“Chống Trump” v.s “Phò Trump”: Cuộc đấu tranh nội tại của phong trào dân chủ

Phạm Lê Vương Các

23-11-2020

Chống Trung Quốc, ở khía cạnh nào đó, có thể giúp phong trào dân chủ Việt Nam gia tăng sức mạnh nhất thời về lực lượng, nhưng rõ ràng, điều này không là chìa khóa để mở lối thoát cho đất nước, cũng như tính bền vững của phong trào.

Giới hoạt động Việt Nam cần tránh đi vào vết xe đổ của Đảng Cứu Quốc Campuchia – một đảng duy trì hệ tư tưởng chủ đạo dân tộc chủ nghĩa – thúc đẩy sự thù ghét và tinh thần chống Việt Nam – hiện tại đang trong tình trạng chết lâm sàng.

Và nhìn qua những diễn biến gần đây ở Myanmar, đã phản ảnh cho những điều nghịch lý mà bất kỳ ai có nhận thức về quá trình chuyển đổi dân chủ đều không khỏi lo lắng. Biểu tượng tranh đấu dân chủ Aung San Suu Kyi, sau khi lên nắm quyền phải lếch thân hầu tòa ở Liên Hợp Quốc đối mặt với các cáo buộc cho tội ác diệt chủng, vì sự đồng lõa của bà ta và đồng đảng của bà.

Một biểu tượng dân chủ mà giờ đây lại nhận được sự ủng hộ của chính quyền cộng sản Trung Quốc trong cuộc bầu cử tại quốc gia này vào đầu tháng 11 vừa qua – một cuộc bầu cử đã tước đoạt đi quyền bỏ phiếu của người Rohingya. Trong khi đó, giới chức quân phiệt một thời ở đất nước này lại đang dần loại bỏ sự ảnh hưởng của Bắc Kinh để đưa quốc gia này từng bước cải cách dân chủ – mà chính việc chấp nhận trả tự do và trao quyền chấp chính cho Aung San Suu Kyi là một phần trong lộ trình tiến tới dân chủ ở quốc gia này.

Vì vậy, hiện tượng các nhà hoạt động Việt Nam lại đi “cuồng Trump” – “phò Trump, chống Tàu” bất chấp việc tuân thủ các nguyên tắc định hình của một nền dân chủ, nó chỉ thể hiện một điều là họ thiếu tầm nhìn, hoặc họ sẵn sàng phản bội lại các giá trị dân chủ để đạt được mục đích chính trị của mình.

Nhìn vào cuộc xung đột giữa hai trường phái “chống Trump” v.s “phò Trump” trong cộng đồng người Việt như hiện nay, tôi không cho rằng đó là sự chia rẽ hay thiếu đoàn kết của phong trào dân chủ Việt Nam. Mà nó là sự đấu tranh nội tại của một phong trào dân chủ đang tìm cách đào thải đi những thành phần không đáng tin cậy và thiếu cam kết rõ ràng, để định hình nên một phong trào dân chủ chân chính, bền vững, và đáng tin cậy trong tương lai – thông qua việc tuân thủ các cam kết không thể đảo ngược khi nói về các nguyên tắc nền tảng dân chủ.

Trump quá nguy hiểm đối với các nền dân chủ trên thế giới. Đến thời điểm này mà còn tranh luận về mối đe dọa của Trump lên nền dân chủ, e rằng đây là điều thừa thãi.

Như vầy nhé, tôi sẽ đưa ra một cam kết rằng, nếu bất kỳ ai có thể gửi cho tôi một đường links từ các Tổ chức Phi chính phủ quốc tế chuyên thúc đẩy dân chủ và bảo vệ nhân quyền, mà họ đã từng có tuyên bố ca ngợi hoặc vinh danh Trump vì sự cống hiến của ông ta cho dân chủ và nhân quyền trong 4 năm qua, tôi hứa sẽ quay đầu “phò Trump”.

Tôi chỉ cần 1 tuyên bố là đủ! Chỉ 1 tuyên bố như vậy thôi, là tôi sẽ ngay lập tức thực hiện cam kết của mình.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Nhìn vào cuộc xung đột giữa hai trường phái “chống Trump” v.s “phò Trump” trong cộng đồng người Việt như hiện nay, tôi không cho rằng đó là sự chia rẽ hay thiếu đoàn kết của phong trào dân chủ Việt Nam. Mà nó là sự đấu tranh nội tại của một phong trào dân chủ đang tìm cách đào thải đi những thành phần không đáng tin cậy và thiếu cam kết rõ ràng, để định hình nên một phong trào dân chủ chân chính, bền vững, và đáng tin cậy trong tương lai”
  Tôi đồng ý với PLVC.

 2. Howard Nguyen bình luận ngụy biện.
  Tự do là điều kiện cần chứ chưa đủ. Có tự do dân chủ chưa chắc đã thoát Trung, nhưng thiếu tự do dân chủ thì vĩnh viễn nằm trong vòng kềm tỏa của giặc phương Bắc.
  Lý luận lòng vòng nhưng ngay cả điều đơn giản nhất về điều kiện cần và đủ mà còn chưa hiểu rõ.
  Hãy chỉ cho tôi một nước thiếu tự do dân chủ mà vẫn giàu có, người dân vẫn sống hạnh phúc, lúc đó tôi sẽ tâm phục khẩu phục.
  Hôm nọ có một bài viết trên trang Tiếng Dân này, có comment nói rằng sao Ấn Độ dân chủ mà dân nghèo, còn Trung Cộng độc tài mà dân giàu (hình như còm này cũng của Howard Nguyen). Tôi tính trả lời nhưng chuyện này chuyện kia quên đi. Giờ thấy cái tên này chợt nhớ lại nên trả lời luôn. Trung cộng mà dân giàu hạnh phúc ư? Xin lỗi, chỉ có một số dân sống gần duyên hải miền Đông Trung cộng mới có cuộc sống sung túc. Nếu chia GDP của Trung cộng cho toàn thể dân số, Trung cộng còn thua xa nhiều nước khác, chớ đừng nói tới chuyện đứng hàng thứ hai trên thế giới.

 3. Một sáng kiến THẬT HAY nên nghĩ xa hơn là nếu Chống và Thân Trump thì PHONG TRÀO DÂN CHỦ THẬT SỰ vì VIỆT NAM có thể mất đi 50 % Tổng lực NHƯNG nên nhớ cho rằng phải đi cho đúng KHUYNH HƯỚNG THỜI ĐẠI …. Toàn cầu hóa NHẤT LÀ Toàn cầu hóa nặc mùi Tương Tàu khựa THÌ CHỈ CÓ NGHĨA là TỰ SÁT ngay như cả Mỹ đừng nói chi NGA và PHÁP hay BA LAN ….nhất là PHÁP một nước có sáng tạo cao về mọi mặt từ Nguyên tử dân dụng , hàng không AIRBUS (mà ngay cả Tàu đã đánh cắp rất nhiều thứ !! và ngay cả giết chết hãng viễn thông LỚN NHẤT THẾ GIỚI ALCATEL cách đây 20 năm LÚC ẤY HOA VI Huawei chẳng là gì !! sau khi rút ruột LACATEL lấy công nghệ 3G và 4G để làm 5G……….) , đến mỹ phẩm, dược phẩm, thời trang , điện ảnh …. cũng CHẾT NGẮC Toàn cầu hóa nặc mùi Tương Tàu khựa THÌ CHỈ CÓ NGHĨA là TỰ SÁT ngay như khuynh hướng dòng chính của Đảng Xã hội từ Mitterand nay đến Hollande đã có nhiều CHÍNH KIẾN hoàn toàn chống lại Toàn cầu hóa NHẤT LÀ Toàn cầu hóa nặc mùi Tương Tàu khựa

  Vào RECEP mà không chuẩn bị …ngay cả ẤN ĐỘ siêu cường về nhu liệu Software cũng tự bái rút lui VÌ CUỘC CHƠI với Tàu không bao giờ công bằng Pháp luật …toàn lừa đảo mưu toan !!

  ĐÔI KHI tôi bạo nghĩ NGAY CẢ đứng trong LIÊN HIỆP MỸ-VIỆT được luật pháp và trưng cầu Dân ý chấp thuận VIỆT NAM vận hành như một Nước độc lập song song ngang hàng với 50 bang HOA KỲ dưới dù bảo vệ nguyên tử của Mỹ để KHỎI M ẤT QUÁ NHIỀU nội lực LO GIẶC TRUYỀN KIẾP PHƯƠNG BẮC để cùng với Cộng đồng Người gốc Việt dân Mỹ CANH TÂN NHANH TỔ QUỐC sau đó tách ra khỏi LIÊN HIỆP MỸ-VIỆT một khi vững mạnh CHỈ CÓ VẬY là SINH LỘ DUY NHẤT SỐNG CÒN …..

 4. Qua bầu cử tổng thống Mỹ mới thấy trong hàng ngũ phong trào dân chủ vẫn có những kẻ phản dân chủ và còn mê muội như Bùi Chí Vịnh, báo Tri thức trẻ …Nếu bọn này mà vào chính quyền thì cũng độc tài như cọng sản thôi!Là người dân bình thường tôi tháy bó tay chấm com!

 5. Chúng ta không phải là thánh, nên những nhận định của cá nhân không đồng nhất với chân lý. Sự tin tưởng của chúng ta vào một điều gì đó là chuẩn mực của riêng cá nhân mà thôi. Muốn người khác có cái nhìn như mình là việc không dễ. Muốn tất cả đều đồng tình với mình là không tưởng.

  Để đạt được mục tiêu chung thì phải đồng thuận, muốn có được sự đồng thuận thì phải thỏa hiệp. Nếu không cùng chung mục tiêu thì nên đường ai nấy đi, nhục mạ là hạ sách.

  Có những việc được xử lý bằng lý tính, có những việc cần đến trực giác. Đừng đánh đồng giữa trực giác và sự cảm tính.

  Ủng hộ hay chống đối một ai đó không có nghĩa những việc làm của người đó đều hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai.

  Thời gian và không gian là tương đối, sự đúng sai và tốt xấu cũng là tương đối.

  Lùi một bước trời cao đất rộng, thấu cảm với đối phương mọi sự đều được hóa giải. Thắng một trăm vạn quân không bằng chiến thắng lòng mình. Bằng mọi giá phải thắng được đối phương chỉ đáng làm đến chức tiên phong, dồn giặc đến đường cùng mà không chừa lối thoát thì dù có giành được thắng lợi nhưng cái giá phải trả là không cần thiết.

  Việc gì đến sẽ đến, nhưng cái mà ta nhìn thấy và cảm nhận chính là cái mà chúng ta suy nghĩ và mặc định. Phật độ ta không độ nàng thì cũng đừng vì thế mà sân hận, sẽ phải trả giá trong vòng luân hồi. Mọi sự tùy duyên, luôn gieo nhân tốt tất hưởng quả ngọt. Mọi sự đều là cái chớp mắt, đáng suy ngẫm thay!

Comments are closed.