Trump phản pháo lại bài xã luận của báo Wall Street Journal khi kêu gọi đảng Cộng hòa từ bỏ ông

  •  
  •  
  •  
  •  

Văn Phạm, tóm lược

5-3-2021

Cựu Tổng thống Trump hôm thứ Năm đã chỉ trích ban biên tập Wall Street Journal vì đã kêu gọi đảng Cộng hòa từ bỏ ông.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm, Trump cáo buộc phần quan điểm của tờ báo, vốn có khuynh hướng bảo thủ truyền thống, ủng hộ “các chính sách toàn cầu hóa như các thỏa thuận thương mại tồi tệ, biên giới mở.”

Trump nói: “Họ chiến đấu vì RINO đã gây tổn hại nặng nề cho Đảng Cộng hòa. Thật may mắn khi không ai còn quan tâm nhiều đến bài xã luận của The Wall Street Journal nữa. Họ đã mất đi sự tín nhiệm lớn.”

“RINO” là từ viết tắt của “Republicans in Name Only”, một thuật ngữ mà ông Donald Trump và những người ủng hộ ông sử dụng để chỉ các đảng viên Cộng hòa công khai chống lại Tổng thống.

Tuyên bố được đưa ra nhằm đáp lại một bài xã luận nêu chi tiết về nhiều tổn thất bầu cử của GOP (đảng Cộng hòa) kể từ khi Trump nhậm chức.

Tờ báo viết rằng, bất chấp những tuyên bố của Trump về sự ảnh hưởng của mình, ông đã thua Tổng thống Biden 7 triệu phiếu bầu và đánh bại hai bang truyền thống đỏ – Arizona và Georgia.

Trong nhiệm kỳ của Trump, đảng Cộng hòa đã mất Hạ viện, Thượng viện và Tòa Bạch Ốc. Bài xã luận cho biết tỷ lệ chấp thuận của cựu tổng thống chưa bao giờ đạt trên 50% trong hầu hết các cuộc thăm dò.

Tờ Wall Street Journal cũng đổ lỗi cho Trump về những tổn thất của GOP trong hai cuộc đua vào Thượng viện Georgia.

Những cuộc đua đó đã mang lại cho đảng Dân chủ, lấy lại đa số tại Thượng viện và diễn ra khi GOP bị chia rẽ bởi những tuyên bố của Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi ông, thông qua gian lận trên diện rộng.

Ban biên tập viết: “Trump đã khiến GOP phải trả giá hai cuộc đua vào Thượng viện Georgia vào ngày 5 tháng 1 khi ông ấy tuyên bố gian lận bầu cử. Ông Trump đã nói với những người ủng hộ Georgia của mình rằng lá phiếu của họ không quan trọng và nhiều người ở nhà nên không đi bầu. GOP đã mất Thượng viện.”

Tuy nhiên, Trump đã đổ lỗi cho Thống đốc Georgia Brian Kemp (R) và các viên chức GOP khác trong tiểu bang vì đã không làm đủ để xử lý tận gốc gian lận, mà ông tiếp tục đổ lỗi cho thất bại trong cuộc bầu cử của mình.

Trump cũng đổ lỗi cho Lãnh đạo Đa số Thượng viện khi đó Mitch McConnell (R-Ky.) khi từ chối thông qua gói cứu trợ COVID-19 bao gồm 2.000 đô la thanh toán cá nhân cho hầu hết người Mỹ.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Là người bình thường , hiểu theo nghĩa trình độ hiểu biết , nắm bắt, các vấn đề chính trị , xã hội , nên chẳng dám ” múa rìu ….” ! Chỉ xin mạo muội nêu cảm nghĩ thật lòng… Đối với tổng thống Trump , ngài đã làm nhiều việc rất thiết thực , có tác dụng tích cực cho an ninh biển Đông . ( có thể các đời tổng thống từ ngài B. Clinton….đã tạo được bước nền móng ” chiến lược ” rồi chăng ?! Nhưng ” thấy rõ nét” phải nói ở thời ngài Trump ), riêng ” bước ngoặt ” khác như vụ Jesusalem , mối quan hệ với Bắc Hàn , từ chối hiệp ước thương mại TBD , rút khỏi vài tổ chức quốc tế , ….do quá tầm người viết, nên không dám lạm bàn. Đôi khi ngài Trump “bất nhất ” trong nhiều quyết định , rất hiếm thấy ở vai trò nguyên thủ quốc gia . Nhưng nếu xem đó là điểm ” yếu ” của ngài , thì nhiều lần , chính nó đã gây bất ngờ , làm ” bó tay ” đối thủ chứ chẳng chơi ! Chỉ tiếc , có những quyết sách quan trọng , như đối phó với dịch cúm , ngay từ đầu , khuyến cáo của ngành y tế chưa được tận lực thực hiện . Và , giá như , trong kỳ bầu cử vừa rồi , ngài đã thể hiện chính xác bản lĩnh chính trị vốn phong phú của mình. Dấu hỏi hoài nghi đặt ra cho nền dân chủ số một thế giới ngày càng quá lớn ,cả chiều rộng lẫn chiều sâu ,có ảnh hưởng từ đó…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây