Tấm ảnh cuối năm: Tại sao ngoại khóc?

Nhã Duy

30-12-2020

Cô bé lau nước mắt cho ngoại. Nguồn: REUTERS/ Peter Nicholls

Tấm ảnh cô bé Ayse ba tuổi đang lau nước mắt cho bà ngoại mình đã được hãng tin Reuters đăng tải, như việc nhìn lại một trong những biến cố lớn đã xảy ra cho nhân loại trong năm 2020 này.

Ayse không biết rằng những giọt nước mắt mà bà ngoại đang nức nở là cho mẹ mình. Sonya Kaygan, mẹ của Ayse là một nhân viên y tế tuyến đầu đã chết khi chỉ mới 26 tuổi, do lây nhiễm Covid-19 từ việc chăm sóc những người khác.

Người ta từng nghe về Covid như đang xảy một nơi xa xôi nào đó. Rồi chú tâm hơn khi nó về những vùng lân cận. Có thể bắt đầu lo lắng khi nghe ai đó mình biết đã bị lây nhiễm hay qua đời. Cuối cùng rồi là sự hoảng hốt khi nó xảy ra trong gia đình, với người thân hoặc bạn bè. Có thể cả với chính mỗi người. Bất cứ ai.

Nhưng không phải ai cũng trải qua tâm trạng và tin vậy, bởi cảm xúc cuồng mê đã lấn át cả lý trí. Nếu vậy hãy nhìn kỹ tấm ảnh cùng những giọt nước mắt bà cháu một lần nữa để tự hỏi rằng Covid-19 có thật và nguy hiểm hay không, nếu vẫn còn nghi ngờ?

Tấm ảnh chụp ngay bậc cửa một vùng ngoại ô London nước Anh, nơi không có sự đối đầu giữa Dân Chủ cùng Cộng Hòa, không có ủng hộ hay chống đối Donald Trump, không có cuộc bầu cử tổng thống nảy lửa diễn ra. Nó chỉ có dịch bịnh cùng sự mất mát và nỗi đau có thật, đã và đang gây ra bao nhiêu chia cách cho không ít gia đình ở bất cứ nơi đâu. Cùng hệ lụy kéo dài nhiều năm sau nữa, khi bé Ayse đã vĩnh viễn mồ côi mẹ.

Có bao nhiêu bé Ayse như vậy ngay trên nước Mỹ này?

Xem nhẹ và chối bỏ Covid-19 không chỉ là vấn đề kiến thức cùng nhận thức thông thường, là câu chuyện của lương tri và đạo đức, mà còn là một tội ác.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Vợ chồng TT Obama hiện nay là những công dân bình thường, họ có đời sống riêng. Hãy nhớ người đang chịu trách nhiệm với nước Mỹ hiện nay là Donald Trump.

 2. Trong thãm họa hơn 330.000 cái chết Covid-19 này, ta sẽ gặp và sẽ nghe những gì từ những Trumpist ? – Thử làm một cái test thì chắc cũng chỉ những món quen thuộc, đại khái :
  – Câu chuyện và tâm ảnh này thật buồn…Cầu chúc…
  – Tấm ảnh này là fake news…, câu chuyện này là fake news…., bọn truyền thông Reuters thiên tả thực hiện âm mưu của bọn Dân chủ thổ tả, chúng bịa đặt và dùng…” photoshop” để hại “đức Trump vĩ đại”! – Bọn cuồng Trump sẽ cắt lời, gào to ..

  – Không bạn, đây là “người thật việc thật” hoàn toàn có thể kiểm tra. Tất cả là do chính quyền Trump đã xem thường , không biết đối phó , bỏ qua nguy cơ toàn quốc bị lâm vào đại dịch ?
  – Fake news ! Covid 19 là Fake news…Bọn Dân chủ thổ tả đã dựng lên để gây hại cho ngài Trump – Bọn “cuồng Trump” sẽ đồng thanh trả lời.

  – Hiện đã có hơn 330.000 người chết vì Covid-19 ở Mỹ …các bệnh viện bắt đầu quá tải, biến thể mới nhanh mạnh hơn đã xuất hiện…
  – Fake news ! Tin ấy ai kiểm chứng, cón số ấy liệu có đáng tin?…Là ai đếm xác, bọn Dân chủ thổ tả đếm đấy ! Chúng cố tình đẩy số thương vong lên để tìm cách hạ bệ ngài TT Trump vĩ đại . Lũ khốn nạn, lũ tán tận lương tâm…- -Bọn “cuồng Trump” sẽ giận dữ thóa mạ.

  – Ngay trong dịch , con số thất nghiệp đã đang tăng lên khủng khiếp…chính bạn cũng tự biết…và Khủng hoảng Kinh tế đang đến gần
  -Fake news, faaaaake neeeews…rõ chưa ?! Bọn Dân chủ thối tha lại đặt chuyện đồn thổi , lại trò bẩn khác để hạ bệ Trump thần thánh mà thôi …Hu Hu ( mình cũngđang như thế!)

  Bất chấp mọi lý lẽ, bọn “cuồng Trump” sẽ cứ điên dại gào lên mãi như thế, hệt như lâu nay. Trong đám đông cuồng dân, một vài người quay lưng đi, tiếp tục vác cờ , loa…lao ra cùng đám đông cuồng dại trên đường , hô vang: “Dừng trò đánh cắp phiếu bầu…!” – Trump 4 năm nữa…!- Phụ nữ cho Trump ! Gái điếm cho Trump…! Pussy for Grapper ! Bê đê cho Trump ! Do thái cho Trump…” vv. Một số khác , vội trở về để kịp tham dự “buổi giảng đạo” của các “Giáo sĩ Lucifer ngoại cảm ”, nơi đang có nhiều “tín đồ Mỹ” ngồi há hốc mồm miệng chảy giãi, lắng nghe như nuốt từng lời….Họ đến để cuối “buổi giảng” , kịp cùng nhau cầu nguyện cho “ đức Trump vĩ đại” …
  Ít ngày sau, trong bệnh viện người ta bắt gặp một vài khuôn mặt “ cuồng nhân” quen quen .Những người này đang hấp hối vì Covid-19, nhiều kẻ vẫn đang ráng thều thào với bác sĩ…: “ Thưa bác sĩ, bác sĩ biết gì chưa ?….Covid -19 là “fake news” của bọn Dân chủ thổ tả…
  -Vâng , chính xác như vậy….hãy ra đi trong bình an !- Bác sĩ sẽ buồn bã đồng ý .
  ———-
  Hê hê !

 3. Người ta còn nói “Đồ nhà để ra thì mát, đồ người mình ghét để ra vừa phát vừa đánh.”
  Chính trị đâu có một chiều, mong tg bớt “naive” đi một chút!

  • Mới đây, hình ảnh cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cùng vợ là bà Michelle vui vẻ đi nghỉ mát tại Hawaii đã bị cánh phóng viên chụp lại. Dù vậy lần này những khoảnh khắc tình cảm của hai người không khiến cho người dân Mỹ xuýt xoa cảm thán như thường lệ, thay vào đó, rất nhiều người đã bày tỏ thái độ tức giận, thậm chí không ngần ngại gọi người đứng đầu nước Mỹ một thời là “kẻ lừa đảo”.
   Cụ thể, hồi đầu tuần qua, cựu lãnh đạo Nhà Trắng Barack Obama và vợ bị bắt gặp đang mải mê chèo thuyền Kayak trong chuyến nghỉ mát tại vịnh Kailua, bang Hawaii – quê nhà của ông Barack Obama. Được biết, đây là thói quen “thường niên” của hai vợ chồng từ hồi ông Obama còn tại vị. Vào các kỳ nghỉ lễ, cả gia đình ông sẽ di chuyển tới dinh tự Plantation Estate – nơi vẫn được biết tới với tên gọi “Nhà Trắng mùa đông” dưới triều đại của ông Obama.

   • Trong tình cảnh dịch bệnh chẳng biết sống chết lúc nào giữ được tinh thần vui vẻ lạc quan là việc tốt. Vợ chồng người ta vui vẻ bên nhau, không túm tụm để lây lan dịch bệnh là điều tốt vì cớ gì lại tức giận, gọi người ta là kẻ lừa đảo??? Đích thị đó là những người ghen tỵ nhỏ nhen, có bộ não không phát triển bình thường!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây