Ông Tấn nên xin lỗi!

Lê Huyền Ái Mỹ

19-10-2021

Trước lời phủ nhận vào trưa nay, “tôi không nói chưa có ai bị khốn khổ, khó khăn mà là không để ai bị thiếu đói, thiếu mặc, khốn khổ”, được rải khắp các tờ báo thành phố; chiều tối nay, báo Lao động công bố bản ghi âm, minh định một lần nữa phát biểu của “chính chủ” mà tờ báo đã tường thuật ban đầu.

Khổ, không những một mà hai lần, giám đốc sở Lao động – Thương binh – Xã hội khẳng định “đến giờ này/ đảm bảo bà con thành phố/chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ…”.

Tôi có mấy suy nghĩ sau:

1 – Đặt trong văn cảnh, sau câu khẳng định “chưa ai thiếu ăn thiếu mặc” là “thông điệp” ngợi ca, tán tụng nhau: “Chúng ta đứng từ góc độ như thế mới thấy được sự quan tâm của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các sở ngành, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, mạnh thường quân”.

Dĩ nhiên, trong đó có Nghị quyết 09 của HĐND TP – “sớm nhất so với Chính phủ” – cú ghi điểm với bà chủ tịch HĐND TP đang điều hành phiên thảo luận.

Dĩ nhiên, trong sở ngành hẳn là có sở ông Tấn.

2 – Có lẽ vì nghĩ đây là phiên thảo luận tổ, không phải thảo luận hội trường nên ông Tấn đã hơi khinh suất chăng khi nghĩ rằng phóng viên chỉ đi tin, không đến mức tường thuật, lại còn rút “quote” cho ông. Trước làn sóng phản ứng của dư luận, ông đành “nhắm mắt” phủ nhận, chắc cũng liều mình “biết đâu không lưu bằng cớ”. Hông dè… cú này anh Hai Củ Chi sập bẫy của chính ảnh!

3 – Một người như ông Tấn, càng giữ ổng lâu trên chiếc ghế ấy càng kỳ quặc cho tổ chức, càng “tội” cho ổng, khổ cho dân. Bình thường, không dịch giã gì, đã đủ thứ chuyện, mà gần đây nhất là cú sai phạm tày trời của cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TP.HCM). Ông Tấn vẫn bình chân.

Vào thời dịch, không phủ nhận Sở này cùng với Mặt trận Tổ quốc TP đã nỗ lực thực hiện các gói an sinh. Thiếu sót, chậm trễ là có. Nhưng vừa đi “xin”, về đi “chia”, trong một “hệ thống chính trị” mà chỉ khi lâm cảnh dịch bệnh mới thấy “kháng thể” rất lỏng lẻo, yếu nhược thì những bất cập là điều hiểu được, thấy trước được.

Song, với tất cả những gì đã xảy ra lồ lộ trước mắt, mà người làm công tác lao động-xã hội lại càng mục sở thị thì hai lần khẳng định “không ai thiếu đói” là một sự phủ nhận bất chấp. Nó không còn thuộc về kỹ năng nhận biết – để đổ lỗi “nhớ nhớ quên quên”, kỹ năng diễn đạt – nói nhịu mà là đạo đức làm người -cán bộ: sự trung thực, nói đúng sự thật. Ông Tấn đã đánh mất.

Kỹ năng thì còn do học, không học khóa này thì học khóa sau. Còn nói lời thật, sống trung thực thì phải học và hành suốt cả đời mà người thầy vĩ đại nhất lại chính là… mình!

Giờ thì có lẽ, tốt nhất là một lời xin lỗi từ ông Tấn vì đã nói không đúng sự thật. Xin lỗi cử tri, xin lỗi đồng bào thành phố, xin lỗi cả “hệ thống chính trị” – nơi mà hai người đứng đầu Đảng bộ và chính quyền thành phố đều đã nhận lỗi trước nhân dân, xin nhân dân lượng thứ trong cuộc chiến phòng chống dịch- thì lý gì, một người gây ảnh hưởng xấu lên tổ chức lại không nhận lấy trách nhiệm về mình!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Có những lời “xin lỗi” làm Người được “xin lỗi” muốn vả cho gẫy cả 2 hàm răng! Bản chất của đảng viên có “lý luận chính trị cao cấp” là thế đó! LŨ ĐẠI NGHỊCH BẤT ĐẠO!

  2. Thường thôi . Nhà văn Phạm Đình Trọng tính 5000 người dân bị chôn sống ở Huế vẫn không bằng cái chết của ông già đảng viên 56 tuổi Đảng, trong mắt trí thức nhà mềnh, Lê Đức Thọ có tội vì đụng tới đảng viên, trong khi đó Sáu Dân liệng lựu đạn vào dân thì hết xảy con bà bảy . Chuyện dân đói khổ là chuyện thường ngày ở huyện từ hồi giải phóng tới giờ nhưng các bác vưỡn tự hào, nhà văn Nguyên Ngọc xem đó là “chiến thắng huy hoàng”, còn tự phong “Quân đội nhân dân Việt Nam”, as opposed to những quân đội “phi nhân dân & phi Việt Nam” mà các bác đã đánh cho cút & cho nhào . Rùi đọc các bác bào chữa cho cải cách ruộng đất … Holy Phúc KĐinh k Phúc lun!

    So với ngôn ngữ kinh khủng của trí thức đáng kính nhà các bác, chuyện này nhỏ còn hơn con thỏ . Bỏ đi Tám . Cái này cũng như Vũ Kim Hạnh bào chữa cho mì Hảo Hảo hàng Việt Nam chất lượng (ung thư) cao í muh. Sêm xít . Dân mình vẫn đớp mì Hảo Hảo như điên, vẫn cuồng Hồ hết thuốc chữa … thường thôi .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây