Bản tin ngày 28-11-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Sự thận trọng của TQ khi nước Mỹ sắp đoàn kết trở lại và sẽ chống TQ đúng cách như cựu Tổng thống Obama từng làm: Trung Quốc ‘ném đá dò đường’ chính quyền Biden, VnExpress đưa tin. Ông Richard Boucher, chuyên gia tại Viện Watson thuộc ĐH Brown của Mỹ, chỉ ra: “Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao để xem liệu Biden có tập hợp thế giới chống lại họ hay không. Và đây thực sự là một mảnh đất màu mỡ. Châu Âu đã mong chờ điều này suốt nhiều năm… Đó là viễn cảnh mà Trung Quốc lo sợ nhất.

Tin cho biết, trường hợp Mỹ quay lại chính sách cô lập TQ về ngoại giao, như kế hoạch của cựu Tổng thống Obama trước đó, thì Bắc Kinh có thể tìm cách thông qua bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông đã bị trì hoãn từ lâu, để “làm suy yếu các nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm tập hợp một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương liên kết chặt chẽ hơn chống lại ảnh hưởng từ Bắc Kinh”.

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Trông đợi gì từ chính sách ngoại giao của ‘Tổng thống tân cử’ Biden? Ông Biden được dự đoán sẽ chống TQ nghiêm túc và bài bản, chứ không phải kiểu nửa vời như ông Trump: “Ông Biden được dự đoán sẽ có chính sách nhất quán với Trung Quốc, trái ngược với cách tiếp cận không đồng nhất của Tổng thống Trump. Chính phủ của ông Biden cũng dự kiến sẽ thống nhất được sự ủng hộ từ các đồng minh để gây sức ép lên Bắc Kinh trên nhiều vấn đề như thương mại, Hồng Kông và Biển Đông”.

Trang Hành Tinh Titanic cung cấp một số ảnh vệ tinh cho thấy: Tình trạng các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc tại Hoàng Sa sau khi bão Vàm Cỏ (cơn bão số 13 của Việt Nam) đi qua. Trước khi bão Vàm Cỏ đổ bộ vào VN, có người từng dự đoán nếu các công trình trên mấy đảo nhân tạo của TQ không được xây kiên cố, thì khó toàn vẹn trước sức mạnh của cơn bão mạnh nhất vào Biển Đông trong năm nay. Ảnh vệ tinh cho thấy, có tác động nhưng không nghiêm trọng như một số người hy vọng.

Ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng của bãi Xà Cừ trước và sau khi bão Vàm Cỏ quét qua. Ảnh: Vệ tinh Himawari-8/FB Hành Tinh Titanic

Trong các thực thể ở quần đảo Hoàng Sa, bãi Xà Cừ vốn chỉ là một cồn cát trên rạn san hô, nhưng do TQ bồi đắp nên mới thành đảo. Ảnh vệ tinh chụp thực thể này trước và sau khi bão Vàm Cỏ đi qua, cho thấy rìa phía bắc của bãi Xà Cừ đã bị bào mòn. Nhưng với đảo Phú Lâm, căn cứ lớn nhất của TQ ở Hoàng Sa, quy mô gần như một thị trấn, thì ảnh vệ tinh dưới đây cho thấy hầu như không có thiệt hại.

Ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng của đảo Phú Lâm trước và sau khi bão Vàm Cỏ quét qua. Ảnh: Vệ tinh Himawari-8/FB Hành Tinh Titanic

Trước đó, Facebooker Phạm Thắng Nam cho biết: Vào khoảng 5h40’ sáng hôm qua, tàu hải cảnh TQ Zhongguo Haijing 5204 đã rời vùng biển phía nam Bãi Tư Chính để xâm nhập và quấy phá khu vực lô khai thác dầu khí 06.01 của VN. Đây là lần quấy phá thứ 30 của tàu này tại một trong các khu vực khai thác dầu khí nhạy cảm nhất của VN. Tàu Zhongguo Haijing 5204 dành cả buổi sáng để quấy phá, đến tận 2h28’ chiều cùng ngày mới quay lại khu vực phía nam Bãi Tư Chính.

Ông Nam xác nhận trước đó, trung bình cứ mỗi 3 ngày, tàu Zhongguo Haijing 5204 lại từ vùng biển phía nam Bãi Tư Chính tiến đến quấy phá lô khai thác dầu khí 06.01, hoạt động quấy phá lặp lại đều đặn đến mức lực lượng tuần duyên VN ở khu vực này không thể tác động hoặc ngăn cản “thói quen” này của tàu hải cảnh TQ.

Hải trình của tàu hải cảnh TQ Zhongguo Haijing 5204 trong lần quấy phá thứ 30 tại lô khai thác dầu khí 06.01 của VN. Ảnh: FB Phạm Thắng Nam

Mời đọc thêm: Vũ khí Mỹ bán cho Đài Loan nguy hiểm cho Trung Quốc đến mức nào?Bước đầu xây dựng quan điểm của các học giả Việt Nam về vấn đề Biển Đông (TN). – Bloomberg: Cố vấn an ninh Mỹ bị coi là ‘đĩa thí nghiệm sinh học’ trong chuyến thăm VN (VOA). – Lập danh sách tàu cá bị cảnh báo nguy cơ cao vi phạm IUU (NNVN).  – Tàu hải quân Malaysia đối đầu tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông (TĐ).

Tin nhân quyền

Trang Người Đà Lạt Xưa nhắc lại vụ bắt giữ và xét xử anh em cô Huỳnh Thị Tố Nga: Hôm nay cô ấy đã bị bắt giam đúng một năm 10 tháng. Ngày 28/11/2019, TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử sơ thẩm cô Nga và người anh ruột Huỳnh Minh Tâm về hành vi “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. HĐXX đã tuyên án cô Nga 5 năm tù giam và ông Tâm 9 năm tù giam.

Phiên tòa nói trên diễn ra đúng 10 tháng sau ngày công an Đồng Nai xông vào bắt giữ cô Nga ngay tại phòng làm việc thuộc khu xét nghiệm mẫu mô ung thư tại BV Nguyễn Tri Phương, Quận 5, thành Hồ. Còn ông Tâm đã bị công an bắt giữ trước đó 2 ngày tại nhà riêng ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Một số hình ảnh của cô Huỳnh Thị Tố Nga. Ảnh: FB Người Đà Lạt Xưa

Trang Báo Sạch có bài nhìn lại: Tròn một năm Hồ Duy Hải được minh oan. Ngày 22/11/2019, Viện trưởng VKSND tối cao đã ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND Tối cao hủy bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm kết tội Hải giết người và cướp tài sản, để điều tra lại theo thủ tục chung. VKSND tối cao chỉ ra, bản án sơ thẩm và phúc thẩm “có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ”.

Vụ bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói, chưa rõ Hồ Duy Hải oan hay không oan, RFA đặt câu hỏi về vụ án Hồ Duy Hải: bà Kim Ngân chờ đợi cái gì? Theo đó, “lập luận của bà Chủ tịch Quốc Hội Kim Ngân án oan hay không chờ cơ quan chức năng báo cáo, là thiếu thành khẩn và đáng thất vọng. Điều rất rõ ràng và đáng lo ngại nhất của vụ án này là sự vi phạm pháp luật cố ý, trắng trợn của cả ba cơ quan tố tụng từ cấp sơ thẩm, phúc thẩm đến tối cao”.

Tác giả truy vấn, phải chăng bà Ngân không dám nói thẳng vụ Hồ Duy Hải vì “con đường tiến thân tại Đại hội 13 của Trương Hòa Bình, Nguyễn Hòa Bình”, chính là 2 kẻ đã từng ký quyết định đề nghị bác đơn ân xá, không kháng nghị bản án phúc thẩm, từng nhiều lần phát biểu trước QH với lời ngụy biện “có sai nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án”.

Facebooker Phạm Thanh Nghiên cho biết: Nhà văn Phạm Thành bị chuyển từ nhà tù đến trại tâm thần. Bà Nguyễn Nghiêm, vợ ông Phạm Thành cho biết, chồng bà đã bị đưa từ nhà tù đến Viện Pháp y Tâm thần Trung ương để “giám định và kiểm tra sức khoẻ”. Bà nhận được tin trên hôm 25/11 từ công an điều tra và thông báo cho bà đến trại tâm thần tiếp tế cho ông Thành, thay vì đến nhà tù như mọi khi.

Bà nghiêm khẳng định: “Là vợ chồng sống với nhau bao nhiêu năm, tôi thấy anh hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện gì về tâm thần nên không hiểu họ chuyển chồng tôi xuống đó làm gì?” Đây là một trong những chiêu trò rất tàn độc của an ninh CS, vì nhà tù thường chỉ tra tấn về thể xác, nhưng trại tâm thần có thể biến một người tỉnh táo trở thành nửa tỉnh nửa mê cả đời.

Mời đọc thêm: Vụ Thủ Thiêm ở TPHCM: Liệu Bí thư Nên có làm nên chuyện? (BBC). – TNLT Nguyễn Văn Hóa tuyệt thực sang ngày thứ 8 (RFA). – Hồng Kông: 12 nhà đấu tranh dân chủ có nguy bị giam 3 tháng ở Hoa lục (RFI). – Nói xấu 2 lãnh đạo huyện trên Facebook, 1 thanh niên bị đề nghị truy tố (NLĐ).

Tin kinh tế

Báo Đầu Tư thống kê thiệt hại của ngành du lịch VN do tác động của dịch bệnh: Du lịch Việt Nam thiệt hại 23 tỷ USD do đại dịch Covid-19. Số liệu này được xác nhận trong Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Bộ VH-TT&DL cùng với UBND tỉnh Quảng Nam, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, tổ chức sáng nay. Hội nghị tìm hướng đề ra giải pháp phục hồi ngành du lịch VN trong tình hình dịch Covid-19 đang hoành hành.

Những con số biết nói: “Lượng khách quốc tế cả năm 2020 ước chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm 80%; khách nội địa đến hết tháng 11.2020 ước đạt 49 triệu lượt, giảm 37,6% so với cùng kỳ năm 2019; khoảng 40 – 60% lao động bị mất việc làm hoặc cắt giảm ngày công; khoảng 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã ngừng hoạt động”.

Liên quan đến số liệu thiệt hại nói trên, RFA có clip: Ngành du lịch Việt thiệt hại 23 tỉ USD do Covid-19.

Nhìn lại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến ngành du lịch của VN trong năm qua, VnExpress có bài: ‘Đứa con rơi’. Tác giả kể chuyện một người bạn, từ một chủ doanh nghiệp du lịch có doanh thu khoảng 85 tỉ đồng mỗi năm, bây giờ “đã trắng tay, không còn nhân sự, không còn cơ sở kinh doanh, không còn tiền bạc và mất cả định hướng tương lai sau 2 đợt bùng phát dịch ở VN”.

Tác giả cho biết: “Chịu ảnh hưởng nhiều nhất là các đơn vị kinh doanh du lịch quốc tế outbound, inbound, đến 95% đã đóng cửa, sa thải toàn bộ nhân viên hoặc chuyển ngành nghề khác. Các doanh nghiệp lữ hành nội địa thì thoi thóp… Tôi không kể hết tên khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành vì không trả nổi tiền mặt bằng và chi phí cố định phải dời trụ sở về nhà riêng”.

Báo Lao Động bàn về tình hình thưởng tết tại các DN miền Trung: Nơi sụt giảm, nơi không có gì! Nơi từng được mệnh danh là “TP đáng sống”, ông Cao Chí Dũng, GĐ Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, thời điểm này nói chuyện thưởng Tết thì quá sớm bởi các doanh nghiệp giờ chống phá sản được đã hay, “thưởng Tết nếu có, sẽ là chuyện cực kỳ hiếm. Ngay bản thân ông Dũng là giám đốc một đơn vị lữ hành với 80 nhân viên, nhưng hiện có đến 60 nhân viên đang cho nghỉ chờ việc, 20 người ở chế độ duy trì. Năm nay, lần đầu tiên DN của ông Dũng sẽ không có thưởng Tết”.

Tình hình của một tập đoàn nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng: TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, theo báo Pháp Luật VN. Tổng Công ty xây dựng số 1 là một tập đoàn nhà nước quy mô lớn, đã từng thi công 2 nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và Dung Quất, cùng với một số nhà máy thủy điện, nhiệt điện ở Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, nhưng hiện “đang nợ số tiền phải nộp về Quỹ HT là hơn 198,5 tỷ đồng và gần 26,6 tỷ đồng số tiền phải nộp về ngân sách”, theo báo cáo của Bộ Tài chính. Công ty này đã đề nghị gia hạn nộp mấy khoản trên nhưng Bộ TC nói rằng việc đó quá thẩm quyền của Bộ.

Truyền hình Pháp Luật VN có clip: Tổng Công ty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Mời đọc thêm: Tác động của Covid – 19 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNHN). – Hà Nội: Nợ bảo hiểm xã hội ảnh hưởng tới hơn 1 triệu lao động (BNews). – Cục Thuế TP.HCM “bêu” tên hàng loạt doanh nghiệp bất động sản nợ thuế (TNMT). – 580 doanh nghiệp tại TP.HCM nợ thuế hàng ngàn tỉ đồng (PLTP). – Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020: Bàn giải pháp ‘cứu’ ngành du lịch (VTC). – Du lịch hậu đại dịch: Nguy cơ ‘đổ vỡ’ hàng loạt, tư duy lại để tồn tại trong tình thế mới (VNN). – Bộ Tài chính yêu cầu Tổng công ty Xây dựng số 1 giải quyết khoản nợ 225 tỷ (VNF).

Tin giáo dục

ĐH Đông Đô vẫn đang bị điều tra về vụ cấp hơn 600 văn bằng giả, nhưng mới chỉ xác định được 217 trường hợp. VTC đặt câu hỏi: 2 Vụ thuộc Bộ GD-ĐT tiếp tay cho Đại học Đông Đô cấp bằng giả thế nào?  Từ năm 2015 đến 2017, Vụ GDĐH và Vụ KHTC liên tiếp thông báo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho ĐH Đông Đô lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, trong đó có cả chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy, dù ĐH Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2.

Cơ quan An ninh điều tra xác định, các cá nhân thuộc 2 Vụ nói trên có dấu hiệu vi phạm quyết định của Bộ trưởng về đào tạo cấp bằng đại học thứ 2. “Cơ quan An ninh điều tra cho rằng những vi phạm này cần làm rõ trách nhiệm liên quan để xử lý theo quy định. Do đã hết thời hạn điều tra vụ án, Cơ quan An ninh đã tách nội dung này ra để xem xét, xử lý sau”.

Một tấm văn bằng 2 giả do ĐH Đông Đô cấp bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: CA/VNN

Báo Tiền Phong đưa tin: Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm. Sau khi tiếp nhận thông tin về suất ăn của một học sinh lớp 9 trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục có giòi, Phòng Y tế UBND quận Ba Đình, TP Hà Nội, kiểm tra và xác nhận, “thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh, gây ô nhiễm đối với thực phẩm”.

Công an thị xã Duy Tiên tạm giữ hình sự nam sinh đánh bạn tử vong ở Hà Nam, theo báo Giáo Dục và Thời Đại. HS Nguyễn Tiến Đạt, 13 tuổi, của trường THCS Châu Giang, bị tạm giữ để làm rõ hành vi “Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”. Vụ việc xảy ra khoảng 9h, ngày 26/11, trong giờ ra chơi, HS Nguyễn Văn V xảy ra mâu thuẫn với Đạt. Đạt đã “lao vào đấm hai, ba phát vào vùng đầu, gáy của V. khiến nạn nhân ngã khuỵu V. sau đó gượng dậy đi được vài mét thì ngã gục xuống đất”.

Báo Tuổi Trẻ có clip: Tạm giữ nam sinh lớp 9 đánh bạn tử vong.

VTC đặt câu hỏi: Nam sinh lớp 9 đánh chết bạn trong giờ ra chơi sẽ bị xử lý thế nào? LS Đặng Văn Cường phân tích: “Căn cứ vào quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 9, khoản 2, Điều 12 và khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì nam sinh này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ‘Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người’ với khung hình phạt từ 7 năm đến 14 năm tù. Tuy nhiên, nam sinh này sẽ được áp dụng các quy định về người chưa thành niên phạm tội”.

Chuyện ở huyện Củ Chi, TP HCM: Trường trung học cơ sở Trung An có nhiều sai phạm về tài chính, theo báo Giáo Dục VN. Tổ kiểm tra huyện kiến nghị: “Thu hồi hoàn quỹ đơn vị với tổng số tiền hơn 516,9 triệu đồng do chi không đúng quy định, cụ thể là hơn 393,8 triệu đồng chi nhưng không có nội dung chi được xây dựng trong Quy chế chi tiêu nội bộ, hơn 123 triệu đồng chi không đúng mục đích của nội dung thu từ học sinh”.

Mời đọc thêm: Làm rõ trách nhiệm quản lý của Bộ GD&ĐT trong vụ việc trường Đại học Đông Đô (VOV). – Tiến sĩ dùng bằng giả của Đại học Đông Đô: Tư cách, đạo đức ấy còn dạy được ai? (VTC). – Công chức, viên chức khốn khổ thế nào vì bằng cấp, chứng chỉ? (GT). – Tự chủ đại học: Chưa chuyển biến đáng kể do nhiều vướng mắc (PLTP).

Bữa ăn có giòi ở trường thực nghiệm: Giòi rơi từ…vết nứt? (ĐV). – Bữa ăn có giòi Trường Thực nghiệm Khoa học Giáo dục: “Kỷ luật” hiệu trưởng? (KT). – Vụ “ấu trùng” trong bữa ăn: đề nghị xử phạt hành chính trường Thực nghiệm (GDVN). – Nam sinh lớp 9 chết sau khi xô xát với bạn (VNE). – Tạm giữ hình sự nam sinh lớp 9 đánh bạn tử vong ngay trước lớp học (SS).

***

Thêm một số tin: Có bao nhiêu công trình đang lấp sông Hàn? (FB Báo Sạch). – Nam bệnh nhân COVID-19 tái dương tính sau 2 tuần xuất viện (TT). – Israel báo động sau khi Iran tuyên bố trả đũa vụ nhà khoa học bị ám sát (TN). – Tòa kháng án bác đơn kiện của phía Trump về bầu cử ở Pennsylvania (NV). – Cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ : Tổng thống Trump lại thua kiện (RFI). – Huyện chi tiền hỗ trợ thiên tai từ 2018, sau 2 năm dân mới được nhận (NV).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Ngân đù không những dám đụng đến 2 […] Trương Hòa Bình và Nguyễn Hòa Bình, hai thằng này còn tại chức thì dân căm hờn.
    Cúm Vũ Hán làm tê liệt kinh tế và ngành du lịch, báo cáo thua lỗ và doanh nghiệp trắng tay nhưng chúng nó lờ đi vụ đại hội đảng của […] Trọng lú đã ngốn hết trên 1 tỷ mỹ kim mà chẳng được lợi ích gì.

  2. Não trạng khốn cùng(cũng có thể gọi là óc bacho) của những người CS luôn luôn cho rằng chỉ có họ đúng, họ có quyền ăn trên ngồi chốc cho dù chính họ tự hiểu trong thâm tâm họ bất tài, u tối. Chỉ giỏi có một điều luồn cúi Bắc Kinh, cúng hết tài sản cha ông để lại để được liếm gót tàu. Vậy mà bất kỳ người dân nào có lòng với đất nước dân tộc nêu lên mối lo cho tương lai đều mang tội phản động lâm mưu ật đổ chính quyền, thứ chính quyền cướp được bằng hy sinh hơn bốn triệu sinh mạng, bắng lưu manh lường gạt lòng yêu nước của những chí sỹ thực tâm với tự do và tiến bộ cho dân tộc, sau khi xong cướp đoạt còn quay ngược giết hết để an tâm không còn ai nói lên sự thật nữa. Bọn quỷ vênh váo này chắc lúc chúng nó chết vẫn còn trợn ngược mắt vì tiếc rẻ những gian manh còn chưa làm được lúc sống.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây