Khủng hoảng Covid-19 ở Sài Gòn thể hiện sự ngu xuẩn và tham lam của chế độ

Jackhammer Nguyễn

20-8-2021

Báo Tuổi Trẻ ở Sài Gòn, ngày 20/8/2021 cho biết, dịch Covid-19 đang bùng phát tại các khu hẽm nhỏ đông dân cư. Tờ báo này đề cập đến các địa phương quận Bình Tân, Bình Thạnh, quận 8, và khu Chợ Gà, Chợ Gạo của quận 1.

Đây là điều không hề làm tôi và đa số những người quan sát về dịch bệnh diễn ra ở Sài Gòn ngạc nhiên, như trong bức thư ngỏ tôi gửi ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy thành Hồ, ngày 11/8/2021.

Tiên liệu việc này quá dễ dàng nếu chúng ta theo dõi diễn biến dịch bệnh trên toàn thế giới trong hơn một năm rưỡi qua. Ở Mỹ, tại các khu lao động của người da màu trong các thành phố đông dân như New York, là những nơi bùng phát dịch dữ dội nhất, mà mật độ dân cư ở những nơi này còn thấp hơn so với những con hẽm lao động ngoằn ngoèo ở Sài Gòn, đã bị dịch hoành hành.

Thế nhưng, với bản chất hợm hĩnh và kiêu ngạo cộng sản, giới chức Việt Nam đã không hề quan tâm tới những kinh nghiệm đó của thế giới. Trong hơn một năm yên ổn với dịch, họ gân cổ hò hét, thể hiện sự tự mãn của họ với cả thế giới, mà họ không hề có một kế hoạch nào chống dịch cho ra hồn. Họ “quên” mua vaccine đã đành, mà cũng không có dự định gì cho những đợt dịch mới, đang diễn ra trên khắp thế giới.

Khi dịch bùng phát, họ chạy đôn chạy đáo, lạy lục tứ phương để mua thuốc. Hết giãn cách rồi lại mở rộng giãn cách, rồi giới nghiêm toàn bộ hơn 10 triệu dân của thành phố lớn nhất nước. Mà cái thói kiêu ngạo làm cho họ không công nhận là thành phố bị phong tỏa, ngay cả khi các lực lượng quân đội được lệnh sẵn sàng.

Khi phải bắt đầu chích ngừa, Cộng sản Việt Nam có phản ứng ngay lập tức là ưu tiên cho giới lãnh đạo đảng (tục gọi là giới “ông ngoại”), công an, bộ đội… mà bỏ qua thành phần dễ bị tổn thương nhất là người già và người lao động. Đây là sự tham lam của họ, giành phần hơn cho nhóm cai trị, bỏ mặc đám dân bị trị.

Trong sự tham lam này còn có cả bộ phận dân trung lưu ở thành thị, móc ngoặc để được chích ngừa sớm hơn những người khác. Việc này làm cho người nghèo trong các con hẽm bị phân biệt đối xử bất công đến hai lần, vì với cái gọi là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cơ sở hạ tầng y tế ở các khu lao động vốn đã thấp hơn các khu giàu có rất nhiều.

Sự tham lam dẫn đến sự ngu xuẩn

Danh sách ưu tiên trong những đợt chích ngừa đầu tiên, ngoài công an và bộ đội, còn có nhà báo và … hướng dẫn viên du lịch. Nhà báo thì vẫn làm việc từ nhà, còn hướng dẫn viên du lịch thì lại đang thất nghiệp, trong khi những người buôn gánh bán bưng, tiểu thương ở chợ thì bị bỏ mặc, mà chính những người này là những người chịu nhiều rủi ro, cung cấp cuộc sống thiết yếu cho xã hội trong cơn khủng hoảng.

Danh sách ưu tiên phi lý, cộng với sự nhũng lạm, đã làm cho những lọ vaccine hiếm hoi mất đi tác dụng tối đa nhất của nó, đó là dập tắt những ổ dịch ở người già và khu lao động nghèo. Và với viễn cảnh không có vaccine trong thời gian vài tháng tới, các ổ dịch trong khu lao động sẽ lây lất kéo dài, đang góp phần tạo nguy cơ có biến thể virus mới.

Các mũi vaccine mà các “ông ngoại” và đám nhà giàu ở khu trung tâm thành phố, liệu có giúp bảo toàn tính mạng cho họ không, khi mà nhiều người có nguy cơ không được chích ngừa mũi thứ hai đúng thời hạn?

Trong khi việc chích ngừa trễ nải ở các khu lao động đang giúp kéo dài thời gian con virus tồn tại, sinh sôi nảy nở trong cộng đồng, cũng như tạo ra biến thể mới. Và những con virus biến thể này sẽ quay lại tấn công các “ông ngoại”, cho dù các “ông ngoại” đã được chích ngừa rất sớm, bằng thuốc tốt. Chính sự tham lam và ngu xuẩn sẽ giúp virus giết chết các “ông ngoại”.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Có lẽ tác giả hơi vội vàng khi bảo những người đang rêu rao danh dự, đang hô hào thi đua đặc biệt là tham lam và ngu xuẩn.

  Ngưòi ta đang kiên định chủ nghĩa mác lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chống chủ nghĩa cá nhân trống chiêng rầm rộ. Hay bọn người ấy chỉ là gái đĩ già mồm, như thiên hạ nói ?

  • Không phải gái đĩ già mồm mà là Vỏ thị Sáu và Lê văn Chín đang nổi lữa đốt nhà NHÂN DÂN khi nhân dân chạy ra thì Sáu khủng ném lựu đạn tới tấp

 2. Chống dịch thì đã có em út nó làm rùi. Bọn mình ranhw thì nhậu sươn sươn với mấy ẻm cho zui. Covid buồn qua. Chẳng biết làm gì cho hết thời gian, nhậu thôi
  Má vn anh hùng. Không ai chơi túi bụi như mấy anh hai thành hồ. Toàn em út của anh 3 anh heo. Đám quân khu 7 chẳng khác nào là quân đội riêng của anh 3 anh heo.

 3. “Và những con virus biến thể này sẽ quay lại tấn công các “ông ngoại”, cho dù các “ông ngoại” đã được chích ngừa rất sớm, bằng thuốc tốt”

  Hahahaha, JN khinh thường tư duy của “ông ngoại”. Đúng, các “ông ngoại” chắc chắn không thể theo sát gót thế giới trong vaccines, nhưng lô đầu tiên của những vaccines có thể chống lại biến thể đáp xuống VN, thử đoán xem, sẽ rơi vào các ông ngoại nữa cho mà xem . Và nếu cần, các ông ngoại sẽ qua thẳng bên này mà chích booster shots hay nếu có vaccines mới có thể ngừa được các biến thể mới .

  Tớ thấy cũng phù hợp với dân trí . Họ đều xuất thân từ các gia đình có truyền thống cách mạng, lại là đảng viên & giữ nhiều trọng trách trong Đảng, 1 thứ Nguyễn Trọng Vĩnh ai còn xem mình là người Việt đều phải kính trọng . aint me. Họ được ưu tiên là phù hợp với tư duy dân mình .

  “Các mũi vaccine mà các “ông ngoại” và đám nhà giàu ở khu trung tâm thành phố, liệu có giúp bảo toàn tính mạng cho họ không, khi mà nhiều người có nguy cơ không được chích ngừa mũi thứ hai đúng thời hạn?”

  i bet họ sẽ được tiêm mũi 2 đúng hạn . Phù hợp với thực tế khách quan của VN.

  “sự ngu xuẩn và tham lam của chế độ”

  Họ không ngu xuẩn . Ai ngu xuẩn ? Uh, hổng biết nữa . Tham lam, ai đã làm ra cái luật đảng viên được phép làm kinh tế ? Nhóm IDS đáng kính .

  “bọn người ấy chỉ là gái đĩ già mồm”

  Nếu phải kết luận ai xứng đáng với những danh hiệu trên, lãnh đạo đảng aint it. Những chuyên gia viết kiến nghị xứng đáng hơn nhiều .

  • Viết sao cũng lòi cái thân phận bòđỏ của bạn hahah tội nghiệp cho bạn!!

 4. Giờ thì hầu hết nhân dân đều biết bọn lưu manh du thủ du thực, đầu đường xó chợ, đâm cha thuốc chú, lừa thầy phản bạn, có vợ không nhận, có con không nhìn vẫn được bè đảng tôn vinh là đạo đức, là vĩ đại. Chúng tụ tập kéo bè kết đảng lợi dụng cái gọi là cách mạng vô sản, xây dựng xã hội chủ nghĩa, đi lên cộng sản chủ nghĩa cướp chính quyền, độc quyền quyền lực chính trị chỉ để vinh thân phì da, ngồi mát hưởng bát vàng, cha truyền con nối cho vị trí đứng đầu quốc gia như cách cai trị của độc tài quân chủ, độc tài phong kiến, là những mô hình cai trị đè đầu cỡi cổ người dân kéo dài nhiều ngàn năm qua.
  Vì thế hảy hiểu tại sao người Indonesia và Mã lai treo cổ tất cả bọn cộng sản ở nước họ


 5. Sài Gòn giờ đây là của Em của Chị của Bạn của tôi và của tất cả Chúng ta
  *********************

  Anh không thể đứng yên ngồi yên nằm yên
  Tự bó đôi bàn tay Anh
  Anh có rất nhiều việc phải nghĩ phải làm
  Ngay trước khi Sáng mai đến.
  Và Sài Gòn đang âu lo đang quằn quại trong Đại dịch
  Anh không thể ngơi nghỉ nghỉ ngơi.
  Anh sẽ phải làm điều gì đó ngay dù nho nhỏ
  Nhưng hàng triệu việc làm nhỏ bé góp thành hành động lớn
  Ngay khi Sài Gòn lại thức dậy Ngày mai
  Vì Sài Gòn không bao giờ quên Anh
  Như từng là cư dân được Sài Gòn nuôi dưỡng cưu mang
  Vì đêm nay chắc dài lắm …
  Vì Việt sử Sử Việt đang chuyển mình
  Vì đêm nay chắc dài lắm …
  Chắc Đêm Xanh như Phố Cổ Hà Nội
  Trở thành Vầng trăng tròn lớn ngọt ngào
  Lấp đầy cả Khung trời Hà Nội phố
  Bùi Viện gần Hai Thế kỷ trước đã lặn lội vượt biển vượt biên
  Tìm đến Mỹ để chuyển hướng Đất Nước
  Đêm nay Nữ phó Tổng thống Harris đang đến Hà Nội
  Thời cơ Vận hội Nhân quyên đang điểm Thời khắc Việt Sử
  Và để làm nửa Nụ cười nửa Giọt lệ của Sài Gòn
  Trở lại một lần nữa không còn như Kabul
  Khát vọng Canh tân lại hồi sinh
  Mặt trời Bình minh Hoàng kỳ chiếu sáng Dinh Độc lập
  Buổi sáng Ngày mai 24 tháng Tám năm 2021

  Anh sẽ đánh thức mọi Người Việt yêu Quê Hương
  Anh sẽ nói ngắn gọn không tán phét phẹt cờ lờ mờ hàng giờ
  Bằng bài thơ ngắn tứ tuyệt chỉ có thế thôi
  Chúng ta hãy trồng hàng Triệu cánh Hoa Tự do
  Cho Mùa Xuân Việt Nam khắp nẽo Quê Mẹ Quê hương Đất Mẹ
  Nhân danh chỉ quy nhất vì Sài Gòn
  Bởi vì Sài Gòn bao dung tốt bụng rộng lượng
  Bởi vì Sài Gòn tuyệt đẹp hoa lệ mỹ miều
  Bởi vì Sài Gòn rất ngọt ngào quyến rũ
  Vì Sài Gòn vẫn còn giữ vai trò địa chính trị
  Bởi vì Sài Gòn biết buồn biết vui biết hận biết yêu
  Đêm nay Nữ phó Tổng thống Harris đang đến Hà Nội
  Và Người đẹp Kalama làm điều lợi ích Đôi bên Hai bên suốt đêm dài.
  Sài Gòn mãi mãi là Giấc mơ Giấc mộng Giấc mòng Khai phóng
  Vì Sài Gòn là Dưỡng khí oxygen nuôi dưỡng Tự do – Dân chủ

  Bởi vì Sài Gòn giống như Gió Lành
  Chuyển lay Hà Nội gần Thế kỷ với ý hệ bạc nhược tự huỷ suy tàn
  Và Hồi chuông Nguyện Nhà Thờ Lớn Hà Nội
  Cùng giao hưởng cộng hưởng đồng bộ đồng tình đồng lòng
  Cùng Hồi chuông Cầu Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn
  Kháng ngọc ngân vang cho Sài Gòn
  Bởi vì Sài Gòn là Tất cả
  Đêm nay Nữ phó Tổng thống Harris đang đến Hà Nội
  Và Người đẹp Quyền lực là sự điên rồ cuồng dại của Anh
  Sài Gòn bây giờ là của Anh …
  Sài Gòn + Hà Nội là của Anh.

  Anh không thể ở yên đêm nay
  với tay đan bện vào tay như thể đành chịu bó tay
  Tựa như hai bàn tay vô loại nhàn rỗi
  Vì xa quá quá xa bằng Bán cầu Nam-Bắc
  Anh sẽ đánh thức tất cả những người yêu nhau
  Anh sẽ nói chuyện xây dựng canh tân lại Tổ Quốc hàng giờ
  Nhân danh chỉ quy nhất vì Sài Gòn
  Bởi vì Sài Gòn là tốt bụng bao dung
  Vì Sài Gòn là Người giỏi giang đảm đang
  Bởi vì Sài Gòn ngọt ngào
  Vì Sài Gòn là Sự Thật bất tử
  Vì Sài Gòn Tình yêu bất diệt
  Và cả đêm suốt đêm nay anh viết anh mơ
  Bởi vì Sài Gòn Giấc mộng Đời Muôn thuở
  Vì Sài Gòn là muối là gạo
  Vì Sài Gòn là Gió Lành Gió Mới
  Bởi vì Sài Gòn tốt bụng
  Vì Sài Gòn xinh đẹp vì Sài Gòn ngọt ngào,
  Vì Sài Gòn có thật vì Sài Gòn biết yêu
  Và hàng triệu Người Việt Tự do trong ngoài Tổ Quốc
  Thao thức trăn trọc trăn trở cả đêm
  Nhân danh chỉ quy nhất vì Sài Gòn
  Bởi vì Sài Gòn là Giấc mơ
  Vì Sài Gòn là Dưỡng khí của Cuộc đời Tự do
  Bởi vì Sài Gòn là một cơn gió thoảng
  Để lại vết thương nhung nhớ mãi mãi
  Và hàng triệu Người Việt Tự do trong ngoài Tổ Quốc
  Thao thức trăn trọc trăn trở suốt đêm
  Nhân danh chỉ quy nhất vì Sài Gòn
  Bởi vì Sài Gòn là Tất cả
  Sài Gòn ơi ! Sài Gòn hỡi !
  Bởi vì một Điều thật giản dị
  Càng yêu SÀI GÒN hơn lúc thống khổ
  Trong Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc
  Quái vật từ cố ý ác độc làm xổng chuồng Vũ Hán
  “Bất chiến tự nhiên thành” không cần 1 phát súng đạn
  Càng yêu SÀI GÒN hơn lúc thống khổ
  Sài Gòn bây giờ … là của Em
  Sài Gòn (bây giờ bên Paris này) … mãi là của Anh

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 6. Học Giả Nguyễn Duy

  Tháng Bảy ngày rằm xá tội vong nhân
  (ca dao)

  1.
  Thời Mắc Dịch phải chăng Thời Siêu Thực
  âm dương lập lờ ảo ảo hư hư
  không có giấc mơ
  chỉ toàn ác mộng

  mập mờ như ngủ như thức
  người và ma lẫn lộn tù mù
  ta thu bóng ngồi uống trà với gió
  chén rượu suông cụng với chính hồn mình.

  2.
  Nghe rầm trời tiếng dân đen kêu than

  đứt ruột.

  tiếng thở dồn người chống dịch xả thân

  thắt ruột.

  tiếng chim lồng trơn lưỡi véo von

  sốt ruột.

  tiếng mặt lì lảm nhảm ti-vi

  lộn ruột.

  3.
  Gói hàng mã mùa này gửi cho người âm
  thêm hộp khẩu trang bộ áo choàng y tế
  mâm cúng cô hồn ngoài ngõ còn nguyên
  cô hồn năm nay không được phép lang thang lêu lổng

  hồn vía quay quay cuồng cuồng
  đột quị con đường chen chúc sống

  chen chúc chợ đời chen chúc hồi hương

  chen chúc tiêm phòng chen chúc nhà thương

  chen chúc thở

  chen chúc lò thiêu xác.

  4.
  Có cái chết trống không như chết lậu
  không trống không kèn không đèn không nhang
  mùi tử khí ám ươn nhà ổ chuột
  đau kiếp người sống chui chết chui.
  ta thành kính vấn an linh hồn lạc

  chỉ về Trời mới thật có tự do
  tự do nhẹ như gió
  tự do bềnh bồng như mây
  tự do trong như giọt mưa trong
  tự do nặng trĩu như lòng.

  5.
  Ta lăn lê gần hết đời người
  nỗi buồn khổ nuốt tươi niềm vui sướng
  ta thèm khát vô tư như cỏ
  mong thảnh thơi chấm mút phút nhẹ lòng
  ta đã liều mình lao vào đạn bom
  trẻ liều chết nay về già liều sống.

  6.
  Gió sục sạo khắp trần gian dài rộng
  biết chăng con người sống để làm gì?
  giết chóc triền miên suốt nhiều nghìn năm
  tích tụ máu có thể làm thuỷ điện?

  bức tử nước bức tử rừng bức tử bầu khí quyển
  bức tử trời xanh hay bức tử chính mình?

  dịch bệnh bung toang không hề hư vô
  là kiếp nạn hay đòn trừng phạt?
  lời sấm truyền ngày tận thế tự thân
  hay điềm báo Trời thay nhân loại khác?

  con người hiền lương con người nhân đức
  gian ác vừa thôi kẻo hết đất làm người!

  7.
  Thời mắc dịch ngồi uống trà với gió
  lời ruột gan ta tự vấn hồn mình…

  Nguồn Mạng

Comments are closed.