Bàn về chữ “đặc sắc” của ông Vũ Minh Khương trong bài trả lời phỏng vấn BBC

Jackhammer Nguyễn

27-1-2021

TS Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore. Nguồn: VN Finance

Khi xem bài trả lời BBC Việt ngữ của ông Vũ Minh Khương, một chuyên gia về quản lý hành chánh công ở Singapore, mang tựa đề: ‘Phương án nhân sự Tứ trụ Đại hội 13 rất đặc sắc’, tôi cứ ngỡ bài của ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương của Đảng trả lời. Tất cả là một màu hồng rực rỡ!

Có một điều mà nhiều nhà quan sát trong cũng như ngoài nước đồng ý về tình hình Việt Nam hiện tại là: Hà Nội đã chống dịch Covid-19 thành công trong khi cả thế giới lao đao và từ đó vẫn có tăng trưởng kinh tế trong năm 2020, trong khi cả châu Á, trừ Trung Quốc bị lao đao.

Nhưng sự thành công đó không có nghĩa là những diễn biến của đại hội đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lần thứ 13 là những tín hiệu tốt đẹp, những nhân vật già nua và tréo ngoe, tiếp tục cầm quyền ở Hà Nội không thể lại là điều tốt cho dân tộc này. Trong những thông tin rò rỉ ra mà bản thân ông Khương cũng xác nhận với BBC là ai cũng biết, ông Nguyễn Xuân Phúc có kinh ngiệm điều hành kinh tế quốc gia, chuyển sang chủ tịch nước, ông công an Phạm Minh Chính nắm kinh tế, ông Vương Đình Huệ quen thuộc với các chính sách tài chính, lại sang làm bù nhìn (vâng bù nhìn) ở Quốc hội.

Ông Khương ca ngợi cái gọi là ‘tầm nhìn 2045’, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia công nghiệp phát triển vào năm 2045 là một điều đáng mừng và là nền tảng của cải cách. Còn nhớ, 15 năm trước, tại Đại hội 10, đảng CSVN đã từng có một kế hoạch vĩ đại như vậy: “Việt Nam trở thành nước công nghiệp năm 2020”. Chúng ta đang ở năm 2021 rồi thưa ông Khương!

Cứ cho là bốn nhân vật tứ trụ đều là những người vì dân, vì nước, nhưng cho rằng bốn nhân vật sắp cầm quyền là một phương án đặc sắc, có tính gây kinh ngạc với thế giới (?) thì quả thật tôi không hiểu ông Khương muốn nói gì?!

Những diễn biến liên tục trong mấy kỳ hội nghị trung ương để chuẩn bị cho đại hội 13, cho thấy đảng CSVN đang lâm vào một cuộc khủng hoảng lãnh đạo thì đúng hơn là “đặc sắc”. Ông Trọng đã thất bại khi muốn cơ cấu nhân vật sủng ái của ông ta là Trần Quốc Vượng. Với 5 triệu đảng viên, mà trong đó có đến 43% các sếp đảng bộ địa phương dưới 50 tuổi (theo ông Nguyễn Khắc Giang, Tân Tây Lan) mà không tìm được vài người để lãnh đạo Đảng, phù hợp với luật lệ của chính Đảng đặt ra về tuổi tác, mà ông Khương nói là “đặc sắc”. Hay “đặc sắc” có nghĩa là không cần luật lệ?

Tôi đồng ý với cách phát biểu của một người Việt Nam khác hơn, cũng ở Singapore là ông Lê Hồng Hiệp, dù tôi thấy nó chả có ích gì cho dân tộc Việt Nam cả. Ông Hiệp nói rằng, những người cộng sản là bậc thầy trong nghệ thuật ‘biến những cái không thể thành có thể’. Tôi thì nói nôm na cái ý của ông Hiệp thế này: Những người cộng sản tự đặt luật cho mình rồi tự xé. 70, 80 năm sau phát biểu của cố luật sư Nguyễn Mạnh Tường về người cộng sản và luật pháp, người cộng sản không tiến bộ bao nhiêu.

Tôi đánh giá cao cái nhìn của ông Nguyễn Khắc Giang, cũng là người từ trong bộ máy đi ra như ông Vũ Minh Khương, là kết quả đại hội 13 của đảng CSVN, nếu đúng như những tin tức rò rỉ về tứ trụ, ban bí thư trong mấy ngày qua, thì đảng CSVN thật sự đang khủng hoảng lãnh đạo chứ không phải là “đặc sắc”.

Vâng có thể là ‘đặc sắc’ có nghĩa là không giống ai, không đúng theo chiều phát triển cần phải có. Cũng có thể sự ‘đặc sắc’ có nghĩa là bí mật nhưng ai cũng biết, danh sách lãnh đạo đảng là bí mật, tiết lộ có thể bị trừng trị, nhưng chưa thấy ai bị bắt bớ cả. Đó là cái ‘đặc sắc’ của sự hoạt động của đảng CSVN chăng? Thao túng, dọa nạt, thả bóng thăm dò dư luận, nhưng không công khai minh bạch… là ‘đặc sắc’?

Ông Vũ Minh Khương là một đảng viên đảng CSVN, ông phát biểu tô hồng đảng của ông thì cũng không có gì đáng trách. Nhưng ông Khương cũng là một nhà phân tích hành chính quản trị một cách khoa học, đang làm việc tại một trung tâm nhân lực của Đông Nam Á là Singapore, lẽ ra ông phải có cái phân tích nhiều góc cạnh, phản biện nhiều hơn là đậm nét tuyên truyền như bài trả lời phỏng vấn của ông với BBC.

Tôi không nghĩ là cơ quan nghiên cứu Singapore, nơi ông làm việc đánh giá cao về bài trả lời phỏng vấn này.

Phát biểu của ông Khương là phát biểu của một bí thư chi bộ, hơn là của một giáo sư, một nhà nghiên cứu trong môi trường học thuật.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN


 1. Bọn trí ngủ VỊT KÌU iêu nước AO vốn bản chất VÔ LIÊM SỈ vì cái vô sỉ này NẰM TẬN di thể DNA / ADN của chúng thì dù có qua các TRƯỜNG LỪNG DANH thế giới như HARVARD, MIT, STANFORD, OXFORD, CAMBRIDGE, ECOLE POLYTECHNIQUE …đi chăng nữa CŨNG không TẨY RỬA cái tâm địa TAY SAI NGU TRUNG …của bọn này ! Thật là bi kịch đầy nực cười chô QUÊ HƯƠNG ĐÂT NƯỚC !!!

 2. Mấy người trẻ hay đi xem bói được mấy ông sờ mu rùa thường cho một niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng nào là 20- 30 năm sau sẽ phát tài phát lộc,quyền cao chức trọng,chồng sang vợ đẹp …Mấy tay lãnh đạo các chế độ CS cũng cho dân của họ loại thuốc mê này…hứa hẹn mười hai mươi năm sau ta sánh vai với các cường quốc trên thế giới.THực tế thì càng hứa càng đi xuống

  • Không biết ông Khương có là Đảng viên CS không nhưng tôi nghĩ ông NHẬN VIẾT BÀI NÀY với một cái giá khá cao? Mong ông còn sống lâu để thấy rõ sau đạo hội 13 của đcsVn ,dân tộc VN sẽ đi về đâu!

 3. Có vẻ ông Khương chơi nước đôi. Khi dùng từ “đặc sắc”, ông sẽ được đảng ta vỗ đầu khen ngoan. Khi bị phe ngoài đảng sỉ vả, ông có thể trả lời: “Tớ mỉa mai chúng nó đó mà, các bạn đều biết cái đầu chúng nó đặc như sắ(t) ấy, có nói bao nhiêu cũng thế thế thôi.” Mọi người đều hài lòng.

 4. Cũng không nghĩ đây là pgs. ts. giảng viên Đại học Quốc gia Singapore, nghĩ anh ta là bên tuyên giáo đảng …mình.
  Anh ta có thể bị mộng du, ton hót cho cả hai đảng anh em Việt- Trung, công lao anh ta đóng góp cho buổi tế lễ không nhỏ.
  Quan điểm của anh ta chắc chắn thua cả các em học sinh tiểu học, người công nông dân phổ thông.
  Năm 2045, có thể sẽ không còn tổ quốc, nói chi chuyện viễn tưởng tào lao, 45 năm từ 1975 cả VN xhcn liệu đã bằng Sài Gòn xưa? tầm nhìn của Phúc, Trọng là tầm nhìn của những tên thiểu năng trí tuệ, nói bừa cho xong một buổi chầu.

 5. Khóa 12, bốn cái cọc thì gãy mất một rồi.
  Khóa 13, người ta đang chằng buộc, ốp trước ốp sau cố duy trì một cái cọc mủn.
  Quả là đặc sắc.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây