Chuyện thật như đùa

Trần Thất

7-2-2021

TS Trần Thất, cựu Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp – Bộ Tư pháp. Nguồn: GDVN

Báo Vietnamnet ngày 04/02/2021 đưa tin: “Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cơ cấu ĐBQH khóa mới phấn đấu người ngoài đảng từ 25-50”.

Trong tôi bỗng xuất hiện hai điều ngạc nhiên, cũng là hai điều nghịch lý:

1/ Quốc Hội đang tìm người tốt hay tìm người không tốt?

2/ Tại sao việc đưa người ngoài Đảng làm đại biểu Quốc Hội cũng phải đặt mục tiêu phấn đấu?

Về câu hỏi thứ nhất, tôi xin luận bàn như sau: Trong lịch sử Quốc Hội nước ta, ngoại trừ Quốc Hội khoá đầu tiên (1946) hầu hết các đại biểu Quốc Hội đều là đảng viên.

Điều này thì ai cũng biết, không cần phải dẫn chứng. Nói cách khác thì số đại biểu Quốc Hội là người ngoài Đảng hiện nay rất chi là hiếm. Vì sao vậy? Theo logic thông thường thì có hai khả năng suy đoán: Hoặc là, vì người ngoài Đảng không tốt bằng Đảng viên nên rất hiếm người được làm đại biểu Quốc Hội. Hoặc là, người ngoài Đảng quá tốt hơn đảng viên nên mới hiếm hoi đến như vậy. Ta nói của tốt là của hiếm.

Xét theo logic hình thức thì ta không thể so sánh hai khái niệm HIẾM và TỐT vì chúng thuộc hai phạm trù không thể so sánh được với nhau. Vậy ta hãy luận bàn trên cơ sở logic của cuộc sống đời thường vậy.

Các bạn hãy để ý đến động từ PHẤN ĐẤU trong câu nói của Bà Ngân. Trong cuộc sống thường ngày không ai nói “phấn đấu” để trở thành xấu hơn, tồi tệ hơn phải không các bạn? Một em học sinh chỉ có thể hứa với cha, mẹ mình là con sẽ phấn đấu học giỏi hơn (chứ không phải là phấn đấu để học kém hơn). Một thủ tướng hay bộ trưởng cũng thường hứa trước Quốc Hội là sẽ phấn đấu làm tốt hơn về một công việc nào đó (mà không nói là phấn đấu làm kém hơn).

Vậy trong trường hợp câu nói của Bà Ngân nói trên ta cũng phải hiểu rằng phấn đấu để có từ 25 đến 50 người ngoài Đảng làm đại biểu Quốc Hội là để làm cho Quốc Hội tốt hơn. Phải chăng đây là một nghịch lý? Nếu vậy ta phải hiểu rằng người ngoài đảng tốt hơn đảng viên ư? Trước đây ta thường nói cơ quan này, tổ chức kia rất mạnh vì tỷ lệ đảng viên so với quần chúng là rất cao. Chẳng lẽ nay lại phải nói ngược lại?

Điều ngạc nhiên thứ hai là: Để có được 25- 50 đại biểu Quốc Hội là người ngoài Đảng cũng khó khăn lắm hay sao mà phải PHẤN ĐẤU? Trong số chín chục triệu dân Việt Nam thì tuyệt đại đa số là người ngoài Đảng; họ cũng có thừa các tiêu chuẩn khác (ngoài tiêu chuẩn là đảng viên) để làm đại biểu Quốc Hội thì tại sao lại khó khăn trong việc tìm kiếm những người này?

Nói thẳng ra là lực cản nằm ở đâu? Hiến pháp, Luật tổ chức Quốc Hội, Luật bầu cử Quốc Hội không hề có điều khoản nào hạn chế kiểu như vậy. Ai đã tạo ra lực cản để không cho những người ngoài Đảng làm đại biểu Quốc Hội?

Đến đây thì tôi chợt nhớ ra câu chuyện cười ra nước mắt cách nay khoảng vài chục năm. Chuyện là từ đầu thập niên Chín mươi của Thế kỷ trước, Đảng ta đưa ra chủ trương “TỰ CỞI TRÓI”. Khi đó trên các diễn đàn người ta rất phấn khởi, hồ hởi vì cho đây là một nước ngoặt đột phá. Không ngờ có một phóng viên báo nước ngoài đã hỏi một lãnh đạo Đảng ta rằng, AI ĐÃ TRÓI CÁC NGÀI?

Phải chăng các ngài đã tự trói mình rồi bây giờ lại tự cởi trói cho mình? Điều này liệu có bình thường không? Cũng tương tự như vậy, bây giờ ta lại tự hỏi: Ai đã hạn chế người ngoài Đảng tham gia Quốc Hội để bây giờ lại phải PHẤN ĐẤU đưa họ vào Quốc Hội?

Nói vậy cho hết nhẽ thôi. Nếu Nhiệm kỳ Quốc Hội Khoá tới mà các nhà kiến trúc Bộ máy nhà nước ta thiết kế được vài chục đại biểu Quốc Hội là người ngoài đảng theo đúng nghĩa thì tôi cũng sẽ cho đó là một KỲ TÍCH LỊCH SỬ thực sự.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. TS VÕ TÁ HÂN: NGƯỜI ĐI KHẮP THẾ GIỚI XIN SÁCH
  http://www.vietnamcentrepoint.edu.vn/bantin/?act=n&t=3404

  Tiến sĩ Võ Tá Hân (trái) trao sách cho đại diện các trường tại ĐH Quốc tế – ĐHQG TP.HCM – Ảnh do nhân vật cung cấp
  Không chỉ là nhà soạn nhạc tài ba, tiến sĩ Võ Tá Hân còn được thế giới biết đến như một chuyên gia cao cấp về tư vấn tài chính. Nhưng ít ai biết rằng, trong suốt 20 năm qua, ông còn thầm lặng đi khắp thế giới tìm kiếm hàng triệu cuốn sách gửi về VN.

  Đây là chân dung người máy và BỘ MẶT THẬT CỦA tên lưu manh dưới lốt ‘trí ngủ vịt kìu iêu nước AO nước LẪ !!!
  TAY CHÂN của bọn QUAN ĐỎ CỰC LỚN chuyên gia RỬA TIỀN cho chúng tại SAINGAPORE

  https://offshoreleaks.icij.org/
  BẤM VÀO TRÊN KIỂM CHỨNG

  https://offshoreleaks.icij.org/search?cat=1&from=200&q=Ta+investment+management+berhad
  BẤM VÀO TRÊN KIỂM CHỨNG

  Han Vo-Ta

  https://offshoreleaks.icij.org/nodes/49499
  BẤM VÀO TRÊN KIỂM CHỨNG

  Han Vo-Ta
  Connected to 1 address
  Connected to 1 entity
  Linked countries: Singapore
  Data from: Offshore Leaks
  The Offshore Leaks data is current through 2010

  https://offshoreleaks.icij.org/search?cat=1&from=200&q=Ta+investment+management+berhad
  BẤM VÀO TRÊN KIỂM CHỨNG

  Home Investor Relations
  https://ir.cdl.com.sg/board-member/han-vo-ta
  BẤM VÀO TRÊN KIỂM CHỨNG


  Biography
  Han Vo-Ta
  Director
  Appointed a Director of CDL since 20 September 1988, Mr Vo-Ta was last re-elected on 24 April 2008. He also sits on the Audit Committee of CDL.

  Mr Vo-Ta holds Bachelor of Science and Master of Science degrees in Management from Massachusetts Institute of Technology and is presently a member of the Board of Trustees of SIM University and Board of Directors of the Old Parliament House Ltd. Mr Vo-Ta was previously an international banker, having worked with Bank of Montreal in Montreal, Toronto, Manila and Singapore. He was also General Manager of Singapore Finance, President of the Singapore Canadian Business Association, co-founder and past President of the MIT Club of Singapore, Senior Advisor of UBS AG and a member of the Governing Council of Singapore Institute of Management.

  Browse by country Viet Nam DANH SÁCH HỒ SƠ PARAMA RỬA TIỀN của các đại gia Việt Nam
  https://offshoreleaks.icij.org/search?c=VNM&cat=1
  BẤM VÀO TRÊN KIỂM CHỨNG

  https://offshoreleaks.icij.org/nodes/12122032
  NGUYEN THI PHUONG THAO Chủ tịch hãng Hàng không Em của Thượng tướng NGUYỄN CHÍ VỊNH

  https://offshoreleaks.icij.org/nodes/12122032
  BẤM VÀO TRÊN KIỂM CHỨNG

  NGUYEN THI PHUONG THAO
  Connected to 1 address
  Connected to 1 entity
  Connected to 1 officer
  Linked countries: Viet Nam
  Data from: Panama Papers
  The Panama Papers data is current through 2015

  Hơn 200 đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Paradise về rửa tiền, trốn thuế
  22/11/2017

  https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/hon-200-dai-gia-viet-co-ten-trong-ho-so-paradise-ve-rua-tien-tron-thue-412363.html
  BẤM VÀO TRÊN KIỂM CHỨNG

  Hồ sơ Paradise vừa công bố hàng trăm cá nhân, tổ chức và địa chỉ liên quan đến Việt Nam sau một loạt những cái tên đã được công bố trong Hồ sơ Panama năm 2016.

  Ba liều tăng lực tỷ USD: Phá vỡ kỷ lục 10 năm
  Đại gia ngoại bất ngờ thâm nhập hãng bay nữ tỷ phú Phương Thảo

  TS VÕ TÁ HÂN: NGƯỜI ĐI KHẮP THẾ GIỚI XIN SÁCH
  http://www.vietnamcentrepoint.edu.vn/bantin/?act=n&t=3404
  BẤM VÀO TRÊN KIỂM CHỨNG

  Tiến sĩ Võ Tá Hân (trái) trao sách cho đại diện các trường tại ĐH Quốc tế – ĐHQG TP.HCM – Ảnh do nhân vật cung cấp
  Không chỉ là nhà soạn nhạc tài ba, tiến sĩ Võ Tá Hân còn được thế giới biết đến như một chuyên gia cao cấp về tư vấn tài chính. Nhưng ít ai biết rằng, trong suốt 20 năm qua, ông còn thầm lặng đi khắp thế giới tìm kiếm hàng triệu cuốn sách gửi về VN.

  100 bức thư xin sách

  Năm 1968, khi vừa tròn 20 tuổi, chàng thanh niên Võ Tá Hân may mắn được nhận học bổng sang Mỹ du học. Tốt nghiệp đại học, một năm sau Võ Tá Hân lại tiếp tục lấy bằng thạc sĩ tại Viện công nghệ Massachusetts với luận án: Khu chế xuất và VN sau chiến tranh.

  Từ Mỹ tới Canada, cơ duyên đưa ông vào làm việc tại Ngân hàng Montreal, bắt đầu một sự nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng quốc tế. Từ Montreal tới Toronto, sang Manila (Philippines) rồi ông chọn Singapore là chốn dừng chân cuối cùng. Tại đây, ông đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như tổng giám đốc một công ty bất động sản, giám đốc điều hành một tập đoàn khách sạn, điều hành một ngân hàng tài chính… Tất cả những thành công trong công việc, các mối quan hệ được thiết lập trước đó đã giúp ông Hân rất nhiều khi bắt tay vào hành trình tìm cách giúp đỡ VN sau này.

  Với tư cách là Chủ tịch Hội doanh nhân Canada tại Singapore, năm 1988 ông trở về VN lần đầu tiên. Chuyến đi để lại trong ông nhiều ấn tượng mạnh mẽ về một VN đang phát triển… Trong rất nhiều con đường thì việc chuyển sách về VN được ông xem là một lựa chọn để giúp đất nước phát triển nhanh nhất.

  Từ tâm niệm đó, ông bắt tay vào việc soạn thảo 100 bức thư rồi gửi đi khắp nơi. Trong thư có ghi rõ mỗi loại sách xin thành 2 bản, một cho Viện kinh tế Hà Nội và một cho Viện kinh tế TP.HCM. “Nhận được 1.500 cuốn sách trong tay tôi mừng khôn tả, nhưng nhìn số sách ấy xếp chưa đầy một bức tường để chụp tấm ảnh kỷ niệm thì tôi lại thấy đó chỉ là chút muối bỏ biển”, ông Hân tâm sự.

  Hành trình đưa kiến thức về nước

  Trong một lần đi tham quan sách của NXB Prentice-Hall tại Singapore, ông Hân phát hiện một “núi” sách nằm ngổn ngang. Đau xót khi thấy số sách mới tinh với nhiều thể loại đang đứng trước nguy cơ bị bỏ phí, ông bỏ ra nhiều công sức để thuyết phục được mua lại loạt sách ấy theo giá… giấy vụn. Chẳng hạn, một quyển sách y khoa giá 250 USD thì ông mua lại với giá chỉ 3 USD! Có sách rồi, nhưng để đưa được chúng về nước cũng không ít khó khăn. Ông hợp tác với Fahasa đều đặn chuyển sách về, đến năm 1996 thì số sách chuyển về được khoảng nửa triệu cuốn.

  Năm 2007, sau khi thành lập nhóm Vietnam2020 (Tổ chức trí thức Việt kiều tại Singapore), việc vận chuyển sách về VN được tổ chức thường xuyên hơn. Với sự giúp đỡ của các thành viên Vietnam2020, 18.000 quyển sách được chuyển về thư viện Tạ Quang Bửu thuộc trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Gần đây nhất, tổ chức này hỗ trợ thành lập thư viện sách tiếng Anh chuyên ngành tại trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) với hơn 20.000 quyển. Cũng thông qua trường ĐH Quốc tế, hơn 20.000 quyển đã được chuyển tới các trường ĐH-CĐ và THPT trong cả nước. Ông Hân cho biết phần lớn trong hơn 40.000 quyển sách này được NXB World Scientific Publishing và trường CĐ Kỹ thuật Temasek (Singapore) tặng.

  Sắp tới đây, nửa triệu quyển sách của NXB Wiley được bán cho trường ĐH Quốc tế với giá rẻ đặc biệt sẽ tiếp tục được chuyển về từ New York. Thông tin này chúng tôi biết lúc trò chuyện với ông cách nhau nửa vòng trái đất qua internet, khi ông Hân đang trên đường sang Mỹ để xúc tiến cho việc chuyển số sách này về VN. Ông tâm niệm: “Sách chính là kiến thức. Tôi mong mỏi với số sách được chuyển về sẽ giúp được thật nhiều cho học sinh, sinh viên VN. Chỉ thế thôi là đủ!”.

  Chấn động “hồ sơ Paradise” về rửa tiền, trốn thuế

  20/11/2017

  https://tapchitaichinh.vn/viet-nam-chong-rua-tien,-tai-tro-khung-bo/chan-dong-ho-so-paradise-ve-rua-tien-tron-thue-132193.html
  BẤM VÀO TRÊN KIỂM CHỨNG

  Tương tự như vụ Hồ sơ Panama bị phanh phui trong năm 2016, Hồ sơ Paradise, với 13,4 triệu tài liệu dung lượng 1,4 TB tiếp tục là thành quả điều tra của báo Nam Đức cùng Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế ICIJ, hợp tác với các tờ báo lớn như Guardian, BBC và New York Times.

  Tài liệu Panama
  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  https://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%A0i_li%E1%BB%87u_Panama#Vi%E1%BB%87t_Nam
  BẤM VÀO TRÊN TÌM HIỂU VỀ HỒ SƠ PANAMA RỬA TIỀN

  Tài liệu Panama

  Các quốc gia có các quan chức chính quyền dính líu trong tài liệu
  Số lượng 11,5 triệu tài liệu bị công bố (2,6 Terabyte)[1]
  Tài liệu từ Thập niên 1970 – 2016 [1]
  Được công bố Tháng 4 năm 2016[1]
  Truyền thông chính Süddeutsche Zeitung, Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ)
  Các bài báo liên quan Danh sách những người được đăng trong Panama Papers
  Chủ đề Trốn lậu thuế, Công ty vỏ bọc

  Tài liệu Panama (tiếng Anh: Panama Papers) là một bộ 11,5 triệu tài liệu mật được tạo ra bởi nhà cung cấp dịch vụ của công ty Panama Mossack Fonseca cung cấp thông tin chi tiết về hơn 214.000 công ty hộp thư, bao gồm cả danh sách của các cổ đông và các giám đốc. Những người và các cơ quan bị nhận diện bao gồm nhiều nhà chính trị và các tổ chức giàu có và nhiều thế lực của nhiều quốc gia. 11,5 triệu tài liệu được tạo từ những năm 1970, tổng cộng 2,6 terabyte đã được trao cho tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung vào năm 2015 và sau đó đưa đến Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ – International Consortium of Investigative Journalists) đặt tại Washington.[2] Các giấy tờ đã được phân phối đến và phân tích bởi khoảng 400 các nhà báo tại 107 tổ chức truyền thông tại hơn 80 quốc gia. Các báo cáo tin tức đầu tiên, cùng với 149 tài liệu này,[3] đã được công bố vào ngày 03 tháng 4 năm 2016.[1] Trong các tiết lộ khác đang được dự định, danh sách đầy đủ của các công ty sẽ được phát hành vào đầu tháng 5.[4]

  Tài liệu Panama là hồ sơ điều tra thứ năm của ICIJ về các công ty offshore (công ty ngoại biên) sau các hồ sơ Offshore leaks (công bố ngày 4 tháng 4 năm 2013 tiết lộ hàng trăm ngàn cá nhân và doanh nghiệp lợi dụng các thiên đường thuế để trốn thuế và rửa tiền), China Leaks (công bố năm 2014 về 20.000 công dân Trung Quốc liên quan đến các công ty offshore), Lux Leaks (công bố tháng 11 năm 2014 về ưu đãi thuế ở Luxembourg), Swiss Leaks (công bố tháng 2 năm 2015 về rửa tiền và trốn thuế ở Thụy Sĩ).

  VĂN HÓA – GIẢI TRÍ
  Ân tình từ sách
  https://www.sggp.org.vn/an-tinh-tu-sach-713351.html
  BẤM VÀO ĐÂY KIỂM CHỨNG

  SGGP Thứ Năm, 11/2/2021

  Không những là nhạc sĩ phổ nhiều album nhạc Phật, là chuyên gia cao cấp về tư vấn tài chính, mà trong suốt 30 năm qua, TS Võ Tá Hân đã bền bỉ quyên góp, trao tặng Việt Nam hơn 1 triệu cuốn sách quý, tổng trị giá hàng triệu USD. Chỉ riêng tháng 11-2020, TS Võ Tá Hân đã tặng hơn 9.300 cuốn sách, trị giá hơn 1,1 triệu USD.
  TS Võ Tá Hân
  TS Võ Tá Hân

  Làm điều trái tim mách bảo

  Hơn 30 năm trước, TS Võ Tá Hân lần đầu trở lại Việt Nam sau 20 năm du học và sinh sống, làm việc từ Mỹ, Canada, đến Singapore. TPHCM năm đó vắng hoe, các hoạt động văn hóa giải trí thưa thớt. Nhà sách ở ngay trung tâm TPHCM tẻ nhạt với một ít sách cũ kỹ, bày biện thô sơ, đơn điệu. Ghé một số viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu ở TPHCM, TS Võ Tá Hân đề nghị được xem thư viện và bàng hoàng: Thư viện chỉ loe ngoe một ít sách cũ.
  Trái tim ông đau nhói. Bước ra phi trường, khi máy bay cất cánh trở lại Singapore, ông Hân nghiêng mặt “trốn” mấy người bạn nước ngoài đi cùng chuyến công tác để vội giấu những hàng lệ lăn dài trên má. “Từ Singapore về Việt Nam chỉ cách hơn 1 giờ đường bay mà sự cách biệt lớn như vậy, điều đó làm tôi đau lòng lắm”, TS Võ Tá Hân hồi tưởng.
  Cả tuần sau đó, nỗi day dứt vẫn ám ảnh không nguôi. Lúc nào trong đầu ông cũng văng vẳng sự mách bảo “phải làm cái gì đó giúp quê nhà”.
  Nghĩ là làm, TS Võ Tá Hân bắt đầu dịch một số sách về kinh tế, tài chính để gửi về nước. Dịch được 1-2 cuốn, ông giật mình: “Mất bao nhiêu thời gian mới dịch xong một cuốn, vậy thì có thể làm được gì?”. Từ đó, ông tìm cách đi xin, đi mua sách khắp thế giới và khởi động chương trình “Books4Vietnam” gửi sách về Việt Nam. Ông có niềm tin mãnh liệt, rằng nếu được trang bị kiến thức mới, có cơ hội học hỏi, ứng dụng tri thức mới, Việt Nam sẽ tiến rất nhanh và đó là động lực ông kiên trì đưa sách về quê nhà.
  30 năm tặng quê nhà sách quý

  Ban đầu, ông viết một lá thư và nhân lên 100 bản gửi khắp nơi, từ bạn bè, trường đại học, đến các nhà xuất bản để quyên góp sách cho các thư viện. Lô sách đầu tiên, ông nhận được 1.500 cuốn, gửi tặng Viện Kinh tế Hà Nội và TPHCM. Nhiều nhất trong số này là sách do nhà xuất bản Simon & Schuster – Prentice Hall tặng. Nhưng, 1.500 cuốn trong “cơn khát sách” chỉ như muối bỏ bể.

  Ân tình từ sách ảnh 1
  Đại diện gia đình TS Võ Tá Hân tặng sách các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu khắp nước
  Qua tìm hiểu, TS Võ Tá Hân biết nhà xuất bản này có một kho sách khổng lồ ở Singapore để phân phối khắp châu Á. Tại kho sách này, ông khám phá ra một “núi sách” còn mới nguyên nhưng tồn kho do nhập dư hoặc không bán hết. Những cuốn sách có giá 100-150 USD/cuốn, thậm chí 250 USD/cuốn, sắp được mang ra bán… giấy vụn để tránh phá giá thị trường. TS Võ Tá Hân dành gần 1 năm tiếp cận, kiên nhẫn thuyết phục nhà xuất bản bán lại hàng tấn sách về chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin, y khoa, luật, quản trị kinh doanh, giáo dục… Cuối cùng, nhà xuất bản đồng ý bán sách theo tấn với giá “giấy vụn” kèm điều kiện, sách phải cho vào container khóa lại, không được lọt ra thị trường bất kỳ cuốn nào.
  TS Võ Tá Hân mua hết “núi sách” quý, mừng hơn bắt được vàng! Vậy mà container 17 tấn với khoảng 20.000 cuốn sách chuyển về trong chuyến đầu tiên lại gặp “chướng ngại vật” ngay lúc khởi đầu. Để gửi sách về Việt Nam, ông Hân buộc phải nộp danh mục toàn bộ sách để kiểm duyệt vì sách vở nằm trong danh sách những mặt hàng bị Singapore áp đặt cấm vận vào thời điểm đó. Ông đành phải khai là “giấy vụn” để container sách được chuyển đi suôn sẻ.
  Sau bao vất vả, những cuốn sách đầu tiên được chuyển đến Viện Kinh tế TPHCM. Lễ tặng sách, triển lãm sách diễn ra trang trọng vào năm 1990. Đồng chí Phan Văn Khải, lúc đó là Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, ghé thăm triển lãm đã viết một bức thư cảm ơn và khen tặng: “Những cuốn sách mà tôi được thấy tận mắt trong buổi trưng bày đều vô cùng quý giá đối với các nhà nghiên cứu và các nhà quản lý ở TPHCM và cả nước”. Chính bức thư ấy đã giúp chương trình tặng sách được thuận buồm xuôi gió về sau.
  Và như một ông già Noel tặng quà Giáng sinh, TS Võ Tá Hân trong 30 năm qua đã cùng cộng sự mang nhiều container sách tặng khắp các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu của đất nước. Hành trình tặng sách với đủ cung bậc cảm xúc đã mang đến cho ông những món quà tinh thần đặc biệt. Thi thoảng, những lá thư từ người không quen biết gửi đến, nhắc nhớ chuyện tặng sách ngày xưa. Họ chia sẻ “nhờ tiếp cận, đọc sách ở thư viện mà đã có thể sáng chế được đĩa vệ tinh”. Nhiều người trở thành GS, TS giảng dạy tại các trường đại học…

  https://www.sggp.org.vn/an-tinh-tu-sach-713351.html
  BẤM VÀO ĐÂY KIỂM CHỨNG

  Thấy trên mạng
  Xem thư mục Thấy trên mạng

  https://www.diendan.org/

  BẤM VÀO ĐÂY KIỂM CHỨNG do nhóm DIỄN ĐÀN chú cuội GIỚI THIỆU vì VÕ TÁ HÂN sinh viên phản chiến bưng bô vịt cộng khi du học từ Miền NAM cậu ấm sứt vòi ACQGTMCS nay HOÀN LƯƠNG tiếp tục quen đường cũ CHÂN RẾT RỬA TIỀN HÀNG TRĂM TRIỆU ĐẾN cả TỶ ĐÔ LA tương đương với HOÀNG CHÚC vịt kìu tại Pháp CHÂN RẾT RỬA TIỀN của cựu chủ tịt HOÀNG VĂN NGHIÊN Hà Nội đã mua Khách sạn NIKO của hãng hàng không Nhật Bản bên bờ Sông Seine và định mua cả THÁP EIFFEL – Tháp Ép Em kiểu THÚC SINH quen thói bốc GIỜI chỉ cần cựu chủ tịt HOÀNG VĂN NGHIÊN Hà Nội cướp đất VÀNG thủ đô của hàng ngàn dân đen THÌ MUA CẢ 10 THÁP EIFFEL – Tháp Ép Em cũng được CHỈ BUỒN cho HÀNG NGÀN DÂN KHỐN KHỔ này ngủ dưới MÀN TRỜI trên CHIẾU ĐẤT tại VƯỜN HOA MAI THƯỞNG Hà L..ội !!!
  HOÀNG CHÚC vịt kìu tại Pháp và con là Nicolas HOANG CHÂN RẾT RỬA TIỀN cho cả thằng LÃ đổi họ LÊ tên THANH HẢI aka HẢI HEO chủ tịt TP HCM qua trung gian CON THOI bay đi bay về Sài Gòn – Paris là NỮ TÀI CHẾT nhí LÝ NHÃ KỲ đi chơi với 2 ĐẠI CA MAFIA Hoàng Chúc và thằng nghị gật Pháp gốc Chệt BUON TAN

  BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY đọc hồ sơ chi tiết

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan
  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41
  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

 2. Tác giả từng là cán bộ cấp cao mà viết rất hay và chính xác. E rằng cán bộ bi giờ cỡ tiến sĩ Lu, tiến sĩ Lon hơi bị nhiều chứ không mấy ai được như vậy !

 3. Nghe lời chị Ngân phát biểu. Nhớ lại mươi năm trước đây, các anh chị em ngoài đảng xâm mình tự ứng cử, đã bị ncq các cấp và MTTQ hành lên bờ, xuống ruộng, rồi cuối cùng cũng bị…loại ngay tại vòng đầu !
  Hay, chị Ngân sắp phải về vườn nên lên gân nói đại ?!

 4. “Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cơ cấu ĐBQH khóa mới phấn đấu người ngoài đảng từ 25-50”. Câu này của cô em quấc hụi Thị Mượt chính xác là lời thú tội, mọi thứ thuộc quyền sinh sát trong tay đảng, danh nghĩa do dân, vì dân chỉ là trò bịp.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây