Một vụ án quá khủng khiếp tại Bình Tân – Vĩnh Long (Phần 4)

Lê Ngọc Luân

22-11-2021

Tiếp theo phần 3

Ngày 26/11/2021 sắp tới (thứ 6), toà huyện Bình Tân (Vĩnh Long) sẽ đưa ra xét xử Vụ án có 4 bị cáo, một người trên 18 tuổi, ba người còn lại dưới 18 tuổi bị truy tố vì cho rằng chặn đường một em học sinh “xin tiền”. Thân chủ chúng tôi là một cháu dưới 18 tuổi kêu oan và khai bị Công an xã đe dọa đánh đập, túm tóc, đe dọa bắt giam cả cha luôn nếu không thừa nhận hành vi. Công an xã làm việc không gửi giấy chỉ mời bằng miệng, không mời cha mẹ đại diện tham gia dù quy định của luật buộc phải có đại diện trừ khi cha mẹ không có.

Em ấy kể, ra công an xã, khi bảo viết tường trình nhưng do không biết nội dung gì nên không thể viết được, sau đó Công an xã kêu hai người khác vào kể sự việc để cho em ấy nghe viết. Viết vừa xong Điều tra viên Công an huyện xuất hiện và lấy lời khai ngay, đây là kiểu mớm cung rất tinh vi.

Đặc biệt, dù dưới 18 tuổi nhưng làm việc từ trưa đến 4 giờ chiều không được ăn, chỉ uống nước. Công an xã thừa nhận có việc viết bản tường trình tất cả 4 lần, đến 2h mới cho ăn bánh bao, thừa nhận không gọi người đại diện tham gia, thừa nhận chỉ mời bằng miệng không có thư mời. Nhưng không thừa nhận đe dọa, mớm cung.

Ngay lập tức sau đó lệnh bắt ban hành cấp tốc dù theo quy định của pháp luật bị can dưới 18 tuổi không được áp dụng biện pháp tạm giam, trừ trường hợp đặc biệt. Các luật sư liên tục khiếu nại, kiến nghị lên Ban Nội chính, Chánh án Toà tỉnh Vĩnh Long, Viện trưởng VKS tỉnh Vĩnh Long nhưng mọi thứ im lặng, các luật sư nhắn tin trực tiếp cho Chánh án cũng im lặng luôn.

Hậu quả cháu không thể tự đi không được, có dấu hiệu bị teo chân vì bị giam quá lâu và tiền sử hồi nhỏ bị sốt xuất huyết phải đi các bệnh viện cấp cứu. Gần 7 tháng một đứa trẻ đang học lớp 11 sút mấy ký, tâm lý hoảng loạn, em kể, đêm nằm không ngủ được bạn cùng phòng thương, thức xoa bóp chân, đi vệ sinh phải có người dìu. Sự việc có chứng kiến trực tiếp của ĐTV, KSV và luật sư khi lấy lời khai của cháu. Các luật sư yêu cầu thay đổi ngay biện pháp tạm giam nhưng tất cả im lặng. Sau đó cháu được đưa đi Bệnh viện nhưng cả CQĐT, VKS không thông tin cho đến khi gia đình và luật sư phát hiện.

Người mẹ vì quá đau đớn và chấn động tâm lý nên bỏ nhà đi lang thang.

Ghê gớm hơn là gia đình cháu đã mời 2 luật sư tại GOLD KEY để bào chữa nhưng tháng 10/2021 không báo cho luật sư khi lấy lời khai và khi cháu hỏi sao không có Cha và luật sư thì ĐTV bảo “do dịch bệnh nên luật sư không tham gia được” và nói nên nhờ “trợ giúp viên pháp lý miễn phí”. Nói dối trắng trợn, bịa chuyện, bảo chúng tôi không tham gia vì dịch. May mắn là cháu không đồng ý theo hướng dẫn.

Đọc hồ sơ mới thấy được sự khủng khiếp, ngày 26/11/2021 nếu ai quan tâm có thể đến xem phiên toà. Thực sự lòng tôi đau xót và không khỏi phẫn nộ. Chúng tôi đã đề nghị Toà huyện Bình Tân triệu tập Viện trưởng, Thủ trưởng, các Điều tra viên huyện Bình Tân, công an xã đến toà để làm rõ việc bắt giam trái pháp luật. Để xem toà có triệu tập không, quá ớn lạnh.

Một đứa trẻ đang sống bình yên, học lớp 11 mang bao nhiêu ước mơ giờ đây đang đối diện với sự oan nghiệt, đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần.

P/S: Hình ảnh người cha nghèo hái trái mít ở vườn mang đi tặng cho luật sư. Nhìn cảnh tượng ấy tôi không cầm được giọt nước mắt:

Ảnh: FB tác giả
Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Những người nông dân nghèo , dốt nát, không am hiểu pháp luật , không có tiền để thuê luật sư kịp thời ( Với những gia đình khá giả , am hiểu pháp luật , đâu dễ bị bắt nạt ). Luôn bị những công an bẩn , lạm dụng pháp luật đe dọa , quấy nhiễu . Lỗi ở đây là sự ngu dốt và nghèo túng của người dân .

  2. Chỉ có thể nói rằng tòa án, công an và cái chó gì đó gọi là viện KS của chế độ nguyễn phú trọng là rất mọi rợ vô nhân đạo. Còn thua cả thứ luật trong rừng rậm Amazone..

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây