Lại nói về chuyện người Việt tung tin vịt về bầu cử Mỹ

Jackhammer Nguyễn

28-1-2021

Tôi vừa đọc bài của hai tác giả Lâm Bình Duy Nhiên và phản biện của Nguyễn Đình Cống. Trong bài “Cầm bút và im lặng trước cái xấu”, tác giả Lâm Bình Duy Nhiên phê phán giới cầm bút trong và ngoài nước, im lặng trước tin vịt tiếng Việt về bầu cử Mỹ.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống phản biện trong bài ngắn “Xin đừng vội trách”, nội dung chủ yếu là, những người không lên tiếng là do họ không biết gì để nói (thiếu thông tin), nên đừng trách họ.

Cả hai tác giả đều là những người có trách nhiệm khi viết hai bài kể trên. Tác giả Lâm Bình Duy Nhiên có lẽ sống ở nước ngoài, còn cụ Cống sống ở trong nước.

Điểm quan trọng của Lâm Bình Duy Nhiên là tại sao lại có thể dễ dàng phê phán cộng sản, trong khi lại im lặng trước chuyện người Việt tung tin vịt khắp nơi trong cuộc bầu cử vừa qua. Tôi cho là tác giả nói đến những người Việt ở hải ngoại, mà đặc biệt là ở Mỹ, tuy nhiên trong lời dẫn tác giả lại nói là trong và ngoài nước.

Như vậy, dẫn tới phản ứng của cụ Cống là hợp lý và tôi rất đồng tình. Tôi đồng tình nhất ở chỗ cụ Cống nói rằng khi lên án chế độ cộng sản từ trong nước không bao giờ là một hành động dễ dàng.

***

Nhân câu chuyện qua lại của hai tác giả này, tôi muốn xem xét thêm nhiều khía cạnh của hiện tượng tin vịt trong không gian tiếng Việt trong năm vừa qua.

Đầu tiên, xin nói về những “người cầm bút” trong nước phao tin vịt. Những người này cũng khá đa dạng, từ những nhân vật bất đồng chính kiến từng vào tù ra khám, cho đến những quan chức về hưu của chế độ cộng sản, nhưng thường lên tiếng phê bình chế độ.

Xin tạm nêu tên một số nhân vật công chúng, mà bài viết của họ có chứa đựng tin vịt còn đầy trên Facebook: LS Lê Văn Luân, LS Lê Công Định, Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm), TS Nguyễn Xuân Diện, nhà báo Lê Phú Khải, nhà báo Nguyễn Đình Ấm…

Việc đưa tin vịt của họ về gian lận bầu cử, về bạo loạn ở Capitol – tòa Quốc hội Mỹ ngày 6/1, về AntiFa,… làm cho chúng ta ngạc nhiên về mức độ nông nổi của họ, vì họ không phải là người dân bình thường, không thể phân biệt được nguồn tin nào là đáng tin cậy, nguồn nào là không. Thậm chí tôi cho là nhận thức và sự tiếp cận tin tức của họ còn cao hơn những cộng đồng dân cư Mỹ ở vùng sâu, vùng xa.

Xin gạt qua một bên việc dùng tiêu chuẩn kép, hay là mục đích biện minh cho phương tiện, vì hai điều này rất xấu, và theo nguyên tắc nghĩ tốt cho người khác (the benefit of the doubt), ta hãy nghĩ đến những nguyên nhân khác.

Nguyên nhân đầu tiên tôi nghĩ rằng, những người này là những người duy cảm chứ không duy lý. Cảm xúc họ quá mạnh, trong trường hợp này là lòng ái quốc quá lớn, lòng căm thù Trung Quốc xâm lược quá lớn, điều đó dẫn đến họ yêu mến Donald Trump vô vàn, và họ tin những gì ông ta nói (tổng thống Mỹ cơ mà).

Nguyên nhân thứ hai là sự lộng giả thành chân của Đảng Cộng sản. Trong thời gian qua, việc tranh cãi về nước Mỹ, về tổng thống Mỹ, đã cho cơ quan tuyên giáo cộng sản Việt Nam cơ hội vàng để thao túng truyền thông. Người trong nước được xem thoải mái các kênh YouTube tiếng Việt, loan tin vịt từ nhóm Đại Kỷ Nguyên, từ các kênh “Việt kiều”. Báo chí “lề đảng” cũng dịch và đưa tin rất ỡm ờ về bầu cử Mỹ. Các bài tiếng Anh trên Fox, Newmax, OAN, Epoch Times… chứa đầy tin vịt, có thể kiểm chứng dễ dàng, nhưng nó được dịch ra tiếng Việt rất giật gân.

Ngoài ra, trong tiềm thức các cựu viên chức nhà nước Việt Nam, có thể có những bài học tẩy não của nền giáo dục Cộng sản trước đây, rằng xã hội Tư bản là thối tha, dân chủ tư bản là giả dối bị các tập đoàn tư bản thao túng giật dây. Nếu họ có cái tiềm thức như thế thì khi có “tin” (vịt) nói rằng bầu cử ở Mỹ gian lận, có nhà nước ngầm ở Mỹ, tòa án Mỹ bị Tàu mua chuộc,… thì họ sẽ tin ngay.

Đó là những người có hiểu biết và có thói quen theo dõi tin tức hàng ngày, huống hồ gì người dân thường ở Việt Nam (mà có thể cả ở Mỹ nữa). Khổ nỗi là bây giờ mạng xã hội lại tạo điều kiện cho họ trở thành những người cầm bút bất đắc dĩ.

***

Hãy xem xét trường hợp cô Nguyễn Thùy Dương ở Thủ Thiêm. Cô là con cái gia đình cách mạng cộng sản. Cô Dương bực bội chuyện một quan chức cộng sản là bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cứ nói những chuyện mỵ dân khi tiếp dân Thủ Thiêm bị mất đất, bèn ném chiếc dép vào bà Tâm.

Đây là một hành động của một người biết phân biệt cái đúng và cái sai trước mắt mình, trong cuộc sống của mình. Thế nhưng nếu chúng ta nghĩ rằng cô Dương biết những chuyện đúng sai xảy ra bên Mỹ thì quá sức cô ấy.

Mới đây cô ấy viết một bài về ông cựu tổng thống Mỹ nhiều tai tiếng Donald Trump. Cô Dương cho rằng, ông Trump đã lập văn phòng và sẽ kiểm soát việc điều hành quốc gia của tổng thống Biden, rằng ông Trump “buộc ông Biden phải lái con thuyền nước Mỹ, ít nhiều theo sự ảnh hưởng của ông Trump”. Một nhận định hết sức nghô nghê và buồn cười!

Điều đó đáng thương hơn đáng trách. Điều đáng trách là biết bậy mà vẫn làm.

Những kẻ biết bậy mà vẫn làm, đó là những kênh YouTube đưa tin vịt câu view, kiếm quảng cáo ăn tiền của vô số người tại hải ngoại, trong đó có cả những nhân vật từng tranh đấu, vào ra nhà tù cộng sản, cả những nhân vật không thể gọi là kém hiểu biết của cộng đồng người Việt hải ngoại. Họ đang ở Mỹ, họ chứng kiến chuyện gì đang diễn ra, mà vẫn loan tin vịt.

Những người này họ không im lặng đâu, thưa tác giả Lâm Bình Duy Nhiên, họ nói nhiều nữa là khác và rất thích nói bậy để kiếm tiền.

Bình Luận từ Facebook

16 BÌNH LUẬN

 1. Tôi hiểu rồi.
  Thoạt đầu, tôi cứ tưởng rằng Lê Văn Luân, Lê Công Định, Ba Sàm, Nguyễn Xuân Diện, Lê Phú Khải, Nguyễn Đình Ấm… được coi là Nguồn Tin. Nay thì biết rằng những người này không tự bịa ra tin. Họ cũng lấy tin trên mạng, sau đó đưa lại thôi. Không bịa thêm theo ý riêng.
  Tóm lại, tin Gốc không phải do họ tạo ra.

  Thế thì vô số người đã làm như vậy. Ai thích Trump thì họ lan truyền những tin có lợi cho Trump. Ai ủng hộ Biden có thể làm khác.

  Tại sao họ thích Trump? Phải hỏi chính họ. Riêng tôi nghĩ rằng đó là quyền của họ (cũng như 70 triệu dân Mỹ – thiểu số, đã bầu Trump).
  Tôi không quen biết ai trong danh sách trên, vì họ đang dấn thân.
  Nhưng tôi thấy rất rõ: Nhiều bạn trẻ ở VN pro-Trump chỉ vì Trump chống Tàu mạnh mẽ. Đó là tâm lý chung ở quốc nội hiện nay.

 2. Thưa bác Jackhammer Nguyễn (tác giả bài này)

  Tôi đã đọc lại một số bài của những người mà bác JackHammer Nguyễn nêu tên (gồm: Lê Văn Luân, Lê Công Định, Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm), Nguyễn Xuân Diện, Lê Phú Khải, Nguyễn Đình Ấm).
  Tôi không nhận ra những kẻ này nói bậy ở chỗ nào.
  Có lẽ trình độ tôi không phân biệt được… trong bài viết của họ: Chỗ nào là fack, chỗ nào khả tín.

  Mong bác chỉ rõ một số chứng cứ.
  Điều này rất có lợi cho bản thân tôi và các bạn đọc nói chung.
  Thành thật

  • Tôi theo dõi FB của tay LS Lê Văn Luân mấy năm qua, tôi thấy anh ta chuyên tung tin vịt, thuyết âm mưu, nhưng dường như anh ta đang làm theo chỉ thị của ai đó để phổ biến fake news, đánh phá nước Mỹ. Vài ngày trước, tôi đọc bài này của anh ta, có thể nói là rất nhiều tin sai lệch. Luân Lê viết như sau:

   NGÀY LỄ THANH TRỪNG
   Nhiều nghị sỹ lập danh sách để đòi trừng phạt những người ủng hộ Tổng thống thứ 45; một số trường trung hay tiểu học bỏ tên một số nhân vật lịch sử có công lớn với quốc gia; nhiều sinh viên trường Harvard kêu gọi trường này phải thu hồi bằng cấp của những người ủng hộ Donald Trump…
   Tất cả những điều này xảy ra cho thấy sự chia rẽ sâu sắc tới mức nào của nước Mỹ vào thời điểm này. Mà ai là kẻ khoét sâu vào nó nếu không phải là những tầng, giới cho mình là thượng đẳng và tinh hoa và cũng là chân lý?
   Điều này khiến cho tất cả đều thấy ranh giới của nền dân chủ đã bị phá vỡ. Bước đầu tiên của sự độc tài và toàn trị đã bắt đầu. Nó giống một sự trả thù bằng cách cho đi cải tạo và tước đoạt quyền dân sự, chính trị của người khác. Nếu điều đó được chấp nhận và ủng hộ, nơi này chính thức mất đi tự do của một nền dân trị.

   https://www.facebook.com/HienTheVoHinh/posts/2870708576506242

   • Cư giả dụ không tin chuyện trên đi nhưng không ai có thể “cãi
    chày cãi cối” để bác bỏ tin này,chính xác 100%.
    Đó là nhà văn thiên tả cực đoan Don Winlow vừa kêu gọi thành
    lập một tổ chức có mục đích”chỉ điểm” bất cứ ai ủng hộ Trump.
    Nói cách khác,đây là danh sách đen giống như bọn CS.
    Hỡi người Mỹ,hãy cảnh giác trước khi qúa muộn ! Người CS.rất
    quỷ quyệt trong chíến lược xích hóa của họ.Họ giấu mặt rất tài
    tình,nhân danh quyền tự do dân chủ ! Nêu nghi ngờ hãy đọc kỹ
    tiểu sử của Kamala Harris để biết bà ta là ai !

   • Cám ơn bạn Trần văn Trạch. Có đọc đoạn này mới thấy những người như tay Luân Lê này không đơn giản là một người VN ngây thơ ủng hộ Trump. Đây là một cao thủ, tung tin và bình luận có chủ đích với lời lẽ của một người có học nhưng lại có tâm địa xấu với ý đồ phá hoại nước Mỹ và nền dân chủ Mỹ. Anh ta lợi dụng tâm lý của những người ủng hộ Trump đang cần được trấn an chuyện họ ủng hộ Trump là đúng, để lái dư luận sang sự bất tín nhiệm vào một thể chế dân chủ. (Chúng tôi sống ở Mỹ, chúng tôi coi những tin mà anh ta nêu ra là chuyện bình thường xảy ra hàng ngày ở một chế độ dân chủ, do một nhóm người kêu gọi, thường do một số nhà hoạt động xh hay sv có quan tâm đến chính trị. Bất kể đảng cầm quyền nào, hay không cầm quyền cũng liên tục bị những chống đối hay kêu gọi như thế, có lúc đúng, lúc sai, không có gì mà phải nâng nó lên thành sự vỡ nát và sai trái của một nền dân chủ hay gán ghép thành hành động phản dân chủ của giới trí thức đang cổ súy và đấu tranh cho dân chủ) Có thể nói rằng đàng sau anh ta là tuyên giáo của Tàu không? Tại sao không nhỉ, khi chính quyền Cọng sản luôn coi những vận động chính trị và tinh thần còn quan trọng hơn các chiến thắng quân sự. Chuyện này chỉ có lợi cho Tàu, khi tuyên truyền cho dân Việt thấy dân chủ Mỹ rất xấu xa, do sự lũng đoạn của tầng lớp được gọi là tinh hoa của xã hội, và như thế người Việt đừng có mà mơ đến một nền dân chủ (kiểu Mỹ, hay kiểu dân chủ nào).

 3. Xin được phát biểu lần 2
  – Đầy rẫy tin trên mạng. Tiêu chuẩn nào để phân loại tin Thật / tin Giả???
  Không ai muốn tiếp thu tin giả.
  Ai cũng khinh bỉ và căm ghét những kẻ đưa tin giả. Động cơ của chúng rất đen tối.

  – Nhưng khi nêu đích danh và kết luận một người là Kẻ đưa tin Giả… phải kèm chứng cứ. Nếu không đưa chứng cứ, đó là vu cáo.

  Tác giả bài này đã nêu đích danh mấy kẻ đưa tin giả (LS Lê Văn Luân, LS Lê Công Định, Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm), TS Nguyễn Xuân Diện, nhà báo Lê Phú Khải, nhà báo Nguyễn Đình Ấm)… Xin kèm theo chứng cứ.

  • Tôi cũng có phần tò mò về điều này nên lên google đánh thử “LS Lê Công Định + Mỹ” thì tìm ra một bài viết ngày 7/6/2020 trên báo Tiếng Dân với tựa đề “Chuyện “Fake News”, nhân bản tin giả mạo của Luật sư Lê Công Định” có chụp lại một trang Facebook của LS Lê Công Định nói về một tin giả là “Hoa Kỳ chuẩn bị công bố các bước trừng phạt Trung Quốc”. (Ghi chú là tôi chỉ tìm thử một trong số các tên mà tác giả liệt ra để kiểm chứng chứ không có ý tìm cách chứng minh điều gì. Nếu ông CA còn thắc mắc về mấy người kia thì chắc google là có thể sẽ tìm ra hết.)

  • Xin đánh ở Google “Nguyễn hữu Vinh basam” sau đó vào nguyenhuuvinh facebook.Tất cả vẫn còn đó,tha hồ đọc và tự kiểm chứng.Cả bạn Dân thường cũng làm như vậy đi,còn những vị khác như: Lê văn Luân,Lê công Định…họ đều có mặt trên facebook,rất dễ tự kiểm chứng

  • Lê Luân, Lê Công Định tung tin vịt không ngưng nghỉ. Đây là tin vịt mà tay Luân Lê tung ra: https://www.facebook.com/HienTheVoHinh/posts/2862693200641113

   Không có hệ thống nhận phiếu nào mà có thể tự động trừ tới hàng chục ngàn phiếu cho một ứng viên ngay trên sóng truyền hình mà nó không phải là một hành động được cài đặt để nhận lệnh loại này.

   Ngoài vấn đề trừ phiếu đó ra, cách thức cũ trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11/2020 lại đang diễn ra trong cuộc bỏ phiếu của hai ứng viên cho chức nghị sỹ liên bang ngày 05/1/2021 ở bang Georgia: đếm tới 90% phiếu, ứng viên Đảng Cộng hoà dẫn trước, sau đó dừng đếm phiếu và tiếp theo một khoảng thời gian nghỉ thì ứng viên Đảng Dân chủ lại dẫn phiếu ngược.

   Cách thức trừ (hàng chục ngàn) phiếu có thể là một điều bình thường không?

 4. Vừa qua hành động bịt mồm một số người sử dụng trong đó có cả tổng thống Mĩ còn tại nhiệm mấy ngày trước , của các hãng công nghệ sở hữu MXH, đã làm phản cảm và bức xúc, cùng với sự mất tin tưởng của người sử dụng vào một không gian ngôn luận tự do.
  Hẳn tác giả bài viết và những ý kiến đều muốn hành động kiểu gì đó bịt miệng, dán keo vào những kẻ ” tung tin vịt ” kia chăng. Không ai trong chúng ta có quyền và uy tín tuyệt đối đủ để làm điều đó cả ! Cụ Cống giải thích lịch sự là ” thiều thông tin “. Tôi lại cho rằng , ai cũng như ai trên MXH thôi, công kích đá bát người ta chả được gì, không ai trong chúng ta có quyền bắt kẻ khác câm, dù họ oang oang sai bét nhè trên MXH, miễn là người ta không xâm phạm đời tư cá nhân !
  Công chúng phải tự học lựa chọn thông tin, chứ đừng lười nhác vào những gói kiện tin tức rẻ rúng kiểu mì tôm sống. Vả lại nếu họ tin vào những thứ tin vịt rẻ rúng thì các vị làm được gì ??

 5. TG đã chỉ đích danh người đưa tin vịt, nếu muốn kiểm chứng thì cứ tìm đọc và tự đánh giá! Tôi không đọc hết các hữu danh trên nhưng thấy trong số người mà mình đã đọc thì ..đích thị!
  Lý do theo TG là “có thể có những bài học tẩy não của nền giáo dục Cộng sản trước đây, rằng xã hội Tư bản là thối tha, dân chủ tư bản là giả dối bị các tập đoàn tư bản thao túng giật dây. Nếu họ có cái tiềm thức như thế thì khi có “tin” (vịt) nói rằng bầu cử ở Mỹ gian lận, có nhà nước ngầm ở Mỹ, tòa án Mỹ bị Tàu mua chuộc,… thì họ sẽ tin ngay.” cũng có lý.

 6. Việc liệu nước ngoài có tài trợ cho việc chống phá bầu cử Huê Kỳ hay không, FBI đang điều tra.
  Chuyện liên tục đưa tin vịt về “nhà nước ngầm” của “kinh tế gia” Nguyễn Xuân Nghĩa với những chương trình “giải ảo”, hẳn là có mục đích rõ ràng, chứ không phải là không có thông tin. Ông Nghĩa thường dùng giọng điệu “cha thiên hạ” để “giảng giải”, có vẻ giống luận điệu của Nguyễn Phú Trọng. Ông Nghĩa thích khoe sự “am hiểu” nhiều môn, thực ra, nhiều bộ môn ông chỉ học mót, nói luyên thuyên, chứ chả hiểu gì cả. Ông Nghĩa có cách nói xách mé của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa bắc Việt. Ông bảo Chu Văn An là “Thằng cha đó là thằng cà chớn” … giống giọng điệu Trần Đăng Khoa:
  “Hay nói ầm ĩ
  Là con vịt bầu …
  … Chăm ngoan học giỏi
  Là bạn thiếu nhi
  Ngu xuẩn nhất nhì
  Là tổng thống Mỹ!”
  Trong một chương trình “giải ảo” trên Người Việt, khi Đinh Quang Anh Thái hỏi về “Sấm Trạng”, ông Nghĩa nhún vai bảo mấy thứ vớ vẩn, có vẻ ông Nghĩa thông thiên triệt địa, Trạng Trình chỉ là vớ vẩn! Có điều, ông Nghĩa “giải ảo” từ cổ đến kim, từ đông sang tây, nhưng ông Nghĩa lại không “giải ảo” bản thân, để Bằng Phong Đặng Văn Âu có thể trả lời được câu hỏi trong bài “Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, ANH LÀ AI?”, đăng trên SucManhCongDong.Net.
  Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh đăng tin vịt không kiểm chứng tràn lan trên trang BaSam. Có thể do khả năng ngoại ngữ kém. Nhưng đến hôm nay vẫn ấm ức, chứng tỏ khả năng tư duy kém. Ông Trump nắm chính quyền, đảng Cộng Hòa nắm Thượng Viện, vậy mà để phe “thổ tả” lũng đoạn bầu cử? Nếu thực sự có lũng đoạn bầu cử, thì trình độ của Trump và đảng Cộng Hòa quá kém, về vườn cũng đáng. Trong khi mấy đám cực đoan bên Huê Kỳ quay ra bảo Trump phản bội, ông vẫn u mê hay cố tình u mê.
  Các ông mà đưa tin đúng với đủ bằng chứng về “nhà nước ngầm”, không hiểu các ông có thể còn ở trên đời được mấy bữa?
  Còn những người viết lách không nhắc đến mấy ông đưa tin vịt vì nhiều lý do “tế nhị”: cùng cánh “hẩu”, ngại va chạm …

 7. Hãy thẳng thắn, sòng phẳng với nhau.

  Nêu đích danh (LS Lê Văn Luân, LS Lê Công Định, Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm), TS Nguyễn Xuân Diện, nhà báo Lê Phú Khải, nhà báo Nguyễn Đình Ấm)… ĐƯA TIN VỊT rất cần chứng cứ cụ thể. Không ai thích đọc tin vịt, nếu những người này tung tin vịt, tôi sẽ coi khinh họ.

  Nếu những người này không cãi nổi các chứng cứ đưa ra (họ có quyền cãi) thì tác giả bài này không mắc tội vu cáo, mà còn được khâm phục.

  Hãy sòng phẳng chuyện này.

  • Tiền đề của bạn cong anh “Hãy thẳng thắn, sòng phẳng với nhau” — nếu bạn thật lòng muốn có câu trả lời — thì kiểm chứng dễ như trở bàn tay . Bạn hãy vô thẳng Facebook, hoặc blog của những chủ trại vịt được nêu tên trong bài viết và xem lại những bài bình luận giật gân, những tin tức ly kỳ… võ hiệp họ đưa ra và so sánh với sự thật đã và đang xẩy ra ở nước Mỹ. Tôi tin chắc họ biết họ sai nhưng ngu sao mà … sòng phẳng?
   Cũng giống như Trump, ngu sao mà chịu nhận là KHÔNG CÓ phiếu gian, bầu cử gian ??
   Cảm ơn tác giả Jackhammer Nguyễn đã giữ đúng lương tâm và trách nhiệm của người cầm bút : TÔN TRỌNG SỰ THẬT .

 8. Chuyện mấy ông ngụy biện, chẳng khác gì nhà đương cục Hà Nội. Ông Nguyễn Đình Cống có hàm giáo sư, nếu theo chuẩn quốc tế, cần thông thạo 3 ngoại ngữ dùng để nghiên cứu, còn nếu biết nhiều hơn không ai cấm! Ông lại bảo không có thông tin trong thời đại mạng lưới giăng đầy ra thế này.
  Trong hay ngoài nước, phần nhiều đều né tránh việc chỉ mặt gọi tên mấy ông đưa tin vịt bầu cử ở Huê Kỳ. Đến hôm nay, mọi việc đã rõ ràng, mà những người đưa tin vịt không một lời cáo lỗi hay cải chính, có thể thấy “tư cách mõ” của họ, dầu rằng họ là người thế nào.
  Nguyễn Chí Tuyến, với các kênh YouTube Anh Chí Râu Đen, AC Media, AC News, Góc Tiếng Việt, là người tự nhận rằng biên dịch sách tiếng Anh, không thể nói không xem được tin tức tiếng Anh. Ông Tuyến còn hướng dẫn khán thính giả xem tin ở OANN, FoxNews … Nhưng khi các hãng truyền thông Huê Kỳ buộc phải thừa nhận đăng tin vịt theo yêu cầu của Dominion, đăng cải chính trong “giờ vàng”, ông không đả động gì. Cũng tương tự, ông không đưa tin về phán quyết của tòa án Huê Kỳ về 60 vụ kiện, kể cả băng ghi âm của tòa được tuyên bố công khai. Đưa tin cáo buộc gian lận của các luật sư của ông Trump, nhưng khi họ bị kiện thì im re. Cáo buộc các cơ quan truyền thông đưa tin một chiều chống lại Trump, như AP, WashingtonPost, BBC … những cơ quan truyền thông trước đây ông vẫn dẫn tin. Trong một chương trình, ông Chí có vẻ xấu hổ, cứ nhìn tránh đi, thế cũng còn khá hơn những ông không xấu hổ, nhưng vậy là chưa đủ. Đòi chế độ nhận sai và sửa sai, trong khi bản thân không chịu nhận sai và sửa sai, vậy đạo lý ở đâu?
  Như Lê Dũng Vova và các chí cốt Nguyễn Lân Thắng đội mũ Đỏ TrumpMAGA, Nguyễn Xuân Diện hán nôm “nhiều chữ” thì ông Cống cho rằng họ thiếu thông tin hay cố tình. Họ chuyên dẫn tin của Pháp Luân Công trên Đại Kỷ Nguyên, Tân Đường Nhân. Lê Dũng Vova không những là “học giả”, đã từng làm với người Huê Kỳ, lại còn được “bề trên sang tai”, hứa sẽ đi xuống tóc đi tu nếu “thiên sứ Trump” thua. Nghe giống hệt “tiên tri Trần Dần” trả lời trên Bolsa. Khi Nguyễn Xuân Diện bị tố là “tai mắt” khi ca ngợi Nguyễn Đức Chung trong video trên CHTV, Nguyễn Lân Thắng động lòng chửi đổng trên trang facebook cá nhân. Theo ông Cống, họ là người thế nào?
  Quốc nội còn nhiều khó kể xuể, còn Hải Ngoại? Trần Nhật Phong trong video còn đăng quảng cáo cho Epoch Times Tiếng Việt, thì biết ông ta thế nào rồi. Khi Epoch Times bị Dominion “sờ gáy”, thấy ông Phong im re.
  Trương Quốc Huy trên N10TV cũng chuyên đưa tin vịt về bầu cử … khó kể xuể.
  Vào các kênh YouTube Tiếng Dân TV, Tiếng Nói Công Dân … đăng lại các video của các trang cá nhân khác sẽ thấy, thôi thì chửi rủa đủ các thể loại.
  Võ Văn Tạo đưa ra một danh sách của hai phe, cuồng chum và chống cuồng chum, bị chửi rủa quá trời.
  Có điều hay là, vốn tiếng Việt nhân dịp bầu cử Huê Kỳ có thêm từ lóng, cuồng Trump = cầm chuông = 2C = bán kem !!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây