư đồng nghiệp đã đi từ 3 giờ sáng để đến toà nghe tuyên án (tôi không đi được vì có việc) đồng thời nộp thêm luận cứ bổ sung nhưng thư ký không nhận bảo chủ tọa không đồng ý. Đồng nghiệp bảo vụ án đang xét xử chưa kết thúc sao không nhận thì thư ký bảo chủ tọa chỉ đạo vậy. Đồng nghiệp yêu cầu lập biên bản thư ký đồng ý chạy lên hỏi sau đó không đồng ý lập biên bản. Làm đúng và chuẩn thì việc gì phải sợ như vậy? Lần đầu tiên trong đời không chỉ chúng tôi mà có lẽ toàn thể các luật sư đang hành nghề tại Việt Nam gặp phải trường hợp nộp luận cứ bổ sung toà không nhận.

8h30 Toà ra tuyên án và nhận định như sau: Trình tự thủ tục điều tra (bị tố ép cung, đánh, mớm, lấy lời khai ban đêm, người đại diện, bỏ đói…) mà luật sư đã phân tích chứng minh thì cho rằng Công an xã, CQĐT, VKS huyện Bình Tân làm đúng trình tự thủ tục. Cháu Nhân dù kêu oan nhưng không có căn cứ.

Kết quả: Cháu Hải 5 năm, cháu Nhân 4 năm, (trước đó VKS đề nghị Nhân mức án 5 năm 6 tháng đến 6 năm); cháu Khang, Dinh (3 năm 6 tháng). Việc luật sư yêu cầu thay đổi biện pháp tạm giam đối với Hải và Nhân dù kết án hay không để gia đình đưa đi chữa bệnh nhưng toà không đề cập. Nghĩa là vẫn tiếp tục bị giam.

Ngay tại thời điểm này, đồng nghiệp đang kiểm tra biên bản phiên toà và vô cùng bức xúc, phẫn nộ khi thư ký ghi không đúng diễn biến, lời khai của các bị cáo, câu hỏi của luật sư nên đang cãi nhau lớn tiếng. Quá khủng khiếp!

Nếu ai theo dõi vụ này thì chắc nhớ trước khoảng 6 ngày khi vụ án ấn định lịch xử tôi đã từng có bài viết nhận định toà sẽ tuyên án vì Chủ tọa Phiên toà đồng thời Chánh án đã gia lệnh tạm giam mà nhiều lần luật sư khẳng định CQĐT và VKS thực hiện lệnh bắt trái pháp luật trước đó nhưng toà không gỡ bỏ lệnh. Giờ tuyên trả hồ sơ thì thế nào đây? Biết là vậy nhưng các đồng nghiệp tại GOLD KEY mới nghe tin toà tuyên án họ đã sốc, sốc nặng!

Một số người dân tại Bình Tân, Vĩnh Long đang nhắn tin cho tôi bảo họ thấy kinh sợ, họ sợ đến mức nổi da gà.

P/S: Dù toà có kết án hay không các luật sư đã có phương án (sẽ công bố sau) nhưng thú thật cá nhân tôi cũng cảm thấy lạnh gáy!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Thi Sĩ Thái Bá Tân

  Tướng Vĩnh và Tướng Hoá
  Bị tù chỉ bảy năm .
  Thằng bé ăn trộm vịt
  Cũng bị tù bảy năm .

  Như thế là gì nhỉ ?
  Như thế là thằng toà
  Có phân biệt đối xử
  Giữa quan và dân ta .

  Tội hai tên Tướng ấy
  Đáng ngựa xéo voi dày .
  Vậy sao , dân tự hỏi ,
  Toà xử nhẹ thế này ?

  Tôi nghĩ , một , vì chúng
  Có rất , rất nhiều tiền .
  Hai , và điều quan trọng ,
  Chúng có thẻ đảng viên .

  Toà sợ chúng đốt thẻ ,
  Làm bẽ mặt đảng ta .
  Vì thế mà xử nhẹ .
  Xin lỗi , Địt Mẹ Toà !

  * * *

  Làm Tướng không chết trân ,
  Mà chết vì ăn tham ,
  Thì đó là tướng cướp .
  Chỉ có ở Việt Nam .

  Nguồn mạng

 2. Ah, những đổi mới về pháp lý của Tiến sĩ Nguyễn Đình Tụng . Dân Việt nhà ta còn phải cắn cỏ ngậm vàng đời đời nhớ ơn trí thức nhà ta chứ không à .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây