Ngày làm việc thứ hai của Đại hội 13

BTV Tiếng Dân

Đại hội 13 bước sang ngày làm việc thứ 2, với phiên khai mạc chính thức. VOV đưa tin: Toàn cảnh phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Lễ khai mạc bắt đầu từ 8h sáng nay, với “thủ tục” là nghi thức chào cờ. Sau đó, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội 13 tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và khách mời của Đại hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người đọc diễn văn khai mạc Đại hội 13, chào mừng 1.587 đại biểu đến tham dự. Sau đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc Báo cáo của Ban Chấp hành TƯ khóa 12 về các văn kiện trình Đại hội 13.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội 13 sáng nay. Ảnh: VOV

Báo Đại Đoàn Kết có clip: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

VTC có clip: Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại khai mạc Đại hội Đảng XIII.

Báo Tuổi Trẻ ghi lại nguyên văn bài phát biểu của ông Trọng: Toàn văn Báo cáo của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII. Bài diễn văn dài lê thê, nội dung ca tụng chế độ đảng trị, chỉ có một câu duy nhất nói về tình hình chủ quyền lãnh hải: “Tại Đông Nam Á, môi trường an ninh, tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông còn diễn biến phức tạp”.

RFA có bài: Phản ứng trước tin ‘rò rỉ’ ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nắm quyền. Một số bình luận về thái độ tham quyền cố vị của ông Trọng: “Nói một đằng làm một nẻo. Lời nói không đi đôi với việc làm thì đất nước cũng vì vậy mà nghiêng ngả theo”; “Thực ra mà nói thì đảng Cộng sản người ta có quyền lực trong tay thì những điều lệ hay nguyên tắc quy tắc có thể thay đổi. Có điều trong thời buổi thông tin rộng mở hiện nay thì người ta sẽ không che dấu được những lời hôm trước nói thế này, ngày mai làm thế khác”.

GS Nguyễn Đình Cống giải thích lý do ông Trọng tiếp tục làm Tổng Bí thư: “Ông Trọng chỉ loay hoay tìm những người xung quanh ông ấy như là Trần Quốc Vượng, Hoàng Minh Chính… Người mà ông Trọng thích thì Trung ương lại không vừa lòng. Như thế thì không được nên buộc lòng ông Trọng phải giở một thủ đoạn hèn kém là sẽ ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa. Mà muốn ở lại thì phải thay đổi Điều lệ đảng”.

Càng cố giấu lại càng lộ: ‘Tứ trụ’ đảng CSVN ‘tuyệt mật’ nhưng nhiều người biết, theo báo Người Việt. Kế hoạch “tứ trụ” hiện tại là kết quả của vụ ông Vượng yếu thế trước ông Phúc trong cuộc đua giành ghế Tổng Bí thư: “Thấy kế hoạch bị bể, ông Nguyễn Phú Trọng đã phải vận dụng phe cánh, giữ lấy ghế tổng bí thư, đẩy Nguyễn Xuân Phúc vào ghế chủ tịch nước. Ghế thủ tướng lọt vào tay Phạm Minh Chính, 62 tuổi, gốc Thanh Hóa, một tướng công an đang là Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương, từng là bí thư Quảng Ninh”.

BBC phân tích sự kiện Đại hội 13 khai mạc: Nhân sự, đường lối và thách thức. TS Hà Hoàng Hợp lưu ý diễn biến xung quanh cái ghế Thủ tướng: “Còn bình thường, Thủ tướng Chính phủ làm hai nhiệm kỳ, nhưng với danh sách này thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ làm một nhiệm kỳ thôi, sau rồi chuyển. Lý do chuyển có thể là do quá tuổi và trường hợp đặc biệt ở lại thì không làm Thủ tướng nữa, thế còn chức vụ khác là Chủ tịch Quốc hội, tôi thấy là mọi người nói rằng lẽ ra để ông Vương Đình Huệ làm Thủ tướng thì tốt hơn”.

Nhà báo tự do Song Chi phân tích: “Thách thức của đảng CSVN trong giai đoạn sắp tới rất to lớn và nó đến chính từ mặt đối nội, nội trị, đó chính là mô hình độc đảng lâu nay không có sự cạnh tranh từ các đảng phái chính trị khác và nó khiến cho đảng Cộng sản bế tắc, không có khả năng tự lột xác, đổi mới triệt để mà cứ sửa chữa, vá víu, vá đầu này hở đầu kia”.

Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà cho biết: Truyền thông quốc tế đã đưa tin, bình luận khá sôi nổi về Đại hội 13. Trang tin The Star của Malaysia, báo South China Morning Post của Hồng Kông, hãng tin Al Jazeera của khu vực Trung Đông, báo Nikkei Asia của Nhật, báo Deutsche Welle của Đức, hãng tin BBC của Anh… đều đã có tin, bài về sự kiện này.

Gs. Carlyle Thayer bình luận, Phạm Minh Chính là ứng cử viên thay thế vị trí Thủ tướng của ông Nguyễn Xuân Phúc, “mặc dù ông Chính dường như không có nhiều kinh nghiệm kinh tế như những người từng ngồi ghế này”. Nếu được chọn, ông Chính sẽ là Thủ tướng đầu tiên chưa từng trải qua chức vụ Phó Thủ tướng.

Facebooker Đỗ Văn Ngà đặt câu hỏi: Liệu Phạm Minh Chính có thể nào là một Putin Việt Nam? Tác giả chỉ ra, “sự nghiệp của Phạm Minh Chính có nhiều điểm mờ khó giải thích. Học xây dựng nhưng không một ngày làm xây dựng, học kinh tế lấy tiến sĩ luật nhưng chưa hành nghề nào liên quan đến luật. Ông Chính có đến 31 năm làm trong ngành công an với vai trò là sĩ quan tình báo”.

Ngoài cái ghế Tổng Bí thư, chiếc ghế Thủ tướng hiện đang được dân tình bàn tán nhiều. Có người đặt nghi vấn, một kẻ chưa từng có kinh nghiệm làm Phó Thủ tướng như Phạm Minh Chính, đột nhiên lại được đưa thẳng vào cái ghế quyền lực thứ 2 của chế độ, phải chăng là vì thái độ thân mật của ông Chính với “bạn vàng”.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cười tươi và bắt tay Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật TƯ đảng CS TQ Triệu Lạc Tế trong chuyến thăm của họ Triệu đến VN vào cuối tháng 1/2018. Ảnh: VOV

Báo Hà Nội Mới có đồ họa: Lịch sử 12 kỳ Đại hội của Đảng.

Mời đọc thêm: Trực tiếp lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII (NNVN). – Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước tại Đại hội XIII của Đảng (LĐ). – Toàn văn diễn văn khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội XIII của Đảng (TT). – Ông Trần Quốc Vượng: Chống tham nhũng có bước tiến đột phá (VNN). – Thông cáo báo chí Phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Tin Tức).

Những hình ảnh phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng (NLĐ). – Báo chí quốc tế đưa tin về Đại hội XIII (VNE). – Tóm tắt khai mạc đại hội đảng 13 trong 3 phút: Có nhắc đến tranh chấp Biển Đông! (RFA). – TS Vũ Minh Khương: ‘Phương án nhân sự Tứ trụ Đại hội 13 rất đặc sắc’ (BBC). – Tính chính danh, sự lãnh đạo, và tương lai giám sát Đảng Cộng sản của người dân (LK). Mời đọc lại: Ông Phạm Minh Chính hội kiến Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (VOV).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Không thấy nói chỉ tiêu tới năm 2025 Việt Nam sẽ có bao nhiêu thùng nhân đến Anh ?

Comments are closed.