Thư gửi các thầy thuốc có lương tri

Mạc Văn Trang

29-3-2021

Thưa các Bác sĩ, các nhân viên y tế trực tiếp đem nghề nghiệp phục vụ nhân dân.

Chúng tôi biết rằng, ngoài một số người lợi dụng nghề Y để làm những việc bất chính nhằm trục lợi, số còn lại, các thầy thuốc tuân theo lời thề Hypocrates và những quy định về Y đức của Việt Nam, đều hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng chúng tôi viết thư này gửi đến các quý vị vì nỗi lo lắng, tình trạng Công an đã chuyển một số Tù nhân lương tâm, vốn là những người bình thường trước khi bị bắt, vào Bệnh viện Tâm thần. Gần đây là trường hợp các ông Lê Anh Hùng, Phạm Thành, Trịnh Bá Phương, cụ thể như sau:

1 – Tin cho biết ông Lê Anh Hùng khi từ chối uống thuốc, đã bị nhân viên y tế tại Bệnh Viện Tâm thần trung ương đánh đập dã man, trói chân tay vào giường và cưỡng bức tiêm thuốc tâm thần. (1)

2 – Trường hợp nhà văn Phạm Thành, vợ ông, bà Nguyễn Thị Nghiêm, nói với đài VOA: “Ngày 24/11/2020, họ chuyển anh ấy từ trại số 1 Hỏa Lò thuộc Công an thành phố Hà Nội đến Viện pháp y Tâm thần Trung ương ở huyện Thường tín. Ngày 25/11, Điều tra viên báo với tôi rằng như vậy. Trong lòng tôi rất hỗn loạn. Tôi không biết làm thế nào cả”.

Tôi sống với anh ấy bao nhiêu năm thì tinh thần, sức khỏe của anh ấy bình thường, không có vấn đề gì về tâm thần cả. Bây giờ chuyển xuống Viện thì tôi không rõ họ thẩm định sức khỏe hay làm gì khác.”… (2)

3 – Trường hợp ông Trịnh Bá Phương, vợ ông, bà Thu nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

Là anh Nguyễn Thế Bắc (công an), chỉ thông báo bằng mồm rằng đã trích xuất chồng em đi tới Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 1 vào hôm 1 tháng 3 năm 2021”.

Ngày 3 tháng 9 năm 2020 thì họ triệu tập em đến, họ hỏi em là: ‘Tình hình anh Phương ở nhà tâm lý có sao không và gia đình có ai bị tâm thần hay không?

Em cũng trả lời họ là: ‘Ở nhà thì anh Phương khỏe mạnh, yêu thương vợ con và gia đình em cũng chả có ai bị tâm thần.”

“Họ cũng nói rằng trong quá trình điều tra thì anh Phương không trả lời và cũng không nhìn họ, anh lấy giữ quyền im lặng!”

“Tháng 12 năm 2020, anh Phương cũng nhờ một người gọi điện ra cho em và người đó bảo rằng anh Phương sẽ giữ quyền im lặng cho đến khi gặp được luật sư và cũng nhắc nhở gia đình không phải nói gì hết bởi vì mình có quyền im lặng“. (3)

Hàng trên: Lê Anh Hùng trong bệnh viện tâm thần (trái) và Phạm Thành (phải). Hình dưới: Trịnh Bá Phương và vợ cùng đứa con của hai người.

Trước thực tế như trên, dư luận xã hội rất lo lắng cho những tù nhân lương tâm có thể bị cưỡng bức uống thuốc, tiêm thuốc tâm thần như trường hợp ông Lê Anh Hùng.

Trong hoàn cảnh hiện nay, chỉ còn biết hy vọng vào những thầy thuốc có lương tri, thượng tôn Y đức sẽ cứu được các tù nhân lương tâm khỏi oan nghiệt này.

Chúng tôi tin rằng các thầy thuốc có lương tri vẫn luôn nhớ lời thề Hypocrates: “Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ… Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết”… (4)

Hay như “12 điều Y đức là Tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế được ban hành kèm theo quyết định số: 20881BYT-QĐ ngày 06 tháng 11 nǎm 1996 của Bộ trưởng Bộ Y tế”. Trong đó Điều 2 ghi rõ: “Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh”…(5)

Thưa Quý vị, “Cứu một người phúc đẳng hà sa”.

Chúng tôi hy vọng và cầu mong các thầy thuốc có lương tri hãy không tiếp tay cho tội ác, mà bằng Y đức và chuyên môn của mình, hãy cứu lấy các Tù nhân lương tâm thoát khỏi “thảm kịch tâm thần”. Đó sẽ là Quả phúc của Quý vị do hành nghề lương thiện mà có được.

Xin gửi đến các thầy thuốc có lương tri Niềm tin và Hy vọng.

Sài Gòn, ngày 28/3/2021

TM CLB Lê Hiếu Đằng

Mạc Văn Trang

Chú thích:

1. https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/blogger-activist-le-anh-hung-beaten-and-forced-to-be-injected-with-unknown-medication-07162020081619.html

2. https://www.voatiengviet.com/a/nha-van-pham-thanh-bi-dua-vao-vien-tam-than-gia-dinh-lo-ngai/5687185.html

3. https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/activist-trinh-ba-phuong-transferred-to-mental-hospital-for-upholding-right-to-silence-03222021073055.html

4. https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%9Di_th%E1%BB%81_Hippocrates

5. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Quyet-dinh-2088-BYT-QD-Quy-dinh-ve-Y-duc/40182/noi-dung.aspx

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Nghiêm túc
  Hai anh Trần Huỳnh Duy Thức và Phạm Chí Dũng là Quốc bảo trong thời nay. Để họ có mệnh hệ gì thì cả cõi nước Đảng đáng tội ” tru di tam tộc”. Mấy bác nhân sỹ trí thức nước Đảng, đẹc bịt nà nhóm Hà nội ngàn năm văn hiến không tìm cách đưa họ ra khỏi chùa Huyền ( tu huyền tù) thì đắc tội với dân. Bớt đỏm dáng, bớt sĩ hão, quăng cái tôi vào bếp. Cơm no béo ngẫy phì nộn tấm thân quá đủ hưởng thú trần gian rồi. Bây giờ phải trả nợ đời, trả nợ cho dân may ra còn kịp. Xin chào thân ái đái bãi nước to trôi dạt bọn ” ngụy quân tử” ra biển Đông

 2. Bác bỏ sót ” tên thù địch nghiêm trọng” đó nà Trần Huỳnh Duy Thức và Pham Chí Dũng. Chẳng lẽ bây chừ vẫn kiên trì thù địch với ” thế lực thù địch” phương Nam. Thía thì nàm thao mà dấu cái đuôi ngo ngoe PHÙ ĐẢNG, PHÙ BÁT KỲ DÀI ĐUÔI.


  • Tôi TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT xin ngả mũ thân chào thán phục Anh Nghiemnv

   TRẦN KIM ANH + Trần Huỳnh Duy Thức + Pham Chí Dũng

   Bọn được dùng làm xả xú bắp của cái nồi chưng cất sắp bùng nổ RẤT ĐÁNG CHO TA SUY NGHĨ !!!

 3. Trích từ tập thơ “Hãy Ngẩng Mặt” của người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

  tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
  bốn ngàn năm, giờ lại ngót trăm năm.
  hết phong kiến độc tài, đến lũ bạch tuộc thực dân,
  hết quân, hết vương, đến lũ tượng thần chủ nghĩa.

  bao thế hệ siết rên trong gọng kềm nô lệ.
  chuyên chế dã man đục rỗng chí con người.
  cha tôi, ông tôi, bao thế hệ ngủ vùi.
  tôi chưa thấy một đêm nào dài thế.

  không ánh mặt trời, bóng tối chí tôn,
  lũ quỷ ám thừa cơ toàn trị,
  khủng bố dã man, reo rắc những kinh hoàng,
  biến lẽ sống thành châm ngôn “mày phải sợ”.

  mày phải sợ mày ơi mày phải sợ,
  sợ nữa đi có sợ mãi được không,
  cốt tủy mục rỗng rồi trí óc cũng tối đen,
  mày lại đẻ ra lũ cháu con “biết sợ”.

  bao thế hệ đã ngậm ngùi mắc nợ,
  lũ chúng ta lẽ nào lại mắc nợ mai sau,
  còn chần chừ gì mà không tỉnh dậy mau,
  sống cho xứng danh xưng con người trên mặt đất.

  tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
  cũng chưa thấy có ngày mai nào không thể.
  vì người ta cần ánh mặt trời,
  tỉnh dậy đi lũ chúng ta ơi!

 4. Có thể đặt tựa là “Thư gửi những người thầy thuốc có lương tri của những người chỉ có lương hưu”

 5. Sau khi kêu gọi xong thì tiếp theo nà nàm thía lào????? Hay ” bài kêu gọi” đã nà niều thuốc an thần hữu hiệu cho các TNLT và gia đình họ.
  Trong xh nước đẻn thì 2 cái nghề đc xh loài người tôn vinh là Y và giáo dục thì lại chính là 2 cái nghề lượm hái ra tiền. Hy pô cờ ra tét không bằng ” á có bác hồ đời em được ấm no. Níu không ấm no vì không có bác hồ”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây