Họp báo Tổng thống đầu tiên của tổng thống Joe Biden

Nhã Duy

26-3-2021

TT Biden phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Chip Somodevilla/ Getty Images

Sau 64 ngày nhậm chức, tổng thống Joe Biden đã có cuộc họp báo đầu tiên với giới truyền thông để trả lời các vấn đề liên quan đến các vấn đề chính yếu như kinh tế, phòng chống Covid-19, khủng hoảng biên giới, Trung Cộng, hợp tác lưỡng đảng…

Một vài điểm đáng chú ý cho thể ghi nhận lại theo sau:

1. Bầu cử 2024: TT Biden xác nhận có dự tính sẽ tái tranh cử vào năm 2024 và phó tổng thống Kamala Harris là một đồng sự tài ba, cũng sẽ nằm trong liên danh nếu điều này xảy ra. Tuy nhiên ông cũng tiếp rằng, ông tôn trọng định mệnh, không biết trước việc ba, bốn năm tới sẽ thế nào.

2. Chính trị: TT Biden bảo rằng ông được bầu chọn để hàn gắn chứ không phải chia rẽ quốc gia. Các chính khách Cộng Hòa sẽ phải xác định là họ có thể cùng làm việc với nhau để góp phần giải quyết vấn đề hay muốn chia rẽ. Ông chào đón sự hợp tác phía Cộng Hòa, tuy nhiên ông nhắm đến việc phục vụ cho người dân và đoàn kết quốc gia hơn là kỳ vọng tính lưỡng đảng tại Quốc Hội. TT Biden bảo, “Tôi có thể đã không đoàn kết được Quốc Hội nhưng đã đoàn kết với người dân, các thăm dò đã cho thấy vậy“.

3. Covid-19: Mục tiêu mới là 200 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền của TT Biden chứ không phải kế hoạch đầu tiên là 100 triệu liều và đã đạt được. Đây là một tham vọng lớn khi chỉ còn khoảng một tháng để thực hiện nhưng sẽ là một thành công lớn lao đáng ghi nhận nếu đạt được.

4. Kinh tế: Gói cứu trợ 1.9 tỉ đô la sẽ đưa kinh tế Hoa Kỳ phát triển cao nhất trong gần 40 năm qua theo như dự đoán của các chuyên gia kinh tế. TT Biden cũng trình bày kế hoạch về hạ tầng cấu trúc sẽ được công bố chi tiết hơn, nhằm cạnh tranh với thế giới và tạo ra nhiều công việc lương cao, cũng như giúp cho người dân có đời sống an toàn hơn về nguồn nước sạch, cầu đường, phương tiện giao thông vận tải, kỹ thuật…

5. Trung Cộng: Biden cho rằng Trung Cộng có mục tiêu của họ và ông không chỉ trích điều này nhưng ông sẽ liên kết đồng minh để buộc Trung Cộng phải đi theo luật chơi, bất kể vấn đề biển Đông, Đài Loan hay những vấn đề khác. Biden gọi đích danh Tập Cận Bình là người không có “cái xương dân chủ trong cơ thể”, giống Putin khi nghĩ sự độc tài sẽ chiến thắng dân chủ. TT Biden bảo đây là cuộc chiến giữa dân chủ và độc tài trong thế kỷ 21 mà chúng ta cần sẽ chứng minh là dân chủ sẽ chiến thắng.

6. Di dân: Làn sóng di dân và người tị nạn đến biên giới Mỹ dưới thời bất kỳ tổng thống và năm nào, không chỉ vì người tị nạn tin rằng ông là người tốt bụng, sẽ không xua đuổi họ như dưới thời Donald Trump vì dưới thời Trump cũng đã tăng khoảng trên 30%. Ông không bảo đảm sẽ giải quyết được nó nhưng bảo đảm sẽ giải quyết và kiểm soát nó tốt hơn khi làm việc với các quốc gia liên quan và bổ nhiệm nhân sự đặc trách.

Cuộc họp báo tổng thống đầu tiên đã diễn ra trong không khí tích cực, chuyên nghiệp và có thể ghi nhận tổng thống Joe Biden đã trả lời các câu hỏi khá cặn kẻ trong sự am hiểu và thông thạo các chính sách quốc gia ở cương vị một tổng thống Hoa Kỳ.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. ” Biden gọi đích danh Tập Cận Bình là người không có “cái xương dân chủ trong cơ thể”, giống Putin khi nghĩ sự độc tài sẽ chiến thắng dân chủ. TT Biden bảo đây là cuộc chiến giữa dân chủ và độc tài trong thế kỷ 21 mà chúng ta cần sẽ chứng minh là dân chủ sẽ chiến thắng.”

    Khi Phó Tổng thống Joe Biden chén thù chén tạc với nhà cộng sản nòi Nguyễn Phú Trọng tại DC, khi Tổng thống Barack Obama trải thảm đỏ rước nhà cộng sản nòi vào phòng bầu dục dinh Tổng thống Mỹ tung hô nhau, công nhận chế độ cộng sản độc tài toàn trị, thì đấy là “cái xương dân chủ” nào dzậy? thì đấy là chứng minh “dân chủ chiến thắng” à?
    đấy là chứng minh “độc tài chiến thắng”, không phải là “dân chủ chiến thắng”!

    • Biden, Obama, Bush, hay bất kỳ tổng thống Mỹ nào cũng không khốn nạn bằng tên tổng thống con buôn thứ 45, cầm cờ cộng sản vẫy vẫy, khen Tập Cận Bình là Great Xi, khen và ca tụng thằng Ủn… Bệnh cuồng nên đi chữa, chớ mang virus đó vào trong này lây cho mọi người.

  2. Cám ơn Nhã Duy đã nhanh chóng gửi tới bạn đọc Tiếng Dân những tin tức mang tính thời sự nóng bỏng. Những thông tin được Nhã Duy nêu lên: chính xác, đầy đủ (không thổi phồng, không kích động …), rất đáng tin cậy! Trân Trọng!

Comments are closed.