Lê-Nin toàn tập

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Thông

25-9-2021

Thời những năm thập niên 60 ở miền Bắc, người ta hay thấy những tấm ảnh Mao Trạch Đông. Lúc thì trên họa báo Trung Quốc bản tiếng Việt, lúc trên báo chí Việt, và có nhiều bức được in riêng cho dân chúng đem về nhà treo.

Có những bức in trên lụa, dệt bằng lụa, kỹ nghệ tinh vi, do bên Tàu làm và chúng cho không thằng em dại Việt, để theo cách nói bây giờ là “xâm lăng văn hóa”, truyền bá tư tưởng Mao Trạch Đông. Còn sách Mao tuyển bìa đỏ in nổi hình Mao thì đủ cỡ, muốn xin bao nhiêu cuốn cũng được. Huy hiệu Mao cũng phát không, đi chăn trâu cũng đeo, có chiếc to bằng trôn bát ô tô.

Tấm ảnh Mao phổ biến nhất là ảnh y ngồi trước tủ sách dễ đến hàng nghìn cuốn, hàng hàng lớp lớp ngay ngắn, đều chằn chặn, cuốn nào cuốn nấy dày cỡ 2-3 đốt ngón tay. Chủ yếu sách kinh điển của Mác, Lênin, nhất là toàn tập Lênin. Tất nhiên trong đó có cả trước tác của Mao.

Phô trương tấm ảnh đó, bọn Tàu cộng muốn chứng minh Mao là nhà lãnh đạo có học vấn, trung thành với chủ nghĩa Mác – Lênin, kiên quyết chống chủ nghĩa xét lại. Những đàn em như Việt Nam, Albania cần tuyệt đối trung thành với Mao, người cầm lái vĩ đại, thì cũng như trung thành với Mác, Lênin vậy.

Ông Huy anh họ tôi coi cái ảnh xong cười bảo nó lòe đấy, đọc thế đéo nào được, ai đọc thì còn có thể tin chứ tay Mao mà đọc nỗi gì.

Bắt chước Mao, ở An Nam cũng có nhiều ông cứ lên ảnh là phải ngồi trước sách kinh điển Mác – Lênin, có lúc còn ra vẻ chăm chú đọc toàn tập Lênin, lên báo Nhân Dân tuyên bố “không có lý luận thì không có phong trào cách mạng” đúng như Lênin phán.

Cả xã hội tôn thờ lý luận, lấy lý luận làm cần câu cơm, làm thang leo lên chốn vinh thân phì gia, thành ông nọ bà kia có nhẽ từ độ ấy. Đúng là kiếp nạn cho dân và nước này.

Giờ đọc báo, nghe có nhà kia ở Hà Tĩnh thằng con mới 10 tuổi học lớp 5 nhưng đang lập thành tích đọc xong toàn bộ bộ Lênin toàn tập, nghĩ đau lòng quá. Thời này là thời nào mà vẫn còn mông muội thế. Cũng chả trách thằng bé, chỉ lạ là bố mẹ nó sao lại để cho nó uổng phí thời gian vào thứ độc hại vô bổ. Và buồn cười, cái nhà ấy tới giờ mà vẫn còn Lênin toàn tập thì cũng đủ biết họ là người như thế nào.

Còn những ông bà kễnh cựu và kễnh đương định bắt chước Lênin ra tuyển tập, tổng tập, toàn tập, hãy nghĩ tới lúc nó được nhóm lò chứ không thèm gói xôi.

Hãy cho tôi biết sách trong nhà anh là sách gì, tôi sẽ nói anh là người thế nào.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Thiên hạ cứ xúm lại chửi bới cha mẹ thằng bé, than thở sao giờ này vẫn còn cho con đọc cái loại sách khùng ấy…
  Thế bà con tin chuyện nầy có thật à?

  Tôi thì tôi nghĩ, chuyện thằng nhỏ 10 tuổi nếu học đúng số năm qui định thì đang lớp 6; đầu óc không thể nào đủ sức đọc sách sinh vật học di truyền, quang, điện, từ, nhiệt học; hay thơ văn lớp 11, 12; hoặc hình học không gian cấp phổ thông trung học…
  Nói gì đến triết học, luận lý học, kinh tế chính trị học mà bậc cha, anh nó ở Đại học, hoặc các thầy dạy nó…đọc còn muốn bể cái đầu, nghe giảng còn không hiểu, hoặc hiểu mà không thể nhớ nổi, hoặc nhớ nhưng không thể viết nổi bài thu hoạch; đi học bồi dưỡng chính trị còn cúp cua, quay cóp !!!
  Nó sao ưa đọc những thứ đó được?
  Tin được à?
  Hẳn chỉ là kiểu chuyện dựng đứng, hoặc ít xít cho nhiều ra, thổi bùng lên thành loại tụng ca điển hình, như chuyện “anh tốm đuốc sống” chạy việt dã vào kho đạn…

  sản phẩm của một thằng cuồng + ngu xuẩn nào đó vào mùa dịch covid buồn quá hoá điên thôi.

  Đầu óc một thằng bé lớp 6 mỗi đêm còn ong ong mất ngủ vì suy nghĩ mãi không hiểu tại sao lâu nay ở tiểu học đã có số đếm rồi, nay lại còn có số dương, âm; mà âm nhân cho âm tại sao lại thành ra dương; đại số nghĩa là gì…
  đại vương, đại ca thì là vua lớn, anh lớn biết rồi. Còn đại số cũng viết như bình thường sao gọi là số lớn!
  Trình độ ăn chưa no lo chưa tới thế thì sao hiểu được những khái niệm như Bolshevik, Soviet, tả khuynh, Chủ nghĩa kinh tế đế quốc, tiểu tư sản, lực lượng sản xuất, phương thức sản xuất…
  mỗi khái niệm có hàm lượng tri thức viết ra cả vài trang giấy học trò!

  Chỉ là chuyện ruồi bu. Bỏ đi cho êm đầu.

 2. Điều đáng sợ nhất nằm ở trong câu chuyện này ! Thử lý giải tại sao ba mẹ bé bắt
  thằng bé chưa hiểu hết ý nghĩa của những từ ngữ thông thường mà đã phải ê a cả
  toàn tập sách của Lênin viết thuộc lãnh vực nghiên cứu và chính trị,xã hội v.v. vốn
  dành cho sinh viên,giảng viên hoặc người có trình độ về kiến thức ! Chắc chắn cậu
  bé không hiểu mô ê gì hết ! Điều đó khiến cậu bé sẽ dễ bị điên ?
  Để cho đảng biết “lập trường” của mình như kiểu “vua biết mặt chúa biết tên” hầu
  đượ thăng quan tiến chức chăng ?
  Không cần biết con mình sẽ phải chịu những hậu qủa tai hại như thế nào do chính
  mình gây ra thì có xứng bậc làm cha mẹ hay không ?

 3. Coi chừng, thằng bé con 10t nhà nọ sẽ bị “tẩu hỏa nhập ma” ( nói theo kiểu kiếm hiệp đó mà ), dở điên, dở dại thì hỏng cả đời. Chẳng thấy ai khen mà lại làm ngu thằng nhỏ. Hay là, nhà chúa phát cho nó một cái huy chương nhỉ ?!

 4. Ở một ngôi làng nhỏ ven sông Đuống, có một bà góa bụa nghèo, sống đạm bạc.

  Một năm, nhân ngày rằm tháng bảy, bà mang chục trứng gà ra thắp hương ở miếu thổ địa. Trở về nhà, bà thấy trong người khang khác. Mười tháng sau, bà sinh ra một bé trai.

  Chú bé này lanh lợi khác thường. Lên ba tuổi chú đã biết bắt đom đóm làm đèn đọc sách. Sách thánh hiền, chú đọc làu làu thiên kinh vạn quyển. Văn bia đền miếu khắp vùng đều được chú tìm hiểu kỹ càng, nghiền ngẫm sâu xa. Chỉ khổ một nỗi, chú đọc nhiều quên nhiều, có khi đọc xong là quên sạch. Thế nên, dân làng mới gọi chú là cậu cả lú.

  Mấy năm sau, giặc Bắc xua quân quấy nhiễu biên cương, biển đảo nước ta. Nhà nước mở hội đua tài để tìm người hiền cứu nước. Cậu cả lú ứng thi rồi đậu bằng cử nhân.

  Cậu cả lú xin nhà nước nhổ hết tre làm bút. Cậu mang bút ấy ra ký hòa đàm với giặc hòng làm nhụt ý chí xâm lăng của chúng, buộc chúng phải để yên cho ta yên ổn họp mấy kỳ đại hội liền.

  Thái độ khôn ngoan tài tình sáng suốt của cậu cả lú khiến giặc Bắc vừa lòng.
  Chúng phong cho cậu làm An nam quốc vương, được nắm quyền chức suốt đời. Mê mẩn với võng lọng quan thày ban cho, cậu cả lú vênh vang với dân làng, mang dúm chữ nghĩa mốc meo cậu còn nhớ được xào đi xáo lại phô trương khắp mọi xó xỉnh hang cùng ngõ hẻm.

  Cậu cả lú giờ đây mái đầu đã bạc hiên ngang. Cậu chỉ mong soán ngôi cha già dân tộc.

 5. “Hãy cho tôi biết sách trong nhà anh là sách gì, tôi sẽ nói anh là người thế nào”

  Chu Mộng Long tự hào nhà mình có đủ Mác-Lê toàn tập & Hồ Chí Minh toàn tuyển tập, ngoài ra ông í đọc toàn sách của Trung Hoa . Trí thức đáng kính nhà mềnh đấy . Ngày lễ tết giải phóng miền Nam, 2 cha con bàn về chủ nghĩa Cộng Sản . GIGO, Garbage In, Garbage Out.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây