Cầm bút và im lặng trước cái xấu?

Lâm Bình Duy Nhiên

25-1-2021

Có nhiều nhà văn, nhà báo, nhà bình luận chính trị nổi tiếng ở trong và ngoài nước. Hàng ngày, họ có thể viết ra nhiều lời bình luận để lên án và chỉ trích đảng cộng sản Việt Nam. Họ vạch trần mọi xấu xa và tội lỗi của chế độ. Họ sử dụng sức mạnh của ngòi bút để đưa Sự Thật về với dư luận. Sự thật vốn bị nhà cầm quyền Việt Nam viết lại, tô vẻ theo cách chế độ mong muốn.

Nhưng tuyệt nhiên, cũng những tên tuổi này, họ im lặng trước cái xấu của chính người Việt trong vụ bầu cử ồn ào tại Mỹ vừa qua. Họ thừa biết rằng những tin nhảm nhí, dối trá và bất lương đã và đang được truyền tải một cách bệnh hoạn trên các mạng xã hội hay truyền thông của người Việt, nhưng họ vẫn im lặng.

Họ dư sức biết những lời tố cáo, chụp mũ hay bội nhọ các chính khách người Mỹ là những luận điệu vô căn cứ và vi phạm pháp luật nhưng họ vẫn chọn thái độ im lặng.

Họ sẵn sàng lên án cộng sản dối trá nhưng họ lại thờ ơ, kín tiếng trước những sự dối trá có hệ thống của không ít người Việt. Họ không dám tiếp tục cái sứ mệnh mà họ vẫn thường cho là cao cả, đó là vạch trần cái xấu. Họ sợ bị “ăn đạn” bởi cả hai bên, những người ủng hộ hay bài ông Trump.

Họ “khôn ngoan” khi chọn thái độ im lặng? Không hẳn như thế.

Họ im lặng để gìn giữ cái uy tín mà họ đã bỏ công gầy dựng bấy lâu nay, dẫu cái xấu của người Việt vẫn đang lồ lộ hàng ngày.

Suy cho cùng, lên án cộng sản vẫn dễ hơn là vạch trần những thói hư tật xấu của đồng bào trong cuộc bầu cử vừa qua.

Là những người có tiếng nói nhất định, có danh tiếng trong cộng đồng nhưng họ đã chọn sự an thân, ngồi ngắm nhìn cộng đồng bị dẫn dắt bởi vô số tin đồn bệnh hoạn và dối trá. Một cách vô ý thức, họ thờ ơ, chấp nhận sự chia rẽ và đấu đá giữa người Việt với nhau!

Cho nên trong thời buổi bất an này, những tiếng nói như của nhà báo Đinh Quang Anh Thái mới chính là sự cần thiết và cấp bách. Chính ông đã góp phần đem lại sự thật cho chúng ta. Nói cách khác, ông đã rất “liều” khi dám nói, dám lên tiếng, bất chấp phải đối mặt với sự tẩy chay, miệt thị và chửi rủa của dư luận.

Nói không ngoa, nhưng đó mới là thái độ của người làm báo, người cầm bút chân chính và dũng cảm.

Khai dân trí bắt đầu từ những viên gạch lát nền như thế…

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Cái anh tác giả này buồn cười, những tin nhảm nhí, dối trá và bất lương mà anh đi so với chuyện vạch trần mọi xấu xa và tội lỗi của chế độ.
    Ai có quyền gì mà can thiệp chuyện người Việt trong vụ bầu cử ồn ào tại Mỹ vừa qua, cả cái nước Mỹ cũng chả thèm quan tâm người Việt làm gì, đó là quyền tự do. Người làm báo, người cầm bút chân chính và dũng cảm khối việc cần làm, hơi đâu rảnh viết miễn phí chuyện tào lao.

  2. Một bài viết rất thẳng thắn. Phê phán những kẻ ” nhiều chữ” nhưng ko dũng khí
    Vạch cái xâu của ng khác thì dễ, tự mình nghĩ xấu về mình thì chẳng mấy ai
    Dân chủ đành đạch là vậy.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây