Chiến tranh Đài Loan có thể sớm nổ ra?

Nghiên cứu Quốc tế

Trần Hùng, biên dịch từ WSJ

29-10-2021

Bắc Kinh có thể nghĩ rằng họ có cơ hội để chiếm Đài Loan trước khi các khoản đầu tư quân sự của phương Tây mang lại kết quả.

Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một “cuộc cạnh tranh chiến lược”, như cách nói của chính quyền Biden, trong đó Đài Loan nổi lên là tâm điểm. Nhưng một quan điểm đang dần chiếm ưu thế trong chính quyền Mỹ dường như cho rằng mặc dù Trung Quốc là một thách thức nghiêm trọng về kinh tế, chính trị và công nghệ đối với lợi ích của Mỹ, nước này không gây ra một mối đe dọa quân sự trực tiếp nào. Đây là một giả định rất thiếu thận trọng, có thể dẫn đến chiến tranh và cuối cùng là thất bại của Mỹ. Để tránh kết cục thảm hại đó, Hoa Kỳ phải nhận ra rằng Trung Quốc là một mối đe dọa quân sự, và xung đột có thể sớm xảy ra.

Điều gì khiến Trung Quốc trở thành mối đe dọa quân sự khẩn cấp? Đầu tiên, Bắc Kinh đã nói rõ rằng họ sẵn sàng sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan. Việc khuất phục hòn đảo không chỉ là chuyện thu hồi một tỉnh mà họ cho là đã mất, mà đó còn sẽ là một bước quan trọng để giúp Trung Quốc thiết lập quyền bá chủ ở châu Á. Và đây không chỉ là nói suông. Quân đội Trung Quốc đã diễn tập các cuộc tấn công đổ bộ, và hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy Trung Quốc cũng đã diễn tập các cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực.

Thứ hai, Trung Quốc không chỉ có ý chí xâm lược Đài Loan, mà ngày càng có khả năng tiến hành mục tiêu này một cách thành công. Trung Quốc đã dành 25 năm để xây dựng một quân đội hiện đại, phần lớn là nhằm để khuất phục Đài Loan. Trung Quốc hiện có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với một lực lượng không quân khổng lồ và tiên tiến, kho vũ khí tên lửa và mạng lưới vệ tinh. Điều này không có nghĩa là Trung Quốc có thể tiến hành một cuộc xâm lược Đài Loan thành công ngay vào ngày mai, nhưng Bắc Kinh có thể ở rất gần mục tiêu đó. Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết gần đây rằng Trung Quốc sẽ “hoàn toàn có năng lực để xâm lược” vào năm 2025. Sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang được cải thiện hàng tháng.

Thứ ba, Trung Quốc có thể nghĩ rằng cửa sổ cơ hội của họ đang khép lại. Nhiều cuộc chiến đã bắt đầu chỉ vì một bên nghĩ rằng họ chỉ có một khoảng thời cơ nhất định để khai thác. Chắc chắn đây là một yếu tố chính dẫn đến sự bùng nổ của hai cuộc chiến tranh thế giới. Bắc Kinh có thể đánh giá họ cũng đang đối mặt với một trường hợp tương tự ngày nay.

Cuối cùng thì dù chậm chạp và không nhất quán, nhưng Hoa Kỳ cuối cùng cũng đã thức tỉnh trước mối thách thức đến từ Trung Quốc và định hướng lại các nỗ lực quân sự của mình hướng vào châu Á. Nhưng những khoản đầu tư này sẽ không thực sự bắt đầu đơm hoa kết trái cho đến cuối thập niên này. Trong khi đó, các liên minh như Bộ Tứ (Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ) đang liên kết để ngăn Trung Quốc có được khả năng thống trị khu vực. Theo quan điểm của Bắc Kinh, nếu chờ đợi quá lâu, các khoản đầu tư quân sự của Mỹ sẽ biến Mỹ trở thành một đối thủ quân sự đáng gờm hơn nhiều, trong khi một liên minh quốc tế lại hoạt động để cản trở tham vọng của Trung Quốc.

Tất cả điều này làm gia tăng thêm tình huống mà trong đó Bắc Kinh có thể nghĩ rằng tốt hơn hết là nên sử dụng vũ lực sớm hơn muộn. Để tránh xung đột và có thể là cả một thất bại, Mỹ phải nhanh chóng hành động để răn đe Bắc Kinh. Liên tục tuyên bố cam kết “vững như bàn thạch” của chúng ta đối với Đài Loan là một điều tốt nhưng chưa đủ.

Ưu tiên cấp bách nhất là Đài Loan phải nâng cấp triệt để hệ thống phòng thủ của mình. Những nỗ lực của riêng hòn đảo trên khía cạnh này sẽ quyết định liệu họ có thể tồn tại như một xã hội tự do hay không. Đài Bắc phải tăng gấp nhiều lần ngân sách quốc phòng, vốn bị lơ là nhiều trong những thập niên gần đây, và tập trung các khoản chi tiêu và nỗ lực của mình vào hai việc: ngăn chặn một cuộc xâm lược của Trung Quốc với sự giúp đỡ của Mỹ, và giúp hòn đảo có được khả năng chống chọi trước một cuộc phong tỏa hoặc không kích của Bắc Kinh. Điều này sẽ đòi hỏi tên lửa chống hạm, ngư lôi và hệ thống phòng không, cũng như kho dự trữ vật tư để chống chịu được một cuộc phong tỏa. Hoa Kỳ sẽ cần sử dụng mọi đòn bẩy để thúc đẩy hoặc buộc Đài Bắc phải thực hiện sự thay đổi này.

Washington cũng nên gây áp lực tương tự lên Nhật Bản, đồng minh quan trọng nhất của Mỹ. Nếu Đài Loan thất thủ, Nhật Bản sẽ bị Bắc Kinh đe dọa quân sự trực tiếp. Và Nhật Bản sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ nỗ lực phòng thủ nào của Đài Loan. Nhật Bản ít nhất nên tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng (hiện chỉ chiếm 1% tổng sản phẩm quốc nội) ngay lập tức.

Trong khi đó, Mỹ cần củng cố vị thế quân sự của mình ở tây Thái Bình Dương. Một lực lượng thủy quân lục chiến, tàu ngầm và các lực lượng có khả năng sống sót khác được triển khai mạnh mẽ từ trước sẽ đảm bảo Mỹ và các đồng minh có thể ngăn chặn được bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào Đài Loan. Hoa Kỳ phải mua và nhanh chóng triển khai các hệ thống như tên lửa chống hạm cùng dàn thiết bị trinh sát không người lái, những thứ cần thiết để giúp đánh bại một cuộc xâm lược của Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn chiến tranh chống lại một siêu cường sẽ đòi hỏi sự tàn nhẫn trong các ưu tiên của Mỹ. Muốn giữ vững thế đứng ở châu Á, quân đội Mỹ sẽ phải ngừng hầu hết mọi thứ khác, trừ răn đe hạt nhân và chống khủng bố. Quân đội Mỹ sẽ phải thu nhỏ quy mô ở Trung Đông, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và thậm chí cả Châu Âu. Mỹ đã có cơ hội tạo ra một sự chuyển đổi cân bằng và căn bản hơn về phía châu Á, nhưng chúng ta đã bỏ lỡ. Bây giờ chúng ta cần phải tập trung, ngay cả khi điều đó có nghĩa là quân đội hầu như trên thực tế phải loại bỏ mọi thứ khác.

Trung Quốc chắc chắn sẽ đặt ra một thách thức lâu dài đối với Mỹ ở cả các khía cạnh ngoài vấn đề sức mạnh quân sự. Nhưng rủi ro cấp bách nhất hiện nay là Bắc Kinh có thể nhìn thấy lợi thế khi dùng đến biện pháp chiến tranh. Thuyết phục Bắc Kinh rằng họ không thể giành được lợi ích từ việc xâm lược phải là một ưu tiên hàng đầu đối với Mỹ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN


 1. Nhân loại tiến bộ – Loài Người nhân ái mãi mãi bên cạnh Đài Loan…
  **************************

  https://www.youtube.com/watch?v=_3Cc85Jqax4&list=RDKKRURDCtfMs&index=2

  Đài Loan: Đảo Quốc giữa Trùng dương
  Có Chính phủ – Kinh tế phi thường
  Quân đội – Pháp quyền trời châu Á
  Từng thành viên Liên Hiệp Quốc đảm đương
  Nền Dân chủ Đài Loan: Gia tài Nhân loại
  Loài Người tiến bộ trân trọng tuyên dương
  Ngọn hải đăng giữa Eo biển ngời sáng
  Thế giới Tự do bảo vệ Đảo quốc can trường
  Hỡi Nhân dân Đài Loan – Người Đài Bắc !
  Bạn không đơn độc Nhân loại mến thương…

  TỶ LƯƠNG DÂN


 2. Người Đài Bắc cùng tất cả Con dân Đài Loan “sẽ không cúi đầu thần phục Hoa lục” !
  *************************

  https://www.youtube.com/watch?v=tR2glpb-X5o
  Nữ Tổng thống Đài Loan THÁI ANH VĂN tuyên bố “sẽ không cúi đầu thần phục Hoa lục” – Taiwan President Says “Won’t Bow To China”; Eyes Joint Air-Surface Standoff Missiles To Counter PLA

  Con dân Đài Loan !
  Chớ u mê nghe Hoa lục Đỏ nhỏ nước lú vào tai
  Hãy thức tỉnh
  Hoàn thiện bản thân mình
  Tự quyết định vận mệnh Đài Bắc, Đài Loan
  Quang phục phục hưng Đất nước của chính mình
  Dựa vào Dân để chiến tranh tất yếu sẽ thất bại
  Dựa vào Trời mà kiếm ăn khó tồn tại

  Người Đài Bắc – Dân Đài Loan
  Tự hào Công nghệ sản xuất Mạch siêu vi tính * * *
  Người Hà L..ội nên thú tội thật tình
  Hỡi bọn Vịt kìu + Vịt cộng + Vịt gian ăn hại đ..ái nát
  Khiến giờ tự làm nô lệ ngay chính trên Quê Hương mình
  Gỡ nhãn “made in china”
  Dán lại nhãn”mad……..zê in quảng-nôm + vịt-nôm”
  Thành Tân Giao chỉ quận Thế kỷ 21
  Của đồng c…(tày) hấy Trun..G C..uốc
  Các bác quảng-nôm + vịt-nôm tha hồ đạp xích lô mồ hôi nhễ nhại
  Đằng sau xe thồ tha hồ ngửi d…..ắm các đồng c…(tày) hấy Trun..G C..uốc
  Cũng nhếch nhác còn thua mình
  Từ xứ Tề qua xứ Vệ du N..ịch 0 đồng Mao tệ Nhân dân tệ Hồ tệ
  Chỉ vì nghe lời Đồng hương đồng c..hấy CÁI Nguyễn Thị Bình
  Nay gái già mụ Liêu Trai xưa gặp Bác MAO XẾH XÁNG nữ Hồng vệ binh

  Con cháu Người Đài Loan
  Con cháu của Tổ tiên chân thành đoàn kết một lòng
  Gió và mây thay đổi sắc Trời
  Cùng bão biển tái tạo Niềm tin
  Nếu chúng ta không là những chiến sĩ chống cộng
  Chúng ta chắc chắn sẽ thành hàng triệu Thuyền nhân
  Vượt biên tị nạn trên biển.
  Gái trai Đài Loan vươn mình lên nhanh chóng
  Ai Ai cũng có trách nhiệm cứu Nước cứu Dân.
  Tiền vệ tiền phong vươn mình nhanh về phía trước Tương lai
  Chóng cho Thống nhất
  Phải tiến về phía trước dũng cảm can đảm
  Toàn dân chung sức Một dạ Một Lòng
  Đánh bật Đảng Tàu cộng khôi phục quang phục Trung Hoa
  Góp phần xây dựng Hoà bình Dân chủ Tự do
  Cho Thế giới cùng Nhân loại Loài người tiến bộ
  Góp phần xây dựng Hoà bình Dân chủ Tự do

  TỶ LƯƠNG DÂN


  * * *
  Nghiên cứu chế tạo chip ở Việt Nam
  – Chu Hảo — published 27/05/2021 18:34, cập nhật lần cuối 27/05/2021 18:34

  Chuyện bây giờ mới kể
  NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO CHIP Ở VIỆT NAM
  https://www.diendan.org/viet-nam/nghien-cuu-che-tao-chip-o-viet-nam
  BẤM VÀO TRÊN đọc bài báo CHẢY NƯỚC MẮT như lời trăn trối trăn trở của Một Người trong cuộc KHẢ KÍNH Chu Hảo

 3. Đánh Đài loan trên phát thanh, truyền hình cho vui thôi. Đánh được thì cũng chẳng được gì. Không ai rảnh làm việc đó hết.

 4. Theo thiển ý, dù chưa có chiến tranh giữa Tàu cộng và Đài Loan nhưng kịch bản
  có thể dự đoán được thành công hay thất bại, nếu so sánh ưu điểm và nhược điểm
  của 2 bên :
  Nước Mỹ với nền dân chủ từ thời lập quốc nên họ có nhiều ưu điểm trong hoà bình
  nhưng trái lại có nhiều nhược điểm trong chiến tranh. Họ chỉ mạnh về vật chất (vũ
  khí đủ loại) mà yếu về tinh thần (thiếu kiêh nhẫn, thiếu ý chí),”lắm thầy thối ma”
  nên chính sách thay đổi xoành xoạch kiểu sáng nắng chiều mưa, lật mặt dễ như trở
  bàn tay, mặc kệ đồng minh. VN. và Afghanistan là 2 điển hình.
  Hơn nữa, Mỹ mằc kẹt trong nguyên tắc chỉ có một nước Trung Hoa mà Tàu cộng
  đề ra, do đó bảo vệ Đài Loan là điều phi lý. Anh không thể vừa công nhận rồi anh
  phủ nhân điều đã đồng ý với nhau trước đó ?
  Tàu cộng thì coi mạng dân như cỏ rác nên chúng có điều kìện kéo dài cuộc chiến
  khiến người Mỹ mất tinh thần muốn đầu hàng cho xong vời rất nhiều kiểu biện hộ
  như tội gì mà hy sinh mạng sống mình cho nước khác cơ chứ, chiến tranh là giết
  người, là tàn ác vô nhân đạo và tôi quyết chống chiến tranh v.v.Tất nhiên cũng có
  những người Mỹ tốt lành thật sự yêu hoà bình. Rồi hạ màn ! The end !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây