Thượng tướng Lê Quý Vương – Vết nhơ khó gột

Nguyễn Hoài Nam

8-12-2020

Thượng tướng Lê Quý Vương. Ảnh: internet

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT BCA, kiêm thứ trưởng thường trực BCA. Trước khi được điều động làm Phó Tổng cục trưởng, rồi Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL BCA, ông Vương là giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ.

Năm 2017 thượng tướng Vương được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm làm thứ trưởng BCA.

Năm 2018 được Bộ trưởng Tô Lâm bổ nhiệm làm thủ trưởng Cơ quan CSĐT BCA (QĐ số 4389/QĐ-BCA), có nghĩa là trùm CSĐT của VN, mặc dù thượng tướng Vương học và thăng tiến từ ngành An Ninh.

Thượng tướng Vương cũng đã có tai tiếng vì không khởi tố vụ phân bón Thuận Phong, khiến dư luận bức xúc, phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng bức xúc: “7 bộ ngành khẳng định phân giả, Bộ CA vẫn không khởi tố là sao?”

Tôi biết đến thượng tướng Vương từ thiếu tướng Triệu Văn Đạt (cục trưởng C14). Trước khi làm cục trưởng C14 tướng Đạt là phó của tướng Vương, sau đó thay tướng Vương làm giám đốc CA Phú Thọ. Năm 2007 tướng Đạt mời tôi hợp tác đánh chuyên án buôn lậu ở Móng Cái. Tôi cũng từng đi tiền trạm với thiếu tướng Đạt ở Móng Cái.

Sau buổi họp giữa tổ công tác của trung tướng Nguyễn Việt Thành (trong đó có tôi) với thiếu tướng Phạm Qúy Ngọ, tướng Đạt gọi tôi đến C14 vạch kế hoạch triển khai đánh úp đường dây buôn lậu ở cửa khẩu Móng Cái…

Tôi biết đến những tướng lĩnh CA từ những ngày đó và tôi học điều tra, học tấn công tội phạm, học quyết liệt không thỏa hiệp với những kẻ làm pháp luật nhưng NGỒI XỔM trên luật để bảo kê tội phạm cũng từ những tướng CA, có người là thủ trưởng của tướng Vương từ ngày đó. Tôi trân trọng những gì họ làm cho đất nước, vì họ trân trọng những chứng cứ tôi thu thập được.

Trung tướng Vĩnh cũng là thủ trưởng Cơ quan CSĐT BCA (nghỉ hưu tướng Vương thay). Dù ông ta đang là một tội phạm, nhưng tôi vẫn rất trân trọng ông, bởi thời đó chứng cứ và thông tin tôi cung cấp, ông Vĩnh ghi nhận rõ ràng, làm quyết liệt đúng với chứng cứ mà tôi thu thập được. Thậm chí viết thư khen tôi, mong tôi tiếp tục phát huy.

Còn tướng Ngọ cũng là thứ trưởng, nhận được báo cáo của tôi, cho thư ký (trung tướng Các mới nghỉ hưu) gọi cho tôi mời tôi đến gặp và lắng nghe tôi nói, trình bày…

Còn tướng Vương tôi thật sự khinh bỉ, tôi khinh vì ông là tướng là Thủ trưởng Cơ quan CSĐT BCA nhưng vô tâm với nghề, không có con mắt nhìn tội phạm, nhìn cấp dưới xu nịnh và báo cáo láo.

Việc chứng minh tội phạm là của Cơ quan CSĐT, tôi đã làm thay, nhưng khi chuyển cho lính của ông, họ đã bảo kê bằng thủ đoạn ngồi xổm trên luật pháp. Tôi tiếp tục tố cáo đến phó Thủ tướng và đến ông, thủ tướng chỉ đạo BCA xử lý đúng pháp luật. Nếu “không có cái gì đó”, khách quan và minh bạch, làm đúng pháp luật, ông phải chỉ đạo đơn vị khác xác minh điều tra, đằng này ông chỉ đạo ngược về Văn phòng Cơ quan CSĐT BCA – nơi tôi đang tố cáo và giao cho cấp dưới là phó Chánh Văn phòng và phó phòng điều tra Chánh văn phòng bỏ lọt tội phạm. Ai đời đại tá Lê Văn Tân, trung tá Trần Văn Quân dám kết luận trung tướng Vệ thủ trưởng của mình bỏ lọt tội phạm không?.

Nếu ông là tướng có tâm có đức với đất nước, không cần tôi phải nhắn tin, ông tự cầm máy gọi cho tôi hỏi rõ đầu đuôi câu chuyện, xem xét kỹ những chứng cứ tôi thu thập được, để chỉ đạo cấp dưới làm đúng quy định pháp luật. Đẳng này ông lẳng lẳng như người bị câm, lặng lẽ nghe cấp dưới báo cáo quá láo, trái ngược với chứng cứ vụ án.

Không biết những 15 tên tội phạm trong vụ án tham nhũng đó có chạy đến ông hay không, nhưng rõ ràng ông đặt bút ký khẳng định TỐ CÁO SAI là một vết nhơ không thể gột rửa. Bởi chứng cứ sáng rực, sáng chói rọi thẳng vào lương tâm của ông, vào thẳng ghế thủ trưởng Cơ quan CSĐT BCA của ông mà ông không biết ư?

Năm 2021 ông sẽ về hưu làm người tử tế, nhưng VẾT NHƠ bỏ lọt 15 tội phạm ở vụ án tham nhũng xảy ra ở cục Đường thủy nội địa Việt Nam, bỏ lọt khoảng 50 tội phạm ở chuyên án trộm cắp dầu máy bay xảy ra tại TP.HCM năm 2017. Với trách nhiệm là thủ trưởng Cơ quan CSĐT BCA tướng Vương không thể GỘT RỬA. Và tới đây chắc chắn trách nhiệm này của tướng Vương sẽ bị xem xét.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN


 1. Mùa Giáng Sinh thứ 40 lưu vong trên Đất Pháp thương nhớ Tù nhân Lương tâm Lương tri

  ***************************************

  “Tôi không cần tự do cho riêng mình; nếu chỉ vậy thì quá dễ. Tôi cần cái lớn hơn thế nhiều: Tự do, dân chủ cho cả Việt Nam. Đó là một mục tiêu nghe có vẻ vĩ đại và xa vời, nhưng thật ra là khả thi, nếu có sự góp phần của tất cả các bạn.”
  Phạm Đoan Trang

  Thương gởi hàng Ngàn Tù nhân Lương tâm Lương tri Vô danh hay hữu danh
  như Trần Kim Anh, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng,
  Trương Duy Nhất, Nguyễn Tường Thụy … đang bị giam cầm ác nghiệt trong
  Hỏa lò trần gian của bịn hại Dân bán Nước ….

  Tù nhân Lương tâm Lương tri bất khuất
  Chẳng sợ đáng chi nhà tù lớn nhà tù con
  Khí phách ngay giữa sào huyệt giặc thâm hiểm
  Hóa thân Anh thư Anh hùng xứng Nước Non
  Lao động cưỡng bách trại lao cải khắc nghiệt
  Yêu Mẹ mình thương Mẹ Việt Nam phận con
  Mùa Địa ngục lao tù càng tôi luyện Ý chí
  Bạo tàn gian ác càng bền Chí sắt son.
  Tù nhân Lương tri Lương tâm quyết chiến
  Gian khổ hề chi ngục thất lớn sà lim con

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Giữa Mùa Giáng Sinh 1980-2020 trên Đất Pháp

 2. Ca nô Đực Tournevis Phương
  *******************************


  Ca NÔ ‘đực’ chẳng hay hờn mất nước,
  Bên sông còn hát Hậu Đình Hoa.
  (Đêm đậu thuyền ở bến Tần Hoài
  Thi sĩ Đỗ Mục (803-852) )

  ‘Bài Thánh Ca Buồn’ điểm mặt nam Ca nô
  Bọn Lính chê chế linh hám Tiền kụ Hồ
  Lê lết về Nước chỉ lo kiếm tiền nên bạc
  Ca nô Đực Tournevis Phương chỉ cái l..ờ
  Cây đa, cây đề Làng âm nhạc Việt đâu tệ thế !
  Hắn bán uy tín mình rẻ mạt vậy sao cơ ?
  Bọn tuyên giáo tuyên truyền coi ca nô hải ngoại
  So ca nô Đàm Vĩnh Hưng + Lệ Quyên cháu già Hồ
  Chúng rống trong phòng trà Không Tên tha hồ hát
  Gần Nửa Thế kỷ vẫn còn chia 2 loại ca nô răng hô !!

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  cảm tác nhân đọc

  Ca sĩ Elvis Phương bị tố ‘bán rẻ tên tuổi với giá 10 triệu đồng’Dec 9, 2020 cập nhật lần cuối Dec 9, 2020
  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ca-si-elvis-phuong-bi-to-ban-re-ten-tuoi-voi-gia-10-trieu-dong/

  Bạc Tần Hoài
  Thi sĩ Đỗ Mục (803-852)

  Yên lung hàn thủy nguyệt lung sa,
  Dạ bạc Tần Hoài cạnh tửu gia,
  Thương nữ bất tri vong quốc hận,
  Cách giang do xướng Hậu Đình Hoa.

 3. Về hưu làm người tử tế, chứng tỏ tất cả bọn quan chức đương chức thì không tử tế. Còn vụ thôn Hoành chả thấy anh em nào nhắc đến vì oai hùm cụ tổng?
  Không có chuyện tướng này tốt tương kia xấu, hầu như là 99,9% bất lương.

 4. Sao biết người ta sắp về hưu rồi mới tố cáo vậy..Đánh kiểu vuốt đuôi thề này là chơi ko đẹp.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây