Bill Gates và các “Thuyết âm mưu”

  •  
  •  
  •  
  •  

Nguyễn Hoàng Linh

28-1-2021

Bất kỳ ai truy cập mạng Internet trong một năm rưỡi qua đều có thể đã bắt gặp các “thuyết âm mưu” cho rằng tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập và hiện là Chủ tịch tập đoàn Microsoft, chính là kẻ đứng sau đại dịch Coronavirus. Theo một phỏng vấn gần đây, Gates không thực sự hiểu suy nghĩ đó đến từ đâu, nhưng ông muốn hiểu vấn đề.

Từ hơn 1 năm nay, lan truyền sự cáo buộc cho rằng Bill Gates có âm mưu muốn kiểm soát người dân bằng cách đặt các vi mạch chạy với hệ điều hành Windows trong vaccine. Đây là lý thuyết được ưa chuộng nhất trong số những “thuyết âm mưu” được phát tán với Gates, trong đó có chuyện nhà tỷ phú muôn dùng vaccine và nạo phá thai để tiêu diệt thế giới, hoặc giết hại trẻ em Châu Phi và Ấn Độ bằng cách thử nghiệm vaccine trên các em.

Theo Gates, hàng loạt giả thuyết liên quan đến ông và nhà miễn dịch học hàng đầu người Mỹ Anthony Fauci – mà phổ biến nhất là hai vị đã “làm ra” loại vius này để kiếm tiền, làm giàu – có lẽ là do tính chất đáng sợ của dịch bệnh và sự gia tăng của mạng xã hội. Như ông nói, có lẽ trước đây không ai nghĩ hai người lại là nhân vật chính của giả thuyết như vậy, bản thân ông cũng bất ngờ trước điều này và mong rằng mọi chuyện sẽ sớm kết thúc.

Bill Gates bị những kẻ theo “thuyết âm mưu” buộc tội đứng sau Coronavirus mặc dù đã chi ít nhất 1,75 tỷ USD thông qua quỹ của ông để kiềm chế dịch bệnh. Gates nói rằng ông rất khó tin rằng có bất kỳ ai tin điều này một cách nghiêm túc, nhưng ông cho rằng cần phải làm mọi thứ trong giai đoạn tới để hiểu được những tin vịt kiểu này đã ảnh hưởng đến mọi người như thế nào và lẽ ra đã có thể làm gì để tránh tình trạng này, theo tin của Reuters.

Trở lại với thời gian, trong một phát biểu từ năm 2015, Bill Gates đã đưa ra nhiều tiên đoán cho thế giới, và ông cảnh báo rằng chiến tranh hạt nhân không phải là nỗi hiểm nguy lớn nhất cho nhân loại, mà vai trò đó thuộc về một loại virus sẽ khiến loài người khốn đốn. Bản thân vị tỷ phú cũng là người rất tâm huyết với các loại vaccine, và thường xuyên lên tiếng về khả năng một đại dịch hoàn hành trên thế giới, nên rốt cục ông lại bị “nghi”.

Nhất là, hiếm có ai trong giới VIP trên thế giới lại bỏ nhiều thời gian, công sức và đặc biệt là tiền bạc để chống lại virus, những kẻ thù giấu mặt, như Bill Gates! Sáu năm trước, chưa nhiều người để tâm tới phát biểu của ông, tuy nhiên sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, tính đến giờ video đó đã có gần 33 triệu lượt người theo dõi! Và từ đó, nảy ra lắm đồn đoán, nếu không phải Gates là “chủ mưu” vụ virus, làm sao ông nói đúng được mọi việc đến thế?

Truyền thông quốc tế phân tích rằng, bản tính con người là thích tìm “thủ phạm” khi thảm họa hay khủng hoảng xảy ra, và bị quy chụp đương nhiên phải là nhân vật VIP, giàu có và ai cũng biết đến! Theo BBC, một trong những động lực chính của các “thuyết âm mưu” là “vu” cho những nhân vật có ảnh hưởng là thủ phạm những điều khủng khiếp. Nếu không phải là Bill Gates, thì là tỷ phú gốc Hung George Soros (Soros György), hoặc Rotschilds…

Luôn có một ai đó “lãnh phần” trong những câu chuyện bịa đặt nhưng rất được ưa thích và phát tán. Theo một khảo sát hè 2020, 25% dân Mỹ và 44% đảng viên Cộng hòa, và thậm chí 19% đảng viên Dân chủ tin rằng Bill Gates muốn cấy các vi mạch vào vaccine kháng Covid-19 để theo dõi và điều khiển con người! Góp phần vào sự phổ biến của tin vịt là ở chỗ, một nạn dịch chưa rõ nguồn gốc khiến con người rất dễ bị tổn thương về mặt tâm lý.

Ngoài ra, trong thời kỳ dịch bệnh, các kết quả và hướng đi của khoa học cũng thường thay đổi, khiến con ngươi có xu hướng tin vào “thuyết âm mưu” có thể giải thích mọi thứ một cách đơn giản. Hiện tượng này sở dĩ nguy hiểm, vì nó khiến số người tin tưởng vào vaccine giảm đi nhiều và khiến sự miễn dịch cộng đồng trở nên rất khó khăn. Không chỉ virus, mà các “thuyết âm mưu” nhảm nhí chứa đầy rẫy tin vịt là kẻ thù của thế giới hiện tại!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Ngày xưa mỗi lần nghe nói đến thuyết âm mưu tôi chỉ cười khẩy vì cho đó là trò của những kẻ ác xuyên tạc sự thật. Những người có trình độ và hiểu biết ai mà lại tin mấy chuyện vớ vẩn. Thế rồi tôi được gặp một người có trình độ và địa vị cao ở một công ty, và được nghe tên này tìm cách thuyết phục tôi bằng một thuyết âm mưu hắn mới được biết đến. Sau đó it lâu tôi gặp thêm vài người như vậy và bắt đầu đặt câu hỏi là những người tin vào thuyết âm mưu chắc phải có một cái gì lệch lạc trong đầu óc họ hơn là vì vấn đề thiếu trình độ. (Cũng giống như trong nhà thương điên thiếu gì những người khoa bảng.) Có lẽ từ cái thời ăn lông ở lỗ, con người ta đã như vậy. Những chuyện về siêu thiên nhiên là những thuyết âm mưu thành công nhất trong tất cả các thuyết âm mưu vì số người tin vào nó chiếm gần hết dân số trên thế giới. Phải chăng vì nó có thể trả lời được những câu hỏi mà người ta không thể trả lời được bằng các lý luận hay cảm nhận thông thường.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây